ใช่หรือไม่ถามใจตัวเองดู นี่แหละ 6 เหตุผลที่ทำให้คุณอ้วน!

ใช่หรือไม่ถามใจตัวเองดู นี่แหละ 6 เหตุผลที่ทำให้คุณอ้วน!

มาดูเรื่องง่ายๆ แต่ทำให้คุณอ้วนกันเถอะ!

21 October 2016
H
21 October 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


'อ้วน'
 ...

คำสั้นๆ ที่พูดเบาๆ ก็เจ็บ แต่มันเจ็บยิ่งกว่า เมื่อความอ้วนนั้นมาเกาะแน่นอยู่ที่พุงของคุณ และเป็นเรื่องที่ทำเอาสาวๆ หลายคนถอนหายใจ เพราะน้ำหนักนั้นขึ้นง่าย แต่ลงยากเหลือเกิน แล้วสาวๆ รู้มั้ยคะว่าสาเหตุที่ทำให้อ้วนคืออะไร? บางคนก็อาจจะสงสัยว่าทำไมน้า ทำไมฉันถึงอ้วน เหมือนกับแค่หายใจก็อ้วนแล้วซะอย่างนั้น ถ้าสาวๆ สงสัยล่ะก็ วันนี้เรามีคำตอบมาบอกค่ะ เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราก็ไปดู '6 เหตุผลที่ทำให้คุณอ้วน' กันเลยดีกว่า~


1. กินอาหารที่ไม่มีประโยชน์บ่อยๆ

image_233758
- ที่มารูป: img.allw.mn


กินอะไรดี?

คำถามโลกแตกคล้ายๆ ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน ในแต่ละวันคุณนั่งคิด นอนคิดว่าจะกินอะไรดีนะ แล้วก็เป็นเรื่องน่าเสียดายเพราะอาหารที่คุณนึกออกส่วนใหญ่มักเป็นอาหารที่มีประโยชน์น้อยแต่แคลอรี่สูง เช่น พิซซ่า ไก่ทอด ข้าวมันไก่  ฯลฯ เข้าใจนะคะว่ามันอร่อย แต่ถ้าคุณกินอาหารพวกนี้บ่อยๆ ก็เตรียมตัวทักทายพุงกะทิที่จะมาเกาะคุณได้เลย ลองยับยั้งชั่งใจไม่ทานอาหารขยะดูแล้วหันมาทานผักหรือผลไม้ คุณจะพบว่าความอ้วนกำลังค่อยๆ โบกมือลาค่ะ


2. เอื่อยเฉื่อย ไม่ทำตัวให้กระฉับกระเฉง

image_233764
- ที่มารูป: img.allw.mn


คุณทำอะไรในช่วงเย็นบ้างคะ? นอนเฉยๆ นั่งเล่นโทรศัพท์หรือว่าไปออกกำลังกาย?

ถ้าคำตอบของคุณป็นสองข้อแรกก็บอกได้เลยว่านี่แหละสาเหตุที่ทำให้คุณอ้วน ความอ้วนคือผลลัพธ์ของกิจกรรมที่คุณทำในแต่ละวันค่ะ อย่างน้อยๆ ก็ควรยืดแข้งยืดขา ทำตัวเองให้กระปรี้กระเปร่าซัก 5-10 นาทีต่อชั่วโมงก็ยังดี การที่คุณขยับร่างกายไม่ใช่แค่ช่วยลดความอ้วนแต่ยังเป็นการสร้างนิสัยที่ดีอีกด้วย อย่างน้อยก็ทำให้คุณไม่ขี้เกียจและเอาแต่นอนอยู่บนเตียง


3. กินมากเกินไป

image_233770
- ที่มารูป: img.allw.mn


เป็นเหตุผลพื้นฐานเลยก็ว่าได้ค่ะที่ทำให้คุณอ้วน การกินอาหารมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการทำให้ได้รับแคลอรี่สูงเกินไป ลองนับจำนวนแคลอรีของอาหารในแต่ละมื้อดูค่ะว่าอาหารที่เรากำลังจะกินเข้าไปนั้นเหมาะกับร่างกายของคุณหรือเปล่า ถ้าคุณกินแบบตามใจปาก รับรองเลยค่ะว่าเอวของคุณได้กลายเป็นห่วงยางแน่นอน 


4. เครียดหรือรู้สึกแย่บ่อยๆ

image_233774
- ที่มารูป: www.wakingtimes.com


เชื่อมั้ยคะว่าความคิดด้านลบของคุณนั้นเป็นสาเหตุหนึ่งของความอ้วน?
เมื่อใดก็ตามที่คุณตกอยู่ในความเศร้าหรือเครียดมากเกินไปร่างกายก็จะยิ่งต้องการน้ำตาล และเมื่อคุณยอมตามใจตัวเองด้วยการทานของหวาน โอกาสที่จะอ้วนก็ตามมา พยายามทำจิตใจให้ปลอดโปร่งและมองโลกในแง่ดีเข้าไว้ค่ะ เพราะคำกล่าวที่ว่าสุขภาพจิตมีผลต่อสุขภาพกายนั้นเป็นเรื่องจริง5. ไม่ออกกำลังกาย

image_233812
- ที่มารูป: img.allw.mn


เชื่อว่าคนส่วนใหญ่วาดฝันถึงชีวิตที่ออกกำลังกายได้ทั้งเช้าเย็น แต่ในความเป็นจริงนั้นมีหลายปัจจัยเลยล่ะค่ะที่ทำให้คุณทำไม่ได้อย่างที่หวัง อาจจะเพราะไม่มีเวลาหรือออกแค่ไม่กี่นาทีก็เหนื่อยซะแล้ว แต่อย่าลืมนะคะ ว่าการออกกำลังกายเป็นหนทางที่จะทำให้คุณแข็งแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ถ้าไม่ออกกำลังกาย ร่างกายของคุณก็จะเผาผลาญได้ไม่เต็มที่ ยิ่งถ้าคุณกินมื้อหนักบ่อยๆ แต่ไม่ออกกำลังกาย ก็เตรียมตัวอ้วนได้เลย


 6. นอนหลับไม่เพียงพอ

image_233814
- ที่มารูป: img.allw.mn


หากคุณนอนหลับไม่เพียงพอ ร่างกายจะหลังฮอร์โมนที่มีชื่อว่า คอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความเครียด และ เกรลิน ฮอร์โมนของความหิว และเมื่อคุณทั้งเครียด ทั้งหิว แน่นอนค่ะว่าคุณก็จะกินและกินมากกว่าปกติเสียด้วย ฉะนั้น การนอนหลับ 7-9 ชั่วโมงต่อวันจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้ามถ้าไม่อยากอ้วน 

ถ้าสาวๆ คนไหนทำทั้ง 6 ข้อที่เรากล่าวมาข้างต้น ก็ให้ลองสำรวจตัวเองเลยค่ะว่าเริ่มอ้วนแล้วหรือเปล่า ถ้าใช่ ก็ควรเริ่มดูแลสุขภาพนะคะ อย่างน้อยๆ ให้เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้งห้าหมู่ พักผ่อนให้เพียงพอและออกกำลังกายบ้าง เท่านี้ พุงหนักๆ และความอ้วนก็จะหายไปค่ะ สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักก็ขอให้สู้ๆ นะคะ ท่องไว้ว่าสุขภาพดีมีแค่ตัวเราที่สร้างได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @