14 ทริคง่าย ๆ เพื่อสุขภาพที่ดีในทุก ๆ วัน

14 ทริคง่าย ๆ เพื่อสุขภาพที่ดีในทุก ๆ วัน

ใครอยากมีสุขภาพดี วันนี้เรานำทริดง่ายๆ มาฝากกันค่ะ ตามมาดูกันเล้ยย

30 December 2015
pacharida bouroy
30 December 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


การจะมีสุขภาพที่ดีนั้นไม่ยากเลย แค่รู้จักเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และหมั่นออกกำลังกายบ่อยๆ  วันนี้เรามีทริคง่ายๆ เพื่อสุขภาพที่ดีมาฝากกันค่ะ ตามไปดูกันเล้ย

1. กลิ่นส้ม ช่วยบำบัด
image_71450
- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com

เราสามาถใช้น้ำมันกลิ่นส้ม หรือ เผลือส้มสดๆ มานวดบริเวณผิว จะช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย กระปรี้ปกระเปร่า และสบายอารมณ์มากๆ เลยนะคะ ลองทำดูสิ!

 

2. น้ำมันลาเวนเดอร์ ช่วยให้หลับสบาย
image_71451
- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com

วิธีง่ายๆ เลยค่ะ เพียงแค่นำน้ำมันกลิ่นลาเวนเดอร์ มาใส่หมอนที่เราจะหนุนนอน เพียงเท่านี้คุณก็จะฝันดี และอารมณ์ดีไปตลอดคืนแล้วล่ะค่ะ

 

3. หมั่นพักสายตาบ้าง
image_71452
- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com

พักสายตาจากการเล่นคอม  หน้าจอทีวี  หน้าจอโทรศัพท์ซะบ้าง  มามองวิวธรรมชาติที่สวยๆ ทุก  20 นาทีให้ดวงตาของเราได้ผ่อนคลายบ้าง โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานออฟฟิศ นั่งหน้าจอทั้งวัน น่าเป็นห่วงค่ะ

 

4. จิตใจต้องสงบ
image_71453
- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com

แน่นอนว่าการมีสมาธิจะทำให้เราทำสิ่งต่างๆ ได้สำเร็จ ลองฝึกนั่งสมาธิทุกวัน เพียงวันละ 10 นาที ก็ช่วยให้คุณมีจิตใจที่สงบขึ้น และมีสมาธิมากขึ้นนั่นเองจ้า กลับบ้านคืนนี้ก็ลองนั่งสมาธิก่อนนอนดูนะคะ

 

5. ยืดเส้นยืดสาย ผ่อนคลายกล้ามเนื้อบ้าง
image_71454
- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com

สำหรับข้อนี้ เราแนะนำว่าให้ฝึกเล่นโยคะทุกวันค่ะ ไม่จำเป็นต้องเป็นท่ายากอะไร เอาแค่ท่าเบสิคง่ายๆ ก็พอ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีสุขภาพดี และยังมีรูปร่างดีอีกด้วยนะคะ

6. วิ่งออกกำลังกายในตอนเช้า เพื่อรับอากาศบริสุทธิ์ สดชื่น
image_71456
- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องไปรอรถเมย์รถ รถไฟฟ้า ไปทำงานหรือไปเรียนทุกวัน จะดีกว่ามั้ย ถ้าคุณจะตื่นเช้ากว่าเดิมสัก 10 นาที มาวิ่งออกกำลังกายและรับอากาศบริสุทธิ์ เตรียมพร้อมกับการไปเรียน ไปทำงานอย่างมั่นใจ!

7. เครื่องดื่มร้อนๆ ช่วยคุณได้!
image_71457
- ที่มารูป: areezatazatea.com
image_71458

อย่าเล่นโทรศัพท์ตลอดเวลา พยายามหากิจกรรมอื่นๆทำบ้างนะคะ เช่น ออกกำลังกาย วิ่งเล่นตีแบตมินตัน หรือไปเดินเล่นกับน้องหมา ก็ได้

- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com

ดื่มชาสมุนไพรทุกวันให้ติดเป็นนิสัย เพื่อบำรุงร่างกายให้แข็งแรงกันดีกว่าค่ะ

8. พักผ่อนให้เพียงพอ และเป็นเวลา
image_71460
- ที่มารูป: www.atheasupplements.com

อย่างที่เคยเรียนกันมาค่ะ ว่าคนเราต้องได้รับการนอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ ตื่นเช้ามาร่างกายจะได้สดชื่นพร้อมรับวันใหม่อย่างเต็มที่!

9. นั่งทำงานให้ถูกท่า
image_71461
- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com

เวลาที่เรานั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน เรามักจะไม่รู้ตัวว่าบางทีเราก็นั่งผิดท่าอยู่บ่อยๆ ซึ่งมันมีผลต่อคอ ไหล่ และหลัง ทางที่ดี เมื่อรู้ตัวว่านั่งผิดท่า ให้เปลี่ยนมานั่งท่าที่ถูกต้องค่ะ อาการปวดหลังจะได้เกิดขึ้นน้อยลง

10. เดินขึ้น - ลงบันไดแทนการใช้ลิฟท์
image_71462
- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com

ถ้าหากว่าห้องทำงานของคุณไม่ได้อยู่บนชั้นที่สูงมากของตัวอาคาร เดินขึ้นบันไดแทนที่จะใช้ลิฟท์ดีกว่าค่ะ ร่างกายจะได้เคลื่อนไหว เป็นการออกกำลังกายไปในตัวด้วย ใครที่อยากผอม น่าลองวิธีนี้ดูนะคะ

11. เครื่องดื่มแอลกฮอล์ เลี่ยงได้ก็เลี่ยงซะ!
image_71463
- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com

ไม่ใช่ว่าเราจะห้ามไม่ให้ดื่มแอลกอฮอล์แบบลาขาดไปเลยนะคะ หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็จิบๆ พอประมาณ อย่าให้ถึงขั้นเมาจนเดินไม่ไหว ของแบบนี้นอกจากจะทำลายตับแล้ว ยังทำให้ผิวเสีย ที่หนักกว่านั้นคืออาจถึงขั้น " เสียสติ " ทำให้เราเผลอทำอะไรลงไปแบบไม่รู้ตัวอีกด้วย

 

12. ลดน้ำตาลในเครื่องดื่มลงบ้าง
image_71464
- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com

บางคนอาจจะชอบทานหรือดื่มอะไรที่มีรสหวาน แต่ถ้าทานเยอะไปก็ไม่ดี ลองลดความหวานของการดื่มอย่างชาหรือกาแฟให้น้อยลงบ้างก็ดี  แต่ถ้าจะให้ดีกว่านั้น ควรงดน้ำตาลไปเลยยิ่งดีค่ะ

13. ทานอาหารที่บ้านให้บ่อยขึ้น และวางแผนจัดแจงของที่ทานเหลือด้วย
image_71467
- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com

สำหรับข้อนี้ นอกจากจะเป็นเซฟตัวเองให้ปลอดภัยจากเกลือ ไขมัน น้ำตาลที่แฝงอยู่ในอาหารที่ซื้อมาแล้ว ยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายของเราไปในตัว เมื่อคุณทำอาหารทานเองที่บ้าน ทำออกมาในปริมาณที่พิเศษขึ้นมาหน่อย แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะทานไม่หมดนะคะ คุณอาจจะเก็บไว้ทานอีกครั้งในมื้อเย็นหรือวันถัดไปก็ได้ แค่เอาอาหารใส่ช่องแค่แข็งไว้ เท่านี้ก็ไม่เสียแล้วค่ะ

14. พกขวดน้ำติดตัวไปทุกๆ ที่
image_71468
- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com

การพกขวดหรือกระบอกน้ำเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ที่จะทำให้เรามั่นใจได้ว่าเราสามารถดื่มน้ำได้อย่างเพียงพอตลอดวัน แต่ขวดหรือกระบอกที่พกไม่ควรเป็นขวดพลาสติกนะคะ ทางที่ดีเลือกขวดหรือกระบอกที่ทำจากโลหะจะดีกว่า  

และนี่ก็เป็นทริคง่ายๆ ที่อยากให้ได้ลองทำตามกันค่ะ ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย แค่ทำให้ได้สัก 5 ข้อในนี้ ชีวิตก็เปลี่ยนแล้ว เชื่อสิ!

ที่มา
- ที่มา: www.buzzfeed.com

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @