[ลดความอ้วน] 10 วิธี เร่งระบบเผาผลาญ เบิร์นไขมัน ในร่างกาย

[ลดความอ้วน] 10 วิธี เร่งระบบเผาผลาญ เบิร์นไขมัน ในร่างกาย

อยู่ดีๆ ผอมซะงั้น! 10 วิธีเร่งระบบเผาผลาญ (เมตาบอลิซึ่ม)

16 June 2015
Mollacake
16 June 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สาวอวบหลายคนรู้สึกแย่ เพลีย ท้อแท้กับชีวิตที่กินอะไรก็พองเอา พองเอา เพื่อนสาวนางหนึ่งของเราบ่นว่า “แค่ดมก็อ้วนแล้วแก!” อิจฉาสาวหุ่นเพรียวที่กินเค้กตอนตีสองแต่หน้าท้องยังแบนราบจริงๆ เล้ย เอาไส้ไปกองไว้ตรงไหนกันนะ ทำไมฉันไม่เกิดมาโชคดีแบบนั้นบ้าง!!!


ความจริงก็คือสาวไร้ไส้พวกนั้นเป็นพวกระบบเผาผลาญสูงมาก ส่วนใหญ่เป็นกรรมพันธุ์ซะด้วย แต่แม้จะไม่เกิดมาผอม เราก็มี 10 วิธีเร่งระบบเผาผลาญหรือเมตาบอลิซึ่ม ทำให้อ้วนยากและผอมเร็วขึ้นมาฝาก! รอช้าอยู่ไย ไปอ่านกันเลยรัวๆ!

 

1. สร้างกล้ามเนื้อ!
image_9608
- ที่มารูป: juliecolotti.fitness

ร่างกายของเธอเผาผลาญแคลอรี่อยู่ตลอดเวลา แม้เธอจะแค่นั่งหายใจเฉยๆ ก็ตาม ยิ่งพวกนักกล้ามหรือคนที่ออกกำลังกายบ่อยๆ จะยิ่งมีระบบเผาผลาญสูงปรี๊ดดด! กล้ามเนื้อครึ่งกิโลกรัมจะใช้พลังงานประมาณ 6 แคลอรี่/วัน เพื่อรักษาสภาพไว้ ในขณะที่ไขมันครึ่งกิโลกรัมใช้พลังงานเพียง 2 แคลอรี่เท่านั้น ยิ่งเวลาผ่านไปความแตกต่างก็จะยิ่งเห็นชัดขึ้น หลังจากการเล่นเวท กล้ามเนื้อทั่วร่างกายจะถูกกระตุ้นให้พร้อมใช้งาน เพิ่มระดับเผาผลาญในชีวิตประจำวันได้ค่ะ

 

2. โยกซ้ายโยกขวา เต้นให้เหงื่อกระจายกันไปเลย!
image_9609
- ที่มารูป: www.dreamfit.es

เต้นแอโรบิกอาจไม่ได้ช่วยให้สร้างกล้ามเนื้อให้แน่นบึ้ก แต่เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเร่งระบบเผาผลาญหลังจากเต้นเสร็จไปอีกหลายชั่วโมงเลยทีเดียว กระตุ้นตัวเองเสมอ ยิ่งออกกำลังหนักเท่าไหร่ยิ่งทำให้ระดับเผาผลาญดีขึ้นและนานขึ้นกว่าออกกำลังแบบเบาๆ ลองเข้ายิมหรือคลาสในฟิตเนสที่มีระดับความเข้มข้นมากขึ้น หรือวิ่งจ๊อกกิ่ง เดินเร็วเป็นพักๆ ระหว่างการเดินเล่น มันก็ดีกว่านอนเฉยๆ แล้วล่ะ

 

3. ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ!
image_9610
- ที่มารูป: gifstumblr.com

ร่างกายต้องการน้ำเพื่อเผาผลาญแคลอรี ถ้าเธอมีภาวะขาดน้ำ ระบบเผาผลาญอาจทำงานต่ำลงได้ การทดลองในผู้ใหญ่ที่ดื่มน้ำ 8 แก้ว/วัน จะเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าคนที่ดื่มเพียงสี่แก้ว ควรดื่มน้ำเปล่าหรือเครื่องดื่มไม่มีน้ำตาลอย่างน้อยหนึ่งแก้วก่อนทุกมื้ออาหารและของว่าง ถ้าให้ดีของว่างควรเป็นผลไม้และผักซึ่งชุ่มน้ำ ต่างกับขนมปังเพรทเซลหรือมันฝรั่งกรอบที่เค็มจัดและมีไขมัน ของพวกนั้นยิ่งทำให้อ้วนนะคะ

 

4. ดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่!
image_9613
- ที่มารูป: ste.india.com

เครื่องดื่มเกลือแร่ที่ดื่มหลังออกกำลังกายช่วยเร่งระบบเผาผลาญได้ดี เพราะมีคาเฟอีนที่ช่วยเพิ่มพลังงานที่ร่างกายใช้ บางยี่ห้ออาจมีกรดทอรีน (กรดอะมิโนชนิดหนึ่ง) ทอรีนช่วยเร่งระบบเผาผลาญและเผาไขมัน แต่ก็มีข้อเสียคือทำให้ความดันเลือดสูง กระสับกระส่ายและอาจเกิดปัญหานอนไม่หลับ จึงไม่แนะนำสำหรับเด็กค่ะ

 

 

5. เลือกเวลากินมื้อว่างอย่างฉลาด!
image_9615
- ที่มารูป: www.mommygaga.com

การซอยมื้ออาหารออกเป็นมื้อย่อยๆ แล้วกินบ่อยๆ ช่วยให้เธอลดน้ำหนักได้ มื้อหลักสามมื้อจะมีเวลาว่างระหว่างมื้อนานพอสมควร ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานต่ำลงได้ หากมีของว่างหรือมื้อย่อยๆ ทุก 3-4 ชั่วโมงจะช่วยกระตุ้นให้เผาผลาญได้ดีขึ้น แคลอรี่ที่หายไปก็มากขึ้น และการกินมื้อย่อยๆ ยังทำให้กินมื้อหลักได้น้อยลงอีกด้วยนะ

 

6. เติมรสเผ็ดให้มื้ออาหาร!
image_9617
- ที่มารูป: www.theslenderstudent.com

อาหารรสจัดจ้านมีสารเคมีตามธรรมชาติที่ช่วยเร่งระบบเผาผลาญให้สูงปรี๊ด! ระหว่างปรุงอาหารแค่หั่นพริกขี้หนูสีเขียวๆ แดงๆ ใส่ลงไปสักหนึ่งช้อนโต๊ะก็ทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันมากขึ้นแล้ว พริกเป็นอาหารที่เผ็ดทีก็เผาผลาญที จึงอาจช่วยได้แค่ชั่วครั้งชั่วคราว ยิ่งกินบ่อยยิ่งได้ประโยชน์มากขึ้น อยากกินอะไรเผ็ดๆ ก็แค่โรยพริกลงไปในข้าว ก๋วยเตี๋ยว สปาเก็ตตี้ พาสต้าในจานเพื่อความเผ็ดซี้ดและผอมเพรียว!

 

7. กินอาหารประเภทโปรตีนเยอะๆ!
image_9620
- ที่มารูป: www.laaloosh.com

ร่างกายของเธอเผาผลาญโปรตีนได้มากกว่าไขมันและคาร์โบไฮเดรต เพื่อการไดเอ็ตที่เหมาะสม เปลี่ยนอาหารประเภทแป้งเป็นเนื้อไม่ติดหนัง โปรตีนสูงๆ จะช่วยเร่งระบบเผาผลาญให้ทำงานดีขึ้น แหล่งโปรตีนที่สำคัญมีมากมายเช่น เนื้อวัวไม่ติดมัน ไก่งวง ปลา เนื้อไก่ขาว เต้าหู้ ถั่วลิสง ถั่วเขียว ไข่และผลิตภัณฑ์จากนมประเภทไขมันต่ำทั้งหลาย รู้อย่างนี้ตอนไปซูเปอร์มาร์เก็ตก็อย่าลืมซื้อมาตุนนะจ๊ะ

 

8. จิบกาแฟดำสักหน่อย!
image_9627
- ที่มารูป: www.zastavki.com

ถ้าเธอเป็นคอกาแฟอยู่แล้วคงยิ้มออกเมื่อเห็นข้อดีของกาแฟรสขมชนิดนี้ หนึ่งในข้อดีของกาแฟดำคือเพิ่มการเผาผลาญได้ในช่วงสั้นๆ คาเฟอีนช่วยให้เธอเหนื่อยยากขึ้น ทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้นอีกด้วย จะเข้าฟิตเนสกี่ชั่วโมงจัดมาได้เลย!

 

9. ฟื้นฟูด้วยชาเขียว!
image_9628
- ที่มารูป: www.king-link.com

การดื่มชาเขียวหรือชาอู่หลงทำให้เธอได้รับทั้งคาเฟอีนและแคทีชิน (Catechin) ซึ่งช่วยเร่งระบบเผาผลาญได้นานขึ้นถึง 2-3 ชั่วโมงเลยล่ะ งานวิจัยค้นพบว่าการดื่มชาชนิดนี้ 2-4 ถ้วย จะทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีเพิ่มขึ้น 17% ในช่วงสั้นๆ ระหว่างออกกำลังกายด้วยนะ

 

10. ห้ามอดอาหาร!
image_9630
- ที่มารูป: www.teamleanlife.com

กินน้อยกว่า 1,200 แคลอรี? อย่าคิดลองเชียว เป็นการขัดขวางการทำงานของระบบเผาผลาญอย่างรุนแรง! แม้การกินแบบนี้จะทำให้เธอลดน้ำหนักได้ “บ้าง” ก็จริง แต่ทำให้เธอขาดสารอาหาร และผลเสียจะสะท้อนกลับทันทีคือสูญเสียกล้ามเนื้อในร่างกาย ยิ่งทำให้ระบบเผาผลาญทำงานต่ำลงอีก ในที่สุดร่างกายของเธอจะเผาผลาญแคลอรี่ได้น้อยลงและน้ำหนักขึ้นพรวดๆ ยิ่งกว่าก่อนลดน้ำหนักอีกจ้า!!

 

การเร่งระบบเผาผลาญไม่ยากอย่างที่คิด เพียงเธอรู้จักเลือกชนิดอาหารที่กินและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเท่านั้นเอง หากทำได้จนติดเป็นนิสัยก็ยิ่งทำให้เมตาบอลิซึ่มสูงปรี๊ด อ้วนยาก ผอมเพรียว ไม่ต้องโทษโชคชะตาหรืออิจฉาสาวหุ่นดีอีกต่อไปแล้วค่ะ ^_^

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @