5 วิธีจัดการตัวเอง หลังความรักจบลง โดยไม่หลอกตัวเอง

5 วิธีจัดการตัวเอง หลังความรักจบลง โดยไม่หลอกตัวเอง

รับมือไม่ยาก แม้จะเสียใจ

04 January 2017
Monnamae
04 January 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ทุกการเลิกราไม่ว่าใครจะเป็นฝ่ายบอกเลิกก็ตามย่อมต้องมีคนเสียใจเป็นธรรมดา ต่อให้เป็นสาวมั่นสาวสวยแค่ไหนแต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องอกหักหรือเลิกรากับความรักก็ต้องใช้เวลาในการทำใจ เพื่อให้ตัวเองนั้นกลับมาเข้มแข็งให้ได้


บอกเลยว่าการลบแฟนเก่าที่เลิกราออกจากใจไปแล้วนั้น ....

ไม่ใช่การที่ต้องมานั่งเปิดฝักบัวรดหัวตัวเอง ฟังเพลงอกหัก นอนจมอยู่ในห้องหรือการประชดชีวิตด้วยการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ แบบนั้นไม่ดีแน่ ลองมาดู 5 วิธีลืมแฟนเก่าที่ดีของสาวๆ SistaCafe ดีกว่าว่าต้องทำอย่างไรบ้าง


image_275606
- ที่มารูป: img1.imeaw.com

1. ยอมรับความจริง


ยอมรับว่าเรื่องราวระหว่างเราและเขาได้ผ่านไปแล้ว ไม่ต้องไปตั้งความหวังว่าเขาจะกลับมา หรือมันอาจจะกลับไปดีเหมือนเดิม หรือว่าวันข้างหน้าเราอาจจะได้กลับมาคบกันอีกครั้ง ให้ตัดความหวังนั้นทิ้งไปเสีย แล้วยอมรับความจริงว่าสถานะเรากับเขาไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว เขากลายเป็นแค่แฟนเก่าที่จะไม่มีวันหวนกลับมา การอยู่กับโลกแห่งความเป็นจริง  แม้จะเจ็บแต่มันจะไม่ทรมาน และอีกไม่นานความรู้สึกของเราจะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ


image_275607
- ที่มารูป: i453.photobucket.com

การยอมรับความจริงจะทำให้เราดินหน้าไปต่อได้ และไม่หลอกตัวเองให้จมปลักอยู่กับความรู้สึกเดิมๆ ไม่มานั่งจมปลักกับการรอความสัมพันธ์ที่จบไปแล้วแบบลมๆ แล้งๆ เพราะมันอาจจะกลายเป็นการรอคอยที่สูญเปล่า และสุดท้ายก็ว่างเปล่า หลายคนที่หลังจากเลิกรากันไปแล้ว ความรู้สึกเก่าๆ ยังอยู่ ก็ยังแอบหวังว่าความรักจะสามารถกลับมาได้เหมือนเดิม จึงเฝ้ารออะไรไปแบบลมๆ แล้งๆ ทั้งที่ความจริงอีกฝ่ายนั้นอาจจะตัดใจไปนานแล้ว


แต่หากเราสามารถยอมรับความจริงได้  เราจะสามารถลุกขึ้นมาแล้วเปิดประตูออกไปทำความรู้จักผู้คนใหม่ๆ เพื่อจะเจอความสัมพันธ์ใหม่ๆ ได้


image_275610
- ที่มารูป: www.oknation.net

 

2. ระบายความเครียดกับคนสนิท


ทุกการเลิกราทำให้เกิดความเครียดได้เสมอ โดยเฉพาะความเครียดที่เกิดขึ้นในช่วงที่รอให้ความเศร้าเสียใจผ่านพ้นไป เป็นช่วงที่ทรมานเพราะเราไม่รู้ว่าเมื่อไหร่มันจะจบลง มันจะผ่านไปเสียที ช่วงนี้เราจะเครียดมาก และเป็นช่วงที่เราควรจะหาเพื่อนที่ไว้ใจสักคนมาอยู่ด้วย จำไว้ว่าเราไม่จำเป็นต้องแสร้งว่าเป็นคนเข้มแข็ง หรือโอเคกับทุกสถานการณ์ หลายครั้งที่การพูดอะไรออกมาตรงๆ กับความรู้สึกตัวเองก็ทำให้เราผ่อนคลายความรู้สึกได้ดี และไม่อัดอั้นตันใจเหมือนอกจะระเบิด

image_275611
- ที่มารูป: 4.bp.blogspot.com

ต่ถ้าหากว่าจังหวะนั้นเพื่อนเราไม่สะดวกมาอยู่ด้วยจริงๆ การโทรหาเพื่อนเพื่อระบายความเศร้าเสียใจก็เป็นทางออกที่ดี หรืออย่างน้อยได้ไลน์บ่นความเสียใจให้ความรู้สึกที่อัดอั้นได้เบาบางลงก็น่าจะดีกว่าการเก็บจมทุกอย่างไว้ในใจ


image_275612
- ที่มารูป: www.oknation.net

 

3. ไม่โทษใคร


การเลิกรากันไม่ได้หมายความว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ดีจนอีกฝ่ายหนึ่งไม่สามารถอดทนได้ บางครั้งไม่ได้มีใครผิดเลย เพราะเพียงแค่ต่างคนต่างมีความเห็นที่แตกต่างกันจนไม่สามารถร่วมทางกันได้เป็นเรื่องปกติมาก การจะหาคนที่มีการใช้ชีวิตและวิถีชีวิตที่เหมือนเรานั้นเป็นไปได้ยากมาก และเราเองก็ไม่จำเป็นต้องมานั่งโทษกันเพื่อหาว่าใครผิดเนื่องจากมันไม่ใช่สิ่งที่จำเป็น ถึงอย่างไรความรักนั้นก็ได้จบลงแล้ว การมานั่งโทษกันรังแต่จะทำให้เกลียดกันเปล่าๆ ยิ่งสร้างความเกลียดขังขึ้น ทำให้ใจร้อนรุ่มไม่สบายใจไปอีก

image_275613
- ที่มารูป: www.bloggang.com

บางคนชอบมานั่งหาคนผิดในความสัมพันธ์ ส่วนหนึ่งอาจจะเพื่อหาสาเหตุว่าเพราะอะไรจึงไม่เป็นอย่างที่คิด โทษไปโทษมาก็มานั่งโทษว่าตัวเองไม่ดีซะอย่างนั้น ทำให้มานั่งจมกับความรู้สึกผิดจนไม่เป็นอันทำอะไร หมกมุ่นจนสุขภาพจิตแย่ก็มี ซึ่งไม่เป็นผลดีกับใครเลย เมื่อไหร่ที่เรื่องราวจบแล้ว ก็ให้ตัดความคิดนั้นทิ้งไปเสีย ไม่ต้องโทษใคร แค่เปิดใจพร้อมจะเริ่มต้นใหม่จะดีกว่า

image_275608
- ที่มารูป: www.bloggang.com

 

4. วางแผนชีวิต


เมื่อความสัมพันธ์กับคนเก่าจบลงย่อมจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงในชีวิตเป็นเรื่องธรรมดา อะไรที่เราเคยจะทำ หรือวางแผนเอาไว้ว่าจะทำ โดยอิงเขา หรือมีเขาร่วมอยู่ในแผนนั้นด้วยอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนใหม่ จึงเป็นช่วงเวลาที่เราจะต้องเริ่มต้นชีวิตใหม่กันเสียที อาจจะต้องปรับเปลี่ยนแผนให้เหลือเราคนเดียว และสาวๆ อย่างเราก็ต้องมองหาวิธีจัดการชีวิตแบบคนเดียวให้ดีที่สุด อย่ายอมให้ความรักที่จบลงมาทำลายชีวิตเราเด็ดขาด

image_275609
- ที่มารูป: www.bloggang.com

ถึงอาจจะโดดเดี่ยวไปบ้าง แต่นี่เป็นช่วงที่ถือว่ามีความสุขไม่แพ้ช่วงไหน และถือเป็นช่วงเวลาดีๆ สำหรับสาวๆ อย่างเราเลยล่ะ


เพราะอะไรน่ะเหรอ!! เพราะเป็นช่วงที่แผนชีวิตนั้นจะถูกวางโดยตามใจเราเป็นหลักไงเล่า ไม่ต้องเอาชีวิตไปอิงกับใคร ไม่ต้องตามใจใคร  จากที่เคยทำอะไรก็ต้องเผื่อใคร วางแผนชีวิต วางแผนการทำงานก็ต้องคอยคิดถึงความรู้สึกอีกฝ่ายไปด้วย แต่คราวนี้ล่ะได้มีแผนชีวิตแบบที่ต้องการจริงๆ


แค่นี้ก็สุดยอดแล้ว!!!!

image_275614
- ที่มารูป: p3.isanook.com

 

5. ไม่ยึดติดอดีต


การที่เราเคยผ่านความสัมพันธ์ที่จบลงอย่างไม่สวยงามมา ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่มีโอกาสได้เจอความสัมพันธ์ที่ดีในอนาคตเลย


บางคนยึดติดกับเรื่องราวเก่าๆ ความผิดพลาดในความสัมพันธ์เก่าๆ จนกังวลว่าตนเองจะทำผิดพลาดอีก ต้องผิดหวัง ต้องเจ็บปวดอีก ทำให้ปิดใจโดยไม่รู้ตัว โอกาสที่จะได้พบเจอสิ่งดีๆ คนดีๆ ก็ยิ่งยากขึ้นไปอีก 

image_275615
- ที่มารูป: img.tlcdn1.com

เพราะฉะนั้นอย่าเอาอดีตมาตัดสินตัวเองในปัจจุบัน ไม่ว่ารักครั้งเก่าจะจบลงด้วยสาเหตุใด ก็ควรให้โอกาสตัวเองได้เจอรักครั้งใหม่เสมอ และอย่ากลัวว่ามันจะจบลงอีก เพราะเราไม่มีทางที่จะล่วงรู้ว่ารักครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายหรือไม่ และถ้าหากเราแน่ใจว่ารักครั้งเก่าจบลงเพราะความผิดพลาดของเราเอง เราก็ถือว่าเป็นการให้โอกาสตัวเองได้แก้ไขความผิดพลาดเก่าๆ ซะเลย

image_275616
- ที่มารูป: image.dek-d.com


สาวๆ เราจำไว้เสมอว่า อย่าเอาอดีตมาทำให้ปัจจุบันต้องทุกข์ทรมาน ไม่มีใครไม่เคยผิดหวังเสียใจหรือเคยผิดพลาด แค่ทบทวนและนำบทเรียนมาแก้ไขให้ปัจจุบันดีขึ้นก็พอ ไม่จำเป็นต้องจมปลักกับสิ่งที่ผ่านไปแล้ว ไม่ว่าจะผิดหวังกี่ครั้ง สาวๆ SistaCafe อย่างเราก็สามารถรับมือได้สบายๆ แน่นอน

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @