profile: INSH
INSH
ติดตาม
icon 23 พ.ย. 2016
icon 3
icon 33K
สวยทั้งกายและใจ! 15 'วิธีดูแลตัวเองแบบง่ายๆ' ที่สาวๆ ควรรู้!!

15 'วิธีดูแลตัวเองแบบง่ายๆ' ที่สาวๆ ควรรู้!!

มาดูวิธีการดูแลความคิดและจิตใจของเราอย่างถูกต้องกันค่ะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ


" คนเราจะมีความสุขได้ย่อมต้องเคารพตัวเองก่อน " ประโยคเตือนใจที่จะบ่งบอกให้เราดูแลตัวเองให้ดีก่อนที่จะไปดูแลใคร มาซะเครียด!! ไม่มีอะไรมากค่ะแค่อยากจะบอกให้สาว Sista ทุกคนดูแลและรักตัวเองให้ดี เพราะถ้าเราดูแลตัวเองดี เราก็ย่อมดูแลคนอื่นได้ดีเช่นกัน

ที่สำคัญคือการจัดระเบียบชีวิตจะช่วยให้เรามีทัศนคติในการดำเนินชีวิตที่ดี ประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว และมีสุขภาพกายใจที่สมบูรณ์ แข็งแรงมากพอที่จะต่อสู้กับปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม

วันนี้เราจึงมี 15 วิธีดูแลตัวเองแบบง่ายๆ มาฝากสาวๆ ทุกคนกันค่ะ

1. จดรายการที่ต้องทำ

image_253954
- ที่มารูป: www.flashfly.net

สิ่งหนึ่งที่เราควรทำ แต่ก็มักจะไม่ค่อยทำกันคือการจดบันทึกรายการที่ควรจะทำในแต่ละวัน เพราะไม่ขี้เกียจเขียนก็มักจะคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ แต่ความจริงแล้วเราใช้เวลาจดรายการต่าง ๆ ที่ควรทำใน 1 วัน แค่ 5 นาทีเท่านั้นค่ะ แต่จะเป็น 5 นาทีที่ทำให้คุณได้จัดระเบียบชีวิตคุณได้มากขึ้น

เพียงแค่จดว่าวันนี้จะรับประทานอาหารอะไรที่เป็นประโยชน์ หรือจะออกกำลังกายด้วยวิธีใด และเมื่อเลิกงานแล้วควรทำอะไรต่อ การจดบันทึกรายการที่ควรทำจะให้สาวๆ ใช้ชีวิตได้เป็นระเบียบและช่วยทำให้รู้ว่าใช้เงินไปกับอะไรบ้างอีกด้วยนะ

2. เลิกเครียดด้วยคำว่า “ ไม่ ”

image_253968
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

ผู้หญิงเป็นเพศที่เครียดและวิตกกังวลกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องทำคือการบอกตัวเองทุกครั้งที่เครียดหรือกำลังจะเริ่มวิตกกังวลว่า “ ไม่ ” คำพูดสั้นๆ ที่ได้ใจความและจะช่วยให้คุณรู้สึกตัวได้เร็วขึ้น

ฝึกใช้คำนี้ในใจเวลาที่เริ่มมีความเครียด โกรธ โมโหและวิตกกังวลได้เลยค่ะ ทำได้บ่อยครั้งขึ้น สมองก็จะเริ่มชินกับคำสั่งที่ได้รับ ต่อไปถ้ามีเรื่องเครียดเข้ามากระทบจิตใจเมื่อไหร่ สมองก็จะสั่งอย่างอัตโนมัติว่า “ไม่” แล้วก็จะผ่อนคลายลงได้เอง

3. ฝึกการหายใจ

image_253971
- ที่มารูป: www.oknation.net

อีกหนึ่งวิธีการช่วยลดความเครียดแบบรวดเร็ว คือการฝึกหายใจ เมื่อยามเครียดก็เพียงหลับตาแล้วใจเข้าและออกลึกๆ ความเครียดก็จะผ่อนลง ทำได้ประมาณ 10 ครั้ง สมองก็จะเริ่มโล่งและสติก็จะกลับมา 

นอกจากนี้การฝึกลมหายใจด้วยการหายใจเข้าไปยาวๆ แล้วกลั้นไว้ 10 วินาที จากนั้นก็ปล่อยลมออกยาวๆ จนสุด ทำแบบนี้ประมาณ 5 ครั้งต่อวัน ก็จะช่วยล้างปอดให้สะอาดขึ้นอีกด้วย


4. ดื่มน้ำให้มาก

image_253974
- ที่มารูป: health.mthai.com

เป็นวิธีการที่คุ้นหูและได้ยินบ่อยที่สุด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มีประโยชน์ เพราะน้ำคือชีวิต คือสิ่งที่หล่อเลี้ยงร่างกาย และช่วยทำให้เลือดไหลเวียนดี พร้อมการชะล้างเอาสารพิษและสิ่งสกปรกออกจากร่างกายได้ดีที่สุด

การดื่มน้ำไปเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวันให้ได้วันละ 8-12 แก้ว จึงถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับผู้หญิง โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการให้ผิวพรรณสวยใส และรูปร่างที่ดี น้ำเปล่านี่แหละคือทางเลือกที่คุ้มค่าที่สุดค่ะ

5. อ่านหนังสือเล่มโปรด

image_253978
- ที่มารูป: love.campus-star.com

เวลาว่างอย่าให้หมดไปกับการเล่นแชท หรือปูเสื่อรอเรื่องคนอื่น หันมานั่งอ่านหนังสือที่ชื่นชอบแบบชิลล์ๆ พร้อมจิบชาร้อนไปด้วย หามุมสบายๆ ภายในบ้านหรือจะทำเก๋ไปอ่านที่ร้านกาแฟ

เพียงแค่อ่านหนังสือคุณจะได้ทั้งคลายเครียด ได้รับข้อมูลใหม่ๆ และยังเป็นการฝึกทักษะการอ่านและเขียนที่ถูกต้องอีกด้วย

6. เดินเล่นบ้างก็ดี

image_253983
- ที่มารูป: japantour.in.th

เวลาว่างหยุดพักร่างกายและสมอง แล้วไปเดินเล่นสวนสาธารณะ นั่งฟังเพลงชิลล์ๆ ใต้ต้นไม้ หรือจะพกเสื่อและหนังสือไปหนังอ่านก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าไม่มีสวยสาธารณะใกล้เคียงก็อาจจะไปเดินเล่นที่ห้างสรรพสินค้าใกล้บ้าน ไม่จำเป็นต้องซื้อ ก็แค่มาเดินเอาบรรยากาศและปล่อยสมองให้โล่งก็เพียงพอแล้ว

7. ตรวจร่างกายประจำปี

image_253985
- ที่มารูป: www.thaihealth.or.th

อย่าลืมเด็ดขาด!! ที่จะตรวจร่างกายประจำปีกันนะคะสาวๆ เพราะเราจะสวยอย่างเดียวไม่ได้แต่เราต้อง Strong ด้วย สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะผู้หญิงในวัย 30+ ที่เสี่ยงต่อหลายโรคจากการทำงานหนัก จึงควรหาเวลาเพื่อไปตรวจร่างกายให้ครบทุกด้านปีละครั้ง ก็จะช่วยให้เราใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น

8. ตั้งนาฬิกาส่วนตัว

image_253987
- ที่มารูป: www.shareherb.com

เวลานอนถือว่าเป็นเวลาสำคัญของผู้หญิง ตั้งค่านาฬิกาปลุกหรือเครื่องช่วยเตือนความจำในสมาร์ทโฟนของคุณ ให้เตือนหรือปลุกช่วง 21.00 น. ของทุกวัน เพื่อให้เราเตรียมตัวเข้านอนตอน 22.00 น. ที่ถือว่าเป็นเวลาที่ดีที่สุดของการนอนหลับในผู้หญิงนั่นเอง

9. ออกกำลังกายเล็กๆ ในยามเช้า

image_253989
- ที่มารูป: p3.s1sf.com

ไม่ต้องออกมากหรือหนักหน่วง แค่เพียงบิดซ้าย บิดขวาเล็กน้อย หรือจะทำท่าโยคะง่าย ๆ หลังจากตื่นนอนสักพัก ทำให้ห้องน้ำช่วงกำลังอาบน้ำก็ได้เช่นกัน เพื่อให้ร่างกายได้ปรับสภาพ ตื่นตัวได้เร็วขึ้น และยังช่วยให้ออกไปเรียนหรือไปทำงานได้สดชื่นขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

10. ระบายสีซะบ้าง!!

image_253991
- ที่มารูป: sc01.alicdn.com

ลองซื้อสมุดภาพแบบ Paint Book มาติดบ้านไว้สิคะ ว่างหรือเครียดเมื่อไหร่ก็เอามานั่งระบายสีไปเรื่อย ๆ ก็เพลินดีเหมือนกัน ทั้งยังได้ฝึกทักษะการลงสี พร้อมความคิดสร้างสรรค์ที่อาจจะมีประโยชน์ต่องานของเราในอนาคตได้ด้วยนะจ๊ะสาวๆ

11. ออกไปสู่โลกกว้าง

image_253993
- ที่มารูป: wm.thaibuffer.com

ทำงานหลังขดหลังแข็งมาเกือบปีละ ได้เวลาลาพักร้อนยาวๆ แล้วออกไปท่องโลกกว้างดูบ้าง เตรียมของใส่กระเป๋าแล้วแบกเป้ไปเจออะไรใหม่ๆ ข้างนอกดูบ้าง

ชวนเพื่อนหรือคนสนิทไปกางเต็นท์พักแรม ไปเดินป่าเขา ศึกษาธรรมชาติ ถ่ายรูปสวย ๆ เก็บไว้ในสมุดบันทึก หลุดออกจากโลกแคบๆ ไปเจอโลกที่ใหญ่กว่าจะทำให้คุณได้รู้สึกมีความสุขแบบจริงจังขึ้นมาอีกครั้ง

12. ไปทำงานอาสาสมัครกัน!!

image_253996
- ที่มารูป: www.acdivoca.org

อะไรที่ไม่เคยทำก็ลองทำดูค่ะ สละเวลาว่างที่เอาแต่นอนอืดอยู่บ้าน ออกไปเป็นอาสาสมัครเพื่อเด็ก เพื่อคนจร เพื่อสัตว์ หรือปลูกป่าดูบ้าง เพราะนอกจากจะเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และได้บุญแล้ว ก็ยังช่วยให้คุณได้เห็นโลกอีกด้าน ได้เข้าใจความรู้สึกของผู้คนได้ดีขึ้นอีกด้วย

13. ดูสิ่งที่มีความสุข

image_253997
- ที่มารูป: www.subthaiseries.com

หลังเลิกงานไม่ทำงานต่อก็ออกไปปาร์ตี้ทุกคืน เบื่อไหมคะ? ถ้าเบื่อก็เพียงแค่อยู่ในห้องเงียบ ๆ อาบน้ำเตรียมตัวให้พร้อมแล้วมาเปิดซีรี่ส์หรือภาพยนตร์ที่อยากดูกันค่ะ ลองมาสนุก เศร้าโศก ลุ้นระทึก หรือเฮฮาไปกับการได้ดูเรื่องราวต่างๆ บนแผ่นฟิล์มแบบคนเดียวดู จะได้ช่วยลดความเบื่อและความเครียดก่อนนอนลงได้บ้าง

14. ไม่ได้โทรนานแค่ไหนละนะ

image_254002
- ที่มารูป: img1.imeaw.com

ลองโทรหาเพื่อที่ดีที่สุดของคุณ เพื่อนเก่าไม่ได้เจอกันนาน หรือญาติที่ไม่ค่อยได้คุยกันดูสิคะ การหายไปนานๆ แล้วค่อยกลับมาคุยกันจะทำให้บทสนทนามีแต่เรื่องดีๆ และเรื่องที่น่าเซอร์ไพรส์

แนะนำว่าคุยกับคนที่คุณอยากคุยด้วยเท่านั้นนะคะ ไม่ใช่คนที่เราไม่ชอบแล้วอยากไปส่องเพราะอาจจะทำให้เราเครียดหนักกว่าเดิมอีกค่ะ

15.ลองมองย้อนกลับไป

image_254009
- ที่มารูป: my.haijai.com

เวลาเหนื่อยนักก็พักสักครู่ แล้วลองหลับตานึกย้อนกลับไปสู่ช่วงเวลาดี ๆ ในวัยเด็ก หรือช่วงเวลาแห่งความสำเร็จที่ทำให้รู้สึกมีความสุข แล้วคิดว่าวันพรุ่งนี้เราก็จะต้องดีกว่านั้น และต้องเจอเรื่องราวที่ดีๆ ต่อไป ไม่ว่าอนาคตจะเจอปัญหาหนักหน่วงขนาดไหนเราก็จะผ่านมันไปได้ เพราะเราเคยผ่านมันมาแล้วนั่นเอง


================
มีผลวิจัยจากทางการแพทย์ที่เชื่อว่า การดูแลตัวเองของผู้หญิง จะช่วยลดอาการซึมเศร้าและความเครียดต่างๆ ได้ดี เพราะผู้ที่สามารถทำได้ทั้ง 15 ข้อนี้ จะช่วยให้รู้สึกรักและเคารพตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม มองเห็นคุณค่าชีวิตของตัวเองและผู้อื่นเสมอ มาพร้อมทัศนคติที่ดีในการดำเนินชีวิต ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน และตัวเองก็เป็นสุขอีกด้วย


รู้แบบนี้แล้วสาวๆ อย่าลืมเอาไปลองทำตามกันดูนะจ๊ะ
================


บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง