ค่าไฟพุ่งพรวดทำไงดี 💡 มัดรวม 7 ทริค ' ประหยัดค่าไฟ ' สุดปัง SAVE เงิน แถมยังช่วย SAVE โลก

ค่าไฟพุ่งพรวดทำไงดี 💡 มัดรวม 7 ทริค ' ประหยัดค่าไฟ ' สุดปัง SAVE เงิน แถมยังช่วย SAVE โลก

หน้าร้อนแบบนี้ไม่เปิดแอร์ก็คงไม่ไหวจริง ๆ แต่ถ้าจะให้เปิดแอร์ทั้งวันค่าไฟก็คงพุ่งพรวด ๆ จ่ายกันจนเหงื่อตกยิ่งกว่า วันนี้เราก็เลยมัดรวม 7 ทริค 'ประหยัดค่าไฟ' มาฝากทุกคนให้เอาไปทำตามกัน รับรองว่าทำง่ายสุด ๆ ถ้าอยากรู้แล้วก็มาดูกันเล้ย ♥

30 March 2022
saturnxjan_
30 March 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮายยยยยยยยยยยยยย ชาวซิสต้าคาเฟ่ ♥


ช่วงนี้อากาศร้อนเหมือนซ้อมอยู่ในเตาอบมากเวอร์เลยใช่ไหมคะ แล้วจะให้ทนนั่งร้อนก็คงไม่ไหวต้องเปิดแอร์แล้วหนึ่ง แต่เปิดทั้งวันค่าไฟพุ่งจนตาแตกแน่นอน กรี๊ดดด~ แล้วแบบนี้จะทำยังไงให้ค่าไฟมันเบาลงได้บ้างล่ะเนี่ย! วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกคนเลยจ้า บอกเลยว่าทำง่ายม้าก ใคร ๆ ก็ทำได้ แถมทำแล้วค่าไฟก็ลดลง อะไรหลาย ๆ อย่างก็เป็นระเบียบขึ้นด้วย แล้วนอกจากนี้หลาย ๆ วิธีก็ยังช่วยโลกของเราประหยัดพลังงานด้วยแหละ นั่นน~ ทำหนึ่งได้ถึงสอง ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวเลย เอาล่ะ! พร้อมไปดูกันรึยังเอ่ยว่ามีวิธีไหนประหยัดค่าไฟบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไถจอลงมาโลดค่า > 0 <

 

✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ 

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 +
 7 ทริค ' ประหยัดค่าไฟ ' สุดปัง SAVE เงิน แถมยังช่วย SAVE โลก +
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

 

เปิดแอร์ในอุณหภูมิที่พอเหมาะ

image_1080825
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ว่ากันด้วยเรื่องแอร์หรือเครื่องปรับอากาศกันเลยจ้า เชื่อว่าหลายบ้านน่าจะติดกันแหละเนอะ ไม่งั้นคงร้อนแบบจะเป็นลม แต่จะให้เปิดแอร์ทั้งวันมันก็ไม่ใช่วิธีที่ดีสักเท่าไหร่ เพราะค่าไฟคงจะพุ่งพรวดแหง ๆ แต่เราก็สามารถใช้ให้มันประหยัดได้น้า โดยอันดับแรกเลยคือเราควรเลือกใช้แอร์แบบอินเวอร์เตอร์ ( Inverter ) ราคาอาจจะแรงหน่อยแต่ประหยัดไฟได้เยอะม้าก แล้วข้อต่อมาก็คือต้องเลือก BTU ให้เหมาะสมกับขนาดห้องด้วย ถ้ามากไปก็เกินจำเป็น ถ้าน้อยไปแอร์จะทำงานหนัก ส่วนอุณหภูมิแนะนำว่าเปิดประมาณ 25 - 27 องศาจะกำลังดีนะคะ ถ้าอยากเปิด 27 องศาก็อาจจะเปิดพัดลมไปด้วยเพื่อให้มันเย็นขึ้น วิธีนี้หลายคนก็ใช้แล้วช่วยประหยัดไฟจริง ๆ นะเออลองไปทำตามกันได้ แล้วทุกคนก็อย่าลืมเอาที่กรองฝุ่นของแอร์ออกมาล้างบ่อย ๆ ด้วยน้า ถ้าไม่ล้างบ้างเลยก็จะบังทางลมแอร์ ทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น ค่าไฟก็จะพุ่งปรี๊ดขึ้นนั่นเอง รู้แบบนี้แล้วก็ลองไปทำตามกันน้า ♥

 

ทำความสะอาดหลอดไฟ

image_1080828
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เวลาทำความสะอาดบ้าน หลาย ๆ คนจะคิดถึงแต่การเช็ดโต๊ะ เช็ดชั้นหนังสือ กวาดบ้าน ถูบ้าน แล้วก็มักจะไม่ได้สนใจว่าหลอดไฟในบ้านของเราฝุ่นเขรอะขนาดไหน บอกเลยว่าตรงนี้แหละค่ะตัวดีเลยที่จะทำให้ค่าไฟเพิ่มขึ้น เพราะถ้าฝุ่นไปเกาะหลอดไฟจะทำให้ไฟส่องแสงได้ไม่มากพอ แถมยังไปปิดตรงส่วนที่มันระบายความร้อนด้วย ก็เลยทำให้มันทำงานหนักขึ้น ค่าไฟที่บ้านเราก็เลยเพิ่มขึ้นนั่นเอง วิธีประหยัดก็ง่ายม้ากกกกก อันดับแรกคือเลือกใช้หลอดไฟให้เหมาะกับห้อง ซึ่งหลอดไฟแบบประหยัดก็มีทั้งหลอดฟลูออเรสเซนต์และ LED แอบกระซิบว่า LED กินไฟน้อยกว่าแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูการใช้งานเราด้วยน้า ส่วนวิธีทำความสะอาดก็แนะนำให้ปิดไฟทิ้งไว้สัก 5 - 10 นาทีให้หลอดมันอุ่น ๆ แล้วนำผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาด ค่อย ๆ เช็ดนะคะ ถ้าหลอดไฟแตกอาจจะอันตรายได้เน้อ

 

ซักผ้าและรีดผ้าครั้งละเยอะ ๆ

image_1080826
- ที่มารูป: data.whicdn.com

เครื่องซักผ้าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟตัวนึงเลยละค่ะ ดังนั้นเนี่ยเราควรจะใช้มันให้น้อยที่สุดแล้วก็ซักครั้งละมาก ๆ ไม่ใช่ว่ามากแบบแน่นเอี๊ยดถังน้า มากแบบพอที่จะมีที่ให้ผ้ามันขยับไปมาในถังได้ แนะนำว่าให้ซักสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้งก็พอนะคะ แล้วก็ตากช่วงเที่ยง ๆ หรือบ่าย ๆ ก็จะดีมาก ๆ เพราะมันจะแห้งไว ซึ่งเมื่อผ้าแห้งไวเราก็สามารถรีดผ้าต่อได้เลย และการรีดผ้าก็ควรรีดครั้งละมาก ๆ เช่นกันค่ะ อย่างที่ทุกคนรู้เนอะว่าเตารีดมันทำความร้อน เครื่องใช้ไฟฟ้าทำความร้อนที่ตัวกินไฟแบบสุดโหดเลย ดังนั้นเนี่ยถ้าจะเปิดใช้ให้ใช้ครั้งเดียวแบบรีดวันเดียวจบเลยจะดีที่สุดค่ะ จะได้ไม่เปลืองไฟ ค่าไฟเราก็จะไม่แพงด้วยน้า

 

ทำความสะอาดตู้เย็นเสมอ

image_1080827
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อีกหนึ่งวิธีที่ทุกคนควรจะทำบ่อย ๆ ก็คือการทำความสะอาดตู้เย็นนั่นเองค่า พวกช่องฟรีซถ้าน้ำแข็งเกาะหนาแล้วก็ปิดตู้เย็นเพื่อละลายน้ำแข็ง แล้วก็เอาผ้ามาเช็ดทำความสะอาด ตู้เย็นของเราจะได้ไม่มีกลิ่นให้รบกวนใจด้วย แล้วก็อีกสิ่งที่สำคัญคือการเคลียร์ตู้เย็นและจัดระเบียบของในตู้เย็นนั่นเอง คือบางครั้งเราก็แช่ของไว้จนลืมว่ามันหมดอายุแล้วหรือของบางอย่างก็เริ่มจะเสียแล้ว โดยเฉพาะพวกของสด ดังนั้นเราควรจะคอยสังเกตเสมอนะคะว่าของมันหมดอายุรึยัง เริ่มจะมีสีหรือกลิ่นแปลก ๆ ไปรึยัง ถ้าเห็นว่ามันสมควรทิ้งก็ทิ้งเลยนะคะ ตู้เย็นจะได้มีพื้นที่ทำความเย็นได้เต็มที่ ถ้าของแน่นเต็มไปหมดมันจะทำงานหนักขึ้น ซึ่งถ้าของเราเยอะแบบไม่จำเป็นค่าไฟที่จ่ายไปมันก็ไม่คุ้มใช่ม้า งั้นเราก็อย่าลืมเคลียร์ของแล้วก็จัดวางให้เป็นระเบียบกันด้วยน้า

 

แต่งห้องให้สว่างและโปร่ง

image_1080829
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การแต่งห้องให้สว่างเป็นอะไรที่ช่วยประหยัดไฟมากเวอร์อีกวิธีนึงเลยค่า คือเมื่อห้องของเราสว่างเนี่ย เราก็จะไม่ต้องใช้ไฟเยอะ เปิดตัวเดียวก็สว่างแล้วอะไรแบบนี้ ถ้าผนังห้องเรามืดหรือมีสีทึบ ๆ แบบสีดำ สีเทา มันก็จะทำให้ห้องต้องใช้ไฟหลายดวงมากขึ้น เพื่อให้แสงสว่างเพียงพอ ดังนั้นพยายามเลือกเฟอร์นิเจอร์ ผ้าปูที่นอน หรือสีผนังให้เป็นโทนสว่างแบบขาว ครีม เขียวอ่อน ฟ้าอ่อนเข้าไว้น้า มันจะได้สว่างสบายตา ไม่ต้องใช้ไฟเยอะ แล้วก็อย่าลืมคอยจัดห้องให้โล่งโปร่งขึ้นด้วยน้า ยิ่งห้องไม่รก ยิ่งมีการหมุนวนของอากาศได้มากขึ้น แถมห้องก็ยังไม่ร้อนอีกด้วยนะเออ เมื่อห้องเราไม่ร้อน แอร์ก็จะทำงานไม่หนักขึ้นด้วย เท่ากับว่าประหยัดค่าไฟได้ทั้งไฟและแอร์เลย คุ้มสุด ๆ อะชาวซิส > _ <

 

ลดการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อน

image_1080830
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟโหด ๆ ก็มักจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อน เช่น เครื่องอบผ้า เตารีด หม้อต้มน้ำร้อน เตาไฟฟ้า ฯลฯ ทางที่ดีก็คือเราควรลดการใช้ลง แบบข้อด้านบนที่แนะนำให้รีดผ้าครั้งละมาก ๆ จะได้ประหยัดไฟ หรือถ้าจะทำอาหาร ที่บ้านมีเตาแก๊สก็ใช้เตาแก๊สก็ได้น้า ให้ความร้อนได้ดีกว่า เสร็จไวกว่าด้วย แถมประหยัดไฟได้อีก แต่ ๆ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อนพวกนี้ก็มีข้อห้ามอย่างนึงที่ไม่ควรทำมาก ๆ เพราะว่ามันจะทำให้เปลืองไฟและค่าไฟพุ่งหนักมาก นั่นก็คือการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อนในห้องแอร์ เช่น รีดผ้าในห้องแอร์ คือการรีดผ้ายังไงก็ร้อนนะคะเลี่ยงไม่ได้เลยจริง ๆ แล้วถ้าจะตัดปัญหาด้วยการเปิดแอร์บอกเลยว่าแอร์ทำงานหนักมากเวอร์แน่นอน แล้วค่าไฟก็จะพุ่งรัว ๆ ดังนั้นเปิดพัดลมก็พอนะคะ อดทนร้อนสักแป๊บนึง เดี๋ยวก็อาบน้ำแล้วมานั่งห้องแอร์ก็สบายละเนอะ ♥

 

ตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้าเสมอ

image_1080831
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อีกสิ่งที่ทำให้เปลืองค่าไฟแบบไม่รู้ตัวเลยก็คือการไม่ตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้านี่แหละค่ะ คือเครื่องใช้ไฟฟ้าเนี่ยมันก็มีอายุการใช้งานของมัน ถ้าใช้ไปนาน ๆ แน่นอนว่ามันก็ต้องมีพังมีรวนเป็นปกติ เหมือนเราที่เหนื่อยมาก ๆ ก็อยากจะนอนพักผ่อนบ้างนั่นแหละค่ะ ดังนั้นเพื่อให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานได้แบบเต็มประสิทธิภาพ ไม่บกพร่องก็ต้องหมั่นคอยเช็กเรื่อย ๆ น้าว่ามันสายขาดรึเปล่า หรือทำงานผิดปกติบ้างไหม ถ้าผิดปกติแนะนำว่าให้ลองซ่อมก่อนก็จะดีนะคะ แต่ถ้าซ่อมไม่ไหวแล้วหรือซ่อมไปก็ไม่คุ้ม แนะนำว่าให้ซื้อใหม่ดีที่สุดค่า เพราะพวกนี้ก็เป็นเทคโนโลยีเนอะ ของใหม่ ๆ หลายตัวเขาออกแบบมาให้ช่วยประหยัดไฟมากขึ้นด้วย ถ้าพังแล้วต้องซื้อใหม่อาจจะต้องลงทุนหนักหน่อยแต่ผลระยะยาวก็ถือว่าคุ้มนะเออ ♥

 

✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲ ✲

 

ครบจบทั้ง 7 ทริคแล้วจ้า เป็นไงกันบ้างเอ่ย? ใครทำอยู่แล้วบ้างยกมือขึ้น! ใครทำอยู่แล้วก็อยากจะให้ทำกันต่อไปน้า นอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายแล้วยังช่วยลดการใช้พลังงานด้วย ส่วนใครที่ไม่เคยลองทำก็ลองไปทำตามกันดูนะคะ แต่ละวิธีไม่ยากเลย ถ้าเรามีวินัยคอยหมั่นทำบ่อย ๆ ค่าไฟลดลงแน่นอน ถ้ากลัวลืมทำข้อไหนก็จดโน้ตแปะไว้ที่ผนังเลยก็ได้น้า รับรองว่าไม่ลืมชัวร์ ๆ

รู้วิธีประหยัดไฟไปแล้ว ถ้าอยากรู้วิธีทำให้ห้องเย็นขึ้นในหน้าร้อนละก็เลื่อนลงมาส่องบทความด้านล่างได้เลยจ้า บอกเลยว่า 6 วิธีทำให้ห้องเย็นเนี่ย นอกจากห้องเราจะอุณหภูมิลดแล้ว ยังประหยัดไฟด้วยนะ ส่วนวันนี้เราคงต้องลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะ สวัสดีค่า ♥

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @