9 เมนูอาหารญี่ปุ่นแสนอร่อย ที่ไม่ได้มีแค่ "ซูชิ"!

9 เมนูอาหารญี่ปุ่นแสนอร่อย ที่ไม่ได้มีแค่ "ซูชิ"!

อาหารญี่ปุ่นเป็นอาหารโปรดของใครหลายๆ คน
ไม่เพียงแค่ซูชิ แต่ยังมีเมนูแสนอร่อยอื่นๆ อีกเพียบ!

21 April 2016
Polahha
21 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ถ้าพูดถึงอาหารญี่ปุ่น เราทั้งหลายก็มักจะนึกถึงซูชิกันเป็นอันดับต้นๆ ใช่มั้ยล่ะ นอกจากนั้นก็พวกราเมน แซลมอนอะไรทำนองนี้ ซึ่งมันก็ถูก แต่ก็ไม่ถูกหมดซะทีเดียวหรอกนะคะ

เพราะอาหารญี่ปุ่นแสนอร่อยนั้นยังมีอีกเพียบ มันก็คงเหมือนบ้านเรา ถ้าถามชาวต่างชาติเกี่ยวกับอาหารไทย สิ่งแรกๆ ที่พวกเค้าคิดก็จะเป็น ผัดไทย ต้มยำกุ้ง แบบนี้แหละ แต่จริงๆแล้ว เรายังมีเมนูเด็ดๆ อื่นๆ อีก อย่างเช่น แกงส้ม พะแนง เขียวหวาน (โหยย ทำไมยิ่งพิมพ์ก็ยิ่งหิวละเนี้ย **--**)

เช่นกันค่ะ ที่ประเทศญี่ปุ่นอาหารญี่ปุ่นอร่อยอื่นๆ ยังมี และวันนี้เราจะพาสาวๆ หลุดเข้าไปในเมืองซากุระ พาไปดู 9 อาหารญี่ปุ่นสุดอร่อย ที่ไม่ได้มีแค่ซูชิ!!นะจ๊ะ

 

image_116816

ถ้าพูดถึงอาหารญี่ปุ่น ซูชินี่แหละที่ลอยมาเลยเป็นอันดับต้นๆ (หน้าตาน่ากินมากๆ)

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com
1. Curry Pan
image_116827

เนื้อขนมปังแน่นๆ ไส้เน้นๆ

- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com


ขนมปังน่ากิน ไส้ก็แน่นมาก 

ถ้าใครเป็นสาวกร้านสะดวกซื้อแบรนด์ญี่ปุ่นอย่าง Lawson ก็คงจะเคยเห็นเจ้าขนมปังอวบๆ กับเนื้อหมูทงคัตซึแน่นๆ ที่วางเด่น โบกมือเรียกเราให้ไปซื้อหน่อยๆ นั่นแหละค่ะ

ถ้าสาวๆ มีโอกาสได้ไปเยี่ยมร้านออริจินัลที่ญี่ปุ่น ไปหยิบมาเลยนะคะ โยนอุ่นร้อนเข้าไมโครเวฟแค่ประมาณ 20 วินาที สาวๆ ก็จะได้เอ็นจอยกับเจ้ขนมปังเนื้อนุ่มๆที่ไส้ในเป็นหมู หรือ เนื้อบดรสชาติแกงกระหรี่

อาหารง่ายๆ ถือสะดวก ยังไงก็ลองไปเสาะหามากินเล่นๆ ก่อนก็ได้นะคะ

2. Buta-Don
image_116835

หมูใหญ่มากๆ บังข้าวมิดเลยจ้า

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


ข้าวร้อนๆ โปะด้วยเนื้อหมูแผ่นใหญ่ๆ


มาแล้วๆ เมนูสุดโปรดของเราเลยค่า ดูสิคะ นื้อหมูแผ่นใหญ่ๆ โปะทับข้าวสวยอุ่นร้อนๆ บางครั้งก็มีการเพิ่มเติมด้วยถั่ว และ กะหล่ำซอย เป็นอาหารที่ประทับใจเจ้มากๆ ค่ะ

สาวๆสามารถหาซื้อได้ทั่วไปเลยตามร้านขายอาหาร ราคาต่อหนึ่งถ้วยก็ไม่แพงมาก มีตามร้านสะดวกซื้อด้วยนะคะ หาทานง่ายค่ะ

ลองจัดมาสัก 1 ถ้วยสิ รับรองว่าเราจะต้องประทับใจ มีถ้วยที่ 2 ที่ 3 มาติดๆ แน่นอน


 

3. Soup Curry
image_116839

น้ำลายจะไหลแล้วค่า น่ากิน ง่ำๆ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


ซดซุปร้อนๆ กับเครื่องเคราหนาแน่น

ในประเทศญี่ปุ่น ราจะหลงรักแกงกระหรี่ได้ไม่ยากเลยค่ะ เพราะทั้งอร่อยและสามารถประยุกต์ไปเป็นอาหารแบบไหนก็ได้ เช่นเดียวกับเมนูนี้ค่า

 

องค์ประกอบรูปภาพของอาหารเมนูนี้แน่นมาก ทั้งเนื้อหมูสามชั้น ผักนานาชนิดอีกเป็นกระตั้ก และนึกตามนะคะ ถ้าเราได้ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ด้วยแล้วละก็ หูยยย ฟินมาก ไม่อยากจะคิด 4. Okonomiyaki
image_116853

พิซซ่าญี่ปุ่นนี่เอง

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


อาหารจานร้อน เสิร์ฟอร่อยเต็มปาก


 อาหารเมนูนี้ ชาวญี่ปุ่นมักจะเรียกว่าเป็น เมนูแพนเค้กเรียกน้ำย่อย เป็นของว่างน่ารักๆ แต่สำหรับคนไทย ก็คงจะคุ้นๆ มากขึ้นถ้าเราพูดว่า พิซซ่าญี่ปุ่น อ๋อออ เลยใช่มั้ยล่ะคะ


เมนูนี้เป็นที่ชื่นชอบได้ไม่ยากเลย เพราะมีวัตถุดิบที่ง่ายๆ อย่าง แป้ง okonomiyaki, ไข่, และกะหล่ำเป็นต้น เอามาผสมกัน แล้วจับโยนลงไปในกระทะร้อนๆ ให้ร้อนฉ่า ส่วนใครที่ใคร่อยากจะเพิ่มเติมส่วนผสมอื่นๆ ก็ทำได้ เช่น เนื้อสัตว์ ชีส หรืออาหารทะเล


จากนั้นก็บีบซอสมายองเนสลงบนฟิซซ่าญี่ปุ่น (ขอเรียกตามถนัดละกันนะคะ)และโปะปิดท้ายด้วยแผ่นปลาแห้งกรอบๆ (ใครนึกไม่ออก ให้นึกถึงเวลาที่กินทาโกะยากิ ซอสและแผ่นปลาโรยด้านบนแบบเดียวกันเลยค่า)


ใครไปญี่ปุ่นแล้วอยากลิ้มลอง บอกเลยหาได้ทั่วไปทุกร้านเลยจ้า5. Nabe
image_116880

อยากกินอะไรอีก ใส่เพิ่มลงไปเลยค่า

- ที่มารูป: muso-intl.com


อร่อยร้อน อยากกินอะไรใส่ลงไปเลยจ้า

เมนูนี้เป็นเมนูที่สามารถทำทานกินเองได้ที่บ้าน หรือหาทานตามร้านอาหารทั่วไปได้เลยนะคะ หากเราทำทานเอง เมนูนี้เป็นเมนูที่ตามใจปากเรามากๆ อยากใส่อะไรก็จัดลงหม้อร้อนนี้เลยค่า

แต่ถ้าสาวๆ คนไหนไปตามร้าน เราก็จะได้เต็มอิ่มกับรสชาติที่หลากหลาย ทั้งรสชาติดั้งเดิม ซอสถั่วเหลือง เหล้าสาเก ซอสมะเขือเทศอิตาลีหรือแม้แต่ซอสกิมจิแบบเกาหลี

เมนูนี้จะเสิร์ฟแบบร้อนๆ มาในหม้อไฟใหญ่วางไว้กลางโต๊ะเลยจ้า ในหม้อมีน้ำซุป ผัก เนื้อสัตว์ เราสามารถสั่งสิ่งที่เราอยากกินเพิ่มได้นะคะ

ถ้าพร้อมแล้วหยิบช้อน หยิบตะเกียบ และถ้วย จากนั้นก็ลุยเลยค่า

 

6. Kitsune Udon
image_116884

เส้นอูด้งอวบๆกับแผ่นฟองเต้าหู้แผ่นใหญ่ๆ

- ที่มารูป: www.japanesecooking101.com


วัตถุดิบน้อยๆ อูด้งและแผ่นเต้าหู้ แต่ความอร่อยประทับใจมาก

อุด้งเป็นอาหารชั้นยอด อาหารง่ายๆ สำหรับชาวญี่ปุ่น แต่เรื่องรสชาตินี่แบบ ยอมค่ะ อร่อย!!
เส้นอุด้งเป็นเส้นที่หนา เคี้ยวเหนียวหนุบหนับ แต่จะไม่มีรสชาติในตัวของมัน ฟังดูเหมือนแย่ แต่เปล่าค่ะ

เพราะอะไร เพราะน้ำซุปที่เป็นส่วนผสมที่ดีสำหรับเมนูนี้ ซึ่งส่วนมากเป็นซุปปลา แต่ไม่มีกลิ่นคาวปลานะจ๊ะ แจ่มสุด แต่มันจะไม่สมบูรณ์ถ้าขาดแผ่นเต้าหู้ทอดแผ่นใหญ่ๆ ปิดท้ายด้วยต้นหอมญี่ปุ่นซอย  สุดๆอ่ะ

เมนูนี้ขอบอกเลยว่าส่วนตัวชอบมากกกก มันไม่มีอะไรมากมายนะ แต่เรื่องความอร่อยคือยอมจริงๆค่ะ นัว ละมุนลิ้นสุดๆ

7. Zaru Soba
image_116891

เส้นโซบะแบบนี้บอกเลยว่าต้องลองค่ะ

- ที่มารูป: www.japanesecooking101.com


เส้นโซบะเหนียวนุ่ม เสิร์ฟเย็นชื่นใจ

เส้นโซบะเป็นอาหารที่ทำจากบัควีต คือธัญพืชรูปสามเหลี่ยมที่สามารถใช้รับประทานแทนข้าวได้ มันจะให้เนื้อสัมผัสที่หนุบหนับเล็กน้อย 

ในช่วงซัมเมอร์ เมนูนี้จะถูกเสิร์ฟเป็นแบบเมนูเย็น หรือที่เราคุ้นๆ ว่าเป็นหมี่เย็น ซึ่งมันไม่น่าเชื่อนะว่า อาหารคาวที่ทำออกมาเป็นเมนูเย็นๆ แบบนี้จะช่วยให้รู้สึกดีและเป็นการรีเฟรชร่างกายได้ดีมากๆ

คนญี่ปุ่นใส่ใจในเรื่องของการทำเส้นแบบนี้มากๆ ถ้าหากใครมีโอกาสได้ไปไกลถึงเมืองซากุระก็อย่าลืมลิ้มลองอาหารญี่ปุ่นนี้สักครั้งนะคะ

8. Yakiniku
image_116901

ปิ้งย่างดีๆ นี่เองจ้า

- ที่มารูป: sg.asia-city.com


อร่อยลุ้นๆ สนุกตอนปิ้งนี้แหละ ><

คำว่า Yakiniku ถ้าแปลตรงตัวเลยมันก็คือเนื้อย่าง แต่เราเอาอะไรอร่อยๆ มาย่างได้หมดนะจ๊ะ เนื้อวัว เนื่้อหมู หรือจะเป็นเนื้อไก่ ผักนานาชนิดก็ต้องมา

วิธีการรับประทานก็ไม่ยาก เราคุ้นเคยการกินหมูกระทะยังไง กิน Yakiniku ก็คงไม่ใช่ปัญหา  คือจะมีเตาอยู่ตรงกลางโต๊ะ จากนั้นเราก็จับวัตถุดิบวางไปบนเตา ปิ้งเองเลยจ้า รอจนกว่าจะสุก จากนั้นเอาไปจิ้มน้ำจิ้ม แต่ส่วนมากก็จะจิ้มกับซอสถั่วเหลืองนะ แหมสำราญกันไปเลยสินะ

ในญี่ปุ่น เราจะหาร้านแบบนี้ได้ทั่วไปเลย ราคาต่อหัวมันก็ขึ้นอยู่กับร้านที่สาวๆ ไปด้วยว่ามันจะเวอร์วังขนาดไหน

9. Soft Cream
image_116905

ของหวานล้างปากสักหน่อย

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


ปิดท้ายด้วยของหวานอย่าง Soft Cream

อาจจะดูตลกนิดหน่อยที่เมนูนี้ไม่ใช่ของคาว แต่เป็นของหวานแสนอร่อย เมนูง่ายๆอย่างไอศกรีม แต่ที่ญี่ปุ่นมันพิเศษกว่าและมีความเป็นตัวตนของเค้า ที่นั่นไม่ได้เรียกไอติมๆ นะ แต่เรียก ซอฟท์ครีม จ้า

พวกเขาจะไม่ใช้น้ำตาลและรสชาติแต่งกลิ่นเลียนแบบ เนื้อซอฟท์ครีมจะนุ่มละมุนกว่า หนากว่า เยอะกว่า และบางครั้งเราจะได้ลิ้มรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เช่น รสลาเวนเดอร์ หรือ รสแคนตาลูป

หูย อดใจไม่ไหวแล้ว อยากจะลองจริงๆ

image_117449

บ๊ายบายไปกับภาพสาวญี่ปุ่นในชุดยูกาตะ กำลังอร่อยกับ'ซอฟท์ครีม'เลยจ้า

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


เป็นยังไงล้า บอกแล้วว่าอาหารญี่ปุ่นเค้ามีดีกว่าที่เรารู้ซะอีก อาหารญี่ปุ่นทั้ง 9 อย่างเป็นอาหารที่เค้าว่ากันว่าอร่อยสุดๆ ใครที่มีโอกาสเหินฟ้าไปเที่ยวญี่ปุ่นเมืองแห่งของอร่อยนี้ ก็อย่าลืมไปเสาะหาเมนูอาหารทั้งหมดนี้ด้วยนะคะ

แต่ถ้าสาวๆ คนไหนยังไม่ได้ไปญี่ปุ่นในเร็ววันนี้ ก็ไม่ต้องกังวลเพราะที่เมืองไทยเราก็มีร้านรวงให้เราได้ชิมอาหารรสชาติดุจดั่งต้นตำรับ ใครไปโดนเมนูไหนมาแล้วก็อย่าลืมแชะแชร์อวดพวกเราบ้างนะคะ ><

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @