สภาพผิวแบบไหนที่ใช่เรา แห้ง / มัน / ผสม / แพ้ง่าย / ขาดน้ำ / ธรรมดา หรือว่ามัดรวมทุกแบบ !!??

สภาพผิวแบบไหนที่ใช่เรา แห้ง / มัน / ผสม / แพ้ง่าย / ขาดน้ำ / ธรรมดา หรือว่ามัดรวมทุกแบบ !!??

คนเราแต่ละคนก็มีสภาพผิวที่แตกต่างกันไป แล้วคุณสาวๆ อยากรู้รึเปล่าว่าระหว่างผิวแห้ง / มัน / ผสม / แพ้ง่าย / ขาดน้ำ / ธรรมดา สภาพผิวแบบไหนที่ใช่เรามากที่สุด… ว่าแล้วก็ตามไปดูคำตอบพร้อมกันเลยค่าา

02 March 2022
Pearrisa
02 March 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ก๊อกๆๆๆ ได้เวลาแวะมาพูดคุยคลายเหงากันอีกแล้วค่าา (/^▽^)/

โดยท็อปปิกที่เราหยิบมาชวนคุยกันในวันนี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ผิวพรรณ ค่ะ สาวๆ สังเกตเห็นเหมือนกันมั้ยว่าคนเราแต่ละคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกันออกไป บางคนอาจผิวมันเยิ้มเหมือนเอาน้ำมันทาหน้า บางคนอาจผิวแห้งมากๆ จนถึงขั้นผิวลอกเป็นขุยๆ ในขณะที่บางคนอาจผิวเซนซิทีฟง่าย แค่เจออะไรนิดๆ หน่อยๆ ผิวก็เกิดการระคายเคือง นั่นก็เพราะว่าสภาพผิวของคนเราแบ่งออกได้หลายประเภท ทั้งผิวตามการถ่ายทอดลักษณะพันธุกรรม และผิวที่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อมภายนอกค่ะ

ซึ่งการหมั่นสังเกตลักษณะผิวของตัวเองอยู่เสมอ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เลยนะคะ เพราะหากรู้ว่าสภาพผิวของตัวเองเป็นแบบไหน ก็จะช่วยให้เลือกสกินแคร์ / วิธีบำรุงผิวที่ตอบโจทย์กับสภาพผิวของตัวเองมากที่สุด รวมทั้งช่วยแก้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุดและได้ผลลัพธ์ที่ดีด้วยนะ สำหรับคุณสาวๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะเช็กสภาพผิวหน้ายังไงดี !? ก็รีบตามไปส่อง สภาพผิวทั้ง 6 ประเภท ที่เราลิสต์มาให้เช็กกันได้เลย

・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・


  

➊ ผิวธรรมดา

image_1075452
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เริ่มต้นด้วยสภาพผิวประเภทแรกอย่าง “ ผิวธรรมดา ” ก่อนเลยค่ะ ต้องขอบอกเลยว่าสาวๆ ที่เป็นคนผิวธรรมดาก็ถือว่าโชคดีมากๆ เลยนะ เพราะผิวมีความสมดุล ไม่แห้งและไม่มันจนเกินไป แถมยังไม่ค่อยเจอปัญหาผิวสักเท่าไหร่อีกด้วย แต่ในบางครั้งสำหรับคนผิวธรรมดาที่ไม่ค่อยดูแลผิว ก็อาจเจอปัญหาสิวหรือความหมองคล้ำได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น จึงต้องขยันบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอเลยค่ะ

▸ ลักษณะผิวธรรมดา
- ผิวเรียบเนียน ไม่มีสิว
- ผิวไม่ระคายเคือง
- รูขุมขนขนาดเล็กจนแทบมองไม่เห็น
- ผิวเปล่งปลั่ง สดใส ดูสุขภาพดี

▸ วิธีดูแลผิวธรรมดา
สำหรับคนผิวธรรมดาที่อยากจะรักษาผิวสวยสุขภาพดีให้อยู่ต่อไปนานๆ ก็ต้องขยันดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอ ทั้งล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้า - เย็น หมั่นผลัดเซลล์ผิวและทามอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำ เพื่อบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น แข็งแรง และดูเปล่งปลั่งกระจ่างใสค่ะ

  

➋ ผิวแห้ง

image_1075453
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ตามมาดูสภาพผิวประเภทที่สองอย่าง “ ผิวแห้ง ” ที่เป็นปัญหาผิวยอดฮิตสำหรับสาวๆ หลายคน หรือมักจะมาเยือนในช่วงหน้าหนาวเป็นประจำต่อเลยดีกว่าค่ะ วิธีเช็กง่ายๆ ว่าตัวเองเป็นคนผิวแห้งรึเปล่า… ก็ลองสังเกตดูสิว่าผิวมีลักษณะแห้งกร้าน หมองคล้ำ หรือในบางครั้งผิวอาจแดง คัน และถึงขั้นลอกเป็นขุยร่วมด้วยรึเปล่า ??? หากผิวมีลักษณะตามที่เราบอกไป ก็มีเกณฑ์ที่สาวซิสจะเป็นคนผิวแห้งแล้วละ นอกจากนี้คนผิวแห้งยังอาจรู้สึกตึงๆ ผิว หรือปรากฏให้เห็นริ้วรอยเหี่ยวย่นหลังล้างหน้าร่วมด้วยค่ะ

▸ ลักษณะผิวแห้ง
- รูขุมขนเล็กจนแทบมองไม่เห็น
- ผิวหยาบกร้าน
- ผิวมีรอยแดง
- ผิวขาดความยืดหยุ่น
- ผิวมีริ้วรอยเหี่ยวย่น

▸ วิธีดูแลผิวแห้ง
วิธีดูแลผิวสำหรับคนผิวแห้งก็ควร บำรุงผิวด้วยสกินแคร์ที่เน้นช่วยเติมความชุ่มชื้น และเสริมความแข็งแรงให้ผิวจะดีที่สุดค่ะ แล้วก็ควรเลือกใช้คลีนเซอร์ เซรั่ม มอยส์เจอไรเซอร์ และน้ำมันบำรุงผิวสูตรอ่อนโยน เพื่อลดปัญหาผิวแห้งกร้านและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเสริมอีกแรงด้วยนะ

   

➌ ผิวมัน

image_1075454
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สภาพผิวประเภทต่อไปอย่าง “ ผิวมัน ” ก็ถือเป็นหนึ่งในปัญหาผิวยอดฮิตที่ทำให้หลายคนรู้สึกรำคาญใจมากๆ เพราะต่อให้จะแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางกันน้ำ กันเหงื่อ หรือให้ความติดทนขนาดไหน แต่พอผ่านไปไม่ถึงครึ่งวันผิวก็มันเยิ้มจนหน้าแวววับซะแล้ว โดยสภาพผิวมันก็เกิดจาการที่ผิวผลิตซีบัมหรือน้ำมันส่วนเกินออกมามากเกินไป ซึ่งน้ำมันตามธรรมชาติที่ผลิตออกมาเคลือบผิวก็มีข้อดีอยู่ตรงที่ช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้าน และลดปัญหาริ้วรอยก่อนวัยได้ แต่ในทางกลับกันการที่ผิวมันเยิ้มเกินไป ก็อาจทำให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวเห่อขึ้นเต็มหน้าได้ง่ายๆ นั่นเอง

▸ ลักษณะผิวมัน
- รูขุมขนกว้างจนเห็นได้ชัด
- ผิวดูหมองคล้ำและหน้ามันเยิ้ม
- เกิดปัญหาสิวอุดตัน สิวอักเสบ และสิวเสี้ยน

▸ วิธีดูแลผิวมัน
สาวคนไหนที่มีสภาพผิวมันแล้วอยากจะดูแลผิวให้ถูกวิธีก็แนะนำให้ หมั่นสครับผลัดเซลล์ผิวเป็นประจำ เพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วไม่ให้ตกค้างหรืออุดตันในรูขุมขน รวมทั้งเลือกใช้โทนเนอร์สูตรไม่อุดตันรูขุมขนและไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน มาเป็นตัวช่วยทำความสะอาดรูขุมขนอีกแรงค่ะ

   

➍ ผิวผสม

image_1075455
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เคยเป็นมั้ยคะ… บางครั้งผิวก็มันเยิ้มง่ายมากๆ แต่จู่ๆ บางครั้งผิวก็แห้งกร้านแบบสุดๆ ซะงั้น !!! หากผิวของใครเกิดอาการแห้งและมันปนๆ กันไปแบบนี้ ไม่แน่ว่าอาจจะอยู่ในกลุ่มคน “ ผิวผสม ” ก็เป็นได้ค่ะ ส่วนใหญ่แล้วคนที่มีสภาพผิวผสมจะมีผิวที่ทั้งแห้งและมันผสมอยู่ด้วยกัน โดยอาจผิวมันเยิ้มง่ายช่วง T-zone บริเวณหน้าผาก จมูก และคาง ร่วมกับผิวที่แห้งลอกบริเวณแก้มมากเป็นพิเศษ หรือสภาพผิวโดยรวมค่อนข้างแห้งกร้าน แต่ดันเป็นสิวง่ายเหมือนคนผิวมันค่ะ

▸ ลักษณะผิวผสม
- ผิวมันช่วง T-zone บริเวณหน้าผาก จมูก และคาง
- ผิวแห้งบริเวณแก้ม
- รูขุมขนดูกว้างกว่าคนผิวธรรมดา
- มีสิวผดเม็ดเล็กๆ

▸ วิธีดูแลผิวผสม
สำหรับวิธีดูแลผิวผสมอาจจะดูยุ่งยากกว่าคนสภาพผิวอื่นๆ สักนิด เพราะต้องคอยสังเกตสภาพผิวของตัวเองอยู่ตลอดเวลา และเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับปัญหาผิวเฉพาะส่วนด้วยค่ะ เช่น หากผิวบริเวณแก้มแห้งลอก ก็ต้องทามอยส์เจอไรเซอร์เน้นบริเวณแก้ม เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวบริเวณนั้นๆ เป็นต้น

   

➎ ผิวแพ้ง่าย

เช็คสภาพผิวหน้า
- ที่มารูป: i.pinimg.com


คราวนี้แวะมาเช็กสภาพผิวที่เรียกได้ว่าเป็นปัญหาผิวยอดฮิตของใครหลายคน นั่นก็คือ “ ผิวแพ้ง่าย ” ค่ะ โดยผิวแพ้ง่ายสามารถเกิดขึ้นได้กับสาวๆ ทุกสภาพผิว ทั้งผิวมัน - แพ้ง่าย / ผิวแห้ง - แพ้ง่าย / ผิวธรรมดา - แพ้ง่ายเลยนะ ซึ่งวิธีสังเกตอาการของคนผิวแพ้ง่ายก็ให้เช็กดูว่าผิวมักมีลักษณะแดง รู้สึกแสบร้อนเหมือนผิวไหม้ หรือผิวแห้งและมีอาการคันร่วมด้วยรึเปล่า… ถ้ามีครบตามที่เราบอกไปก็ขอให้รู้ตัวไว้เลยว่าอาการแบบนี้เรียกว่าคนผิวแพ้ง่ายชัวร์ๆ แล้วค่ะซิส !!!

▸ ลักษณะผิวแพ้ง่าย
- ผิวมีลักษณะแดง
- แสบๆ คันๆ ผิว
- ผิวไหม้ง่าย
- ผิวแห้งกร้าน

▸ วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย
วิธีดูแลผิวแบบฉบับคนผิวแพ้ง่าย ก็ต้องคอยระมัดระวังเวลาลองใช้สกินแคร์ตัวใหม่ให้ดีๆ เลยนะคะ เพราะส่วนผสมบางอย่างในสกินแคร์ อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองผิวขึ้นได้ โดยเฉพาะส่วนผสมที่เป็นสารเคมี เช่น เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์, กรดซาลิไซลิก, เรตินอล ฯลฯ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสีและน้ำหอมด้วยค่ะ

   

➏ ผิวขาดน้ำ

ดูแลผิวหน้า
- ที่มารูป: i.pinimg.com


และแล้วก็มาถึงสภาพผิวประเภทสุดท้ายอย่าง “ ผิวขาดน้ำ ” แล้วนะคะ หลายคนอาจสับสนระหว่าง “ ผิวแห้ง ” และ “ ผิวขาดน้ำ ” ว่าผิวทั้งสองประเภทนี้มันแตกต่างกันยังไง ??? โดยผิวขาดน้ำเป็นสภาวะที่ผิวขาดความชุ่มชื้นหรือกักเก็บน้ำไว้ใต้ผิวน้อยเกินไป พอผิวขาดความชุ่มชื้นกะทันหัน ร่างกายก็จะกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาเคลือบปกป้องผิว จึงทำให้ในบางช่วงเวลาผิวก็แห้งกร้านมากๆ แต่ในบางเวลาผิวกลับมันเยิ้มมากกว่าปกติได้ด้วยเช่นกันค่ะ

▸ ลักษณะผิวขาดน้ำ
- ผิวดูหมองคล้ำ ไม่สดใส
- มองเห็นริ้วรอยชัดเจน
- แต่งหน้าไม่ติดทน

▸ วิธีดูแลผิวขาดน้ำ
คนที่มีสภาพผิวประเภทผิวขาดน้ำ ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้งขาดน้ำหรือผิวมันขาดน้ำ ก็ควร เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสูตรอ่อนโยน จะได้ช่วยลดปัญหาผิวแห้งตึงหลังล้างหน้า รวมทั้งเลือกใช้สกินแคร์ที่เน้นช่วยเติมความชุ่มชื้นและกักเก็บน้ำไว้ในผิวอย่างยาวนานด้วยค่ะ


   

・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・

วันนี้เรารวบรวมสภาพผิวแต่ละประเภทมาให้คุณสาวๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะเช็กสภาพผิวหน้ายังไงดี ได้ลองทดสอบสภาพผิวของตัวเองกันแบบจัดเต็มเลยนะ เห็นมั้ยละคะว่าสภาพผิวของคนเรามีหลายประเภทมากๆ ไม่ว่าจะเป็นผิวธรรมดา / ผิวแห้ง / ผิวมัน / ผิวผสม / ผิวแพ้ง่าย / ผิวขาดน้ำ

ซึ่งสภาพผิวแต่ละประเภทก็มีลักษณะของผิวและปัญหาผิวแตกต่างกันไปแบบไม่ซ้ำ แบบนี้การที่คุณสาวๆ รู้จักสภาพผิวของตัวเอง ก็จะช่วยให้เลือกวิธีดูแลผิวที่เหมาะสมกับสภาพผิว รวมทั้งหาทางรักษาและสกินแคร์บำรุงผิวมาใช้เพื่อแก้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุดมากขึ้นด้วยนั่นเอง แต่เคล็ดลับผิวสวยที่คนทุกสภาพผิวควรทำเป็นประจำก็คือ การล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้า - เย็น และขยันทาสกินแคร์บำรุงผิวอย่างสม่ำเสมออย่าได้ขาด จะได้ช่วยรักษาความสะอาดของผิวหน้าและเสริมให้ผิวแข็งแรงขึ้นกว่าเดิมด้วยค่ะ

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @