Curator
curator
Mollacake
481 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. " เปลี่ยนอาหารที่กินสิ เดี๋ยวผิวก็ดีขึ้นเองแหละ "
  • 2. " ใช้น้ำมันมะพร้าวทาหน้าสิ ผิวจะได้ฉ่ำๆ "
  • 3. " แค่ดื่มน้ำให้มากขึ้นก็พอละ คิดไรเยอะแยะ "
  • 4. " อยากหายเป็นสิว ก็ต้องใช้คลีนเซอร์แพงๆ สิ "
  • 5. " อยากรูขุมขนกระชับ ทาน้ำมะนาวลงไปบนหน้าเล้ย! "
  • 6. " เลิกแต่งหน้าซะสิ ถ้าอยากหายเป็นสิว! "
  • 7. " เอาสมุนไพรแถวบ้านมาพอกๆ ถูๆ สิวก็หายแล้ว ไม่ต้องไปหาหมอหรอก "

7 คำแนะนำดูแลผิวหน้า ที่ 'สาวเป็นสิว' ห้ามทำเด็ดขาด #ถ้าหน้าพังจะไม่สงสารนะ! ( `ε´ )

เข้าใจว่าอยากหน้าใส หน้าสวย แต่ถ้าเป็นสิว ต้องเลือกคำแนะนำให้ดีๆ อย่าทำไปเรื่อยค่ะซิส ถ้าหน้าพังเดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน! #ทำไมร้ายยย

01 November 2018
curator_Mollacake Mollacake
01 November 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สาเหตุการเกิดสิว,ทำไมสิวเห่อ,เป็นสิว,สิ่งที่คนเป็นสิวไม่ควรทำ

สิวเป่งมากก คันไม้คันมือ อยากเอาเข็มจิ้ม!

- ที่มารูป: thumbs.gfycat.com


เซย์ไฮ สวีดัดค่าาา สาวๆ SistaCafe ทุกคน

จะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ใครๆ ก็อยากหน้าใสด้วยกันทั้งนั้นแหละ! ยิ่งสมัยนี้การติดต่อไร้พรมแดน ด้วยเครื่องมือที่เรียกว่า ' อินเตอร์เน็ต ' อยากรู้อะไร ก็ Search ได้ตามใจชอบ โดยเฉพาะ ' เคล็ดลับหน้าใส ' ทำยังไงหน้าจะใส จะขาว ไบรท์เป็นสโนว์ไวท์ ( ทั้งที่เกิดมาผิวแทนเนี่ยนะ -_- ) จนทริคเหล่านี้ มีให้เห็นกันตามเน็ตมากมาย มีทั้งที่คนเขียนคิดเอง อ้างตำรา อ้างหมอผิวหนัง หรืออ้างคนยุคเก่าก็มี!!

อย่าเพิ่งอยากหน้าใส จนหน้ามืด เจอทริคอะไรก็รีบเอาไปทำตาม เพราะคำแนะนำบางอย่าง ก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคน บางข้อไม่ควรทำตามตั้งแต่แรกด้วยซ้ำ เสี่ยงหน้าพังมากๆ! วันนี้เราจึงมาเสนอ 7 คำแนะนำดูแลผิว ที่คนเป็นสิวไม่ควรทำ ถ้ากำลังจะทำ ยั้งมือไว้ให้ไวเลย! ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันค่ะ

1. " เปลี่ยนอาหารที่กินสิ เดี๋ยวผิวก็ดีขึ้นเองแหละ "
สาเหตุการเกิดสิว,ทำไมสิวเห่อ,เป็นสิว,สิ่งที่คนเป็นสิวไม่ควรทำ
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ความจริงก็คือ การเปลี่ยนชนิดอาหารช่วยลดสิวได้จริงค่ะ เพราะอาหารประเภทนม ( dairy products ) กระตุ้นการอักเสบของผิว ทำให้สาวๆ บางคนที่ชอบดื่มนม กินไอติม หรือขนมที่มีส่วนผสมของนมเยอะๆ สิวเห่อได้ ถ้าลดปริมาณ หรือหยุดกิน สิวก็ลดลง แต่ถ้าเหตุผลนี้ถูกต้อง 100% ทำไมสายมัง วันๆ กินแต่ผักถึงมีสิวเต็มหน้าล่ะ?

แต่ละคนจะมีสารอาหารที่ ' กระตุ้น ' ให้เกิดสิวต่างกัน เช่น น้ำตาล กลูเตน นม เพื่อนเธอสิวเห่อเพราะนม แต่เธอดื่มนมแล้วอาจไม่เป็นไรเลยก็ได้ ดังนั้นอาหารจึงไม่ใช่สาเหตุเสมอไป ' สิว ' มาจากทุกอย่างที่เป็นแบคทีเรียส่วนเกินบนผิว, แพ้สกินแคร์หรือเมคอัพ เป็นต้น 

" สิว " มีความซับซ้อนกว่าที่คิด ดังนั้นการเป็นสิวของเธอ อาจไม่เกี่ยวกับอาหารเลยก็ได้ ถ้าไม่ใช่ผลตรวจจริงจังจากหมอว่าควรงด เธอไม่จำเป็นต้องงดไอติม คุกกี้ โดนัทของโปรดแต่อย่างใดค่ะ

2. " ใช้น้ำมันมะพร้าวทาหน้าสิ ผิวจะได้ฉ่ำๆ "
สาเหตุการเกิดสิว,ทำไมสิวเห่อ,เป็นสิว,สิ่งที่คนเป็นสิวไม่ควรทำ
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

เดี๋ยวนี้เทรนด์ผิวหน้าฉ่ำวาว ดิวอี้แบบสาวเกาหลีกำลังมา แต่เธอจะเอา ' น้ำมันมะพร้าว ' ไปชโลมบนหน้าไม่ได้ค่ะซิส! แม้กระแสน้ำมันออร์แกนิกจะมาแรงแค่ไหนก็ตาม และมะพร้าวก็เป็นหนึ่งในนั้น ก็จริงที่น้ำมันชนิดนี้มีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิว กลิ่นหอมหวาน และอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นรีมูฟเวอร์ก็ได้ แต่ไม่ควรเอามาทาหน้าเด็ดขาด

นั่นก็เพราะน้ำมันมะพร้าว มีความเข้มข้นและหนาแน่นของไขมันอิ่มตัวสูง ยิ่งทาผิวหน้าแบบที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ก็ยิ่งอุดตันเข้าไปใหญ่ คราวนี้สิวเห่อเป็นหลุมอุกกาบาตเลยจ้า T^T ดังนั้น เอาไปชโลมเส้นผม หรือผิวกายแห้งๆ เถอะ น่าจะเป็นผลดีมากกว่า

3. " แค่ดื่มน้ำให้มากขึ้นก็พอละ คิดไรเยอะแยะ "
สาเหตุการเกิดสิว,ทำไมสิวเห่อ,เป็นสิว,สิ่งที่คนเป็นสิวไม่ควรทำ
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ดูเป็นคำแนะนำที่มักง่ายมากเลยอะ แต่คงเพราะเราเห็นวิธีนี้กันมาตั้งแต่เด็กๆ ล่ะมั้ง -_- พอบอกว่าผิวแห้ง ผิวเป็นสิว คนรอบข้างก็จะบอกแค่ว่า " ก็ดื่มน้ำให้เยอะขึ้นสิ!!! " คืองี้ น้ำเป็นสิ่งที่ดีค่ะ ดื่มบ่อยๆ ทำให้ผิวชุ่มชื้นได้จริง แต่ไม่เกี่ยวกับสิว ถ้าเธอเป็นสิวหัวช้าง เป็นสิวหัวขาว จะดื่มน้ำเป็นแกลลอนจนตัวแตก สิวก็ไม่หลุดไปเองหรอกนะ 

บอกกันตรงๆ เลยละกัน น้ำเปล่าอย่างเดียว ไม่สามารถทำให้ผิวใสกิ๊ง รอยสิวจางได้ 100% หรอกค่ะ อยากผิวดี สิวหาย ต้องออกกำลังกาย กินวิตามินซีควบคู่ด้วย ( ถ้าสิวเยอะ บางทีก็ต้องลงทุนไปหาหมอผิวหนังด้วย ) สรุปคือสาวๆ ควรดื่มน้ำ แต่ดื่มในปริมาณพอดี ก็เพียงพอแล้ว

4. " อยากหายเป็นสิว ก็ต้องใช้คลีนเซอร์แพงๆ สิ "
สาเหตุการเกิดสิว,ทำไมสิวเห่อ,เป็นสิว,สิ่งที่คนเป็นสิวไม่ควรทำ
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

หลายคนคิดไปเองว่า ราคาคลีนเซอร์แปรผันตรงกับคุณภาพ ยิ่งแพงก็น่าจะยิ่งใช้ดี สิวหายเร็วขึ้นสิ เห็นโฟมล้างหน้าราคาเหยียบพันทุกครั้ง ตาลุกวาว ก้มหน้าก้มตาเก็บเงินรัวๆ คิดว่าได้ใช้เมื่อไหร่ สิวคงหายในสองวัน คิดผิดถนัดเวอร์ๆ! สกินแคร์ คลีนเซอร์ หรือเมคอัพ จะราคาถูกหรือแพง ก็ทำให้ผิวแพ้และเกิดสิวได้เหมือนกัน ถ้าเป็นสูตรออร์แกนิก จึงลดแนวโน้มเป็นสิวได้น้อยลงค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามหลายคนกล่าวว่า หากต้องเลือกซื้อสกินแคร์เองเป็นครั้งแรก สาวๆ ไม่ควรซื้อของแพง โดยไม่เคยทดลองใช้มาก่อน เพราะเธออาจแพ้ สิวเห่อ เสียเงินฟรีได้! เธอควรเลือกสูตรที่มีส่วนผสมหลักจากน้ำ ( water-based ) ไม่ผสมสารเคมี และอ่อนโยนที่สุดค่ะ

ถึงล้างหน้าด้วยโฟมราคาเหยียบหมื่น แต่ไม่เคยเปลี่ยนปลอกหมอน, ไม่เช็ดเมคอัพก่อนนอน, ไม่ล้างแปรงแต่งหน้าเป็นเวลานาน, ชอบแคะแกะเกาหน้า, ใช้ครีมบำรุงเนื้อหนาๆ หนักๆ ก็ไม่ช่วยอะไรค่ะ สิวเห่อเหมือนเดิม -___-

5. " อยากรูขุมขนกระชับ ทาน้ำมะนาวลงไปบนหน้าเล้ย! "
สาเหตุการเกิดสิว,ทำไมสิวเห่อ,เป็นสิว,สิ่งที่คนเป็นสิวไม่ควรทำ
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

เราอาจเคยเห็นสูตรนี้ตั้งแต่เด็กๆ หรือพ่อแม่ ปู่ย่าตายายยุคโบราณบอกต่อกันมาว่า อยากให้ผิวใส ไบรท์ออร่า ไร้สิว ต้องใช้ ' น้ำมะนาว ' ผสมดินสอพอง หรือครีมบำรุงมาส์กให้ทั่วผิวหน้า แต่ในยุค 4.0 นี้ เราขอบอกว่า อย่าเอากรดมะนาวพวกนั้นไปทาผิวดีกว่า ถ้าไม่อยากหน้าพัง!

หมอผิวหนังกล่าวว่า น้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดอย่างรุนแรง จึงกัดกร่อนผิว ทำให้ผิวระคายเคืองอย่างไม่ต้องสงสัย ไม่ได้ช่วยลดสิว แต่ทำให้ผิวไวต่อแสงและเกิดฝ้าได้ง่ายกว่าปกติด้วยซ้ำไป ยังมีไอเทมความงามอีกมากมายที่ทำให้ผิวใส และไม่อันตราย เช่น กินวิตามินซีแบบเม็ด, ทา AHA, น้ำนม หรืออย่างน้อยก็ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง ก็ทำให้ผิวของเธอใสขึ้นแล้วค่ะ

6. " เลิกแต่งหน้าซะสิ ถ้าอยากหายเป็นสิว! "
สาเหตุการเกิดสิว,ทำไมสิวเห่อ,เป็นสิว,สิ่งที่คนเป็นสิวไม่ควรทำ
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

โอยย เราเชื่อสาวๆ เกือบ 100% ต้องเชื่อข้อนี้แน่นอน! ใครเป็นสิวเห่อหนักๆ คงไม่อยากแต่งหน้า เพราะต้องถมคอนซีลเลอร์หรือรองพื้นหนักๆ ถ้าเช็ดไม่สะอาดสิวก็ผุดเยอะกว่าเดิมใช่มั้ยล่ะคะ? อันที่จริงก็ไม่ใช่เสมอไปนะ ถ้าเมคอัพนั้นไม่มีส่วนผสมของขี้ผึ้งหรือน้ำมัน = =

ถ้าสาวๆ ไม่ได้มีผิวแพ้ง่าย ก็ไม่ต้องกลัวเครื่องสำอางมากจนเกินไป ผิวไม่ใช่ฟองน้ำ ไม่ได้ดูดซับเมคอัพง่ายขนาดนั้น ถ้าไม่ปล่อยทิ้งไว้นานเกินไป เช็ดเกลี้ยงก่อนอาบน้ำนอน สิวก็ไม่เพิ่มจำนวนขึ้นหรอกค่ะ

7. " เอาสมุนไพรแถวบ้านมาพอกๆ ถูๆ สิวก็หายแล้ว ไม่ต้องไปหาหมอหรอก "
สาเหตุการเกิดสิว,ทำไมสิวเห่อ,เป็นสิว,สิ่งที่คนเป็นสิวไม่ควรทำ
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ต้องบอกก่อนว่า มีวัตถุดิบจากธรรมชาติมากมาย ที่ทำให้ผิวสวย เนียนใสขึ้นได้จริง เช่น เจลว่านหางจระเข้, Tea Tree Oil, น้ำผึ้ง, ขมิ้น etc. แต่ไม่ใช่ว่าสกินแคร์ที่มีสารเคมี ทำในแล็บนั้นจะอันตราย ทำร้ายผิวจนวอดวายเสมอไป มันขึ้นอยู่กับว่า ผิวเราถูกกับสกินแคร์ชนิดนั้นๆ หรือเปล่ามากกว่า

เดี๋ยวนี้เทรนด์ส่วนผสมที่เป็น ' ออร์แกนิก / สกัดจากธรรมชาติ ' มาแรง แต่สาวๆ คะ ของที่งอกจากต้นไม้ใบหญ้า ก็ใช่ว่าจะถูกกับหน้าเราไปซะทุกอย่างนะ ถ้ามันแพ้ มันก็แพ้อยู่ดี อย่างน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมะนาว ที่เราเพิ่งบอกไปจากข้อบนๆ ก็เช่นกัน!

ถ้าเธอเป็นสิวขั้นรุนแรง การพอกมาส์กโยเกิร์ต โปะแตงกวา โปะเจลว่านหางลงไปเยอะๆ ไม่ได้ช่วยให้สิวลดลงแต่อย่างใด ต้องยอมรับว่าบางอย่างมันก็ต้องพึ่งสารเคมี! ถ้าทำยังไงสิวก็ไม่หาย ก็เลือกใช้ยาที่ ' ไม่ธรรมชาติ ' บ้างก็ได้ หรือถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็เข้าคลินิก ให้หมอจัดยาให้เลยค่ะ


----------------------
มีข้อไหนเผลอทำไปบ้างแล้วจ๊ะ //หรี่ตามอง ถ้าเคยทำแล้วก็ไม่เป็นไร แต่อย่าทำอีก เพราะครั้งหน้าอาจไม่โชคดีแบบนี้ หน้าอาจพังไม่รู้ตัวได้! เพราะผิวหน้าของเราเป็นส่วนบอบบางที่สุด ต้องศึกษาให้ดีว่าสกินแคร์ เมคอัพ หรือคลีนเซอร์แบบไหนที่ถูกกับเรา

แต่ละคนก็สภาพผิวต่างกัน ไม่ควรใช้ตามใคร ควรทดลองด้วยตัวเอง ถ้าเป็นยี่ห้อใหม่ที่ไม่เคยลองใช้ ก็ควรใช้เทสเตอร์ก่อน ไม่แพ้แล้วจึงใช้แบบขนาดจริงนะคะ จะได้ไม่เสียเงินฟรีนะ ^_^


หวังว่าเราจะช่วยให้สาวๆ หน้าใสขึ้น ( หรืออย่างน้อยก็พังน้อยลง... ) ในบทความนี้น้า วันนี้เราต้องขอตัวแล้ว ขอให้สาวๆ หน้าใสปิ๊งกันทุกคนเลยนะคะ ไปก่อนน้า บ๊ายบายยย
---------------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com