8 อาหารจานโปรดที่มี 'น้ำตาล' แฝงอยู่ไม่รู้ตัว! (〒ó〒)

8 อาหารจานโปรดที่มี 'น้ำตาล' แฝงอยู่ไม่รู้ตัว! (〒ó〒)

อาหารที่เรากินอยู่ทุกวี่วัน เพิ่งรู้เดี๋ยวนี้เองว่า มีน้ำตาลทำให้อ้วนได้นะเนี่ย

26 August 2015
Mollacake
26 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวซิสต้าหลายคนบ่นกันงึมงำว่า “ น้ำหนักขึ้นได้ไงนะ ก็กินทุกอย่างปกตินี่นา ”
รู้ว่าเริ่มหน้าบาน ตัวอืด เลยขอลาขาดกับอาหารที่ขึ้นชื่อว่าอ้วนทั้งหลายอย่าง เค้ก คุกกี้ ไอศกรีมช็อกโกแลตราดวิปครีมพูนๆ แต่เอ๊ะ ทำไมน้ำหนักไม่ลดเลย กลับอ้วนขึ้นรัวๆ จนสุดท้ายก็ไม่อยากชั่งน้ำหนักให้แสลงหัวใจ ร้องไห้หนักมาก!

อาหารที่เธอกินในชีวิตประจำวันนั่นแหละ มีภัยร้ายซ่อนอยู่ ภัยนั้นมีชื่อเรียกว่า “ น้ำตาล ” นั่นเอง! น้ำตาลมีรสหวาน พลังงานสูง เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงถ้าเธออยากผอม แต่หารู้ไม่ว่าน้ำตาลเป็นส่วนประกอบของอาหารและเครื่องดื่มแทบทุกชนิด บางทีอาจผสมอยู่ในอาหารจานโปรดที่เธอซื้อกินอยู่ทุกวันก็เป็นได้!

วันนี้เรามีบทความ “ 8 อาหารจานโปรดที่มีน้ำตาลแฝงอยู่ไม่รู้ตัว ” เตือนสาวๆ ให้ระวังทุกครั้งที่ตักอาหารเข้าปาก เธออาจตักความอ้วนให้ตัวเองอยู่ก็ได้ ว่าแล้วก็ไปอ่านกันเลย!


1. เครื่องดื่มชนิดต่างๆ
image_26874
- ที่มารูป: insights.ingredientsnetwork.com

เครื่องดื่มส่วนใหญ่ที่ไม่ใช่น้ำเปล่า มีน้ำตาลผสมอยู่ทั้งนั้น! ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม ชา กาแฟ หรือแม้แต่เครื่องดื่มเกลือแร่ของนักกีฬาก็ตาม คนส่วนใหญ่มักไม่หยุดที่แก้วสองแก้ว แต่บางคนดื่มจนน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงปรื๊ดจนน่ากลัวจะเป็นโรคเบาหวาน เพราะเสพติดน้ำตาลไปแล้วนั่นเอง!

มีงานวิจัยจากศูนย์สุขภาพกล่าวว่า  " น้ำอัดลมเป็นน้ำหวานอัดแก๊สที่ไม่มีสารอาหารอะไรเลย ทั้งยังทำให้อ้วนขึ้นอีกด้วย " พวกเขาให้เหตุผลเพิ่มเติมว่า ถึงเธอดื่มน้ำอัดลมแล้ว แต่เธอก็จะรู้สึกหิวอยู่ดี ทั้งที่ตัวเครื่องดื่มก็มีแคลอรี่สูงอยู่แล้ว แบบนี้จะไม่อ้วนได้อย่างไรล่ะ!

รู้อย่างนี้แล้วก็เลี่ยงน้ำอัดลม ชาเย็น น้ำมะนาว น้ำผลไม้ เครื่องดื่มเกลือแร่เถอะค่ะ ถ้าอยากผอม!


2. โยเกิร์ตทุกชนิด ( ที่ไม่ใช่รสธรรมชาติ )
image_26875
- ที่มารูป: fashionabilia.files.wordpress.com

สาวซิสต้าบางคนเถียงหัวชนฝาว่า “ เป็นไปได้ยังไง ครูบอกว่าโยเกิร์ตมีประโยชน์นี่นา ” เราไม่เถียงว่าตัวโยเกิร์ตเพียวๆ ช่วยบำรุงสุขภาพ แต่คนไทยส่วนใหญ่มักไม่กินโยเกิร์ตรสธรรมชาติที่มีรสเปรี้ยวๆ เหมือนนมบูด แต่กินชนิดแต่งสี เติมกลิ่นจนกลบรสชาติแท้ๆ ไปเสียหมดมากกว่า! โยเกิร์ตที่ขายตามท้องตลาดทั่วไปมักมีน้ำตาลเยอะเพราะใส่น้ำเชื่อมและผลไม้เคลือบน้ำตาลครึ่งค่อนถ้วย แทนที่จะผอม กลับอ้วนขึ้นซะงั้น

ปัญหานี้แก้ได้ง่ายๆ คือเลือกกินยี่ห้อที่ไม่ใส่น้ำตาลเท่านั้นเอง! เธอลองพลิกฉลากส่วนผสมโยเกิร์ตยี่ห้อโปรดดูสิ แล้วเธอจะตกใจกับเปอร์เซนต์น้ำตาลที่ผสมอยู่ เยอะมากจนแทบเป็นขนมหวานได้เลย แม้โยเกิร์ตทุกชนิดจะมีแบคทีเรียที่ส่งผลดีกับลำไส้ แต่เธอคงไม่อยากขับถ่ายคล่อง แต่อ้วนเป็นหมีกลมปุ๊กหรอกใช่ไหมล่ะ!


3. ซอสมะเขือเทศ
image_26876
- ที่มารูป: www.selo.nl

ซอสมะเขือเทศเป็นเครื่องปรุงยอดฮิตของคนมากมาย โดยเฉพาะเด็กน้อยที่ชอบบีบซอสราดลงไปบนอาหารทุกชนิด เช่นพิซซ่า! แต่เธอรู้ไหมว่าซอสที่ทำจากมะเขือเทศชนิดนี้มีน้ำตาลมากขนาดไหน แค่ซอสมะเขือเทศ 1 ออนซ์ก็มีน้ำตาลอยู่ถึง 6 กรัมแล้วนะ! ซอสนี้มีน้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุกโตสสูงมาก ถ้าไม่ใส่ก็จะกลายเป็นมะเขือเทศปั่นเหลวๆ จืดๆ ไม่อร่อย บางคนเหยาะซอสทีเป็นขวด จะผอมไหมเนี่ย

เธอยังกินซอสมะเขือเทศได้แม้ในช่วงไดเอท แต่เลือกยี่ห้อที่ “ ไม่ผสมน้ำตาล ” หรือทำเองที่บ้านก็ได้ โดยนำมะเขือเทศ น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล ( Apple cider vinegar ) หัวหอมสับ เกลือ กระเทียม พริกไทยดำมาปั่นให้เข้ากัน ถ้าอยากเติมรสหวานก็ใส่น้ำว่านหางจระเข้ ( agave ) หรือน้ำผึ้งแทน ลดแคลอรี่ได้เยอะชัวร์

 

4. สลัดกะหล่ำปลี ( โคลสลอว์ )
image_26877
- ที่มารูป: www.browneyedbaker.com

เฮ้ย โคลสลอว์เป็นสลัดผักนะ มีแต่ผัก ผัก ผัก จะมีน้ำตาลเยอะได้ไง! ถ้าแค่ผักก็ไม่เท่าไหร่หรอก แต่โคลสลอว์ที่ขายตามร้านค้า ซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ หรือแม้แต่ภัตตาคารหรูมักจะใส่มายองเนส และน้ำตาลซะงั้น! โคลสลอว์ 100 กรัมจะมีน้ำตาลสูงถึง 12 กรัมเลยนะ!

ถ้าอยากลดความหวานลง คงต้องได้เวลาเข้าครัวหั่นผักทำสลัดเองแล้วล่ะ! แทนที่จะใส่มายองเนสหวานมัน ก็ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติ หรือกรีกโยเกิร์ตแทน เติมรสหวานด้วยไวน์แดง เพิ่มรสชาติด้วยน้ำมะนาว กระเทียม และมัสตาร์ด จะใส่ผลไม้ลงไปด้วยก็ไม่ผิดกติกา เช่น สัปปะรดและมะม่วง อิ่ม อร่อย เฮลท์ตี้สุดๆ


5. ธัญพืชแท่ง ( กราโนล่าบาร์ )
image_26878
- ที่มารูป: thepioneerwoman.com

หลายคนอาจนึกไม่ถึงว่า กราโนล่า หรือธัญพืชแท่งที่โฆษณากันโครมๆ ว่าเป็นอาหารสุขภาพ เพราะมีทั้งโฮลเกรน ข้าวโอ๊ต ผลไม้อบแห้ง ถั่วและน้ำผึ้ง จะทำให้อ้วนขึ้นได้! กราโนล่าที่ขายในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปมักเติมสารให้ความหวานหลายชนิดในธัญพืชแท่งเดียว เพื่อให้รสชาติอร่อยถูกใจผู้บริโภค

Webmd.com อ้างว่าในทุกๆ แท่งของกราโนล่าหรือซีเรียลบาร์ มีน้ำตาลอยู่อย่างน้อย 12 กรัม แต่อย่าเพิ่งท้อใจไป ยี่ห้อที่น้ำตาลน้อยก็ยังมี อ่านส่วนผสมบนฉลากให้ดีก่อนซื้อ หรือทำกราโนล่าเองที่บ้าน แล้วเพิ่มความหวานด้วยน้ำผึ้งหรือเมเปิ้ลไซรัป แทนน้ำเชื่อมฟรุกโตสที่อันตรายกับรอบเอวสวยๆ ของเรานะคะ


6. ซอสราดเส้นพาสต้า / สปาเก็ตตี้
image_26879
- ที่มารูป: www.beingtazim.com

ส่วนใหญ่พาสต้าอร่อยๆ มักราดด้วยซอสที่มีส่วนผสมของมะเขือเทศและผักหลากชนิด เช่น ข้าวโพดและหัวหอม แต่ในซอสนั้นก็มีน้ำเชื่อมข้าวโพดผสมอยู่! ผู้ผลิตซอสพาสต้ามักใส่น้ำเชื่อมชนิดนี้เพื่อเพิ่มรสหวานหอมอร่อย และลดความเป็นกรดของมะเขือเทศ

อ่านส่วนประกอบบนฉลากให้ดีก่อนซื้อ นำไปเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่นว่าอันไหนน้ำตาลน้อยที่สุด หรือหันไปหาตัวเลือกสุดท้าย ทำเองซะเลย! ซอสพาสต้าทำง่าย แค่นำมะเขือเทศสด มะเขือเทศปั่นเป็นครีม กระเทียม หัวหอม ใบโหระพาและออริกาโน่ ( ถ้ามี ) ปั่นรวมกันให้ละเอียด

จะใส่น้ำตาลเพิ่มรสหวานก็ได้ แต่ไหนๆ ก็ทำแบบโฮมเมดเพื่อสุขภาพแล้ว ไม่ต้องใส่หรอกน่า แค่นี้ก็อร่อยแล้ว!

7. ผลไม้อบแห้ง เคลือบน้ำตาล
image_26880
- ที่มารูป: images.harryanddavid.com

ถ้าเป็นผลไม้สดก็เป็นอาหารที่มีประโยชน์อยู่หรอก แต่ถ้านำมาอบแห้งนี่ ชักไม่ใช่ละ! หลายคนไม่อยากพกผลไม้สดไปกินนอกบ้านเพราะเน่าเสียง่าย แต่ถ้าอบแห้งก็สบาย เดินทางนานแค่ไหนก็หยิบมาใส่ปากเคี้ยวได้ทันที อร่อยด้วย หารู้ไม่ว่าเธอไม่ได้พกผลไม้ไปเคี้ยว เธอพกน้ำตาลก้อนไปเคี้ยวต่างหากเล่า!

ผลไม้อบแห้งมีน้ำตาลเยอะ ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงปรื๊ด จงระวังผลไม้อบแห้งอย่างเชอร์รี่ แครนเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่และมะม่วงอบแห้ง เพราะนอกจากน้ำตาลท่วมแล้ว มักจะมีน้ำมันผสมให้รสกลมกล่อมมากขึ้นด้วย หายากมากที่จะเจอยี่ห้อไม่ผสมน้ำตาล ทางที่ดีทำเองเลยดีกว่า ภูมิปัญญาชาวบ้านต้องมา อบเองโลด!


8. เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด
image_26881
- ที่มารูป: favim.com

ข้อนี้สาวเจ้าแม่ปาร์ตี้ต้องรู้ไว้! ถ้าเธอชอบจิบเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสมอย่างค็อกเทล เหล้ายิน ไซเดอร์ต่างๆ ที่มีรสหวาน นั่นหมายถึงมีน้ำตาลเยอะด้วยเช่นกัน ดื่มเยอะๆ ก็อ้วนนะจ๊ะ

ถ้าเป็นเบียร์หรือไวน์อาจมีน้ำตาลน้อยก็จริง แต่แอลกอฮอล์ก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพอยู่ดี ไม่ดื่มเลยดีที่สุด!!!


===============================

อาหารแทบทุกชนิดมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบทั้งสิ้น จะมากจะน้อยแล้วแต่ชนิดอาหาร
 น้ำตาลมีรสหวาน อร่อย ทำให้ผู้คนเสพติด สังเกตว่าคนไทยส่วนใหญ่ติดรสหวาน พยายามบอกคนขายว่าไม่หวาน แต่กลับตักน้ำตาลสามช้อนพูนให้เราซะอย่างนั้น ( สามช้อนนี่ไม่หวานแล้วเหรอ! ) เมื่อกินแล้วก็อยากเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ จนเผาผลาญไม่หมด คนไทยส่วนใหญ่มีภาวะอ้วนเพราะกินน้ำตาลมากเกินไปนี่แหละ!

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วมาลด ละ เลิก อาหารปรุงแต่งนอกบ้าน และน้ำหวานทุกชนิดเท่าที่จะทำได้กันดีกว่า ทำอาหารกินเองได้ยิ่งดี เพราะเราสามารถกะ ชั่งตวงส่วนผสมเองได้ ทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นด้วยนะ

อวยพรให้สาวซิสต้าทุกคน ผอม สวย หุ่นดีกันทุกคนเลยนะคะ แล้วเจอกันใหม่น้า ^^

===============================


บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @