6 เหตุผลที่ ห้ามอดอาหาร เมื่อเผลอ "กินแหลก" (;ω;)

6 เหตุผลที่ ห้ามอดอาหาร เมื่อเผลอ "กินแหลก" (;ω;)

อดใจไม่อยู่ เผลอกินกระหน่ำเป็นพายุจนต้องร้องไห้หนักมาก ไม่ไหวแล้ว ขออดอาหารพรุ่งนี้ทั้งวันเลยแล้วกัน อย่าทำแบบนั้นเป็นอันขาด! เพราะอะไรน่ะหรือ... อ่านบทความนี้สิ ( แหล่งข้อมูลจาก womenshealthmag )

08 November 2015
Mollacake
08 November 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

แย่แล้วคืนนี้! เผลอตัวกินรัวๆ ทั้งพิซซ่า คัพเค้ก น้ำอัดลมเป็นลิตรๆ จนแทบจะเรอออกมาเป็นเสียงดนตรีอยู่แล้ว! TT  ตายล่ะ พรุ่งนี้จะทำยังไงดี อดข้าวทั้งวันไปเลยก็แล้วกัน!!! ถ้าเธอกำลังเตรียมทำแบบนี้ รีบหยุดความคิดโดยด่วน! เพราะผลกระทบที่ตามมาคือหายนะล้วนๆ

แม้เธอจะกินเกินความต้องการของร่างกายไปเยอะมาก สมมุติว่ากินเกินไป 1200 แคลอรี่ มันก็แค่ 1/3 ของน้ำหนัก 1 ปอนด์ ( ครึ่งกิโลกรัม ) เท่านั้นเอง ไม่ได้ทำให้สุขภาพโดยรวมของเธอดีขึ้นหรือแย่ลงสักเท่าไหร่หรอก แทนที่จะอดให้โหย แค่เลือกชนิดอาหารให้ดีในวันถัดมาดีกว่า

วันนี้เรามีบทความดีๆ ที่จะบอก 6 เหตุผลที่ไม่ควรอดอาหารเมื่อเผลอ " ตบะแตก " ไปดูกันเลยดีกว่า

 

1. ทำให้ระบบเผาผลาญ ( เมตาบอลิซึ่ม ) แปรปรวน
image_53927
- ที่มารูป: www.core3training.com

การควบคุมอาหารจน " ตึง " มากเกินไปจะทำให้กลูโคสและระดับฮอร์โมนอินซูลินแปรปรวน / เกิดความเสียหาย สารในร่างกายทั้งสองชนิดนี้เป็นกุญแจสำคัญในการที่จะทำให้ " ระบบเผาผลาญ ( เมตาบอลิซึ่ม ) " ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

มีงานวิจัยบ่งชี้ว่า การกินอาหารไม่ครบมื้อ / ผิดปกติ เช่น กินวันละมื้อเดียว จะทำให้การต้านทานกลูโคสแย่ลง ทำให้ร่างกายของเธอดึงกลูโคสมาใช้ได้ไม่เต็มที่ ทำให้เผาผลาญช้า ในที่สุดก็อ้วนขึ้นรัวๆ

 

2. ไม่มีแรงออกกำลังกาย
image_53928
- ที่มารูป: s3.favim.com

ถ้าเธอเลือกวิธี " อดอาหาร " ร่างกายจะไม่มีแรง / พลังงานในการใช้ชีวิตประจำวัน แม้แต่การหายใจหรือเดินเหินก็ยังต้องเผาผลาญแคลอรี่นะคะ -.- แค่เดินยังจะไม่ไหว ไม่ต้องพูดถึงไปออกกำลังกาย ยกเวท วิ่งบนลู่ หรือปั่นจักรยานรัวๆ ในฟิตเนสเลย

มีงานวิจัยของนักกีฬาที่เกี่ยวกับ " การอดอาหารต่อเนื่อง " ในช่วงถือศีลของศาสนาอิสลาม ประสิทธิภาพการเล่นกีฬาของพวกเขาลดลงอย่างฮวบฮาบ ร่างกายเอื่อยเฉื่อย ฝึกฝนกีฬาอย่างไม่ค่อยระมัดระวัง ( เพราะสมองเบลอ ) และอาจลงท้ายด้วยการบาดเจ็บในที่สุด

 

3. เธอจะนอนหลับยากขึ้น
image_53929
- ที่มารูป: frisshirek.hu

เพราะการกินและการนอนสัมพันธ์กัน! ถ้าเธอกินน้อยจนแทบจะเรียกได้ว่า " อด " ล่ะก็ จะส่งผลกระทบต่อการนอนหลับพักผ่อนของเธออย่างแน่นอน! เหตุผลก็ง่ายๆ ถ้ากระเพาะส่งเสียงร้องโครกคราก น้ำย่อยกัดจนปวดท้องตลอดเวลา จะยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวขึ้นไปอีก เลยยิ่งหลับยากเข้าไปใหญ่ -.-

สาวๆ หลายคนที่ยอมทนอดข้าวทั้งวัน แต่ในที่สุดก็ทนหิวกับน้ำย่อยกลางดึกไม่ไหว เด้งลุกจากเตียงในช่วงตี 1 ตี 2 เพื่อหาของกิน แทนที่จะกินอาหารเบาๆ อย่างนมหรือโยเกิร์ตก็หลับสบายไปแล้ว ตอนนี้ก็ต้องมานั่งเสียใจกับพายุตบะแตก จะหลับต่อก็หลับไม่ลงเพราะอาหารค้างอยู่เต็มท้องแล้ว โอย ทรมานจริงๆ!

 

4. เธอจะมีลมหายใจที่ " ไม่พึงประสงค์ "
image_53932
- ที่มารูป: blog.aimgroup.ro

ข้อนี้อาจทำให้เธอต้องคิ้วขมวดด้วยความสงสัย แต่เป็นเรื่องจริง การอดอาหารทำให้เธอมีลมหายใจที่ไม่พึงประสงค์ หรือเรียกว่า " กลิ่นแรง " นั่นเอง! ถ้าร่างกายของเธอไม่มีคาร์โบไฮเดรตเข้าไปเสริมสร้างเป็นพลังงานอย่างเพียงพอ ร่างกายจะเผาผลาญไขมันแทน ฟังดูดีใช่ไหม แต่อันที่จริงจะทำให้ร่างกายของเธอเข้าสู่สภาวะที่เรียกว่า " คีโตซิส ( Ketosis ) "

ภาวะนี้ คือการที่ร่างกายผลิตสารประเภทคีโตน ( ketone ) ซึ่งทำให้ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น และที่สำคัญคือ กระบวนการนี้เกิดขึ้นรวดเร็วกว่าที่คิด! ถ้าเธออดมื้อเช้า ลมหายใจของเธอก็เริ่มมีกลิ่นตุๆ ในช่วงเที่ยงแล้วล่ะ ดังนั้นจงระวังให้ดี ถ้าคนรอบข้างเริ่มเบะปากและอุดจมูกเมื่อเธอพูด แปลว่าเธออดอาหารมากเกินไปแล้วล่ะ

 

5. เธอจะมึน สมองเบลอ คิดอะไรไม่ค่อยออก
image_53934
- ที่มารูป: www.bakerchiropractic.org

ถ้าเธอกินอาหาร ( พลังงาน ) ไม่เพียงพอ แน่นอนว่าสมองก็จะเริ่มเบลอ เพราะไม่มีสารอาหารเข้าไปหล่อเลี้ยงเลยไงล่ะ โดยปกดิแล้ว สมองจะใช้กลูโคสในร่างกายถึง 25% เพื่อให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ ถ้าเธอกินไม่พอ สมองของเธอจะเหมือนรถที่ไม่ได้เติมน้ำมัน จะสตาร์ทยังไงก็ไม่ติด หรือเป็นกองฟืนที่ถูกน้ำสาดจนเหลือแต่ควันบางๆ เลยล่ะค่ะ

อาการที่ตามมาคือ ความเหนื่อย หงุดหงิด โมโหง่าย ปวดหัว และส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตทั้งตอนเรียนและทำงาน สุดท้ายก็เกรดตกรัวๆ คุ้มไหมเนี่ยกับความผอมที่ไม่ยั่งยืน!

 

6. ทำให้การยับยั้งชั่งใจลดลง ตบะแตกได้อย่างรวดเร็ว
image_53935
- ที่มารูป: media4.popsugar-assets.com

ถ้าเธออดอาหารอย่างต่อเนื่อง ร่างกายของเธอจะเกิดความเครียดสะสมและเริ่มควบคุมตัวเองไม่อยู่ ในที่สุดก็ตบะแตกรัวๆ! เมื่อกินเยอะก็สำนึกผิด > อด > หิว > กินแหลก > สำนึกผิด วนลูปกันไปอย่างนี้ไม่จบไม่สิ้น และเชื่อเถอะว่ากระบวนการนี้จะเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คิด -.- 

ถ้าเธออดอาหารตั้งแต่เช้า หรือไม่กินอะไรเลยหลังเวลาเที่ยง ตกดึกเท่านั้นแหละ อาหารเกลี้ยงตู้เย็น!
แม้เธอจะเอาแต่คิดว่า " แค่โยเกิร์ตถ้วยเดียวไม่เป็นไรหรอกน่า " แต่เผอิญว่ามันเป็นโยเกิร์ตทั้งตู้น่ะสิ ฮือ ร้องไห้หนักมาก TT_TT


==============================

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เธอคงรู้ว่าเหตุผลทั้ง 6 ข้อนี้ต่างมีที่มา การอดอาหารส่งผลกระทบให้เกิดผลเสียมากมาย เช่น สมองทำงานผิดปกติ ระบบเผาผลาญทำงานช้าและนอนหลับไม่สนิท ทำให้สุขภาพแย่ลงกว่าเดิม แม้ใจเธอจะอดทนจนกระทั่งผอมเพรียวได้อย่างใจ แต่คงไม่ดีแน่ ถ้ามีหุ่นเหมือนนางแบบแต่พูดจาเอ๋อ ไม่รู้เรื่อง ความผอมจะมีประโยชน์อะไร จริงไหมคะ -.-

การไดเอทหรือลดน้ำหนัก " อย่างยั่งยืน " ไม่ต้องใช้ยา อาหารเสริมหรืออุปกรณ์ราคาแพงใดๆ แค่ควบคุมอาหารและออกกำลังกายอย่างเหมาะสมก็เพียงพอแล้วล่ะ เป็นกำลังใจให้สาวซิสต้าผอมสวยกันทุกคนเลยนะคะ ^_________^

==============================

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @