เมคอัพยังไง หน้าก็ดูจืด! 7 ทริคแต่งตาง่ายๆ เสก 'ดวงตาสดใส สวยปิ๊งแบบธรรมชาติ' ปังจนผู้ต้องสยบ ♡

เมคอัพยังไง หน้าก็ดูจืด! 7 ทริคแต่งตาง่ายๆ เสก 'ดวงตาสดใส สวยปิ๊งแบบธรรมชาติ' ปังจนผู้ต้องสยบ ♡

สาวเอเชียส่วนใหญ่มักมีดวงตาเล็ก ขนตาน้อย พื้นที่เบ้าตาไม่เยอะเท่าสาวๆ ทางฝั่งยุโรป หากแต่งหน้าไม่เป็นอาจดูจืดๆ เพราะดวงตากลืนหายไปกับใบหน้าซะงั้น TT มาเรียนรู้วิธีคัดเบ้าตาให้แจ่มๆ ให้ตาดูสดชื่น สวยปังมากขึ้นกันค่ะ

29 October 2020
Mollacake
29 October 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัลโหลค่าา สาวๆ SistaCafe สายเมคอัพคนชิค! ♡ ~('▽^人)

' ดวงตา ' ถือเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สวยและโดดเด่นที่สุดบนใบหน้า เนื่องจากช่วยส่งอารมณ์ บุคลิกลักษณะของคนนั้นๆ ออกมา และยังช่วยขับให้ใบหน้าดูสมส่วน สวยขึ้นได้อีกด้วย โดยเฉพาะในการแต่งหน้า หากแต่งช่วงดวงตาให้กลมโต สดใส จะทำให้คนคนนั้นมีเสน่ห์ มีออร่ากว่าคนที่ดวงตาค่อนข้างเล็ก สังเกตง่ายๆ ว่าดาราคนดังฝั่งตะวันตกที่ตาสวย ขนตางอน จะดึงดูดสายตาได้มากกว่าสาวเอเชียที่ลักษณะดวงตาจะเรียบๆ ไม่ค่อยโดดเด้งสักเท่าไหร่ค่ะ

เราเชื่อว่ามีสาวไทยมากมายที่อยากแต่งตาให้สวยเด่น แต่รู้ไหมว่า นอกจากใส่คอนแทคเลนส์หรือติดขนตาปลอม การเตรียมเมคอัพดวงตาตั้งแต่ขั้นตอนแรกก็สำคัญ เพื่อให้ดวงตาเป็นประกาย ดูตื่น ดูเฟรช กลมโตเหมือนนางเอกในเทพนิยายมากที่สุด วันนี้เราจึงมาบอกต่อ ' 7 ขั้นตอนแต่งตาง่ายๆ ให้ดวงตาดูสดใส สวยหวาน ' แบบที่ผู้ต้องหลง เดินผ่านต้องเหลียวหลังตามกันเลยแหละ! จะต้องทำยังไงบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า (ノ◕ヮ◕)ノ*:・゚✧

1. ใช้ 'อายไพรเมอร์' เซ็ตเปลือกตาก่อน ให้เมคอัพติดทนนาน

image_1011471
- ที่มารูป: www.img.in.th

สาวๆ หลายคนไม่เห็นความสำคัญของ ' อายไพรเมอร์ ' หรือไพรเมอร์เซ็ตผิวรอบดวงตาเลย ใช้แต่ไพรเมอร์ทาผิวหน้า ทั้งที่มันก็สำคัญพอๆ กัน! หากเธอแต่งหน้าโดยไม่ลงรองพื้น แป้ง บลัชออนก็จะไม่ค่อยติดหน้า หรืออยู่ไม่กี่ชั่วโมงก็หลุดใช่ไหมคะ ดวงตาก็เช่นกัน หากไม่ลงรองพื้นไว้ อายแชโดว์ที่บรรจงแต่งอย่างดี ผ่านไปหลายชั่วโมง ทั้งเหงื่อ ทั้งความมันบนเปลือกตา พิกเมนต์สีก็อาจหลุดเป็นดวงๆ แหว่งๆ จนอับอายคนรอบข้างได้ //แต่งตาเสียเวลากว่าปัดแก้มด้วยนะเออ

ยอมเสียเวลาสักนิด ใช้ไพรเมอร์ปาดๆ เกลี่ยๆ เปลือกตาสักหน่อยก่อนลงขั้นตอนแต่งตา สีจะได้ติดทนนาน สวยเป๊ะตั้งแต่เช้าจรดเย็นนะคะ ( หากงบน้อย ไม่อยากเสียเงินซื้อไพรเมอร์ตาโดยเฉพาะ จะใช้คอนซีลเลอร์เนื้อลิควิดแทนก็พอแทนกันได้ค่ะ เกลี่ยให้เนียนๆ หน่อยก็พอ )

2. ใช้ 'อายครีมทาใต้ตา' (undereye cream) นวดผิวให้ชุ่มชื้น

image_1011472
- ที่มารูป: www.img.in.th

หากเมื่อคืนเธอดูหนัง หรือทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์จนดึกดื่น แถมต้องตื่นเช้า นอนไม่พอ ทั้งรอยคล้ำใต้ตา รอยเหี่ยวย่น ผิวใต้ตาแห้งกร้านมาครบเซ็ตทั้งแพ็กเกจแน่นอน! ถ้าอยากแต่งตาให้ดูเฟรช สดใสเป็นประกาย เธอจำเป็นต้องลงทุนกับสกินแคร์ดวงตาอย่าง ' อายครีม ' เพื่อปลุกผิวให้ตื่น ชุ่มชื้นจากภายในด้วย เพื่อให้เมคอัพดวงตาดูคมชัด โดดเด่น ไม่โดนตาแพนด้าแย่งซีนนั่นเองค่ะ!

ก่อนแต่งตา ให้ใช้ ' ครีมทาใต้ตา ( undereye cream ) ' ที่มีความอ่อนโยนเป็นพิเศษ ควักออกมาปริมาณเท่าปลายนิ้วก้อย แตะสามจุดใต้ตา แล้วใช้นิ้วนางซึ่งเป็นนิ้วที่มีแรงกดน้อยที่สุด ( ถ้ามีไม้นวดกลมๆ แบบในรูปก็ใช้แทนนิ้วได้ ) นวดบริเวณใต้ตาเบาๆ 1 นาที แล้วค่อยแต่งหน้าตามปกติ เชื่อเถอะว่าผลลัพธ์ระหว่างทากับไม่ทาอายครีม ผิวช่วงดวงตาจะต่างกันอย่างเห็นได้ชัดแน่นอน (♡˙︶˙♡)

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
DaimondAR
เซตคู่เนียนสวย
0 Likes
0 Comments
DaimondAR
แป้งพัฟใช้ดี ราคาไม่แรง ดาราใช้เยอะมาก
0 Likes
0 Comments
ดิฉันขอบอกว่า
[ดิฉันขอบอกว่า] ✨น้ำหอมหลักร้อย แบงค์ 500 มีทอนมีอยู่จริง ! | Papillon Parfum 🌸💗
0 Likes
0 Comments

3. จัดเตรียม 'แปรงแต่งตา' ทั้งหมดที่จำเป็น (หากไม่มีก็ไปซื้อซะ!)

image_1011473
- ที่มารูป: www.img.in.th

อยากแต่งตาให้สวยเป๊ะ ปัง อลังเวอร์ จะใช้แค่แปรงแต่งตาด้ามเดียวไม่ได้ค่ะซิสขา! เพราะการเมคอัพตามีดีเทลมากมาย ทั้งแปรงทรงพัดที่ไว้ปัดเศษอายแชโดว์ แปรงตัดเฉียงเพื่อกรีดตาให้คมกริบ แปรงพุ่มเพื่อปัดอายแชโดว์ให้ทั่วเปลือกตา หรือแปรงพุ่มขนาดเล็กเพื่อคอนทัวร์ ( คัดเบ้าตา ) ดังนั้นควรมีที่โต๊ะเครื่องแป้งไว้ให้พร้อม เพื่อดวงตาที่กลมโต เพอร์เฟกต์ที่สุดค่ะ

แม้จะเป็นช่างแต่งหน้าที่ฝีมือเก่งกาจแค่ไหน หากอุปกรณ์ไม่ครบ การแต่งดวงตาให้สวยเป๊ะก็เป็นไปได้ยาก เพราะแปรงแต่ละชนิดก็มีหน้าที่ต่างกัน และบางชนิดใช้แทนกันไม่ได้ ( จะเอาแปรงกรีดตามาคัดเบ้าก็คงไม่ใช่เรื่อง ) ดังนั้นควรลงทุนกับแปรงสักนิด แนะนำยี่ห้อที่ใช้ขนสัตว์นุ่มๆ เพื่อไม่ให้ขนแปรงระคายเคืองดวงตานะคะ แม้ราคาจะค่อนข้างสูง แต่ถ้าเป็นคนแต่งหน้าทุกวันอยู่แล้ว ยังไงก็คุ้ม!

4. รู้จัก 'ลักษณะ รูปทรงดวงตา' ของตัวเอง

image_1011474
- ที่มารูป: www.img.in.th

' ลักษณะดวงตาตัวเอง ' ถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่ควรรู้ในการแต่งตา เพราะดวงตาแต่ละแบบมีจุดเด่น จุดด้อยไม่เหมือนกัน การแต่งตาก็จะใช้เทคนิคที่แตกต่างกัน เช่น หากชอบลุคตาเรียวๆ เฉี่ยวๆ ก็ควรแต่งด้วยอายแชโดว์สีอ่อนที่ขอบตา และลงสีเข้มช่วงกลางตา แต่ถ้ามีดวงตาทรงอัลมอนด์ ก็ใช้สีอายแชโดว์แบบแมตต์ที่เปลือกตา ลากเส้นสีเข้มออกมาที่รอยพับตาด้านนอก เกลี่ยให้ดูเป็นธรรมชาติ ก็จะเป็นการเน้นตาให้ดูกลมโต สดใสขึ้นค่ะ

ในทางกลับกัน หากเธอเป็นคนที่ตาโตมากๆ และอยากให้ตาสดชื่นแบบดูไม่ตาเบิกกว้างจนน่ากลัวเกินไป ก็ใช้อายแชโดว์เนื้อชิมเมอร์ให้ทั่วเปลือกตา แล้วทาอายแชโดว์สีเข้มที่รอยพับตา ก็ช่วยเน้นให้ตาดูโดดเด่นแต่พอดีรับกับใบหน้าค่ะ

5. ใช้อายแชโดว์สีอ่อน ให้เปลือกตาดู 'ไบรท์' ขึ้น

image_1011475
- ที่มารูป: www.img.in.th

ทางลัดง่ายๆ ที่ทำให้ดวงตาดูสดใสขึ้นได้ในเสี้ยววินาทีก็คือ ' อายแชโดว์ ' นี่แหละ โดยเฉพาะส่วนขอบตาด้านใน ซึ่งเป็นส่วนที่สาวๆ ส่วนใหญ่มักมองข้าม คือส่วนที่ช่วย ' เน้น ' ดวงตาให้เป็นประกายระยิบระยับได้ง่ายที่สุด ทริคที่จะแนะนำคือ ใช้วาสลีนเนื้อใสๆ ที่ไว้ทาปากนี่แหละ ทาให้ทั่วเปลือกตา แล้วปัดขนตาด้วยมาสคาร่า เธอจะได้ลุคที่เปลือกตาดูเปียกๆ วาวๆ ตาจะดูเฟรชขึ้นโดยอัตโนมัติ

ใช้ดินสอเขียนขอบตาสีนู้ดหรือสีงาช้าง ( ivory ) เขียนที่ขอบตาด้านล่าง อย่าใช้ดินสอสีขาวล้วน เพราะจะดูโป๊ะ สีนู้ดจะกลมกลืนกับสีผิวดวงตา ทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า และหากไม่อยากเขียนขอบตาดุเกินไป ลองใช้อายแชโดว์สีน้ำเงิน สีเขียว สีเงิน สีทองหรือสีสดใส เขียนขอบตาแทนอายไลเนอร์สีดำ เธอจะได้ดวงตาสวยดูมีมิติ ไม่จมหายกลืนไปกับส่วนอื่นๆ บนใบหน้าอย่างแน่นอน

6. ใช้ 'อายไลเนอร์สีดำ' เขียนขอบตาคมๆ เพื่อสร้างแสงเงาให้ดวงตา

image_1011476
- ที่มารูป: www.img.in.th

สำหรับสาวๆ ที่อยากให้ดวงตาคมชัดแต่กลมโตสดใส การใช้ ' อายไลเนอร์สีดำ ' เขียนขอบตา ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่อยากบอกต่อ แต่จะมีวิธีเขียนค่อนข้างซับซ้อนอยู่สักหน่อย เริ่มแรกให้ใช้อายไลเนอร์ หรือดินสอเขียนขอบตาสีเขียว หรือสีเนื้อที่ขอบตาด้านล่าง เพื่อช่วยเปิดตาให้ดูโตขึ้น ลบรอยแดงช่วงใต้ตาให้จางลง จากนั้นใช้อายไลเนอร์สีเข้มลากเส้น ' ออกมา ' จากขอบตาด้านใน ( ทาอายแชโดว์ชิมเมอร์ด้วยจะยิ่งทำให้หน้าดูเด็กขึ้น ) 


ขั้นตอนต่อมา ใช้ดินสอเขียนขอบตาสีครีม หรือสีน้ำตาลเขียนที่ขอบตาด้านบน เพื่อเน้นดวงตาให้ดูโต ดูตื่นขึ้น แล้วลากเส้นอายไลเนอร์ออกมาเป็นแคทอาย ความยาวไม่เกินความยาวของคิ้ว จะได้ดูเนียนเป็นธรรมชาติ ( หากลากเส้นเกินแนวคิ้ว ตาจะดูเหนื่อยๆ โทรมๆ ) จากนั้นก็ค่อยๆ เขียนขอบตาจากเส้นเล็กๆ แล้วคัดเบ้าให้เข้มขึ้นช่วงมุมขอบตาด้านนอก เท่านี้ตาก็ดูสวยเด่นอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว

7. ไฮไลท์ 'ช่วงโหนกคิ้ว' ทำให้ตาดูกลมโตขึ้นได้!

image_1011477
- ที่มารูป: www.img.in.th

นอกจากช่วงเปลือกตาแล้ว บริเวณ ' โหนกคิ้ว ' ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะช่วยทำให้พื้นที่ช่วงตาของคนที่ดวงตาเล็ก ดูมีพื้นที่ มองโดยรวมให้ตาดูกลมโต สดใสมากขึ้นได้ โดยการเขียนเปลือกตาเพื่อเน้นช่วงคิ้วให้มีรูปทรง ทำให้ดวงตาดูน่ารักมากขึ้น โดยเริ่มจากลากเส้นบางๆ ช่วงขอบตาด้านบน เขียนขึ้นไปจนถึงช่วงขอบตาด้านนอกให้เป็นเส้นโค้ง เหมือนวาดเน้นช่วงเบ้าตา ด้วยดินสอเขียนคิ้วเนื้อแมตต์สีเดียวกับเส้นผม แล้วเบลนด์ให้เส้นขอบจาง จะช่วยเพิ่มมิติให้ดวงตาได้แบบเป็นธรรมชาติค่ะ


หากกลัวดวงตาจะดูดุ หรือน่ากลัวเกินไป ก็ใช้อายแชโดว์สีขาวหรือสีเทา ปัดช่วงล่างคิ้วให้มีชิมเมอร์ระยิบระยับสักหน่อย หรือใช้ชิมเมอร์ปัดที่กึ่งกลางเปลือกตา ก็ทำให้ดวงตากลมโต สดใสขึ้นได้เช่นกัน แต่อาจจะดูเนียนไม่เท่าวิธีข้างบนนะคะ ><


--------------------
จะมีเชื้อสายเอเชียมาจากไหน ดวงตาเล็กเรียว พื้นที่ตาแคบ ขนตาน้อยเท่าไหร่ก็ตาม แค่ทำตาม 7 ทริคแต่งตานี้ สาวๆ ก็มีดวงตาสดใส เป็นประกาย ดูเป็นธรรมชาติ เพิ่มเสน่ห์ให้ผู้สยบได้ง่ายๆ! แม้บางคนจะไม่ชอบหรือแพ้การใส่คอนแทคเลนส์ก็ไม่ใช่ปัญหา แค่เมคอัพช่วงตาให้สดใสเป็นประกาย กลบรอยคล้ำใต้ตา เขียนขอบตาปั๊วะๆ และไฮไลท์ช่วงโหนกคิ้วให้พื้นที่ตาดูเยอะขึ้น ดวงตาก็กลมสวยปิ๊งปั๊งขึ้นได้ ยังไงก็ลองเอาวิธีนี้ไปปรับใช้กับการแต่งตาของตัวเองดูน้า ทำเสร็จลองส่องกระจกดู แล้วเธอจะเซอร์ไพรส์ว่าเครื่องสำอางเปลี่ยนคนได้จริงๆ Makeup is magic ไม่ใช่เรื่องโกหก! วันนี้ขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่บทความหน้านะคะ บ๊ายบาย (*¯ ³¯*)♡

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @