#เปลือยหน้าสดก็ยังรอด! 8 ทริคเด็ดง่ายๆ 'ดูแลตัวเอง ตั้งแต่หัวจรดเท้า' ให้ยังสวยเป๊ะแม้ไม่แต่งหน้า ❤

#เปลือยหน้าสดก็ยังรอด! 8 ทริคเด็ดง่ายๆ 'ดูแลตัวเอง ตั้งแต่หัวจรดเท้า' ให้ยังสวยเป๊ะแม้ไม่แต่งหน้า ❤

เราเชื่อว่าไม่มีใครอยากดูดีแค่ในฟีลเตอร์แต่งหน้าในแอพ meitu หรือ snow อย่างเดียว เพราะเราต้องออกมาพบปะผู้คน ใช้ชีวิตนอกโลกโซเชียล ต้องมาแต่งหน้ากลบทุกวันบางทีก็เหนื่อย อยากพักหน้าบ้าง งั้นเรามาทำตามทริคเหล่านี้กัน บอกเลยว่า #หน้าสดก็ไม่ตาย

25 October 2020
Mollacake
25 October 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe สายเมคอัพที่น่ารักทุกคน ♡(.◜ω◝.)♡

เหนื่อยมั้ยคะกับการต้องนั่งแต่งรูป ใส่ฟิลเตอร์แอพใน Meitu, VSCO, Snow หรือแอพแต่งหน้าสำเร็จรูปต่างๆ แล้วค่อยกดโพสต์? ยอดไลก์ในโซเชียลพุ่งกระฉูดมาก แต่ไม่กล้าเอาตัวจริงออกไปให้ใครเห็น? เราเชื่อว่าร้อยทั้งร้อย ไม่มีใครอยากสวยอยู่แค่ในโลกเสมือนหรอกใช่ไหมล่ะ คนเราก็ต้องมีสังคมข้างนอก พบปะเพื่อนฝูงบ้าง โดยเฉพาะคนที่ชอบอัพรูปไม่แต่งหน้า ( แต่ที่จริงก็แต่งแอพอะแหละ เพราะตัวจริงเยินมาก ) ลงไอจี เฟสบุ๊ก ก็กลัวเขาจะซุบซิบว่าตัวจริงไม่ตรงปก อับอายขายขี้หน้าเขาไปอีก แถมตอนนี้มีโควิดก็ขี้เกียจแต่งหน้าด้วย ติดแมส อยากหน้าสดหรือกึ่งสดออกจากบ้านเลย แต่ยังสวยอยู่ จะทำได้ไหมนะ?

การันตีแบบไม่จ้อจี้เลยว่า ถ้าเธอมีวินัยดูแลตัวเองตั้งแต่หัวจรดเท้าอย่างสม่ำเสมอ ไม่จำเป็นต้องแต่งหน้าเลย หรือแต่งแค่นิดเดียว เธอก็ดูสวยเป๊ะ มีเสน่ห์ พร้อมออกจากบ้านได้ แค่ใส่ใจผิว ผม เลือกใช้สกินแคร์ อาหารการกิน เพียงทำตาม ' 8 กฎพื้นฐานในบทความนี้ ' เท่านั้น ถ้าเริ่มสนใจแล้วก็เลื่อนลงมาอ่านข้างล่างนี้กันเลยค่า! (♡´❍`♡)*✧ ✰ 。*  

1. คิ้วต้องเป๊ะปัง เพราะคิ้วคือมงกุฎชั้นดีของใบหน้า!
image_1010108
- ที่มารูป: www.img.in.th

ถ้าคิดจะหน้าสดแบบไม่ใช้เครื่องสำอางเลย สิ่งที่สำคัญที่สุดรองจากผิวหน้าก็คือ ' คิ้ว ' นี่แหละค่ะ เพราะคิ้วคือการจัดกรอบใบหน้า เป็นส่วนช่วยบ่งชี้ว่าหน้าจะไปในทิศทางไหนได้เลย หน้าจะสวย หน้าจะดุ ก็อยู่ที่สีและทรงคิ้วเป็นหลักค่ะ!  ยิ่งช่วงโควิด ต้องใส่แมสออกข้างนอกกันทุกคน คิ้วก็จะกลายเป็นเซนเตอร์หลักของใบหน้าโดยปริยาย ดังนั้นต้องแต่งคิ้วให้ดูดีที่สุดค่ะ

ถ้าคิ้วบางแล้วขี้เกียจต้องมานั่งแต่งคิ้วทุกวัน เราแนะนำให้ใช้บริการ ' สักคิ้ว ' ไปเลยก็ง่ายดี ตื่นมาหน้าสดก็ยังเป๊ะ สำหรับวัยเรียนก็ต้องสู้ราคานิดนึง แต่ถ้าอยากใช้วิธีธรรมชาติ ถ้าคิ้วหนา ขนคิ้วเยอะ ก็ต้องขยันกันคิ้วให้เป็นทรงบ่อยๆ ถ้าคิ้วบาง ก็ต้องเขียนหน่อย โดยใช้ดินสอเขียนคิ้วที่สีเข้มกว่าสีผม 1 เฉดสี เขียนบางๆ หรือจะใช้มาสคาร่าแบบเจลก็จะยิ่งดูธรรมชาติมากขึ้น

เรามีทริคช่วยเร่งให้ขนคิ้วหนาขึ้นมาฝาก  แค่ใช้วิตามิน A และน้ำมันแคสเตอร์ ( Caster Oil ) ทาที่ขนคิ้วทุกวัน ทำต่อเนื่อง 2-3 สัปดาห์ เธอจะตกใจกับผลลัพธ์ของขนคิ้วที่งอกขึ้นมาใหม่อย่างแน่นอนค่ะ

2. เน้น 'ช่วงดวงตา' ให้โดดเด่น กระจ่างใส ไม่คล้ำเป็นแพนด้า
image_1010109
- ที่มารูป: www.img.in.th

ถ้าหน้าสดออกจากบ้าน แต่มีคนทักว่าตาหมองคล้ำเหมือนโดนของ คอสเพลย์เป็นแพนด้าคงดูไม่ดีแน่ๆ โดยปกติตาที่ดูง่วง นอนไม่พอ จะมีช่วงตาที่ตี่ๆ แคบๆ ดังนั้นต้องปรับให้ดู ' กลมโตขึ้น ' โดยใช้ที่ดัดขนตา ดัดให้ขนตาแผ่กระจายออก แล้วใช้มาสคาร่าแบบเจลล็อคให้อยู่ทรง เมื่อขนตางอนออก ช่วงตาจะดูกว้างขึ้น ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูไบรท์ กระจ่างใสมากขึ้น ถ้ายังรู้สึกว่าตาเล็กอยู่ จะใช้ขนตาปลอมช่วยเสริมก็ได้ค่ะ

ในส่วนของรอยคล้ำใต้ตา นอกจากอายครีมสูตรไวท์เทนนิ่งที่ควรทาเป็นประจำแล้ว เรื่องอาหารก็สำคัญ บางทีเธออาจกินอาหารผิดอยู่! ที่จริงรอยคล้ำใต้ตาอาจเป็นสาเหตุของการขาด ' ธาตุเหล็ก ' หรือ ' วิตามิน B ' ในร่างกาย ซึ่งเติมเต็มได้ด้วยการกินเนื้อแดงและตับค่ะ ทั้งนี้สารเรตินอลในอายครีม ถุงประคบเย็นผสมใบมินต์และชาเขียวเย็นๆ ก็ช่วยประคบลดรอยคล้ำได้เช่นกัน (•‾⌣‾•)و ̑̑♡


 

3. ฟันต้องขาวสะอาด ห้ามมีคราบเหลืองเป็นอันขาด!
image_1010110
- ที่มารูป: www.img.in.th

ถ้าหน้าสดใสบลิงก์ คิ้วเป๊ะ ปากปัง แต่ยิ้มเห็นฟันทีเหลืองอ๋อยมาเชียว จะหน้าสวยยังไงก็ไม่รอดนะจ๊ะ เพราะแค่มี ' ฟันขาวสะอาด ' ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว ช่วยเสริมบุคลิก ใครเห็นก็ต้องให้ 10 10 10! ดังนั้นฟันใครมีคราบเหลือง อย่าปล่อยให้คนจ้องฟันแล้วกลั้นขำ ต้องขจัดคราบสกปรกด่วน!

เราแนะนำให้เธอใช้ ' ยาสีฟันสูตรไวท์เทนนิ่ง ' ถ้าอยากให้ฟันขาวเร็วขึ้น เราแนะนำให้แปรงทันทีหลังดื่มชา กาแฟ เพราะสองอย่างนี้แหละตัวการทำให้ฟันเหลืองค่ะ! แต่อย่าถูฟันแรงเกินไป เพราะอาจทำให้เคลือบฟันเสียได้ ทั้งนี้ ถ้าฟันของเธอมีสีเทาหรือออกเหลืองโดยธรรมชาติ ยาสีฟันจะไม่ทำให้ขาวขึ้นได้ 100% แต่จะทำให้ดูสว่างขึ้นแทน ถ้ากังวลจริงๆ อาจจะต้องเข้าคลินิกหมอฟัน ทำวีเนียร์ไปเลยจะตอบโจทย์กว่าค่ะ

 

4. สครับปาก ทาลิปบาล์มอยู่เสมอ ให้ริมฝีปากอมชมพู นุ่มเนียน เป็นธรรมชาติ
image_1010111
- ที่มารูป: www.img.in.th

หน้าสวยแต่ปากแห้ง แตกระแหงเลือดไหลซึมก็คงจะไม่ดีแน่ ( คนรอบตัวจะสะดุ้งวิ่งหนีซะก่อน ) ดังนั้นการเติมสารอาหาร และบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญ ควร ' สครับปาก ' เป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง เพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ทำให้ปากเนียนนุ่มสุขภาพดี มีสีชมพูตามธรรมชาติ ถ้าอยากเติมลิปเพิ่มสีสัน ปากเนียนๆ ก็จะช่วยลงลิปได้สวยขึ้นอีกด้วยค่ะ

ลิปบาล์มคือไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้ ควรทาเรื่อยๆ ทั้งวัน รู้สึกปากแห้งเมื่อไหร่ต้องหยิบขึ้นมาทาทันที โดยลิปบาล์มที่ดีควรมีส่วนผสมของน้ำมันตามธรรมชาติ เช่น น้ำมันอัลมอนด์ น้ำมันมะกอก เพื่อบำรุงริมฝีปากอย่างล้ำลึก หากเป็นคนผิวเซนซิทีฟก็เลือกแบบออร์แกนิกที่ไม่ใส่สี กลิ่นและน้ำหอม ทั้งนี้การใช้ขนแปรงสีฟันนุ่มๆ แปรงปากเบาๆ สัปดาห์ละครั้ง ก็เป็นการสครับปากอย่างหนึ่งเช่นกัน โดยจะจุ่มแปรงในผงน้ำตาล เพื่อสครับไปในตัวด้วยเลยก็ยิ่งดีค่ะ

 

5. ทำทรงผมที่เซ็ตง่ายที่สุด สีผมใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด
image_1010112
- ที่มารูป: www.img.in.th

เมื่อเราคิดจะหน้าสด การทำสีผมแปลกๆ เช่น สีแดง สีชมพู สีทอง หรือทรงผมที่เซ็ตยากเกินไป อาจไม่เข้ากับลุคเปลือยหน้าตามธรรมชาติ ซ้ำสีผมบางอย่าง ถ้าไม่แต่งหน้าจะยิ่งดูป่วย ดูซีดกว่าเดิมด้วย ดังนั้นเลือกตัดทรงผมง่ายๆ เซ็ตง่ายๆ และทำสีผมโทนธรรมชาติจะดีที่สุด ดูไม่ขัดหูขัดตา ข้อดีคือ สีผมเข้มๆ จะช่วยให้ใบหน้าดูสว่างไบรท์ กระจ่างใสขึ้นอีกด้วยค่ะ

เนื่องจากผิวหน้าไม่ได้แต่ง อีกจุดที่คนจะโฟกัสก็คือ ' เส้นผม ' ดังนั้นการดูแลผมให้นุ่มสลวย มีวอลลุ่มนั้นสำคัญมาก ควรเล็มผมแตกปลายทิ้งเป็นประจำ เลี่ยงให้เส้นผมสัมผัสความร้อนโดยตรง หากต้องไดร์ ม้วน หรือหนีบ ให้ฉีดสเปรย์กันความร้อนทุกครั้ง ( แต่เลี่ยงไม่ทำเลยจะดีที่สุด ) หาเวลานวดและหมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าวสัปดาห์ละครั้ง ช่วยให้ผมหนานุ่ม กำจัดรังแค ลดอาการหนังศีรษะแห้ง และล้างผมด้วยน้ำอุ่นผสมสมุนไพร จะทำให้เส้นผมของสาวๆ ดูเงางามขึ้นด้วยค่ะ

6. อยากผิวปัง ไม่ต้องไปคลินิกก็ได้ แต่ต้องทา 'ครีมกันแดด' ทุกวัน
image_1010113
- ที่มารูป: www.img.in.th

ผิวหน้าแทบเป็นสิ่งที่คนภายนอกจะเห็นก่อนเป็นอันดับแรก จึงต้องคอยดูแลรักษาไม่ให้ขาด โดยเฉพาะการป้องกันจากรังสีอัลตร้าไวโอเลตของแสงแดด! เพราะรังสียูวีเข้มข้น จะทำให้คอลลาเจนใต้ผิวถูกทำลาย เร่งผิวแก่ มีริ้วรอยก่อนวัย จะเห็นได้ว่าคนที่ไม่ค่อยทากันแดด พออายุเริ่มเยอะหน้าจะไปเร็วมากๆ ดังนั้นต้องทา ' ครีมกันแดด ' ทั้งผิวหน้าและผิวตัวอยู่เสมอ สำหรับบ้านเราที่แดดค่อนข้างจัด SPF50+ PA++++ จะป้องกันได้ดีที่สุดนะคะ

การดูแลผิวในเรื่องอื่นๆ ก็สำคัญ เช่น การล้างหน้า ไม่ควรล้างบ่อยเกิน 2 ครั้งเพราะจะทำให้หน้าแห้ง แต่ระหว่างล้างก็ควรใช้โฟมล้างหน้าล้าง 2 ครั้ง ( double cleansing ) เพื่อให้สะอาดหมดจด หากไม่ใช่คนผิวมัน ตอนเช้าเราแนะนำให้ไม่ต้องใช้โฟม แต่เช็ดหน้าด้วยคลีนซิ่งน้ำนม โทนเนอร์ หรือน้ำเปล่าธรรมดาแทน เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิว ใช้มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวหน้า รวมถึงมาส์กหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเป็นประจำ หากผิวไม่เซนซิทีฟจนเกินไป ให้สครับหน้าด้วย จะช่วยให้ผิวเนียนเรียบ ดูสว่างใสขึ้นค่ะ

 

7. อาหารที่เลือกกิน ก็เพิ่มความสวยจากภายในได้!
image_1010114
- ที่มารูป: www.img.in.th

มีงานวิจัยออกมาคอนเฟิร์มแล้วว่า ผิวจะสวยนั้นขึ้นอยู่กับอาหารที่กินด้วย เพราะมีความเกี่ยวข้องกันโดยตรงระหว่างสภาพผิวและประเภทอาหารที่กินในชีวิตประจำวันค่ะ! หากกินอาหารดี ผิวจะนุ่มเนียน ชุ่มชื้นอิ่มน้ำ มีชีวิตชีวา อ่อนกว่าวัย แต่หากกินอาหารทำลายผิว ผิวก็จะหมองคล้ำ จับแล้วแห้งกร้าน ดูแก่กว่าอายุจริง

เราแนะนำให้สาวๆ กิน ' ไขมันดีจากปลาธรรมชาติ ' บ่อยๆ เพราะปลาเหล่านี้มีคอลลาเจนที่ช่วยฟื้นฟูบำรุงผิวได้ อาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันพืช ถั่วและธัญพืชก็ช่วยบำรุงผิวเช่นกัน เพราะมีทั้งกรดไขมัน, วิตามิน E และแคโรทีนที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์กว่าวัย รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนมก็ควรกิน เพราะมีจุลินทรีย์ที่ดีต่อระบบขับถ่าย เมื่อลำไส้สะอาด ผิวก็สวยด้วยนั่นเองค่ะ

 

8. รู้จักเฉดสีที่เหมาะสมกับ 'โทนสีผิว' ของตัวเอง ก็ดูดีขึ้นได้หลายเท่า!
image_1011044
- ที่มารูป: www.img.in.th

แม้ข้อนี้จะไม่เกี่ยวกับการดูแลตัวเองโดยตรง แต่การเลือกโทนสีเสื้อผ้า เครื่องประดับให้เหมาะกับตัวเอง ( ญี่ปุ่นจะเรียกว่า Personal Color ) จะช่วยทำให้ลุคในวันนั้นของสาวๆ ดูดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ผิวดูสม่ำเสมอกัน ซ่อนจุดด้อยในร่างกาย จะบอกว่าทำให้ดู ' แพง ' มากขึ้นก็คงไม่เกินความจริงนัก

หากใส่เสื้อผ้าที่ไม่เหมาะกับสีผิว จะยิ่งทำให้หน้าดูหมองคล้ำกว่าเดิม เช่น ผิวที่ไม่ทาเครื่องสำอางจะดูซีดอยู่แล้ว ก็ไม่ควรใส่สีดำเน้นให้เห็นชัด หรือใส่สีขาวที่ทำให้ยิ่งดูซีดกลืนกันไปทั้งตัว แต่แนะนำให้ใส่เสื้อ ' สีสดใส ' เช่น สีน้ำเงิน สีเขียวน้ำทะเล สีพีช สีชมพูช็อกกิ้งพิงค์จะดูดีกว่า ทั้งนี้ต้องดูจากสีอันเดอร์โทนของผิวควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ลุคออกมาดูเหมาะกับเธอที่สุดค่ะ


---------------------------
จบกันไปแล้วกับกฎพื้นฐานในการดูแลผิวทั้ง 8 ข้อที่ทำง่ายสุดๆ หากอยากมีลุคสวยเป๊ะตั้งแต่หัวจรดเท้า ก็ควรทำอย่างมีวินัย สม่ำเสมอ ไม่ทำๆ หยุดๆ เพราะทุกข้อต่างเป็นวิธีธรรมชาติ ต้องอาศัยเวลา แต่เมื่อแสดงผลลัพธ์แล้วก็จะดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่มีอะไรปรุงแต่งจริงๆ เหมาะกับช่วงนี้ที่ไม่อยากแต่งหน้าให้เลอะแมส หรือคนที่ไม่ชอบแต่งหน้าจัดเป็นทุนเดิม ก็น่าจะนำข้อมูลในบทความนี้ไปปรับใช้กันได้เยอะเลย ^^ สาวซิสทุกคนสวยอยู่แล้ว แต่ถ้าได้ดูแลตัวเองดีๆ ก็จะยิ่งสวยขึ้นไปอีกอย่างแน่นอน สำหรับวันนี้เราขอตัวลาไปก่อนแล้วน้า บ๊ายบายค่า (⋈◍>◡<◍)。✧♡

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
31 October 2020 05:04
31 October 2020 05:04
Search @