ตี้ยังไงให้ปลอดภัย!? 🚨 มัดรวม 7 วิธีใน " การเอาตัวรอดจากฝูงชน ( Crowd Crush ) " เที่ยวในสถานที่คนแออัด

ตี้ยังไงให้ปลอดภัย!? 🚨 มัดรวม 7 วิธีใน " การเอาตัวรอดจากฝูงชน ( Crowd Crush ) " เที่ยวในสถานที่คนแออัด

ใกล้ช่วงเทศกาลปลายปีแล้วเราก็อยากจะมาบอกวิธีดี ๆ ให้กับทุกคน นั่นก็คือ การเอาตัวรอดจากฝูงชน (Crowd Crush) นั่นเอง วิธีพวกนี้จะช่วยให้ทุกคนเอาตัวรอดและปลอดภัยจากสถานการณ์ที่เจอคนแออัด แต่จะมีวิธีดี ๆ อะไรบ้างก็มาดูกันเลยค่ะ

02 December 2022
SIS GURU
02 December 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_1105848
- ที่มารูป: media.tenor.com

สวัสดีค่ะทุกคน

ขออนุญาตทักทายกันแบบเป็นทางการสักหน่อยเพราะหัวข้อที่เราจะมาพูดกันมีความละเอียดอ่อนพอสมควร ซึ่งหัวข้อนี้ก็คือ " การเอาตัวรอดจากฝูงชน ( Crowd Crush ) " หรือการเอาตัวรอดจากที่ ๆ มีคนเยอะ ๆ นั่นเองค่ะ เนื่องจากช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเพิ่งเกิดเหตุการณ์สะเทือนใจที่ย่านอิแทวอน ประเทศเกาหลีใต้ มีผู้คนเบียดเสียดจนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ถ้าใครติดตามข่าวสารจะรู้เลยว่ามันหดหู่มากจริง ๆ วันนี้เราก็เลยอยากจะมาบอก 7 วิธีการเอาตัวรอดจากสถานการณ์แบบนี้กันค่ะ ถึงแม้ว่าเราอาจจะไม่เคยเจอแต่เหตุการณ์แบบนี้มันเกิดขึ้นได้เสมอ รู้ไว้เพื่อเป็นประโยชน์แล้วก็สามารถนำไปใช้จริงได้ด้วย จะมีวิธีอะไรบ้างก็มาดูวิธีปฏิบัติกันเลยค่ะ

 

✚ ✚ ✚ ✚ ✚ ✚ ✚ ✚ ✚ ✚

 

• มัดรวม 7 วิธี " เอาตัวรอดจากฝูงชน ( Crowd Crush ) " เที่ยวยังไงให้ปลอดภัย •

 

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

รีวิวการ์นิเย่แอมพูล เซรั่มเข้มข้น ประสิทธิภาพจัดเต็ม✨

ผิวหน้า
6
2
8K

1. สังเกตเส้นทาง พื้นที่โดยรอบและทางออกเสมอ

image_1105841
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ว่าจะไปสถานที่ไหน ๆ ก็อยากให้ทุกคนมองเส้นทางไว้เสมอนะคะ ไม่ว่าจะห้างสรรพสินค้า งานเทศกาล ซอย ถนนต่าง ๆ พยายามมองและรู้ไว้ตลอดว่าทางไหนคือทางออก ทางไหนคือทางที่จะหลุดพ้นจากบริเวณตรงนี้ได้ หรือมองหาป้ายทางออกฉุกเฉินไว้ก็ได้นะคะ วิธีนี้เป็นวิธีการป้องกันเบื้องต้นและพื้นฐานมาก ๆ แต่คนก็ละเลยไปเยอะมากเช่นกัน เราต้องคิดไว้เสมอว่าเหตุการณ์ไม่คาดฝันมันเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ถ้าเราไม่รู้ว่าทางออกไปทางไหน ทางลัดไปตรงไหนมันจะลำบากเมื่อเจอสถานการณ์แบบนี้ค่ะ มองหาไว้ก่อนถ้าไม่มีอะไรก็ดีไป แต่ถ้ามีเราจะได้หาทางหนีได้ทันนะคะ

 

2. ประเมินสถานการณ์อยู่เสมอ ถ้าเริ่มแออัดให้รีบหนี

image_1105847
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ประเมินสถานการณ์อยู่เสมอนะคะว่าสถานที่ ๆ เราอยู่มันคนเยอะขึ้นรึเปล่า เยอะจนอาจจะเสี่ยงเกิด Crowd Crush ไหม ถ้าคิดว่าใช่ก็ให้รีบออกมาจากสถานที่นั้น ๆ โดยด่วนเลยค่ะ ทางออกก็ตามที่บอกในข้อแรกเลยนะคะว่าเราจะต้องสังเกตไว้เสมอเพื่อการนี้ แม้สถานที่นั้น ๆ จะเป็นสถานที่ ๆ เราคิดไว้แล้วว่ามันจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แต่ทุกอย่างมันเกิดขึ้นได้ค่ะ เรื่องไม่คาดฝันมีได้ทุกวัน ดังนั้นเราควรจะประเมินสถานการณ์เรื่อย ๆ เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานการณ์แบบนี้นะคะ ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าค่า

 

3. รักษาสมดุลร่างกายเอาไว้ อย่าให้ล้ม

image_1105846
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้ามันจวนตัวจนหนีออกไปไม่ได้แล้วจริง ๆ ก็ให้รักษาสมดุลร่างกายไว้ให้ดีที่สุดค่ะ ต้องมั่นคงไม่ล้ม เพราะถ้าล้มลงไปเราอาจจะโดนเหยียบจนบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้เลยนะคะ หรือหนักกว่านั้นอาจจะทำให้เกิดการล้มเป็นโดมิโน่ ล้มทับกันหลาย ๆ คน ซึ่งมันก็จะมีน้ำหนักที่กดทับคนข้างล่างเรื่อย ๆ จะดึงให้หลุดก็ยาก จะให้คนด้านบนค่อย ๆ ลุกออกก็ลำบากเพราะโดนคนที่ไม่ล้มเบียดเสียดด้านหลังอีก ดังนั้นพยายามรักษาสมดุลร่างกายเอาไว้ให้ดีที่สุด ยืนให้เต็มสองเท้า มีสติอยู่เสมอ จะช่วยให้เราปลอดภัยมากขึ้นนะคะ

 

4. ควบคุมลมหายใจและส่งเสียงเท่าที่จำเป็น

image_1105844
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลังจากเริ่มรักษาสมดุลร่างกายเอาไว้ได้แล้ว ก็ให้เราพยายามยืดตัวให้ร่างกายขยายเต็มที่มากที่สุด หลังจากนั้นพยายามควบคุมลมหายใจเข้าออกให้เป็นปกติหรือใกล้เคียงกับปกติ เพราะการโดนเบียดในฝูงชนสิ่งที่อันตรายต่อร่างกายเราที่สุดก็คือการขาดอากาศหายใจนี่แหละค่ะ ให้เราพยายามหายใจเข้าออกดี ๆ อย่าเพิ่งตกใจจนลนลาน พยายามตั้งสติเข้าไว้ ทางที่ดีอีกทางคือลดการส่งเสียงที่ไม่จำเป็น เช่น การกรี๊ดหรือร้องไห้ พยายามฮึบไว้ก่อน เพราะถ้าเรากรีดร้องเสียงดังหรือร้องไห้จะทำให้เราเหนื่อยง่าย การหายใจก็จะไม่ปกติ ทำให้เสี่ยงอันตรายมากขึ้นนั่นเอง รู้แบบนี้แล้วก็พยายามหายใจให้ปกติที่สุดและลดใช้เสียงเมื่อไม่จำเป็นจะปลอดภัยที่สุดนะคะ

 

5. ยกแขนขึ้นมาตั้งการ์ดป้องกันบริเวณทรวงอกและปอด

image_1105845
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าคนเริ่มเยอะขึ้น การเบียดเสียดเริ่มมากขึ้นให้เรายกแขนขึ้นมาตั้งการ์ดคล้าย ๆ การ์ดเวลาจะต่อยมวยเลยค่ะ โดยให้ตั้งขึ้นแบบไม่ห่างจากช่วงอกเกินไปและไม่ใกล้เกินไป เว้นระยะให้ยังสามารถหายใจได้สะดวก ( ประมาณ 2 - 3 ซม. ) เท่านี้ถือเป็นอันโอเคค่ะ การตั้งการ์ดแบบนี้จะช่วยป้องกันช่วงอกและปอดของเราให้ทำงานได้สะดวกและไม่ได้รับบาดเจ็บมากเท่าที่ควรนั่นเองค่ะ คือการเบียดเสียดถ้าไม่มีอะไรมาป้องกันช่วงอกเลยก็อาจจะโดนเบียดจนหายใจไม่ออกได้ ดังนั้นตั้งการ์ดเอาไว้นะคะเราจะได้ปลอดภัยมากขึ้น

 

6. ไหลไปกับฝูงชน อย่าสวนทาง!

image_1105843
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในสถานการณ์ที่คนเยอะมาก ๆ แออัดไปทุกที่ ทางที่เราควรจะทำมากที่สุดคือไหลไปกับฝูงชนค่ะ อย่าดันตัวเองสวนทางกันฝูงชนเป็นอันขาด เพราะสถานที่ ๆ มีคนแออัดจะมีแรงดันมหาศาลจากทุกทิศ ถ้าเราเกิดอยากจะเดินสวนแรงดันทั้งหมด สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือเราอาจจะล้มแล้วโดนเหยียบนั่นเอง เพื่อความปลอดภัยคือไหลไปกับฝูงชนจะดีที่สุดนะคะ แล้วก็พยายามรักษาสมดุลของร่างกายเอาไว้ ตั้งการ์ดป้องกันช่วงอกไว้เสมอ เราจะได้ไม่ล้มง่าย ๆ การทำแบบนี้จะช่วยทำให้เราปลอดภัยมากขึ้น ใจเย็น ๆ ไว้ก่อน มันอาจจะออกมาได้ช้าสักหน่อยแต่มันจะบาดเจ็บน้อยที่สุดนะคะ

 

7. อยู่ให้ห่างจากมุมอับ

image_1105842
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การจะปล่อยตัวเองให้ไหลไปกับฝูงชนสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราจะต้องอยู่ให้ห่างจากมุมอับ เช่น กำแพง เสา ด้วยนะคะ ไม่งั้นจะไม่สามารถไหลไปกับฝูงชนได้ แถมยังจะทำให้เกิดอันตรายอีกด้วย เนื่องจากคนมีจำนวนมาก เวลาไหลไปกับฝูงชนมันจะโดนดันตลอดเวลา ซึ่งคนยิ่งเยอะแรงดันก็จะเพิ่มขึ้นมหาศาลจนมันสามารถบีบและดันเราให้ไปแนบเข้ากับกำแพงและเสาที่แข็ง และสุดท้ายเราก็จะไม่สามารถหลุดรอดออกมาได้นั่นเอง แล้วการอยู่ในมุมอับยังเพิ่มความเสี่ยงการบาดเจ็บของร่างกาย ทั้งอวัยวะภายนอกและอวัยวะภายในอีกด้วย รู้แบบนี้แล้วก็พยายามเข้ามาอยู่ตรงกลาง ๆ ไว้นะคะจะได้ปลอดภัยที่สุด

 

✚ ✚ ✚ ✚ ✚ ✚ ✚ ✚ ✚ ✚

 

นอกจากทั้ง 7 วิธีนี้แล้ว วิธีที่ดีที่สุดก็คือการหลีกเลี่ยงไม่ไปในสถานที่นั้นเลยค่ะ เพราะสถานที่ส่วนใหญ่ที่จะแออัดและมีคนไปเยอะก็คือสถานที่ ๆ มีการจัดงานหรือมีเทศกาล ถ้าคาดว่าจะมีคนไปเยอะจริง ๆ เลี่ยงได้ก็พยายามเลี่ยง แต่ถ้าสถานการณ์นี้เกิดขึ้นแบบกระทันหัน ก็ให้นำทั้ง 7 วิธีนี้ไปปรับใช้กันนะคะ และสำคัญที่สุดคือการตั้งสติ ถ้าเรามีสติเวลาทำอะไรก็จะรอบคอบและปลอดภัย แล้วอาจจะช่วยคนรอบข้างให้มีโอกาสรอดและปลอดภัยได้มากขึ้นด้วย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนเลยนะคะ ส่วนบทความหน้ารับรองว่าจะมีเรื่องราวดี ๆ มาฝากอีกเช่นเคยแน่นอน แต่ตอนนี้เราต้องลาทุกคนไปก่อน สวัสดีค่ะ

 


Designer : namoodong
Writer : saturnxjan_

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @