เปิดกรุสกินแคร์ คนผิวแห้งเค้าทาอะไรกันก่อนนอน 🤔🔎

เปิดกรุสกินแคร์ คนผิวแห้งเค้าทาอะไรกันก่อนนอน 🤔🔎

ปัญหาผิวแห้งจนแต่งหน้าไม่ติด ผิวเป็นขุย แตก ลอก แก้ได้! ด้วยเซตสกินแคร์รูทีนง่ายๆ ควรเลือกตัวไหนยังไง ซิสบอกหมดจ้า

03 July 2022
SIS GURU
03 July 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ทนไม่ไหวแล้ว! หน้าแห้งจนแต่งหน้ายังไงก็ไม่ติด ยังไม่พ้นครึ่งวันเมคอัพก็หลุดหมดละ เซ็งเวอร์ ไหนใครกำลังประสบปัญหาเหล่านี้บ้าง ยกมือขึ้น ٩(◕‿◕)۶ บอกเลยว่าสำหรับใครที่กำลัง หน้าขุย หน้าลอก หน้าแห้ง โปรดอย่าทำเมินหรือคิดว่าไม่เป็นอะไร เพราะผิวหน้ากำลังส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือว่าไม่ไหวแล้วจ้า ทาครีมด่วนๆ พลีสสส TT วันนี้ซิสจะมาแนะนำสกินแคร์รูทีนสำหรับคนผิวแห้ง ตัวไหนควรจัดตัวไหนควรเลี่ยง มาดูกันเล้ย

≡ คลีนผิวด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยน ≡

image_1091725

ลองนึกว่าในหนึ่งวันเราต้องเผชิญมลภาวะรอบตัวมากแค่ไหน ไม่ว่าจะฝุ่นหรือควันก็ล้วนมีผลเสียต่อผิวเราทั้งนั้น การทำความสะอาดผิวจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรหลีกเลี่ยงเด็ดขาด เพื่อที่จะได้ขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ต้องเผชิญมาตลอดทั้งวันออกจากผิวหน้าเรา รวมถึงช่วยกำจัดเซลล์ผิวเก่าออกไปด้วย ดังนั้นคลีนซิ่งและคลีนเซอร์จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญ สำหรับคนผิวแห้งผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าควรเน้นเป็นกลุ่มที่ช่วยล้างทำความสะอาดได้ดีแต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงมอบความชุ่มชื้นและไม่ทำให้สูญเสียน้ำในผิวไปมากกว่าเดิม

คลีนซิ่ง คนผิวแห้งแนะนำให้ใช้คลีนซิ่งแบบเจลหรือบาล์มเพื่อลดการเสียดสีของผิวจากการใช้คลีนซิ่งแบบน้ำคู่กับสำลีแผ่น เพราะแบบเจลหรือบาล์มหลังทำความสะอาดแล้วหน้าจะยังคงความชุ่มชื้นอยู่ หรือถ้าเพื่อนๆ เป็นสายคลีน แอบกระซิบว่าน้ำมันมะพร้าวก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีมากๆ เหมือนกันค่ะ

คลีนเซอร์ ต้องบอกก่อนว่าจริงๆ แล้วคนหน้าแห้งจะมีโอกาสระคายเคืองมากกว่าคนหน้ามัน เพราะเกราะป้องกันผิวจะไร้สารเคลือบผิวทำให้ค่อนข้างอ่อนแอค่ะ ฉะนั้นแนะนำว่าควรเลือกเป็นโฟมล้างหน้าแบบที่ไม่มีฟอง หรือปราศจาก Sulfate เช่น Sodium Lauryl Sulfate ( SLS ) หรือ Sodium Laureth Sulfate ( SLES ) เพราะสารในกลุ่มนี้จะแม้ว่าจะฟองแน่น คลีนผิวได้ดีแต่ก็ค่อนข้างแรงและมีส่วนทำให้หน้าตึงเอี๊ยดได้ 


≡ เตรียมผิว ปรับ pH ด้วยโทนเนอร์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ ≡

image_1091726

ขั้นตอนถัดมาคือการใช้โทนเนอร์เพื่อช่วยปรับ pH บนผิวและเตรียมผิวให้พร้อมก่อน
ลงสกินแคร์ตัวอื่นๆ โทนเนอร์ที่เหมาะกับคนผิวแห้งทางเราขอแนะนำเป็นโทนเนอร์ประเภทแอลกอฮอล์ฟรี ไม่ใช่ว่าแอลกอฮอล์ไม่ดีและเป็นตัวร้ายนะคะ แต่เป็นเพราะแอลกอฮอล์แค่ไม่เหมาะกับคนผิวแห้งเท่านั้นเอง เนื่องจากเค้าทำให้ผิวเราแห้งได้ง่ายจึงอาจทำให้เราเสี่ยงที่จะเกิดอาการระคายเคืองตามมา ถ้าไม่อยากทั้งหน้าแห้งและมีโอกาสเป็นสิวก็ควรหลีกเลี่ยงเจ้าตัวนี้ไปก่อน วันไหนสภาพผิวกลับมาดีก็สามารถใช้ได้อย่างสบายใจจ้า

        ✿ 


≡ เซรั่มสำหรับผิวหิวน้ำ ≡

image_1091727

เซรั่มนั้นสำคัญไฉน? สิ่งที่ทำให้คนเลือกที่จะใช้เซรั่มกันก็เป็นเพราะเซรั่มจะมีความเข้นข้นของสารสำคัญ ( Active Ingredients ) ที่สูงกว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวประเภทอื่นๆ โดยเซรั่มจะแบ่งออกเป็นหลายประเภทขึ้นอยู่กับความต้องการและปัญหาผิว แต่ไม่ว่าจะใช้กับตัวไหนก็อยากให้ลองมองหาเซรั่มที่มี Hyaluronic acid ผสมกันหลายๆ ขนาดโมเลกุล เพราะเจ้าตัวนี้โด่งดังในเรื่องการช่วยให้ผิวชุ่มชื้น อิ่มน้ำ โดยที่โมเลกุลเล็กจะซึมลึกลงผิว ส่วนโมเลกุลที่ขนาดใหญ่กว่าจะทำหน้าที่ช่วยเคลือบผิวชั้นนอกไม่ให้น้ำในผิวระเหยออกไป เรียกว่าเป็นฮีโร่ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นได้อย่างยาวนาน

ตัวอย่างสารสกัดอื่นๆ เพิ่มเติมที่คนผิวแห้งอาจเลือกตามปัญหาผิว
➣Vitamin C : สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัย ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว

➣Retinol : ช่วยลดเลือนริ้วรอย

Salicylic acid : ป้องกันการเกิดสิว ขจัดเซลล์ผิวเก่า

➣Ceramide : เสริมเกราะป้องกันผิว


        ✿ 


≡ ล็อกความชุ่มชื้นทั้งคืนด้วยมอยส์เจอไรเซอร์และชีตมาสก์ ≡

image_1091728

ถึงแม้ว่าเซรั่มส่วนใหญ่มักจะมีส่วนผสมของสารเพิ่มความชุ่มชื้นอยู่แล้ว แต่ถ้าหากผิวยังคงแห้งหลังจากทาเซรั่มอยู่ มอยส์เจอไรเซอร์คือคำตอบสุดท้ายค่ะซิส

มอยส์เจอไรเซอร์ แนะนำว่ามอยส์เจอไรเซอร์สำหรับคนผิวแห้งควรเป็นจำพวก Oil based อธิบายง่ายๆ ว่าเป็นพวกที่เนื้อค่อนข้างหนัก เพราะเค้าจะอัดแน่นไปด้วยส่วนผสมที่ช่วยมอบสัมผัสผิวนุ่ม คงความชุ่มชื้นและล็อกความชุ่มชื้นไว้ตลอดทั้งคืนจนถึงเช้า หรือถ้าจะเน้นควรเลือกเป็นกลุ่ม Occlusives ซึ่งเป็นส่วนผสมที่สร้างฟิล์มเคลือบด้านบนผิวเพื่อล็อกความชุ่มชื้นเอาไว้และป้องกันการสูญเสียน้ำผ่านผิวหนัง ตัวอย่างเช่น Coconut oil, Shea butter, Jojoba oil และควรเสริมด้วยส่วนผสมอย่าง Ceramides ที่เป็นไขมันดี ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับเกราะป้องกันผิวให้ผิวสตรอง

ชีตมาสก์ อีกหนึ่งตัวเลือกเพิ่มเติมที่มีให้เลือกมากมายหลากหลายสูตร หากต้องเดินทางและไม่สะดวกในการพกครีมกระปุกไป การมีชีตมาสก์คือทางลัดผิวอิ่มน้ำอีกทาง ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นมากเวอร์


        ✿ 


        


หัวใจสำคัญของการดูแลผิวแห้งคือการทำให้ผิวยังชุ่มชื้นอยู่เสมอ เพราะผิวที่อิ่มน้ำคือปัจจัยพื้นฐานของการมีผิวสุขภาพดี ลองเช็กว่าเราเติมน้ำให้ผิวมากพอหรือยัง ลองหลีกเลี่ยงการสครับผิวที่อาจทำให้ผิวที่แห้งอยู่แล้วระคายเคืองขึ้นไปอีก และสังเกตว่าที่หน้าเราแห้งเป็นเพราะใช้ยาบางประเภทอย่างเช่น ยาแต้มสิวหรือเปล่า นอกจากสกินแคร์รูทีนที่เราแนะนำไป อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนอาจจะมองข้ามและเป็นสิ่งที่ทำตามได้ง่ายที่สุดก็คือ การดื่มน้ำให้ได้ปริมาณมากพอกับที่ร่างกายต้องการก็ถือเป็นสิ่งสำคัญมากเหมือนกันนะคะ   (ノ◕ヮ◕)ノ*

        ✿ 


อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับคนผิวแห้งได้ที่


Desi
gner : kidasindahouse
Writer : BabyPeachy

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
4 July 2022 08:01
Search @