กันไว้ดีกว่าแก้!! 4 วิธีง่ายๆ ช่วยป้องกันการเกิด 'เส้นเลือดขอด'

กันไว้ดีกว่าแก้!! 4 วิธีง่ายๆ ช่วยป้องกันการเกิด 'เส้นเลือดขอด'

มาป้องกันการเกิดเส้นเลือดขอดกันก่อนดีกว่าสาวๆ

29 June 2016
aonggnt.
29 June 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวๆ มารักษาสุขภาพ โดยการป้องกันอาการ ' เส้นเลือดขอด ' กันดีกว่าค่ะ


ทราบกันไหมคะ ว่าผู้หญิงมีโอกาสที่จะเกิดเส้นเลือดขอดได้สูงกว่าผู้ชายถึง 3 เท่าเชียวนะ ยิ่งถ้ามันเกิดแล้วเห็นชัดเจนมาก อาจจะต้องรักษาด้วยการฉีดยา หรืออาจจะต้องถึงกับผ่าตัดเลยนะ ใครไม่อยากต้องพบเจอกับปัญหานี้ หรือไม่อยากเสียเงินแพงๆ รักษา เราสามารถป้องกันได้นะคะสาวๆ ซึ่งเรามีวิธีเหล่านั้นมาฝากกันด้วยนะ

มาดูวิธีป้องกันเหล่านั้นกันดีกว่า

 

1. ลดน้ำหนัก
image_147628
- ที่มารูป: mpics.manager.co.th

ถ้าคุณรู้ตัวว่าตัวเองมีน้ำหนักที่เกินมาตรฐานแล้ว ลดด่วนๆ เลยค่ะ เพราะมันทำให้ขา และข้อเท้าของคุณต้องได้รับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากความอ้วนนั้น อยากขาสวย ต้องรีบลดน้ำหนักแล้ว

 

2. พยายามขยับตัว หรือออกกำลังกายบ้าง
image_147631
- ที่มารูป: d7biql47cxa1p.cloudfront.net

อย่ายืนเฉยๆ นั่งเฉยๆ หรือนั่งไขว้ห้างนานๆ เลยค่ะ พยายามขยับตัว ออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อช่วงขาได้ผ่อนคลายบ้าง อาจจะเขย่งปลายเท้าขึ้น-ลง นวดนิ้วเท้าสักหน่อย ถ้าจะนั่งพักก็ให้ถอดรองเท้าส้นสูงออก แล้วนั่งลง หลังตรง หมุนข้อเท้าบ้างเพื่อเป็นการบริหารกล้ามเนื้อ สร้างสุขภาพขาที่ดีให้ตัวเองนะคะ 

 

3. เลี่ยงการใส่ถุงเท้า หรือถุงน่องที่รัดเหนือเข่าขึ้นมา
image_147632
- ที่มารูป: g04.a.alicdn.com

การใส่ถุงเท้า หรือถุงน่องยาวขึ้นมารัดเหนือเข่า อาจจะทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้ไม่สะดวกอย่างเต็มที่เท่าไรนักนะคะ เป็นไปได้สาวๆ ก็ควรเลี่ยง แต่ถ้าอยากใส่ หรือจำเป็นต้องใส่จริงๆ แล้ว ให้เลือกแบบที่มีเนื้อผ้ายืดหยุ่น ขอบถุงเท้าหรือถุงน่องนั้นรัดห่างใต้เข่าสัก 2 นิ้ว และไม่บีบกล้ามเนื้อขาของคุณมากจนเกินไป 

 

4. ทานผลไม้วิตามินซีสูง
image_147633
- ที่มารูป: pr.prd.go.th

วิธีสุดท้ายคือการทานผลไม้ค่ะ เลือกทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง และให้สารต้านอนุมูลอิสระแอนโธไซยานินด้วยนะ เพราะมันจะมีส่วนช่วยสร้างเสริมให้ผนังหลอดเลือดฝอยแข็งแรง และทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้อย่างดีอีกด้วย ถ้าจะหาทานง่ายๆ เลยก็เป็นส้ม ฝรั่ง เป็นต้น ต้องไปหามาทานกันนะจ๊ะ

 

แค่นี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยง และป้องกันการเกิดเส้นเลือดขอดที่ทำให้ขาของคุณไม่สวย แถมยังต้องเสียเงินแพงๆ ในการรักษาอีกด้วย ใครไม่อยากเจอกับฝันร้ายจากอาการนี้แล้วให้รีบป้องกันด้วยวิธีง่ายๆ เหล่านี้ไว้ก่อนเลยค่ะ กันไว้ดีกว่ามาแก้ทีหลังนะสาวๆ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @