6สัญญาณที่บอกว่าลดความอ้วนมากเกินไป
1653381235 %e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e
สุขภาพ

6 สัญญาณ ที่บอกว่า 'ลดความอ้วน' มากเกินไป

เริ่มอ้วน ก็เลยอยากจะลดน้ำหนัก! แต่บางทีก็มุ่งมั่นตั้งใจมากไปหน่อยจนเริ่มจะเลยจุดที่เรียกว่า " หักโหม " จนเป็น " คางเหลือง " อ่านบทความนี้เพื่อเช็คพฤติกรรมตัวเองก่อนจะสายเกินไป ( แหล่งข้อมูลจาก womenshealthmag ค่ะ )


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ร่างกายไม่มีเรี่ยวแรงเลย

  • 2. ในสมองคิดแต่เรื่อง " อาหารที่จะกิน " ตลอดเวลา

  • 3. อดอาหารหมู่ใดหมู่หนึ่ง ( หรือหลายหมู่รวมกัน )

  • 4. นอนหลับไม่สนิท

  • 5. ไม่ไปกินเลี้ยง พบปะสังสรรค์กับเพื่อนเพราะ " กลัวอ้วน "

  • 6. อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ ตลอดเวลา ควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

   

  เมื่อสาวซิสต้าเผลอกินตามใจปากรัวๆ จนต้องร้องไห้หนักมาก ทางออกเดียวที่เหลืออยู่ก็คือการไดเอทน่ะสิ! งดขนม ของมัน ของทอด อะไรที่ใส่น้ำตาลงดให้หมด กินข้าววันละมื้อ เข้าฟิตเนสทั้งวี่ทั้งวันจนน้ำหนักลดฮวบฮาบ หุ่นเพรียวลงเป็นที่น่าพอใจ แต่เดี๋ยวก่อน! ทำไมรู้สึกมึนงง นอนไม่หลับ หัวเบลอๆ คิดอะไรไม่ออกเลย เป็นเพราะอะไรกันแน่นะ!?!?
  คำเฉลยง่ายๆ ของปัญหานี้คือ " เธอหักโหมมากเกินไป " นั่นเอง! การลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารอย่างหนัก ออกกำลังกายจนเหงื่อชุ่ม เรี่ยวแรงจะเดินยังไม่มีก็ยังไม่ยอมเลิกนั้น ไม่ได้ช่วยให้ผอมในระยะยาว ในทางกลับกัน ทำให้เสียสุขภาพจนต้องเข้าโรงพยาบาลรัวๆ อีกด้วย
  อ่านบทความ " 6 สัญญาณของการไดเอทหนักมาก " ที่หากไม่รีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ระวังจะได้ไปนอนร้องไห้หนักมากกับสายน้ำเกลือ! ไปอ่านกันได้เลยค่ะ

   

  1. ร่างกายไม่มีเรี่ยวแรงเลย

  การที่ร่างกายของเธอรู้สึกอ่อนล้า เปลี้ยเพลียแรง สมองเบลออยู่ตลอดเวลา เป็นสัญญาณที่บอกว่าระดับพลังงานของเธอในร่างกายกำลังถึงจุดวิกฤติ! ถ้าเปรียบเทียบร่างกายกับรถยนต์ ก็เป็นรถที่ขีดน้ำมันกำลังถึงขีดแดงแล้วล่ะค่ะ
  เพราะร่างกายขาดเชื้อเพลิง ( อาหาร ) ทำให้รู้สึกเหนื่อยอยู่ตลอดเวลา ตามหลักโภชนาการแล้ว ผู้หญิงต้องการพลังงาน 1200 - 1400 แคลอรี่เพื่อทำให้ระบบเผาผลาญ ( เมตาบอลิซึ่ม ) และระบบอื่นๆ ในร่างกายทำงานเป็นปกติ แต่หากเป็นกลุ่มคนที่ออกกำลังกายหนักอาจต้องใช้เยอะกว่านั้น นักกีฬาบางคนต้องการพลังงานวันละ 2000-3000 แคลอรี่เลยทีเดียว
  ถ้าเธอรู้สึกหิวจัด แปลว่าร่างกายของเธอต้องการสารอาหารด่วนจี๋! หยุดคิดเรื่องความอ้วนแล้วหาอาหารมีประโยชน์ พลังงานไม่เยอะเกินไป กินให้อิ่มท้องดีกว่าค่ะ
   

  2. ในสมองคิดแต่เรื่อง " อาหารที่จะกิน " ตลอดเวลา

  ถ้าในวันหนึ่งๆ ในสมองของเธอไม่สามารถตั้งสมาธิกับอะไรได้เลยนอกจาก " ของกิน " คิดแต่ว่าวันนี้กินอะไรเข้าไปบ้าง กินไปกี่แคลอรี่แล้ว มื้อต่อไปจะกินอะไรดี เหลือโควต้าอีกเท่าไหร่ บวกลบคูณหารในความคิดตลอดเวลาโดยไม่ต้องพึ่งเครื่องคิดเลข แปลว่าสุขภาพของเธอกำลังน่าเป็นห่วงแล้วล่ะ
  การไดเอทหรือลดน้ำหนักควรเป็นเรื่องของ " วิถีชีวิต " ที่ทำได้ไปตลอดในระยะยาว ไม่ควรทำอย่างหักโหมเพื่อหวังผลในระยะสั้น เพราะท้ายที่สุดแล้วน้ำหนักจะเด้งคืนมารัวๆ เนื่องจากเป็นวิถีที่ไม่ยั่งยืนนั่นเอง ค่อยๆ ปรับชนิดอาหารให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพื่อให้ร่างกายคุ้นชินน่าจะดีกว่านะ
   

  3. อดอาหารหมู่ใดหมู่หนึ่ง ( หรือหลายหมู่รวมกัน )

  การอดอาหาร ไม่ว่าหมู่ใดก็ไม่ใช่เรื่องดีทั้งนั้น! สาวๆ ส่วนใหญ่มักนิยมอด " คาร์โบไฮเดรต " หรือแป้งทุกชนิดเพราะเชื่อ ( มโน ) ไปเองว่าการอดแป้งทำให้ผอมลง วิธีนี้อาจทำให้น้ำหนักลดลงฮวบฮาบในช่วงสั้นๆ แต่ผลลัพธ์ระยะยาวคือ ร่างกายขาดสารอาหารอย่างรุนแรงและมีสิทธิ์ที่จะเกิดภาวะ " โยโย่เอฟเฟกต์ " หรือน้ำหนักเพิ่มมาสองเท่าเลยล่ะ!
  ทางแก้ก็ง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องอดอาหารแบบ 100% แต่ให้กินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเพื่อเสริมสร้างพลังงาน หรือวิตามินบีเพื่อทำให้อารมณ์คงที่ ไม่หงุดหงิดไปทั่ว ถ้าเธอกินแต่อาหารหมู่ใดหมู่หนึ่งเป็นระยะเวลานานต่อเนื่อง สุขภาพจะทรุดโทรมลงเรื่อยๆ เบื่อ หมดอาลัยตายอยากในชีวิต และอาจส่งผลกระทบกับสุขภาพจิตด้วยค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe