วิธีรักษาสิวอักเสบแบบง่ายๆ ไม่มีหวนกลับมาเป็นอีกแน่นอน!

วิธีรักษาสิวอักเสบแบบง่ายๆ ไม่มีหวนกลับมาเป็นอีกแน่นอน!

สิวอุดตัน สิวหัวดำ สิวผด แค่เบๆ ลองมาเจอสิวอักเสบซักหน่อยมั้ย แล้วจะรู้เลยสิวนี้ทรมานสุดๆ ใครไม่อยากเป็นมาฟังทางนี้

02 September 2016
earnmss
02 September 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

สิวอักเสบ ปัญหาสิวตัวฉกาจ ที่เราเชื่อเลยว่าสาว ๆ ทุกคนนั้นไม่อยากเป็นสิว แน่นอน ( แน่แหละ ใครอยากจะเป็นละเนอะ ) แค่สิวเม็ดเล็ก ๆ ธรรมดาก็ไม่อยากจะเป็นเลยด้วยซ้ำ แต่ไม่ต้องกลัวไปค่ะ เพราะไม่ว่าจะสิวหนอง สิวหัวช้าง สิวผดผื่น หรือสิวไหน ๆ จะเป็นเรื่องง่ายขึ้นทันที ถ้าเราเข้าใจและมีความรู้พื้นฐานในการจัดการดูแลรักษาสิวด้วยตนเองบ้าง เจ้าสิวทั้งหลายก็จะไม่เป็นปัญหากวนใจสาว ๆ อีกต่อไป เพราะฉะนั้นเราต้องมาทำความเข้าใจและมาจัดการกับเจ้าสิวอักเสบกันเลยดีกว่าค่ะ เริ่ม!

 

วิธีรักษาสิวอักเสบ

สิวอักเสบ สิวตัวร้ายที่ไม่มีใครอยากเจอ

- ที่มารูป: www.dermcheckapp.com
'สิวอักเสบ' เป็นอย่างไร?


  สิวอักเสบ จะเป็นสิวที่มีลักษณะสิวนูนสีแดง อาจจะมีหัวหรือไม่มีหัวก็ได้ มักจะเกิดตามจุดอ่อนบนในหน้า และมักจะเกิดในได้ง่ายในบริเวณที่มีต่อมไขมันจำนวนมาก และจะมีอาการเจ็บปวดที่บริเวณที่เกิดสิวร่วมด้วย สิวอักเสบมีตั้งแต่สิวอักเสบขนาดเล็กไปจนถึงเป็นตุ่มอักเสบที่มีขนาดใหญ่ ( หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ " สิวหัวช้าง " นั่นเองค่ะ )


สาเหตุการเกิดสิวอักเสบ


1. ปัจจัยจากภายในร่างกายของเรา เช่น ภาวะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง หรือการได้รับสารบางอย่างเข้าไปภายในร่างกายและไปทำให้สิวที่เราเป็นอยู่นั้นอักเสบขึ้น 

2. ปัจจัยจากภายนอกร่างกาย เช่น มลพิษจากแสงแวดล้อม แบคทีเรีย ของใช้สอยในชีวิตประจำวัน เครื่องสำอาง สารเคมีต่าง ๆ


แต่หากใครอยากที่จะรู้สิวประเภทอื่น ๆ อีก เพื่อจะได้ไปเอารักษาสิวให้ถูกวิธี มาดูบทความด้านล่างนี้เลย เราได้รวมสิวแต่ละประเภทมาหมดแล้วค่ะ ไปดูกันเลย

มาม้ะ มารักษาสิวอักเสบด้วยตัวเองง่ายๆ
ควรนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่

แค่นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อหลีกเลี่ยงกาารเกิดสิว

- ที่มารูป: cdn.marieclaire.nl


1. การพักผ่อนให้เพียงพอ : การนอนหลับไม่เพียงพอเป็นสาเหตุให้เกิดสิวได้ เนื่องจากร่างกายของเราไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ทำให้ร่างกายอ่อนแอและภูมิต้านทานลดลง 


2. พยายามไม่คิดมาก ไม่กังวล และไม่เครียด : สาว ๆ ควรที่จะพยายามให้ร่างกายของเรานั้นห่างไกลจากความเครียดมากที่สุด สร้างอารมณ์ขำขัน สร้างรอยยิ้มและความสุขให้ตัวเองเสมอ เราจะได้ปราศจากความเครียด เพราะความเครียดเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดสิว


3. กินอาหารจำพวกผัก : การที่เรากินอาหารจำพวกผักเยอะ จะไปช่วยให้ร่างกายของเรานั้นสามารถล้างพิษออกจากร่างกายได้ และนอกจากนั้นเรายังได้รับวิตามินต่าง ๆ ที่อยู่ในผัก ที่มาช่วยทำให้เราร่างกายแข็งแรง และยังช่วยลดไขมัน ไขมันสะสมไปด้วยในตัวค่ะ 


ลดสิวอักเสบง่ายๆ แค่ลด บีบ แคะ แกะ เกา

ยิ่งบีบ ยิ่งแคะ ยิ่งแกะ ยิ่งเกา ยิ่งเป็นสิว ห้ามทำเด็ดขาด !

- ที่มารูป: media2.popsugar-assets.com


4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิวอักเสบ หรือบีบสิว แกะสิว : ในแต่ละวันนั้นเราไม่สามารถแน่ใจว่ามือของเรานั้นสะอาด ทั้งสัมผัสสิ่งต่าง ๆ ที่เรารู้ตัวและไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นฝ่ามือของเรามีทั้งความสกปรก และแบคทีเรีย ถ้ายิ้งจับก็ยิ่งทำให้เกิดสิว และสิวก็อับเสบมากขึ้นไปอีกด้วย


5. ล้างหน้าให้สะอาด : การล้างหน้าให้สะอาดทำให้ใบหน้าของเราไม่สกปรก เป็นอีกหนึ่งวิธีป้องกัน แต่ควรระวัง ไม่ควรล้างหน้าบ่อย เพราะจะทำให้หน้าของเราเสียสมดุล การล้างหน้า ควรล้างเพียง 2 ครั้ง เช้าเย็น ยกเว้น ช่วงที่เสร็จจากกีฬา, ออกกำลังกาย หรือ ช่วงที่คิดว่าหน้าเราสกปรกมากจริง ๆ สามารถล้างหน้าได้ตามต้องการ


6. งดการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง : หากรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงมาก ๆ เข้าไป จะทำให้มีไขมันสะสมอยู่ในร่างกาย และเมื่อเราลดไขมันในร่างกายให้สมดุลแล้ว ไขมันที่จะไปอุดตันรูขุมขนก็จะลงลดด้วยค่ะ


รักษาสิวอักเสบโดยใช้ยารักษา
วิธีรักษาสิวอักเสบ

รักษาสิวอักเสบ ด้วยการใช้ยาเข้ามาช่วยรักษา

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


1. ใช้ยารักษาสิวอักเสบโดยตรง : การใช้ยาที่มีฤทธิ์แรงกว่าเดิม เช่น ยาประเภท เบนซอยล์เปอร์ออกไซด์ ( Benzoyl Peroxide ) ประเภทที่มีกรดซาลิไซลิค ( Salicylic Acid ) 

ข้อควรระวัง : ควรเลือกใช้ยาที่มีค่าเปอร์เซ็นต่ำ ๆ ก่อน เพราะจะได้ไม่ทำให้ผิวเราแพ้ และเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาค่ะ ) 


2. ฉีดยารักษาสิวแบบเฉียบพลัน : สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการรักษาสิวแบบเร่งด่วน ควรเลือกใช้การรักษาแบบฉีดยาเพื่อลดสิวแบบเร่งด่วน และสิวจะยุบภายในไม่กี่ชั่วโมงค่ะ สามารถรับการรักษาได้ตามคลินิกรักษาผิวหนัง หรือคลินิกเสริมความงามค่ะ 


3. ปรึกษาแพทย์ - วิธีนี้สำหรับสาว ๆ ที่ใช้วิธีต่าง ๆ แล้ว ไม่ได้ผล เราขอแนะนำว่าควรปรึกษาไปขอคำปรึกษาจากแพทย์ผิวหนังเป็นการดีที่สุด เพื่อหาสาเหตุการเกิดสิวอักเสบที่แท้จริงค่ะ ว่าเกิดจาก กรรมพันธุ์ หรือ ฮอร์โมนกันแน่   


ไหน ๆ ก็แนะนำให้สาว ๆ มาปรึกษาคุณหมอแล้ว เผื่อสาว ๆ คนไหนยังไม่มีเวลา ลองมาฟังคำแนะนำดี ๆ จากคุณหมอผิวหนังคนสวยคนนี้กันก่อนดีกว่า 


 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาวๆ ? สำหรับารรักษาสิวอักเสบแบบบง่าย ๆ ไม่ว่าจะทั้งจากการรักษาด้วยตัวเอง และการรักษาโดยการใช้ยารักษาสิว เราก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับสาว ๆ ไม่มากก็น้อยนะคะ ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาสิวนี้อยู่ อยากให้สาว ๆ ตั้งใจหมั่นดูแลรักษาตัวเองตามคำแนะนำเสมอ ๆ นะคะ อย่าเพิ่งท้อแท้ไปค่ะ สักวันจะต้องกลับมาสวยใสไร้สิวแน่นอนค่า  


สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้วนะคะ สวัสดีค่าาาา 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @