profile: Pattamarat K.
Pattamarat K.
ติดตาม
icon 24 ก.ค. 2015
icon 0
icon 43K
6 เคล็ดลับ กินคลีนยังไงให้ 'ผอม และ สุขภาพดี'

6 เคล็ดลับ กินคลีนยังไงให้ 'ผอม และ สุขภาพดี'

กินคลีนต้องกินอะไรบ้าง แล้วกินยังไงถึงจะผอม?

เลือกอ่านตามหัวข้อ

การกินคลีนหรือรับประทานอาหารเมนูเพื่อสุขภาพ กำลังเป็นเทรนด์ที่มาแรงมากๆในตอนนี้ บางคนก็กินเพื่อสุขภาพและบางคนก็รับประทานเพื่อต้องการลดน้ำหนัก ซึ่งความจริงแล้วการกินคลีนนั้นแบ่งออกเป็นหลายระดับด้วยกัน ตามเป้าหมายในการกิน เช่น ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ หรือควบคุมน้ำหนัก  ก็จะมีการจัดเมนูอาหารที่แตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะมีหลักการที่คล้ายคลึงกัน

 

ถ้ากินคลีนให้ถูกวิธีก็สามารถมีสุขภาพดีพร้อมหุ่นสวยๆ ได้อย่างแน่นอนค่ะ ^ ^
มาดูกันค่ะ ว่าวิธีการกินคลีนให้ผอมและหุ่นดี ต้องทำยังไงกันบ้าง ตามมาเล้ยยย

 

ทานผักผลไม้มากขึ้น

ทานผักผลไม้ให้มากขึ้นโดยเลือกผลไม้ที่ไม่หวานจัด ไม่ใช่ของหมักดอง ผลไม้แห้ง หรือผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้ต่างๆ เพราะอาจมีพลังงานจากน้ำตาลแฝงมา ส่วนผัก จะเน้นที่ผักใบเขียวและม่วง คำนวนให้เพียงพอต่อปริมาณคาร์โบไฮเดรตและสารอาหารต่างๆ ที่ร่างกายต้องการใช้ต่อวัน ปริมาณที่เเนะนำสำหรับผู้ใหญ่คือ 2 ถ้วยตวงครึ่งถึง 3 ถ้วยตวงต่อวัน

image_18920
- ที่มารูป: p3.isanook.com

  

ตัดไขมันอิ่มตัวออกจากมื้ออาหาร

เรื่องของการงดรับประทานที่มีไขมันนั้น ไม่ใช่งดไขมันทุกชนิดนะคะ เพราะไขมันมีทั้งชนิดที่ดีและชนิดที่ไม่ดี โดยหลักแล้วไขมันที่แนะนำให้งดคือไขมันจาก นม เนย ชีส และเนื้อสัตว์บางชนิด ส่วนไขมันดีที่ยังแนะนำให้รับประทานอยู่ก็คือไขมันที่มาจากน้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า เนื้อปลา และถั่วต่างๆ ค่ะ เพราะไขมันเหล่านี้ดีต่อหัวใจ และยังช่วยเพิ่มระดับคอเรสเตอรอลตัวดีอย่าง HDL อีกด้วย

image_18922
- ที่มารูป: health.mthai.com

 

งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

การทานคลีนนั้นจำเป็นจะต้องคลีนไปถึงเครื่องดื่มต่างๆ ที่เราดื่มด้วย การดื่มแอลกอฮอล์มากๆ อาจทำให้ร่างกายเกิดอาการขาดน้ำและทำให้อยากอาหารมากกว่าปกติได้

image_18926
- ที่มารูป: www.homezoomer.com

 

ปรุงให้น้อยที่สุด

การปรุงอาหารคลีนนั้นจะไม่เน้นไปที่รสชาติของอาหาร ซึ่งอาจจะทำให้จืดไปบ้าง เพราะซอสปรุงรสส่วนมากจะล้วนเต็มไปด้วยเกลือ และสารปรุงแต่งทางเคมีที่ให้โทษต่อร่างกาย อีกทั้งยังทำให้เราติดรสชาติความอร่อยจนเคยชินมากเกินไปด้วย

image_19249
- ที่มารูป: farm3.static.flickr.com

 

อย่าลืมข้าวกล้องและธัญพืช

ข้าวกล้องหรือธัญพืชมีสารอาหารที่ให้คุณประโยชน์มากมาย ร่างกายสามารถดึงพลังงานไปใช้ได้ช้า  เราจึงอิ่มได้นาน  อีกทั้งยังช่วยให้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีและมีกากใยสูง ส่วนปริมาณที่ควรรับประทานทานก็ควรคำนวณให้พอเหมาะพอดี  ไม่มากหรือน้อยจนเกินไปนะคะ

image_18939
- ที่มารูป: becteroradio.com

 

โปรตีนคือหนึ่งในเมนูสำคัญ

โปรคีนคืออีกหนึ่งสารอาหารที่สำคัญเพราะหน้าที่หลักของโปรตีนคือ ใช้สังเคราะห์เซลล์ใหม่ รักษาเซลล์กล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานไป จึงนับว่าเป็นสารอาหารสำคัญที่ใช้ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แหล่งโปรตีนคลีนๆ ที่แนะนำก็คือ โปรตีนที่มีไขมันดีในอาหารทะเล เช่น เนื้อปลา ส่วนกุ้ง ปลาหมึก และหอย ควรรับประทานแต่พอดี  เพราะมีคลอเรสเตอรอลสูง นอกจากนี้ก็ยังมี อกไก่ ไข่ และเนื้อวัวไม่ติดมันที่นิ่ง ต้มหรืออบ เป็นต้น

image_18945
- ที่มารูป: www.cigna.co.thเลือกปรับเมนูคลีนให้เข้าอาหารที่ชอบ แล้วค่อยๆ เริ่มไปทีละมื้อก็ได้ค่ะสำหรับผู้ที่เพิ่งจะเริ่มต้น ถึงแม้ว่าอาหารคลีนรสชาติจะไม่ได้จัดจ้านเหมือนอาหารที่เคยทาน  แต่ถ้าเป็นเรื่องสุขภาพและหุ่นสวยๆ แล้วล่ะก็ ไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ ^ ^


บทความ 'อาหารคลีน' ที่น่าสนใจ และ ที่มา

กินคลีนเพื่อสุขภาพกินอย่างไรให้ถูกวิธี
- ที่มา: www.lovefitt.com
กินคลีนอย่างถูกต้อง ต้องมีเคล็ดลับเหมือนกันนะ
- ที่มา: women.sanook.com
เปิดตำรา การ "กินคลีน" สูตรลดน้ำหนัก รักษาสุขภาพ
- ที่มา: www.manager.co.th

บทความที่เกี่ยวข้อง