คันไม่ไหว! ผิวแห้งเป็นขุยจนคันยุบยิบ แก้ปัญหายังไงดี ⁉

คันไม่ไหว! ผิวแห้งเป็นขุยจนคันยุบยิบ แก้ปัญหายังไงดี ⁉

ปัญหาผิวแห้งยิ่งปล่อยไว้ยิ่งแก้ยาก!!! วันนี้เราจึงรวบรวม 7 วิธีแก้ผิวแห้ง / ผิวลอกเป็นขุย มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกันง่ายๆ ด้วยตัวเองที่บ้านค่ะ

24 March 2022
Pearrisa
24 March 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สวัสดีค่าา แวะมาทักทายสาวซิสที่รักทุกคนกันอีกแล้ว ^^

เรามั่นใจว่าทุกคนก็ต้องอยากมีผิวที่ทั้งสวยและแข็งแรงกันทั้งนั้น แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ ผิวแห้งเป็นขุย ก็คงจะทำให้เครียดจนอยากจะเอามือทึ้งผมระบายอารมณ์กันแน่ๆ เพราะพอผิวแห้งขาดน้ำก็อาจทำให้เกิดอาการคันยุบยิบ ผิวระคายเคืองง่าย หรือผิวลอกเป็นขุยขาวๆ จนดูไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอกันอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวแห้งก็เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยเลยนะ ไม่ได้มีแค่อากาศแห้งในช่วงฤดูหนาวที่ทำให้ผิวแห้งง่ายขึ้นเท่านั้น แต่การดูแลผิวที่ไม่ถูกวิธี แสงแดด มลภาวะ ความร้อน และสารเคมีในผลิตภัณฑ์บางชนิด ก็ล้วนเป็นตัวการที่ทำให้ผิวแห้งลอกได้ด้วยเช่นกันค่ะ

แล้วหากคุณสาวๆ คนไหนกำลังเผชิญกับปัญหาผิวแห้งอยู่ในตอนนี้ แล้วกำลังมองหาวิธีแก้ผิวลอกเป็นขุย มาฟื้นคืนชีพผิวสวยสุขภาพดีกลับมาอีกครั้ง วันนี้เรามี 7 วิธีแก้ผิวแห้งแบบง่ายๆ มาแชร์ให้ได้ลองทำตามด้วยตัวเองที่บ้าน รับรองได้เลยว่าจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวทั้งสวยและสตรองขึ้นแน่นอนค่ะ

。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆


   

➀ ดื่มน้ำเติมความชุ่มชื้นจากภายใน

image_1078246
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ใครที่อยากบอกลาปัญหาผิวแห้งเป็นขุย ก็รีบตามมาดูวิธีแก้ผิวแห้งข้อแรกที่เราหยิบมาบอกต่อกัน อย่างการ ดื่มน้ำเปล่าเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวจากภายใน ค่ะ ต้องขอเตือนไว้ก่อนเลยว่าหากใครที่เป็นคนดื่มน้ำน้อย หรือไม่ชอบดื่มน้ำเปล่าสักเท่าไหร่ นอกจากมันจะทำให้รู้สึกกระหายและคอแห้งเหมือนทะเลทรายแล้วเนี่ย ร่างกายอาจเกิดภาวะขาดน้ำและส่งผลให้ผิวแห้งกร้านได้ง่ายๆ ด้วย แบบนี้หากอยากจะเติมความชุ่มชื้นจากภายใน ก็ตั้งกฎเหล็กกับตัวเองไว้เลยว่า ต้องดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และควรใช้วิธี ค่อยๆ จิบน้ำทีละนิดตลอดทั้งวัน แทนการดื่มน้ำปริมาณมากๆ รวดเดียวด้วยนะคะ

   

➁ เลือกกินอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารบำรุงผิว

image_1078245
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับวิธีแก้ผิวลอกเป็นขุยด้วยตัวเองข้อต่อไป ก็ยังคงใช้การ ( เลือก ) กินเพื่อแก้ปัญหาผิวค่ะ นอกจากการดื่มน้ำเปล่าให้มากเพียงพอจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้แล้ว การเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์และอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงผิว ก็ช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวสวยและแข็งแรงจากภายได้ได้ด้วย โดยคุณสาวๆ ควร เลือกกินอาหารที่อุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินอี และกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น ปลาแซลมอน, ปลาซาร์ดีน, น้ำมันมะกอก, อัลมอนด์ ฯลฯ รวมทั้ง ผักและผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูง เช่น แครอท, ผักใบเขียว, ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ฯลฯ คอนเฟิร์มว่าดีต่อทั้งสุขภาพผิวและสุขภาพร่างกายแน่ๆ ค่ะ

  

➂ หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนหรืออาบน้ำนานเกินไป

image_1078244
- ที่มารูป: i.pinimg.com


บางครั้งสาเหตุที่ทำให้หลายคนเจอกับปัญหาผิวแห้งเป็นขุยทั้งๆ ที่ไม่ใช่หน้าหนาว อาจเกิดจากพฤติกรรมที่เผลอทำจนชินแต่อาจทำร้ายผิวแบบไม่รู้ตัวก็เป็นได้ อย่างใครที่ชอบเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นเวลาอาบน้ำ - สระผม แล้วก็มักจะเปิดน้ำอุณหภูมิสูงเป็นประจำ ความร้อนจากน้ำอาจชะล้างน้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบปกป้องผิวให้หายไป ส่งผลให้ผิวแห้งเสียและลอกเป็นขุยขึ้นได้นั่นเอง รู้แบบนี้แล้วคนผิวแห้งจึงควร หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน และอย่าอาบน้ำนานเกินกว่า 10 - 15 นาที จะดีที่สุดค่ะ จะได้ป้องกันไม่ให้น้ำมันธรรมชาติที่เคลือบอยู่บนผิวถูกทำลาย หรือความชุ่มชื้นระเหยออกจากผิวด้วยนั่นเอง

   

➃ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสูตรอ่อนโยน

image_1078241
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สาวผิวแห้งคงเจอปัญหาแบบเดียวกันแน่ๆ พอผิวแห้งขาดน้ำก็จะส่งผลให้ผิวบอบบาง อ่อนแอ และเกิดการระคายเคืองง่าย แค่เจออะไรนิดหน่อยๆ ผิวก็มีอาการแสบๆ คันๆ ขึ้นมาได้แล้ว แบบนี้วิธีแก้ผิวแห้งแบบง่ายๆ ด้วยตัวเองข้อต่อไปที่เราอยากแนะนำให้ได้ลองทำตามกันก็คือ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสูตรอ่อนโยน นั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสบู่อาบน้ำหรือโฟมล้างหน้า ก่อนตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ตัวใหม่มาใช้ก็ควร เลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ เรตินอยด์ และ AHA เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าใช้แล้วไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือทำให้ผิวแห้งหนักขึ้นกว่าเดิมค่ะ

   

➄ ทามอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวเป็นประจำทุกวัน

image_1078242
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ไอเทมบำรุงผิวชิ้นสำคัญที่คนผิวแห้งจะขาดไปไม่ได้เด็ดขาดเลยก็คือ “ มอยส์เจอไรเซอร์ ” นี่แหละค่ะ เพราะ มอยส์เจอไรเซอร์เป็นสกินแคร์ที่จะช่วยมอบความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างล้ำลึกและยาวนาน นี่จึงเป็นเหตุผลที่คนผิวแห้งต้องขยันทามอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวเป็นประจำทุกวัน แล้วเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบำรุงผิวของมอยส์เจอไรเซอร์ ก็แนะนำให้ ทามอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวทันทีหลังอาบน้ำเสร็จแล้ว เพราะขณะที่ผิวยังไม่แห้งสนิท มีความเปียกชื้นนิดๆ จะช่วยให้มอยส์เจอไรเซอร์ซึมเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยล็อกความชุ่มชื้นไว้กับผิวได้ยาวนานขึ้นกว่าเดิมอีกต่างหาก

   

➅ เน้นบำรุงผิวบริเวณที่แห้งลอกเป็นพิเศษ

image_1078240
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หากสาวซิสเป็นคนที่ผิวแห้งแบบสุดๆ ต่อให้ดื่มน้ำเยอะๆ หรือโบกมอยส์เจอไรเซอร์หนาเบอร์ไหน ก็ยังคงมีบริเวณที่ผิวแห้งลอกเป็นขุยปรากฏให้เห็นอยู่ดี ก็ต้องหาตัวช่วยมาใช้ทาบำรุงผิวเน้นบริเวณที่แห้งลอกเป็นพิเศษเพิ่มอีกแรงแล้วค่ะ โดยอาจ เลือกใช้ “ น้ำมันโจโจ้บา ” หรือ “ น้ำมันมะพร้าว ” มาทาบริเวณผิวที่แห้งกร้าน เพื่อช่วยเติมและล็อกความชุ่มชื้นไว้กับผิว แต่สำหรับคนที่รู้สึกว่าการทาน้ำมันบำรุงผิวมันให้ความรู้สึกที่มันๆ เยิ้มๆ จนเกินไป ก็อาจ เลือกใช้ “ เจลว่านหางจระเข้ ” มาใช้ทาเพื่อปลอบประโลมผิว และฟื้นบำรุงผิวแห้งกร้าน ให้กลับมาชุ่มชื้นแทนก็ได้เหมือนกันค่ะ

   

➆ ทาครีมกันแดดปกป้องผิวจากแสงแดดและยูวี

image_1078243
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ขอให้ท่องจำจนขึ้นใจไว้เลยนะว่า ต่อให้คุณสาวๆ จะกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาผิวเรื่องไหนก็ตาม ไอเทมชิ้นสำคัญและจำเป็นต้องใช้ในทุกๆ วันก็คือ “ ครีมกันแดด ” นั่นเองค่ะ โดยเฉพาะคนผิวแห้งลอกเป็นขุยก็ต้องห้ามลืมทาครีมกันแดดเด็ดขาด เพราะแสงแดดและรังสียูวีถือเป็นสองคู่หูตัวร้าย ที่มุ่งทำลายให้ผิวหมองคล้ำ แห้งเสีย และเกิดการระคายเคืองผิวขึ้นได้ ดังนั้น วิธีแก้ผิวแห้งที่อาจเกิดจากแสงแดดก็คือ การทาครีมกันแดดทั้งผิวหน้าและผิวกายเป็นประจำทุกวัน ทั้งในวันที่นอนเล่นอยู่บ้านชิลล์ๆ และวันที่ต้องออกไปทำกิจกรรมท้าแดดนอกบ้าน แล้วนอกจากควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF และ PA ที่มากเพียงพอแล้ว ก็แนะนำให้ เลือกครีมกันแดดแบบ Broad-spectrum จะได้ช่วยป้องกันทั้งรังสี UVA / UVB เลยค่ะ


   

。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆

และทั้งหมดนี้ก็คือ วิธีแก้ผิวแห้ง / ผิวลอกเป็นขุย ทั้ง 7 ข้อ ที่เรารวบรวมมาแชร์ให้คุณสาวๆ ได้ลองทำตามกันดูค่ะ ต้องขอย้ำแรงๆ อีกครั้งเลยนะว่าปัญหาผิวแห้ง ไม่ใช่ปัญหาผิวที่จะเกิดขึ้นเฉพาะในช่วงหน้าหนาวหรืออากาศแห้งเท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและทุกช่วงเวลา หากไม่รู้จักบำรุงผิวให้ถูกวิธีหรือทำพฤติกรรมทำร้ายผิวบางอย่าง ดังนั้น ใครที่กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาผิวแห้ง / ผิวลอกเป็นขุยอยู่ตอนนี้ แล้วอยากจะฟื้นบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น ก็ต้องเริ่มตั้งแต่การดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ และเลือกกินอาหาร เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวจากภายใน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยนและเน้นเติมความชุ่มชื้นให้ผิว รวมทั้งขยันทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน หากทำได้ตามนี้ก็จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มน้ำ ลดปัญหาผิวแห้งลอกเป็นขุย และเพิ่มพลังผิวสวยสุขภาพดีขึ้นหลายเท่าได้แล้วค่ะ

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @