กินให้ผอม! สูตรไดเอทจาก 'กล้วย' ผอมได้อร่อยด้วย

กินให้ผอม! สูตรไดเอทจาก 'กล้วย' ผอมได้อร่อยด้วย

ผลไม้เนื้อนุ่ม รสชาติหอมหวานอย่าง 'กล้วย' ไม่ได้เป็นแค่ขนมหวานหรือสมูทตี้ในมื้อว่างเท่านั้น แต่ยังมีคุณค่าทางอาหารมากมาย ที่สำคัญ ช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยหากกินให้ถูกวิธี! อ่านบทความนี้แล้วเธอจะพบว่า 'ผอมได้อร่อยด้วย' มีอยู่จริง! =w=

31 March 2016
Mollacake
31 March 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สวัสดีค่ะสาวซิสต้า ( ที่น้ำหนักเริ่มจะเกินมาตรฐาน ) ทุกคน ^-^ เมื่อกินตามใจปากมากไปหน่อย ต้นแขนต้นขาก็เริ่มนิ่มย้วย มีไขมันส่วนเกินจนอายเมื่อเห็นตัวเองในกระจก อึดอัดไม่สบายตัว ใส่เสื้อผ้าก็คับติ้วได้อีก โอย ไม่ไหวแล้ว! ต้องไดเอทด่วน


หือ...ไดเอท
หมายถึงอดอาหารน่ะเหรอ ( //สาวซิสต้าเอียงคอถาม )

แน่นอนว่าไม่ใช่การอด! วิธีไดเอทในบทความนี้จะไม่มีคำว่า ' หิวจนทรมาน ' อย่างแน่นอน เธอจะได้กินอิ่มทุกมื้อ เพียงแต่เปลี่ยนชนิดอาหารที่กินในมื้อเช้าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น *_โดยเปลี่ยนจากอาหารแคลอรี่สูง เป็นผลไม้เปลือกสีเหลือง เนื้อนุ่มที่เธอคุ้นเคยและน่าจะได้กินบ่อยๆ ทั้งแบบสดและเป็นส่วนผสมในขนมหวาน ขนมกรุบกรอบ เครื่องดื่มต่างๆ


ใช่แล้ว " กล้วย " นั่นเองค่ะ

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ ย่อยง่าย มีฟอสฟอรัส ช่วยทำให้อิ่มท้องนาน แก้อาการท้องผูก จะเห็นได้ว่ากล้วยเป็นอาหารยอดนิยมของนักกีฬา เพราะช่วยเพิ่มพลังงานได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง จึงมีคนคิดค้นสูตรไดเอทจากกล้วย ทำให้ลดน้ำหนักได้จริง!

กล้วยจะช่วยทำให้เธอผอมลงได้อย่างไร ต้องเลื่อนลงไปดูข้างล่างแล้วล่ะค่ะ Let's Go!

 

กินกล้วยเป็น ' มื้อเช้า '
image_110714
- ที่มารูป: healthfooddream.com

การไดเอทวิธีนี้เรียกว่า " ลดน้ำหนักด้วยกล้วย " เพราะ ' กล้วย ' เป็นพระเอกของวิธีนี้ มื้อเช้า ให้กินกล้วย 1-4 ลูก พร้อมกับน้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง / น้ำอุ่นเท่านั้น!

ไม่ต้องกินกล้วยให้อิ่มจนจุก เมื่อรู้สึกว่าท้องอิ่มประมาณ 80% แล้วให้หยุดกินทันที โดยสังเกตตัวเองว่าไม่รู้สึกหิวแล้ว และเริ่มจุกเล็กน้อย ก็ไม่ต้องกินต่อแล้วล่ะค่ะ

 

' มื้อเที่ยง ' และ ' มื้อเย็น ' กินอาหารอื่นๆ ได้ตามปกติ
image_110715
- ที่มารูป: www.rd.com

การไดเอทสูตรนี้ต่างกับสูตรอื่นๆ ที่เคร่งครัด กำหนดอาหารชัดเจนทั้งสามมื้อ เพราะการ ' ไดเอทด้วยกล้วย ' ให้อิสระกับมื้อเที่ยงและมื้อเย็น กินอะไรก็ได้ตามใจอยาก ( ยกเว้นผลิตภัณฑ์จากนม, แอลกอฮฮล์และขนมหวานต่างๆ ) 

สูตรนี้กำหนดเวลาในการกินมื้อเย็นคือ " ก่อน 2 ทุ่ม " 
เครื่องดื่มชนิดเดียวที่ดื่มได้ระหว่างไดเอทคือ " น้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง " เท่านั้น
ปริมาณในการกินคือ กินให้อิ่มเพียง 80% เหมือนมื้อเช้าค่ะ

image_110716
- ที่มารูป: cdn2.momjunction.com

ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าเธออยากลดน้ำหนักให้ได้ผลดีที่สุด ต้องใส่ใจเรื่อง " สารอาหาร " ด้วยค่ะ 

- กินอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ในมื้อเที่ยงและมื้อเย็น
- มีอาหารสุขภาพ เช่น ผักผลไม้สด โฮลเกรนและโปรตีนไม่ติดมัน 1/4 ของจาน

*แหล่งอาหารประเภทโปรตีนที่แนะนำในสูตรนี้ คือ อาหารทะเล เนื้อจากสัตว์ปีก (  ไก่, เป็ด, ฯลฯ ) และไข่

- จำกัดปริมาณอาหารสำเร็จรูป คาร์โบไฮเดรตขัดสีและอาหารที่มีไขมัน น้ำตาลและโซเดียมสูง เพราะแคลอรี่สูงแต่สารอาหารน้อย ได้ไม่คุ้มเสีย!

*อาหารพลังงานสูงที่ต้องหลีกเลี่ยงให้ไกล : ฮอตดอก, ขนมอบตามร้านเบเกอรี่, อาหารแช่แข็ง, อาหารสำเร็จรูปและขนมหวาน

image_110717
- ที่มารูป: whiteonricecouple.com

ข้อห้ามที่สำคัญที่สุด : สำหรับสาวนักดื่ม เลี่ยงเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์โดยเด็ดขาด! เพราะทั้งไวน์ ค็อกเทล เบียร์ต่างมีส่วนประกอบที่แคลอรี่สูง ทำให้เราดื่มเรื่อยๆ รู้ตัวอีกทีก็นำพลังงานเข้าร่างกายเป็นพันแคลอรี่แล้ว ( ภาษาอังกฤษเรียกว่า empty calories ค่ะ )

ถ้าเธอคุมอาหารอย่างเคร่งครัด แต่ยังดื่มสังสรรค์ไม่หยุด ก็ไม่แปลกใจถ้าน้ำหนักจะคงที่ ( เผลอๆ จะขึ้นด้วยนี่สิ ) ดังนั้นในช่วงไดเอท ดื่มน้ำเปล่าเท่านั้น!

 

ไดเอทด้วย ' กล้วย ' : ขนมในมื้อว่าง
image_110718
- ที่มารูป: media.indiatimes.in

สูตรนี้ไม่แนะนำให้กิน ' มื้อว่าง ' ระหว่างมื้อเช้าและเที่ยง เพราะจะทำให้ได้รับแคลอรี่ส่วนเกินได้ แต่ถ้าเธอหิวจนท้องร้องจริงๆ แนะนำให้กิน ' ผลไม้สดๆ ' ค่ะ ในที่นี้คือสดจริงๆ ไม่ใช่ผลไม้แห้งหรือผลไม้กระป๋อง เพราะแคลอรี่สูงจากน้ำเชื่อมที่ผสมอยู่นั่นเอง

เธอสามารถกินมื้อว่างระหว่างมื้อเที่ยงกับมื้อเย็นได้ ( เวลาประมาณบ่าย 3 โมง ) ในสูตรนี้กินขนมหวานหลังมื้ออาหารไม่ได้ ดังนั้นมื้อบ่ายจึงอนุญาตให้กินอะไรที่มีรสอมหวานได้บ้างถ้าหิวจริงๆ เช่น ดาร์คช็อกโกแลตชิ้นเล็ก,ผลไม้ที่มีรสหวานชิ้นเล็กๆ เช่น มะละกอ สัปปะรด เป็นต้น

 

ไดเอทด้วย ' กล้วย ' : การออกกำลังกาย
image_110719
- ที่มารูป: www.losingweightdone.com

สูตรนี้ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกาย แต่ถ้าได้ขยับแข้ง ขยับขาบ้างก็จะยิ่งทำให้ผอมลงเร็วขึ้น! โดยให้ออกกำลังประเภทคาร์ดิโอประมาณ 30-60 นาที / วัน เช่น เดินเร็ว ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน ควบคู่ไปกับการเล่นเวทเทรนนิ่ง เสริมสร้างกล้ามเนื้อ 2-3 ครั้ง / สัปดาห์ จะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ

เวลาเข้านอนก็สำคัญ! เธอต้องนอนก่อน ' เที่ยงคืน ' การพักผ่อนที่เพียงพอ มีผลช่วยให้ลดน้ำหนักได้ หากเธออดนอน ร่างกายจะสะสมไขมันเพิ่มขึ้น เพราะสร้างฮอร์โมนเกรลิน ( เพิ่มความหิว ) และลดฮอร์โมนเลปติน ( ลดความอิ่ม ) ทำให้อ้วนขึ้นค่ะ

 

ไดเอทด้วย ' กล้วย ' : ลดน้ำหนักได้จริงหรือ?
image_110720
- ที่มารูป: instiks.com

แน่นอนว่าลดน้ำหนักได้จริง! เพราะสูตรนี้กำหนดให้มื้อเช้าเป็น ' กล้วย ' เท่านั้น มื้ออื่นระหว่างวันก็เน้นผักและผลไม้สด ซึ่งตามปกติแล้ว การกินผักผลไม้จะช่วยทำให้น้ำหนักลดลงได้ 

แต่เพราะสูตรนี้ไม่บังคับให้ออกกำลังกาย เธอจึงจำเป็นต้องควบคุมอาหารพอสมควร เพราะต้องให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานมากกว่าจำนวนแคลอรี่ที่รับเข้าไป ถ้าเธอกินขนมหวานที่แคลอรี่สูง กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่มสักที เธออาจลงเอยด้วยการอ้วนขึ้นแทนผอมลงก็เป็นได้!

แม้แต้จำนวนกล้วยที่กินก็สำคัญ! ถ้าเธอรู้ตัวว่าระบบเผาผลาญต่ำ ก็ให้กินกล้วยแค่ 1-2 ลูก เพราะกล้วย 1 ลูก ให้พลังงาน 72-135 แคลอรี่ หากเธอกินถึง 4 ลูก อาจได้รับพลังงานถึง 540 แคลอรี่! ซึ่งสูงเกินมื้ออาหารปกติเสียอีกค่ะ

 

===============================

สูตรไดเอทด้วยกล้วย ทำได้ง่าย ไม่ต้องปรับตัวมากมาย แค่เปลี่ยนมื้อเช้าเป็นกล้วยกับน้ำเปล่าเท่านั้น! แม้บางคนจะบอกว่า สูตรนี้เป็นสูตรที่นิยมเป็นช่วงๆ ลดน้ำหนักได้แค่ระยะสั้น ( fad diet ) แต่อย่างน้อยสิ่งที่เธอได้เรียนรู้จากสูตรนี้คือ การจัดระเบียบ วางแผนพฤติกรรมการกินของตัวเองใหม่ทั้งหมด เลือกอาหารที่มีประโยชน์เพื่อสุขภาพทีแข็งแรงแน่นอน

เธออาจกินมื้อเช้าเป็นกล้วยตลอดชีวิตไม่ได้ แต่ความรู้เรื่องจำนวนแคลอรี่จะอยู่กับเธอไปตลอด อยากกินอะไรก็ดูฉลากโภชนาการแล้วนำมาคิดคร่าวๆ ก็พอรู้แล้วว่าสมควรจะกินหรือไม่ หากค่อยๆ ปรับตัวแล้วออกกำลังกายไปด้วย น้ำหนักก็ไม่ขึ้นหรอกค่ะ ^^

อยากน้ำหนักคงที่อย่างยั่งยืน เพียงกินอาหารให้สมดุล ครบ 5 หมู่พร้อมกับการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ นอกจากหุ่นดีแล้วยังสุขภาพดีด้วย สำหรับมือใหม่ สูตรนี้สามารถใช้ 'กล้วย' เป็นแนวทางได้ แล้วค่อยปรับเป็นสไตล์ไดเอทของตัวเอง

แล้วพบกันใหม่ค่ะ >< 

===============================

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
2 January 2021 07:40
Search @