[Editor's Pick] เคล็ดลับดูแลผิวแห่งปี 'สำหรับสาวผิวผสม' เป๊ะทั้งตัวใน 4 Steps ต้อนรับปี 2019

[Editor's Pick] เคล็ดลับดูแลผิวแห่งปี 'สำหรับสาวผิวผสม' เป๊ะทั้งตัวใน 4 Steps ต้อนรับปี 2019

ขึ้นชื่อสุดๆ ผิวแบบนี้ เอาใจยากเวอร์ หน้าเดียวแต่สภาพผิวไม่เท่ากัน ทีโซนมันเยิ้ม แต่ช่วงแก้มแห้งแตกระแหง เหมือนผืนดินที่ไม่ได้รดน้ำ ;_; ถ้ากังวลว่าจะดูแลยังไงให้เท่ากัน มาเก็บเคล็ดลับในบทความนี้กันเลยค่า

26 December 2018
SistaCafe Editor
26 December 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เซย์ฮายค่าา สาวๆ SistaCafe ที่น่ารักทุกคน ♡ ( ̄З ̄)

อีกไม่กี่วันก็ใกล้จะถึงเทศกาลสิ้นปีที่สาวๆ ต่างรอคอย ทั้งได้ไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศ ถ่ายรูปกับสถานที่ตกแต่งสวยๆ อัพลงไอจี หรือลุ้นว่าจะจับฉลากของขวัญได้อะไร >< ใช่แล้วว คริสต์มาสกับปีใหม่นั่นเอง คิดแล้วก็ตื่นเต้นสุดๆ เลยค่ะซิส เรากำลังเข้าสู่ปี 2019 แล้ว เย่ะๆ ♡

เพื่อเป็นของขวัญพิเศษให้สาวๆ ผู้อ่านของเราทุกคน ทาง SistaCafe Editor จึงขอคลอดบทความพิเศษ เป็นซีรีส์ ' เคล็ดลับดูแลผิว ส่งท้ายปี 2018 ' แยกเป็นผิวมัน ผิวผสมและผิวแห้ง รวม 3 บทความด้วยกัน เนื้อหาจะรวบรวมทั้งอาหารการกิน สกินแคร์ เครื่องสำอาง และข้อห้ามต่างๆ ที่ทำให้ผิวแย่ลง ในมุมมองของซิส เพื่อสาวซิส #อ่านกันจุใจไปเลยค่า!

image_827126

Hello~ It's me เราเอง ผิวผสมรายงานตัวค่ะ!

- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com


บทความแรกพูดถึงผิวมันไปแล้ว ครั้งนี้เรามาต่อกันที่ ' ผิวผสม ' ผิวส่วนใหญ่ที่สาวไทยมักเป็นกัน ขึ้นชื่อสุดๆ เรื่องการดูแล ทั้งมันทั้งแห้งในหน้าเดียว บางทีก็เซ็งชีวิตเวอร์! แต่สาวๆ ไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไป เพราะเราได้รวบรวม เคล็ดลับดูแลผิว ให้เป๊ะทุกด้าน จะอาหารการกิน คลีนซิ่ง สกินแคร์หรือเมคอัพ เราก็มีหลักการเลือกใช้แบบง่ายๆ ให้เธอได้ไปปรับใช้กัน รับรองว่าเด็ด ส่งท้ายปี 2018 แน่นอนค่า พร้อมแล้วก็ไปอ่านกันเล้ย! ♡\( ̄▽ ̄)/♡

❤ ' ผิวผสม ( Combination Skin ) ' คือผิวแบบไหนกันนะ? ❤

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวผสม,ผิวผสมดูแลยังไง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

จากเว็บไซต์ webMD ( เว็บไซต์ทางการแพทย์ของฝรั่ง ) ได้กล่าวไว้ว่า สาวๆ ที่มี ' ผิวผสม ' เนี่ย ถ้าพูดง่ายๆ คือการที่ผิวมันและแห้งเป็นหย่อมๆ เฉพาะจุดบนใบหน้าค่ะ! โดยมักมีความมันช่วงทีโซน ( จมูก หน้าผากและคาง ) แต่มีความแห้งผากช่วงแก้ม ใต้ตา แต่ละจุดก็ต้องการการดูแลที่ต่างกัน จึงไม่แปลกที่มักมีฉายาว่า ' ผิวเรื่องมาก ' เพราะดูแลยากนั่นเอง #แงงงง ;__;

ข้อดี : เนื่องจากเป็นผิว ' ผสม ' จึงไม่เจอปัญหาผิวมัน หรือผิวแห้งทั่วทั้งใบหน้า แต่จะเป็นเฉพาะบริเวณนั้นๆ แทน เช่น สิวอาจขึ้นเยอะช่วงทีโซน แต่จะไม่ค่อยขึ้นที่ข้างแก้ม, ไม่รู้สึกแห้งแตกช่วงหน้าผาก จมูก เหมือนสาวผิวแห้ง

ข้อเสีย : รูขุมขนกว้างกว่าปกติ, สิวหัวดำ สิวอักเสบ, ผิวมันวาวเฉพาะส่วน, บำรุงผิวยาก คลีนผิวยาก, เสียเงินซื้อสกินแคร์และคลีนซิ่งเยอะกว่าปกติ เป็นต้น

วิธีรักษาความสะอาดเบื้องต้น
- ใช้ไอเทมดูแลผิวที่เหมาะกับสภาพผิวบริเวณนั้น เช่น ถ้าผิวแก้มแห้งมากๆ อาจสครับหรือมาส์กผิวแค่ช่วงทีโซน แต่เน้นทาครีมช่วงแก้มทุกวันแทน เป็นต้น
- ล้างหน้าทุกวัน เช้า-เย็น ด้วยโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ( เน้นช่วงทีโซนเป็นพิเศษ ) เหมือนกับการดูแลผิวประเภทอื่นๆ
- ใช้โทนเนอร์ขจัดสิ่งสกปรก หลังล้างหน้าทุกครั้ง แต่ให้เน้นย้ำช่วงทีโซน และเช็ดเบาๆ ช่วงแก้มก็พอ

เมื่อสาวๆ เข้าใจสภาพผิวหน้าของตัวเองแล้ว เราก็มาเริ่มดูแลผิวทีละ Step กันเลย ไปค่ะ!!!

♡ เคล็ดลับดูแลผิว สาวผิวผสม Step 1

- อาหารการกิน -

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวผสม,ผิวผสมดูแลยังไง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

เนื่องจากเธอมีผิวที่มันและแห้งไม่เท่ากัน จึงต้องเลือกอาหารที่จะกินให้สมดุล เพื่อให้ผิวไม่ผลิตน้ำมัน หรือขาดน้ำกว่าเดิม! จากบทความของ Dr. Harold Lancer หมอผิวหนังที่เบเวอร์ลี่ ฮิลส์ สหรัฐอเมริกา แนะนำไว้ดังนี้

*ควรกิน*
โปรตีนแบบลีน ( ไร้หนัง ) เช่น เนื้อไก่ไร้หนัง, ไข่ขาว, ปลาแซลมอน, ปลาทูน่า

❤ ผักใบเขียวสดๆ, ผักตระกูลกะหล่ำ และผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง อย่างน้อย 95% ของอาหารทั้งหมด เช่น บร็อคโคลี่ ผักคะน้า กะหล่ำปลี ผักโขม แครอท

' คาร์โบไฮเดรต ' หรือข้าว แป้งต่างๆ เท่าที่จำเป็น ควรเป็นชนิดที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ โปรตีนสูง เช่น ควินัว ข้าวกล้อง ข้างฟ่าง ลูกเดือย

ดื่มน้ำบ่อยๆ ทั้งวันให้ผิวชุ่มชื้น สุขภาพดี อย่างน้อย 2 ลิตร/ วันค่ะ

ทั้งหมดนี้ กินทำไม? >> แต่ละชนิด อาจไม่ได้ช่วยเจาะจง 100% อาหารทั้งหมดเป็นอาหารคลีน มีประโยชน์ จึงทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น ระบบไหลเวียนในเลือดดี เพิ่มสารอาหารให้ร่างกาย จึงทำให้ผิวชุ่มชื้น สมดุลไปโดยปริยายนั่นเองค่า

 

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวผสม,ผิวผสมดูแลยังไง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

*ไม่ควรกิน*
ของมัน, ของทอดทุกชนิด เช่น ไก่ทอด ลูกชิ้นทอด ชีสทอด เฟรนช์ฟรายส์ และขนมหวานต่างๆ ที่มีไขมันสูง เช่น บิงซู ไอศกรีม ฮันนี่โทสต์ เป็นต้น
ห้ามกินทำไม ? : ทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น แถมยังทำให้น้ำหนักพุ่งอีกด้วย! ;_;

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เช่น ไวน์ เบียร์ โซจู etc.
ห้ามกินทำไม ? :  แอลกอฮอล์ทำให้ตับทำงานได้แย่ลง จึงกระตุ้นให้เกิดสิวออกมามากขึ้น, ทำให้ผิวแห้ง ร่างกายขาดน้ำ เพราะแอลกอฮอล์จะขับน้ำออกจากร่างกายมากกว่าปกติ, ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส และเสี่ยงหน้าแก่ก่อนวัยอีกด้วยนะจ๊ะ #เลี่ยงได้ก็เลี่ยงดีกว่าน้า

เข้าใจเรื่องอาหารแล้ว มาทำความสะอาด-บำรุงผิวกัน ที่ขั้นตอนต่อไปเลย!

♡ เคล็ดลับดูแลผิว สาวผิวผสม Step 2

- คลีนซิ่ง + สกินแคร์ -

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวผสม,ผิวผสมดูแลยังไง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ขั้นตอนถัดมา เรามาลุยกันต่อที่การ ' คลีนผิว ' ต้องใส่ใจเป็นพิืเศษ เพราะผิวผสม คือผิวที่เลเวลความแห้ง ความมัน และความเซนซิทีฟบนใบหน้าแตกต่างกัน! ซึ่งหลักการสำหรับการเลือกใช้คลีนซิ่งสำหรับ ' ผิวผสม ' ที่เหมาะสม มีดังนี้ค่ะซิส

หลักการใช้คลีนซิ่ง ที่เหมาะกับสาวผิวผสม
✔ เลือกคลีนซิ่งสูตรอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดสิว ( Non-comedogenic ) เพื่อให้ผิวหน้าคงความสมดุล ไม่แห้งแตกเป็นเกล็ดๆ หรือเกิดอาการแพ้

✔ เลือกสูตรที่มีค่า pH Balance ใกล้เคียงกับผิว เพราะผิวผสม ' ความสมดุล ' เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจสุดๆ ถ้าผิวเป็นกรด หรือเป็นด่างเกินไป ผิวพังได้ง่ายๆ เลยค่ะ

✔ สำหรับสาวๆ ผิวผสมที่เป็นสิวง่าย ควรมีโฟมเนื้อเจล ที่มีส่วนผสมของ ' Salicylic Acid ' ติดบ้านไว้ เพราะกรดนี้ช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น แต่ต้องเลือกเปอร์เซนต์ต่ำ เพื่อไม่ให้ผิวลอกเยอะเกินไป ใช้แค่ 0.5% และล้าง 2-3 ครั้ง / สัปดาห์ก็พอ

✔สามารถใช้ Cleansing Oil ได้นะ! แต่ต้องเลือกสูตรที่เนื้อบางเบา ( lightweight formula ) เพื่อไม่ให้อุดตันรูขุมขนกว่าเดิมค่ะ

 

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวผสม,ผิวผสมดูแลยังไง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ทำความสะอาดผิวหน้าจนหมดจดแล้ว ก็อย่าละเลยขั้นตอนการบำรุงผิว! อย่างที่บอกว่า ผิวชนิดนี้ค่อนข้างสิ้นเปลือง เพราะต้องใช้สกินแคร์หลายสูตร ให้เหมาะกับสภาพผิวบริเวณนั้นๆ ( ทำใจไว้ก่อนเลย ว่าเงินปลิวแน่ ) ซึ่งหลักการเลือกสกินแคร์ที่เหมาะสมกับ ' สาวผิวผสม ' มีง่ายๆ ดังนี้

หลักการใช้สกินแคร์ ที่เหมาะกับสาวผิวผสม

✔ควรมีสกินแคร์ตัวหลักๆ ที่ต้องทาทุกวัน 2 สูตร คือเนื้อเจลสำหรับผิวมัน และเนื้อครีมสำหรับผิวแห้ง ไว้ทาแยกโดยเฉพาะ ไม่ควรทาตัวเดียวทั่วใบหน้า เพราะจะทำให้ผิวมีปัญหาได้ในระยะยาว

✔สำหรับ ' ส่วนที่มัน ' เลือกใช้สกินแคร์เนื้อเบาบาง แต่ให้ความชุ่มชื้นได้ดี เช่น เนื้อเจลหรือโลชั่นน้ำ

✔สำหรับ ' ส่วนที่แห้ง ' ให้ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ประเภท บูสเตอร์เซรั่ม หรือเอสเซนส์เข้มข้น ( รวมถึงส่วนใต้ตาด้วย ) เพื่อให้ผิวสมดุล

✔เลือกสูตรที่อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่ใส่สี น้ำหอมและแอลกอฮอล์ ย้ำว่าห้ามใส่แอลกอฮอล์! เพราะส่วนที่แห้งจะยิ่งแห้ง ส่วนที่มันก็ยิ่งเยิ้ม หน้าพังเลยทีนี้

✔ใช้สครับผลัดเซลล์ผิว สูตรอ่อนโยน มีส่วนผสมของ BHA ทุกสัปดาห์ ให้ผิวเนียน กระจ่างใส

✔ไม่ลืมทา ' ครีมกันแดด ' เนื้อเบา ไม่อุดตันผิวทุกครั้ง หลังออกจากบ้าน

ถ้าเลือกสกินแคร์ที่ถูกใจกันได้แล้ว ก็ไปแต่งหน้ากันต่อเลยค่า

♡ เคล็ดลับดูแลผิว สาวผิวผสม Step 3

- เครื่องสำอาง -

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวผสม,ผิวผสมดูแลยังไง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

สาวผิวผสม จะมีความลำบากในการแต่งหน้าอยู่หน่อยๆ ( ที่จริงก็ไม่หน่อย... ) เพราะต้องเลือกรองพื้น คอนซีลเลอร์และแป้ง ที่เหมาะกับสภาพผิวทั้งความมันช่วงทีโซน และรอยแห้งแตกที่แก้ม เราเข้าใจว่าเวลาแต่งหน้า จะให้พกแป้ง 2 ตลับ รองพื้น 2 กระปุก ก็จะชีวิตลำบากเกิน - - เราเลยรวมหลักการเลือกเมคอัพที่เหมาะสม ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

หลักการใช้เครื่องสำอาง ที่เหมาะกับสาวผิวผสม
✔เตรียมผิวทุกครั้งด้วยไพรเมอร์หรือเบส ที่ไม่ผสมน้ำมัน ( Oil-Free ) แล้วทาครีมเจลบริเวณที่แห้ง ก่อนเริ่มแต่งหน้า
✔ผิวตรงไหนดูแห้งๆ แต่อยากแต่งให้ดูโกลว์เป็นพิเศษ เช่น ต้องแต่งหน้าไปปาร์ตี้ตอนกลางคืน ทริคของเราคือ ให้ทาไฮไลท์เตอร์บางๆ ไว้ชั้นแรก ก่อนลงรองพื้น ( มักนิยมเกลี่ยช่วงสันกราม สันจมูกและหน้าผาก ) ทำให้หน้าดูวาวๆ สดใสมากกว่าเดิมค่ะ
✔หากใช้คอนซีลเลอร์ เลือกเป็นเนื้อครีมจะดีที่สุด ใช้นิ้วหรือแปรงเกลี่ยให้เสมอกัน + ใช้รองพื้นสูตร Oil-Free
✔ใช้แป้งฝุ่นเซ็ตผิวช่วงทีโซน ควรเป็นสูตร Clear หรือไม่ผสมรองพื้นจะดีที่สุด
✔ใช้บลัชครีมปัดแก้ม ดีกว่าแบบฝุ่น เพราะผิวผสมส่วนใหญ่แก้มจะแห้ง ยิ่งใช้แบบฝุ่น ยิ่งเน้นรอยแตกช่วงแก้ม เนื้อครีมจะได้สีเป็นธรรมชาติ และติดทนนานกว่าค่ะ

 

♡ เคล็ดลับดูแลผิว สาวผิวผสม Step 4

- ข้อห้าม / ข้อผิดพลาด ที่ทำให้ ' หน้าพัง ' เพิ่มขึ้น ! -

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวผสม,ผิวผสมดูแลยังไง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ขึ้นชื่อว่าเป็น ' ผิวผสม ' ก็ดูแลยากอยู่แล้ว แต่ข้อผิดพลาดบางอย่างในชีวิตประจำวันที่สาวๆ ทำโดยไม่รู้ตัว อาจทำให้ผิวพังได้ง่ายๆ เลย เรารวบรวมมาให้ดังนี้ จะได้ไม่ทำอีกนะคะ ( ; ω ; )

ข้อผิดพลาดที่ ' สาวผิวผสม ' ทำโดยไม่รู้ตัว
✔ ไม่ทามอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิว อันที่จริงจะมีผิวแบบไหน ก็ต้องใช้สกินแคร์บำรุงเสมอ ยิ่งไม่ทา ผิวที่มันก็ยิ่งมัน ผิวที่แห้งก็จะยิ่งแห้ง สรุปผิวพัง! ควรเลือกทาครีมเนื้อบางๆ ที่มีส่วนประกอบหลักจากน้ำ ( water-based ) เพื่อให้ผิวแมท ไม่เหนอะ

✔ไม่ยอมใช้สครับผลัดเซลล์ผิว เพราะกลัวผิวจะระคายเคือง วิธีแก้ก็ง่ายๆ สครับเฉพาะจุดสิคะซิส! เน้นช่วงทีโซน ส่วนไหนแพ้ง่ายก็ขัดเบาๆ หรือเว้นไว้ก่อน แต่ไม่สครับเลย ผิวจะไม่ได้ขจัดเซลล์ผิวเก่า ทำให้หน้าหมอง หรือรูขุมขนอุดตัน เกิดสิวได้

✔ไม่ใช้ไพรเมอร์หรือเบส เตรียมผิวก่อนแต่งหน้า กลัวหน้ามัน! ที่จริง ยิ่งผิวมัน หรือผิวผสมนี่แหละต้องใช้ เพราะเมคอัพช่วงทีโซนจะหายระหว่างวันง่ายมาก และช่วยปรับผิวให้เนียนเสมอกันด้วย 

 

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวผสม,ผิวผสมดูแลยังไง

Wowwwwwwwww *----*

- ที่มารูป: media.giphy.com


----------------------------------
เป็นไงบ้างคะซิสซี่~ อ่านจบแล้วสบายใจขึ้นไหม ว่าผิวผสมเราก็ไม่ได้ดูแลยากอย่างที่คิด หรือลำบากใจกว่าเดิม ( แป่ววว ) ที่จริงไม่ว่าจะผิวแบบไหน ถ้าเรายึดหลักว่า ทำยังไงก็ได้ให้ ' ผิวมีความสมดุล ' สุขภาพดีจากภายใน มันจะแสดงให้เห็นผ่านสุขภาพผิวเอง และทำให้เราดูแลผิวได้ง่ายขึ้น เมื่อรู้ว่ามีปัญหาส่วนไหน ก็ใช้ไอเทมบำรุงส่วนที่ขาด ลดส่วนที่เกิน เท่านี้ผิวก็สวยใสได้ง่ายๆ ไม่แพ้สาวผิวปกติแล้วล่ะน้า (*¯ ³¯*)♡

หวังว่าบทความชิ้นนี้ จะช่วยให้สาวๆ ที่กังวลใจกับปัญหาผิว ทั้งสิว ความหมองคล้ำ รอยแห้งแตก รู้จักบำรุงและทำความสะอาดได้ถูกหลักมากขึ้นนะคะ เราตั้งใจคัดสรรสุดๆ เพื่อเป็นของขวัญสุดพิเศษสำหรับผู้อ่าน แล้วเราจะก้าวผ่านข้ามปี 2018 ไปด้วยกัน! แล้วเจอกันใหม่ปีหน้า บ๊ายบายย

*สาวผิวแห้ง กลุ่มสุดท้ายของซีรีส์นี้ รอติดตามบทความดูแลผิวได้ในครั้งหน้านะคะ ไม่นานเกินรอ!*

ด้วยรักและห่วงใย
SistaCafe Editor

----------------------------------

อ่านบทความ ' เคล็ดลับดูแลผิวแห่งปี ' สำหรับสาวผิวหน้าอื่นๆ ตามลิงก์ด้านล่างไปเลยค่า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @