ดูแลสุขภาพตัวเองง่ายๆ ในหน้าหนาว ให้สุขภาพดี

ดูแลสุขภาพตัวเองง่ายๆ ในหน้าหนาว ให้สุขภาพดี

มาดูแลตัวเองในช่วงฤดูหนาวกัน!!

16 November 2015
INSH
16 November 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฤดูหนาว มาเยือนแล้ว อากาศเริ่มเปลี่ยนแปลง และแปรปรวนแบบนี้ เราต้องดูแลตัวเองให้มาก ทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจ และสุขภาพผิว ให้พร้อมรับมือกับสภาวะต่างๆ ที่พร้อมจะเข้ามาทำร้ายเราได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเป็นโรคภัยที่มากับลมหนาว หรืออุณหภูมิที่ทำร้ายผิวเราให้แห้งเสียได้ ถ้าไม่อยากจะป่วยและโทรม ก็ต้องดูแลสุขภาพให้แข็งแรงนะจ๊ะสาวๆ

    

1. ป้องกันตัวเองจากโรค
image_56714
- ที่มารูป: www.vichaivejomnoi.com

ป่วยแบบนี้ก็ไม่ไหวนะ ถ้าอยากจะสวยใส ห่างไกลโรค ก็ต้องดูแลตัวเองให้มากๆ เพราะโรคที่มากับอากาศหนาวนั้น มีด้วยกันอยู่หลายโรค โดยเฉพาะโรคยอดฮิตอย่าง ไข้หวัด ที่เรามักจะเป็นกันได้ในทุกฤดูกาล แต่จะเป็นได้ง่าย และอาการของโรคอาจรุนแรง จนกลายร่างไปเป็น ไข้หวัดใหญ่ ได้ ก็ในฤดูหนาวนี่แหละ

เพราะฉะนั้นเราจึงควรหมั่นทำร่างกายให้อบอุ่น ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ล้างมือทุกครั้งที่กลับมาจากนอกบ้าน และหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนเยอะๆ เพราะไข้หวัดสามารถแพร่กระจายได้ง่ายมากๆ ส่วนใครที่เป็นแล้วก็ควรต้องรีบทานยาแก้ไข้ นอนพักผ่อน อยู่ในที่อบอุ่น หรือถ้าอาการไม่ดีขึ้นก็ควรไปพบแพทย์ทันที

นอกจากนี้ ยังมีโรคยอดฮิตหน้าหนาว ที่กรมควบคุมโรคได้ออกประกาศให้ระวังอีก 6 โรค คือ

- ไข้หวัดใหญ่

- ไข้หัด

- ไข้หัดเยอรมัน

- ไข้สุกใส ( อีสุกอีใส )

-  โรคปอดบวม

- โรคอุจจาระร่วง

ถ้าใครเริ่มมีอาการที่ผิดปกติ ก็ให้ไปพบแพทย์ทันที
แต่ถ้าใครอยากรู้อาการเบื้องต้นเพิ่มเติม คลิกเข้าไปดูลิงค์ความรู้ด้านล่างได้เลยจ้า

   

2. ป้องกันตัวเองจากอากาศแห้ง
image_56725
- ที่มารูป: webboard.yenta4.com

ฤดูหนาวจะมาพร้อมกับอากาศที่แห้งลง ทำให้ผิวของเราขาดความชุ่มชื้นไป เกิดอาการแห้ง แตกเป็นขุยได้ และอาจจะลุกลามจนกลายเป็น โรคผิวอักเสบ ด้วย เพราะฉะนั้นเราต้องรีบดูแล ก่อนที่จะเป็นเรื่องใหญ่ ใครสงสัยว่า จะต้องทำยังไง เรามีวิธีมาแนะนำจ้า

ดื่มน้ำสะอาดให้มาก
image_56747
- ที่มารูป: photos.demandstudios.com

เป็นวิธีที่ดี และง่ายที่สุด เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว
และช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนของเลือด แถมยังล้างพิษในร่างกายได้ดีอีกด้วย

ทาครีมบำรุงผิวสม่ำเสมอ
image_56750
- ที่มารูป: www.chocolatesalon.ro

ทาทุกครั้งหลังจากอาบน้ำเสร็จ และก่อนออกจากบ้าน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผิวต้องเจอกับลมหนาว แล้วแห้งแตกลงไปอีก ทางที่ดีควรทาเลยทันทีหลังซับตัวให้แห้ง และควรใช้ครีมที่มีมอยซ์เจอร์ไรเซอร์สูงกว่าปกติ เพื่อให้คงความชุ่มชื้นได้ยาวนาน หรือไม่ก็ใช้น้ำมันมะกอกชโลมแทนครีมก็ได้เช่นกัน โดยเฉพาะที่นิ้ว และปลายนิ้ว จะแห้งง่ายมากที่สุด จึงควรที่จะดูแลเป็นพิเศษ

อาบน้ำอุ่นและน้ำเย็น
image_56752
- ที่มารูป: p4.isanook.com

น้ำอุ่นเป็นสิ่งที่เราต้องการมาก ในช่วงที่อากาศหนาว แต่การอาบน้ำอุ่นจนร้อน และบ่อยเกินไปอาจทำลายน้ำหล่อเลี้ยงผิวได้ง่ายๆ แล้วจะทำให้ผิวแห้งหนักขึ้นกว่าเดิมอีก เพราะฉะนั้นหลังจากอาบน้ำอุ่นแล้ว ให้ชโลมตัวด้วยน้ำเย็นเป็นการปิดท้าย วิธีนี้นอกจากจะทำให้คุณรู้สึกอบอุ่น หลังการอาบน้ำมากกว่าปกติแล้ว ยังเป็นการช่วยปิดรูขุมขน ป้องกันการสูญเสียน้ำหล่อเลี้ยงผิวในช่วงฤดูหนาวอีกด้วย

 

 

ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น
image_56760
- ที่มารูป: 2015.n3k.in.th

การล้างหน้าด้วยน้ำเย็น จะลดอาการแห้งและคัน หลีกเลี่ยงการขัดถูหน้าเพราะจะให้ผิวหน้าแตกเป็นขุยได้ง่าย แถมยังอาจมีอาการแสบผิวตามมาอีกต่างหาก และควรทาครีมบำรุงผิวทันทีที่ล้างหน้าเสร็จ

พักผ่อนให้เพียงพอ
image_56761
- ที่มารูป: www.ebet88.com

อย่ามัวแต่เพลิดเพลิน กับบรรยากาศหน้าหนาวจนลืมนอน เพราะหากพักผ่อนไม่พอ ร่างกายจะอ่อนเพลียและรู้สึกเหมือนขาดน้ำ ผิวกายหยาบแห้งกร้าน และต่อให้ชโลมผิวด้วยครีมบำรุงผิว หรือตั้งหน้าตั้งตาดื่มน้ำมากเพียงใด ก็ไม่สามารถทดแทนน้ำหล่อเลี้ยง ที่ร่างกายสูบไปใช้ เพื่อพยุงให้กลไกของร่างกายทำงานได้ แนะนำว่า อย่าได้ละเลยการนอนหลับพักผ่อนเด็ดขาด

ทาลิปมันสม่ำเสมอ
image_56762
- ที่มารูป: www.makeup.net.cn

ริมฝีปากที่แห้งแตก ก็ควรได้รับการบำรุง และปกป้องเช่นกัน สมัยนี้มีลิปมัน ลิปบาล์ม ให้เลือกใช้มากมาย ที่สำคัญ ไม่ควรเลียริมฝีปากบ่อยๆ เพราะจะยิ่งทำให้ปากแห้งแตกมากขึ้น

ในช่วงหน้าหนาวไม่จำเป็นต้องสระผมบ่อยๆ
image_56763
- ที่มารูป: www.childanddevelopment.com

ใช้แชมพูในปริมาณน้อยๆ ก็เพียงพอแล้ว เพราะจะทำให้เส้นผมแห้งแตกปลายได้ง่าย และยังทำให้หนังศีรษะแห้งเกินไป จนเกิดรังแคได้อีกด้วย สำหรับผมที่แห้งมาก การเลือกใช้แชมพู และครีมนวดผมที่เหมาะสำหรับผมแห้งจะช่วยได้ หลังการสระผมอาจใช้น้ำมันบำรุงเส้นผม ทาเคลือบที่ปลายผมบางๆ เพื่อลดไฟฟ้าสถิต ช่วยให้ผมไม่แห้งและฟู


ถ้าเราดูแลตัวเองให้ดี และมีสุขภาพที่แข็งแรงแล้ว ก็ไม่ต้องกลัวเรื่องความหนาวอีกต่อไป แค่นี้ก็สามารถออกไปทำงาน ไปเที่ยวได้อย่างมั่นใจ และพร้อมออกไปโชว์แฟชั่นหน้าหนาวสไตล์สาวชิค ได้อย่างไฉไลแล้วค่ะ แต่ก็อย่าทำอะไรหักโหมจนเกินพอดี เพราะจากที่สุขภาพดีๆ ก็อาจกลายเป็นสุขภาพแย่ๆ ได้ในพริบตาเลยค่ะ!!

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @