6 เคล็ดลับเด็ด! ทำอย่างไรให้หลับสนิทตลอดคืน ไม่มีงัวเงีย!

6 เคล็ดลับเด็ด! ทำอย่างไรให้หลับสนิทตลอดคืน ไม่มีงัวเงีย!

รวมสารพัดวิธี ทำให้คุณหลับสนิธแบบสบายใจไร้กังวล เพื่อมีแรงไปลุยในวันพรุ่งนี้

26 December 2016
นู๋กบ
26 December 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ปัญหาการนอนไม่หลับนั้นป็นเรื่องที่พบได้บ่อยๆ และเกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ ดังนั้นเราควรจะคอยรับมือและป้องกันปัญหาเอาไว้แต่เนิ่นๆ เพราะว่าการนอนไม่พอหรือหลับไม่เต็มอิ่มนั้น ย่อมส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเราแน่นอนค่ะ  ซึ่งในวันนี้เราเลยรวมวิธีต่างๆ ที่จะทำให้เพื่อนๆ หลับได้อย่างเต็มอิ่มมาให้ชมค่ะ  

1. ใช้ชีวิตแบบมีแบบแผน

ถ้าหากว่าเราจัดการกับเวลาให้เหมาะสม และนอนให้เป็นเวลาจะทำให้ร่างกายเราจดจำ และสามารถหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ โดยร่างกายของเราจะรู้ว่าปกติเราจะนอนในช่วงไหน เราจึงควรนอนในเวลานั้นอย่างสม่ำเสมอ หากเป็นไปได้จึงไม่ควรนอนเกินจากเวลาที่นอนประจำได้จะดีมากๆ

ที่สำคัญอีกอย่างนึงคือเราพยามหลีกเลี่ยงการใช้นาฬิกาปลุกค่ะ เพราะร่างกายของเราจะมีนาฬิกาของตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นควรพักผ่อนให้เพียงพอและเข้านอนให้ตรงเวลานะคะ!

image_268817
- ที่มารูป: www.hellawella.com

2. ลดกาแฟและคาเฟอีน

การดื่มกาแฟเพื่อเพิ่มพลังงานจะช่วยทำให้เราไม่ง่วงตอนกลางวันก็จริงค่ะ แต่ว่าในตอนกลางคืนนั้นบางทีมันอาจจะตกค้างอยู่ ทำให้เรานอนหลับไม่เต็มอิ่ม ดังนั้นหากว่าไม่จำเป็นก็ควรทานแต่พอดีนะคะ และถ้าหากว่าเราพักผ่อนเพียงพอล่ะก็ เชื่อว่ากาแฟไม่ต้องดื่มเยอะก็สดชื่นได้ค่ะ!

image_268818
- ที่มารูป: jjvirgin.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Wachiraporn
ป้ายยาคอนแทคเลนส์ที่ใส่สบายตามาก👀💖🫶🏻
4
2
DaimondAR
ยาสระผมสูตรเด็ดขจัดรังแค
7
4
emptyq
Peripera x Choigosim พาเลตตาโทนม่วงสุดฮอต✨🪞💜
7
3

3. ปิดทุกอย่าง

เดี๋ยวนี้ข้อมูลข่าวสารมันไวม้ากมาก บางทีเราก็อยากจะเกาะติดกระแสโซเชี่ยลกับเขาบ้าง แต่การที่เราจดจ่ออยู่กับมือถือหรือคอมพิวเตอร์มากเกินไปนั้นจะเป็นการรบกวนและกระตุ้นให้สมองของเราตื่นตัว และทำให้ง่วงนอนได้ยากค่ะ ดังนั้นหากจะนอนล่ะก็ ตัดใจปิดทุกอย่างไปเลยดีกว่านะคะ

image_268819
- ที่มารูป: hbr.org

4.อย่านอนหลังทานข้าว

ในช่วงที่เราหลับ กะเพราะอาหารจะทำงานได้ไม่เต็มที่มากนัก  และอาจทำให้เรารู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว รวมถึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ เช่น กรดไหลย้อนและมะเร็งในหลอดอาหารได้ค่ะ! ดังนั้นทางที่ดีควรนอนหลังจากทานข้าวไปสักพักค่ะ แต่ถ้าหากว่าท้องว่างเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดีอีกเช่นกัน เพราะอาจทำให้เราหิวจนต้องตื่นขึ้นมาหาอะไรกินตอนดึกได้

image_268820
- ที่มารูป: img.webmd.com

5. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

เพื่อนๆ เคยได้ยิน ' กีฬาเป็นยาวิเศษ ' กันบ้างไหมคะ ซึ่งนี่เป็นเรื่องจริงแท้แน่นอนเลยล่ะค่ะ เพราะว่าการออกกำลังกายบ่อยๆ จะทำให้ระบบต่างๆ ของร่างกายเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้เราสามารถหลับได้ง่ายช่วงกลางคืนค่ะ! แต่ว่าในบางคนนั้นอาจจะมีปัญหาการนอนไม่หลับเพราะร่างกายตื่นตัว ดังนั้นทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายก่อนนอนนะคะ แต่อันนี้ก็เป็นเรื่องเฉพาะบุคคลค่ะ  บางคนอาจะออกกำลังกายแล้วง่วงก็ได้

image_268821
- ที่มารูป: images.huffingtonpost.com

6. จัดห้องนอนให้เหมาะสม

การจัดห้องนอนให้เหมาะเป็นสิ่งที่ควรจัดการก่อนเป็นอันดับต้นๆ เพราะสภาพแวดล้อมที่ดี จะส่งผลไปถึงการนอนอย่างมีความสุข ซึ่งเราควรจัดห้องให้ห้องนอนมีสภาวะที่เงียบสงบที่สุด และเครื่องนอนไม่ควรมีฝุ่นหมักหมมมากจนเกินไปค่ะ!

image_268823
- ที่มารูป: static.independent.co.uk

เป็นยังไงบ้างคะ กับสารพัดวิธีที่จะทำให้หลับฝันดี นอนเต็มอิ่มทั้งคืน ถ้ายังไงก็ลองนำไปใช้กันดูนะคะ รับรองเลยว่าถ้าลองทำดูจะต้องหลับสนิทแน่นอน! ส่วนวันนี้เราคงต้องขอตัวไปก่อน เอาไว้พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ! 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @