profile: iamsomsom94
iamsomsom94
ติดตาม
icon 04 ธ.ค. 2019
icon 17
icon 5K
ชวนมาฟัง! 10 เพลงฮิต AKB48 ไอดอลต้นตำรับแห่งความพยายาม เหล่าโอตะควรเซฟลง Playlist ไว้🎼

ชวนมาฟัง! 10 เพลงฮิต AKB48 ไอดอลต้นตำรับแห่งความพยายาม เหล่าโอตะควรเซฟลง Playlist ไว้🎼

หลายๆ คนคุ้นเคยกับ BNK48 มามากมายแล้ว แต่เราจะแจก Playlist เพลงฮิตของ AKB48 ที่ฮิตติดหูไม่แพ้วงน้องสาวบ้านเราเลย

เลือกอ่านตามหัวข้อ


นอกจาก BNK48 ในประเทศไทยที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีกับเพลง "คุกกี้เสี่ยงทาย" กันแล้ว เนื่องจากครบรอบเดบิวต์ 14 ปีในอีกไม่กี่วันที่จะถึงนี้ เราจะพาเหล่าโอตะและเพื่อนๆ ทุกคนจะมาแจก 10 เพลงฮิตติดหูและทำความรู้จักวงพี่สาวต้นตำรับในตำนานอย่าง AKB48 ไอดอลเกิร์ลกรุประดับตำนานที่มีมาตั้งกว่า 10 รุ่นและเป็นวงไอดอลระดับซุปตาร์ขวัญใจคนญี่ปุ่นทั้งประเทศมายาวนาน ดังระดับตำนานขนาด เราไปทำความรู้จักพร้อมเพลงฮิตขวัญใจโอตะกันเลย

AKB48 (2005)

image_963190
- ที่มารูป: stage48.net


AKB48
มาจาก AKihaBara48 ก่อตั้งที่ย่านอากิฮาบาระ กรุงโตเกียว เดบิวต์เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2005 อีกไม่กี่วันทางวงก็ครบรอบ 14 ปีที่เดบิวต์แล้วจ้า ถือว่าเป็นวงที่อยู่นานมากๆ ระดับตำนานเลยทีเดียว แน่นอนเลยค่ะคอนเซปต์ของวงนี้คือ "ไอดอลที่คุณสามารถพบได้" เช่นเดียวกันกับ BNK48 บ้านเราเลยค่ะ แต่จะแตกต่างกับไอดอลวงอื่นๆ ตรงที่พบเจอในคอนเสิร์ต งาน event ต่างๆ ทั้งงานจับมือ 2-shot สื่อโทรทัศน์ วิดีโอเกม อนิเมะ มังงะ สิ่งตีพิมพ์ต่างๆ แต่จะสามารถพบพวกเธอทุกวันได้ที่ AKB48 Theater ซึ่งจัดตั้งที่ศูนย์การค้าดองกิโฮเต้ สาขาอะกิฮาบาระ ชั้น 8 จำนวนสมาชิกของวงมีไม่แน่นอน เพราะมีการเปิดรับออดิชั่นรุ่นใหม่เข้ามาเพิ่มเรื่อยๆ การจบการศึกษาหรือออกจากวง ย้ายวงระหว่างในเครือ 48 กรุ๊ป โดยจะแบ่งเป็นทีม A, K, B, 4, 8 และที่พีคสุดคือ "การแสดงเธียเตอร์ครั้งแรก มีคนดูเพียงแค่ 7 คนเท่านั้น" แต่พวกเธอก็ไม่ย่อท้อ มุ่งมั่นพยายามจนไปเปิดการแสดงที่ Tokyo Dome ที่มีคนดูถึง 55,000 คนได้ 3 วันติดภายใน 7 ปี จนกลายเป็นวงไอดอลหญิงแถวหน้าที่มียอดขายสูงสุดตลอดกาลไปเลยค่าา เป็นเพราะความพยายามของวงล้วนๆ เลยทีเดียว

เพลงฮิตในตำนานของตระกูล 48 อย่าง Koisuru Fortune Cookies ซิงเกิ้ลลำดับที่ 32 ปล่อยออกมาเมื่อเดือน ส.ค. 2013 ที่ได้ ซาซิฮาระ ริโนะ อดีตสมาชิก HKT48 มาเป็นเซนเตอร์ของเพลงนี้ และเป็นเพลงที่ออกในช่วงขณะนั้นใครๆ ก็ร้องและเต้นตามได้ทั่วบ้านทั่วเมืองเลยจ้า

ก่อนที่จะมีซิงเกิ้ลเดบิวต์อย่างเป็นทางการ โดยมี 2 ซิงเกิ้ลอินดี้ก่อนหน้านี้ คือ Sakura no Hanabiratachi และ Skirt, Hirari แต่เพลง Aitakatta ซิงเกิ้ลแรกของ AKB48 ที่ปล่อยมาเมื่อเดือน ต.ค. 2006 และเป็นซิงเกิ้ลที่ติดหูไม่แพ้ Koisuru Fortune Cookies ด้วยนะ

อีกหนึ่งเพลงฮิตหลอนหูของ AKB48 อย่าง Heavy Rotation ซิงเกิ้ลลำดับที่ 17 ปล่อยเมื่อเดือน ส.ค. 2010 เป็นเพลงที่มียอดวิวในยูทูปเป็นอันดับ 1 สูงสุดถึง 140 ล้านวิวกว่าๆ ในขนาดนั้น นอกจากกระแสตอบรับดีแล้ว แต่ยังมีวิพากย์วิจารณ์เรื่องคอสตูมใน MV อีกด้วย

AKB48 ไม่ได้แบ๊วน่ารักเสมอไปนะ แต่ยังมีเพลงที่มีเนื้อหาสุดสตรองอย่าง River ซิงเกิ้ลลำดับที่ 14 ปล่อยเมื่อเดือน ต.ค. 2009 ใน MV นี้คอนเซปต์ค่ายทหาร เหมือนฝึก ร.ด. ทั้งข้ามป่า ลุยน้ำ ข้ามฟากไปถึงจุดหมายให้ได้

ซิงเกิ้ลหน้าร้อน เมโลดี้ฟังสบายๆ อย่าง Everyday, Kashuucha ซิงเกิ้ลที่ 21 ปล่อยเมื่อเดือน พ.ค. 2011 ที่ได้เซ็นเตอร์ตัวแม่คามิ 7 ในตำนานอย่าง มาเอดะ อัตสึโกะ เห็นเพลงเพราะๆ แบบนี้ แต่คอสตูมเป็นชุดว่ายน้ำอวดหุ่นแซ่บๆ ของเมมเบอร์ ทำให้ทะเลลุกเป็นไฟไปเลย

อีกหนึ่งเพลงสายสตรองของ AKB48 ก็คือ Beginner ซิงเกิ้ลลำดับที่ 18 ปล่อยเมื่อปลายเดือน ต.ค. 2010 หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับ River และถัดมาอีก 1 ปีได้ปล่อยเพลงที่มีความสตรองและมีความรุนแรงยิ่งขึ้น จะบอกว่าถ้าดู MV แบบต้นฉบับคือโหดมาก ใจไม่ถึงห้ามดูเลยค่ะ

อีกหนี่งเพลงสนุกๆ ชวนลุกขึ้นเต้นอย่าง Flying Get ซิงเกิ้ลลำดับที่ 22 ปล่อยเมื่อเดือน ส.ค. 2011 ที่ได้มาเอดะ อัตสึโดะ เป็นเซนเตอร์ พร้อมชุดเซมโทนสีทองสวยเลอค่า เป็นอีกเพลงที่ติดหู ได้ยินแล้วต้องขยับตาม

เปลี่ยนมาหวานๆ ในชุดกิโมโนสวยปังเวอร์ กับ Kimi wa Melody ซิงเกิ้ลลำดับที่ 43 ปล่อยเมื่อเดือน มี.ค. 2016 ที่มีเซ็นบัตสึถึง 21 คน และได้ มิวาซากิ ซากุระ สมาชิกวง HKT48 รองกัปตันทีม KIV และ IZONE พร้อมอดีตสมาชิกที่จบการศึกษาแล้ว 5 คนมาร่วมร้องเพลงนี้ด้วย

ซิงเกิ้ลเพลง Gingham Check ลำดับที่ 27 ปล่อยเมื่อประมาณปลายเดือน ส.ค. 2012 เสื้อผ้าคอสตูมเน้นลายสก็อตเป็นหลัก เนื้อหาของเพลงแนวๆ อารมณ์แอบรักแต่เค้าไม่รู้ แต่คงความสนุกๆ ฟังแล้วติดหูอีกเพลง

กลับมาที่เพลงสดใสอีกครั้ง กับซิงเกิ้ลที่ 51 เพลง Jabaja ปล่อยเมื่อเดือน มี.ค. 2018 ที่ได้ โอกาดะ นานะ กัปตันวง STU48 และเป็นรองกัปตันทีม 4 มาเป็นเซนเตอร์เพลงนี้ เป็นเพลงติดหูอีกเพลงที่ชวนกันลุกขึ้นเต้น โยกย้ายส่ายสะโพกกับจังหวะสนุกๆ


และยังมีซิงเกิ้ลเพลงอื่นๆ นอกจากนี้ของ AKB48 อีกกว่า 50 เพลง เพื่อนๆ สามารถไปหาฟังกันได้ใน YouTube Channel ของ AKB48 ได้เลย ไม่ใช่แค่ MV เพลงเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีรายการวาไรตี้ วิดีโอบันทึกการแสดงบนเธียร์เตอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย ตอนแรกตั้งใจจะเขียนให้ครบทั้ง 6 วงในบทความเดียว แต่เนื่องจากบทความยาวมากๆๆเดี๋ยวเรามาเขียนต่อในบทความหน้า จะมาทำความรู้จักวงน้องสาววงแรกในญี่ปุ่นอย่าง SKE48 กัน รับรองต้องโดนตกอีกแน่ไม่แพ้กัน!!!

บทความที่เกี่ยวข้อง