[Editor's Pick] เคล็ดลับดูแลผิวแห่งปี 'สำหรับสาวผิวแห้ง' เป๊ะทั้งตัวใน 4 Steps ต้อนรับปี 2019

[Editor's Pick] เคล็ดลับดูแลผิวแห่งปี 'สำหรับสาวผิวแห้ง' เป๊ะทั้งตัวใน 4 Steps ต้อนรับปี 2019

เป็นผิวที่โหยหาน้ำมันมากก ครีมต้องทา โลชั่นอย่าให้ขาด ลืมทาครั้งนึงผิวแตกเป็นริ้วๆ หน้าหนาวเมื่อไหร่ ขยับผิวทีดังเอี๊ยดๆ เป็นแผลเลือดซิบเลยจ้า T^T อยากดูแลให้ผิวสมดุลขึ้นบ้าง สักนิดก็ยังดี มาเก็บทริคในบทความนี้กัน

26 December 2018
SistaCafe Editor
26 December 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เซย์ไฮส่งท้ายปีค่า! สาวๆ SistaCafe ทั้งหลาย (✧ω✧)

ผ่านคริสต์มาสกันไปแล้วหมาดๆ ใครไปร้อง Jingle Bell ที่ไหนมาบ้างเล่าซิ? อีกไม่กี่วันแล้วจริงๆ ที่เราจะโบกมือลาปี 2018 อย่างเป็นทางการ ตื่นเต้นเวอร์! เพราะปีหน้าเราก็จะแก่ เอ๊ย! เป็นสาวขึ้นอีกปีแล้วค่ะซิส ปีหน้าจะมีอะไรรอเราอยู่บ้าง การงานใหม่? ที่เรียนใหม่? หรือเพื่อนใหม่? ก็ต้องไปลุ้นกันเอาเนอะ ☆ ~('▽^人)

และในโอกาสพิเศษนี้ ทาง SistaCafe Editor จึงขอคลอดบทความซีรีส์ ' เคล็ดลับดูแลผิว ส่งท้ายปี 2018 ' แยกเป็นผิวมัน ผิวผสมและผิวแห้ง รวม 3 บทความด้วยกัน เนื้อหาจะรวบรวมทั้งอาหารการกิน สกินแคร์ เครื่องสำอาง และข้อห้ามต่างๆ ที่ทำให้ผิวแย่ลง ในมุมมองของซิส เพื่อสาวซิส #อ่านกันจุใจไปเลยค่า!

image_829052

คั้นนนนนนนน //เการัวๆ

- ที่มารูป: thumbs.gfycat.com

ในบทความสุดท้าย ส่งท้ายซีรีส์นี้ เราจะจบท้ายด้วย ' สาวผิวแห้ง ' ที่ขึ้นชื่อเรื่องแผนที่แตกลายบนผิว เพราะคนผิวชนิดนี้มักจะแห้งทั้งหน้า ทั้งตัว! ฤดูร้อนยังไม่เท่าไหร่ เข้าฤดูหนาวนี่โอ้โห...แห้ง แสบ คันยิบๆ มันทรมานมากเลยนะเออ ;__; ไปเที่ยวแล้วลืมเอาครีมมา ต้องหาซื้อใหม่ฉุกเฉินกันให้วุ่น เพื่อนมาจับก็บอกหน้าหยาบกร้าน ไปทำสวนมาเรอะ!? -*-

ไม่ต้องนอยด์น้า เพราะวันนี้เรามาแนะนำเคล็ดลับดูแลผิว ทั้งอาหาร คลีนซิ่ง เมคอัพและสกินแคร์ รับรองว่าผิวจะเนียนนุ่ม ฉ่ำวาวแบบสาวเกา ได้อย่างแน่นอน ขอแค่ทำให้ถูกวิธีค่ะ พร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย!

❤ ' ผิวแห้ง ( Dry Skin ) ' คือผิวแบบไหนกันนะ? ❤.

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวแห้ง,ผิวแห้งดูแลยังไง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

จากเว็บไซต์ Healthline.com ( เว็บไซต์ทางการแพทย์ของฝรั่ง ) ได้กล่าวไว้ว่า สาวๆ ที่มี ' ผิวแห้ง ' คือสภาพที่ผิวขาดความชุ่มชื้น หยาบกร้าน ขาดน้ำ จนทำให้ผิวหนังแห้งแตก คัน ลอกเป็นขุย ใครที่ผิวแห้งรุนแรง ผิวจะเป็นสีแดง อาจเกิดการปวด อักเสบ เลือดซึม ติดเชื้อได้

ผิวแห้งเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น กรรมพันธุ์, สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง, อาบน้ำอุ่นบ่อยเกินไป, แพ้เครื่องสำอาง หรือผลข้างเคียงจากยา มักไม่ได้แห้งแค่บริเวณใบหน้า แต่เป็นทั่วทั้งร่างกาย เช่น มือ แขน ขา เป็นต้น

ข้อดี : เป็นสิวบนหน้าน้อยกว่าสาวผิวมัน, รูขุมขนเล็กและเรียบเนียนกว่าสาวผิวมัน, ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันได้เยอะกว่า ไม่ต้องระวังเท่าสาวผิวมันมากๆ

ข้อเสีย : อากาศหนาวเมื่อไหร่ ผิวแห้งแตกเป็นเกล็ด ลอกเป็นขุยได้ง่ายกว่าผิวชนิดอื่นๆ, เกิดริ้วรอยได้ง่าย, มีสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคเข้าสู่ผิวได้ง่าย ( เพราะมีรอยแตกบริเวณผิวให้เชื้อเข้ามา )


วิธีรักษาความสะอาดเบื้องต้น
- เลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจัด / แช่น้ำอุ่นจัด น้ำร้อน บ่อยเกินความจำเป็น
- อย่าอาบน้ำนาน ( ไม่ควรเกิน 10 นาที )
- ใช้สบู่อาบน้ำสูตรครีม มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิว ดีกว่าสบู่ก้อนแบบด่างทั่วไป
- เวลาเช็ดตัว ใช้ผ้าแตะผิวเบาๆ ให้พอหมาด อย่าถูผิวแรงๆ จนระคายเคือง
- ถ้าผิวแห้งจนคัน อย่าเกา ให้เอาโลชั่นทาบริเวณนั้นให้ชุ่มชื้น
- ( ถ้ามีทุนทรัพย์เหลือ ) ซื้อ ' เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ ( Humidifier ) ' ในห้องนอน, ห้องนั่งเล่นในบ้าน เพื่อให้อากาศไม่แห้ง ผิวก็จะไม่ขาดน้ำ แห้งน้อยลงนั่นเอง
- จิบน้ำเยอะๆ ตลอดทั้งวัน 8 แก้ว/ วัน

เมื่อสาวๆ เข้าใจสภาพผิวหน้าของตัวเองแล้ว เราก็มาเริ่มดูแลผิวทีละ Step กันเลย ไปค่ะ!!!

♡ เคล็ดลับดูแลผิว สาวผิวแห้ง Step1

- อาหารการกิน -

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวแห้ง,ผิวแห้งดูแลยังไง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

สเต็ปแรกของคนผิวแห้ง ก็ต้องเริ่มที่ ' ของกิน ' เพราะเป็นสิ่งที่ทำอยู่ทุกวัน และง่ายที่สุดในการเติมไขมันเข้าร่างกาย ถ้าสาวผิวแบบนี้ชอบของมัน เธอจะ Enjoy Eating มากเวอร์ แต่ต้องเป็นไขมันดีนะ! >//< หลักการเลือกอาหารก็ง่ายๆ ตามเช็คลิสต์ด้านล่าง ดังนี้

*ควรกิน*
ปลาชนิดต่างๆ เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และเมล็ดแฟลกซ์ ( flax seed )
กินทำไม? : เป็นแหล่งของกรดโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันชั้นดี ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ชั้นผิว ผิวแข็งแรงขึ้น ถ้าขาดกรดชนิดนี้ ผิวจะแห้งและคันได้ง่าย

ถั่วชนิดต่างๆ เช่น ถั่วลิสง มะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์ และอะโวคาโด
กินทำไม? : มีวิตามิน E สูง ซึ่งเป็นกำแพงป้องกันเซลล์ผิวหนังไม่ให้ถูกทำลาย หรือเปลี่ยนสภาพจากรังสียูวีค่ะ

มันหวาน
กินทำไม? :  มีเบต้าแคโรทีนสูง แหล่งของวิตามิน A ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวแห้งแตก ซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสียหาย ไม่ทำให้ผิวร่วงโรยก่อนวัยด้วยน้า

น้ำมันมะกอก
กินทำไม? :  มีวิตามิน E ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และกรดโอเมก้า 3 สูง เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้หัวใจแข็งแรง ปกป้องผิวจากรังสียูวี ไม่ทำให้ผิวแห้งและไม่เกิดกลากเกลื้อน

แตงกวา
กินทำไม? :  เป็นผักที่มีอัตราส่วนของน้ำสูงมาก! มีวิตามิน A, D ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นและยืดหยุ่นได้มากกว่าเดิม 

 

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวแห้ง,ผิวแห้งดูแลยังไง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

*ไม่ควรกิน*
ของกินทุกอย่างที่ผสม ' น้ำตาล ' เช่น ขนมหวาน เครื่องดื่มต่างๆ บิงซู ไอติม ป๊อบคอร์น หรือแม้แต่อาหาร ก็ไม่ควรโรยน้ำตาลลงไป!
ห้ามกินทำไม ? : น้ำตาลทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว ทำให้ผิวดูร่วงโรย แห้งสาก และเกิดริ้วรอยก่อนวัย ( ยังไม่นับถึงความอ้วนด้วย! ) ยิ่งกินหวานเยอะ ผิวก็จะยิ่งแห้งนั่นเอง

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ
ห้ามกินทำไม ? :  คาเฟอีนมีฤทธิ์เป็นกรด ส่งผลต่อฮอร์โมนและระดับความเครียดในร่างกาย ยิ่งเธอเครียด ร่างกายก็ยิ่งผลิตน้ำมันออกมา ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น แห้งยิ่งกว่าเดิม

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
ห้ามกินทำไม ? : แอลกอฮอล์มีคุณสมบัติดูดความชุ่มชื้นออกมาจากผิว ทำให้ผิวเกิดการอักเสบได้ อีกทั้งยังทำลายอวัยวะภายใน เช่น ตับ อีกด้วย

ของทอดทุกชนิด
ห้ามกินทำไม ? : แม้เป็นสาวผิวมัน ก็ไม่ควรกินของทอดค่ะซิส เพราะของทอดส่วนใหญ่ มักใช้น้ำมันที่ใช้ซ้ำบ่อยๆ จึงเกิดการ oxidation เกิดสารอนุมูลอิสระ ทำให้เกิดโทษ เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ กระทบระบบไหลเวียนเลือด ต้านการดูดซับสารอาหารเข้าร่างกาย

ผลิตภัณฑ์ประเภทนมวัว ที่ใช้สารเคมี
ห้ามกินทำไม ? : งานวิจัยบางแห่งบอกว่า นมวัวทั่วไปมีฮอร์โมนสูง เพราะถูกให้ยา จะได้มีนมออกมาขายเยอะๆ เมื่อเธอดื่มเข้าไป จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน เอสโตรเจนเยอะเกินความจำเป็น เกิดสิว และเพิ่มความเสี่ยงมีเมือกในร่างกาย เกิดการอักเสบ แบคทีเรียเติบโตได้ ทางที่ดีเลือกนมวัวที่เป็น grass-fed ( เลี้ยงด้วยหญ้า ) ออร์แกนิก หรือเป็นนมจากถั่ว จะดีกว่าค่ะ

เข้าใจเรื่องอาหารแล้ว มาทำความสะอาด-บำรุงผิวกัน ที่ขั้นตอนต่อไปเลย!

♡ เคล็ดลับดูแลผิว สาวผิวแห้ง Step2

- คลีนซิ่ง + สกินแคร์ -

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวแห้ง,ผิวแห้งดูแลยังไง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

เราเชื่อว่าสาวผิวแห้งหลายๆ คนกลัวการล้างหน้า! เพราะล้างทีไร ผิวแห้งตึงเอี๊ยด แสบหน้าทุกที ( เพื่อนเราหลายคนก็เป็น ) แต่ที่จริงมันขึ้นอยู่กับว่า เราเลือกประเภทคลีนซิ่งที่เหมาะกับผิวหรือไม่? ถ้าเลือกถูก ผิวจะไม่แห้งเลย ชุ่มชื้นกว่าเดิมอีกต่างหาก หลักการมีดังนี้เลยค่า

หลักการใช้คลีนซิ่ง ที่เหมาะกับสาวผิวแห้ง
✔เริ่มขั้นตอนแรก ด้วย ' คลีนซิ่งออยล์ / ครีม / บาล์ม / โลชั่น ' สูตรอ่อนโยน ใช้ส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ ที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิว ค่า pH ของผิวหน้าสมดุลขึ้น
✔ ' โทนเนอร์ ' ใช้หลังล้างหน้าตอนเย็นเท่านั้น ตอนเช้าใช้แค่สำลีชุบน้ำเปล่าก็พอ หน้าจะได้ไม่แห้ง ลอกเป็นขุยนะคะ
✔ ถ้าเป็นไปได้ ไม่ควรใช้ ' สครับหน้า ' เพราะหน้าจะยิ่งเป็นขุย เป็นแผล ถ้าอยากผลัดเซลล์ผิว ใช้ผ้าขนหนูเนื้อนุ่มเช็ดเบาๆ ทั่วใบหน้า หรือใช้ไอเทมที่มีส่วนผสมของวิตามินซี ทาบางๆ ที่ผิว 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ให้ผิวลอกออกเองตามธรรมชาติ จะดีกว่าค่ะ

 

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวแห้ง,ผิวแห้งดูแลยังไง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ในส่วนของการบำรุง สาวผิวแห้งหลายคนจะใช้สกินแคร์ เยอะ-มาก! เนื่องจากผิวดูดซึมไว ( และแห้งไว! ) จึงต้องทาทับหลายชั้น ล็อคผิวให้ชุ่มชื้นตลอดคืน ซึ่งหลักการบำรุงผิวก็มีง่ายๆ ดังนี้

หลักการใช้สกินแคร์ ที่เหมาะกับสาวผิวแห้ง
✔ทามอยส์เจอไรเซอร์ขั้นแรกด้วยโลชั่น และ ' ครีมบำรุงผิว ' เนื้อครีมที่ค่อนข้างเข้มข้น แต่ไม่ผสม Mineral Oil เพราะจะทำให้รูขุมขนอุดตันได้
✔ ตามด้วย ' เซรั่ม ' หรือ ' ออยล์ ' ทาผิวหน้า เพื่อล็อคความชุ่มชื้น ให้ผิวฉ่ำน้ำ
✔ อย่าลืมทา ' Eye Cream ' รอบดวงตา ป้องกันใต้ตาแห้งแตกเป็นขุย
✔ เลือก ' มาส์กหน้า ' สูตรที่ให้ความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ ควรเลือกแบบครีมพอกหน้า เลี่ยงมาส์กแบบแผ่น ถ้าใช้แบบแผ่นควรเลือกที่คุณภาพกระดาษสูง ถ้าใช้แบบถูกๆ กระดาษอาจยุ่ยระหว่างมาส์ก หรือแห้งติดหน้า ทำให้ผิวระคายเคืองกว่าเดิม!

 

♡ เคล็ดลับดูแลผิว สาวผิวแห้ง Step3

- เครื่องสำอาง -

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวแห้ง,ผิวแห้งดูแลยังไง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

สำหรับสาวผิวแห้งบางคน การแต่งหน้าคือฝันร้ายเลยทีเดียว! แหม แต่งเสร็จแล้วเห็นรองพื้นแตกเป็นร่อง ผิวไม่สม่ำเสมอ เพื่อนทัก ก็จิตตกเหมือนกันนะ ;__; งั้นเราขอแนะนำหลักการเลือกเมคอัพที่เหมาะกับเธอ ตามเช็คลิสต์ด้านล่างค่ะ =w=b

หลักการใช้เครื่องสำอาง ที่เหมาะกับสาวผิวแห้ง
✔ ไอเทมทุกอย่างที่ใช้แต่งหน้า ต้องมีคุณสมบัติ ' ให้ความชุ่มชื้น ' เป็นเนื้อครีม โลชั่นหรือบาล์ม เช่น รองพื้นเนื้อครีม คุชชั่น แป้งผสมรองพื้น etc. ให้ผิวดูโกลว์ ดิวอี้ ฉ่ำน้ำแบบสายเกา

✔ เลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทผงแป้ง, เนื้อฝุ่น, เนื้อครีมที่เกลี่ยแล้วกลายเป็นผงแป้ง, เนื้อกำมะหยี่ หรือให้ลุคแมตต์จนเกินไป

✔ หากต้องการปกปิดจุดด่างดำ รอยสิว ให้ใช้ ' คอนซีลเลอร์ ' เนื้อครีมแบบแท่งที่ให้ texture ค่อนข้างหนา เลี่ยงชนิดเนื้อน้ำ เพราะอาจปกปิดได้ไม่เพียงพอค่ะ

✔ ขั้นตอนปัดแก้ม ไฟลท์บังคับต้องใช้ ' บลัชครีม ' เท่านั้น เลี่ยงบลัชออนแบบฝุ่นโดยเด็ดขาด! หน้าจะยิ่งเป็นเกล็ดๆ ขุยๆ ยิ่งปัดเป็นสีสดใส ยิ่งเน้นขุยนั้นให้ชัดขึ้นไปอีก

✔การเกลี่ยรองพื้น ใช้ฟองน้ำชุบน้ำเล็กน้อย แล้วแท็ปตามผิวหน้า จะได้ลุคฉ่ำวาวกว่าใช้นิ้ว หรือแปรง เพราะน้ำในฟองน้ำ จะเติมความชุ่มชื้นให้ผิวไปด้วยในตัวค่ะ

✔ถ้าไม่ใช่การแต่งหน้าแฟนซี ไปปาร์ตี้ใดๆ ควรแต่งหน้าให้น้อยที่สุด ขั้นตอนไม่ต้องเยอะ ยิ่งแต่งเยอะ ยิ่งเน้นผิวให้ดูแห้ง ตอนเช็ดออกก็ทำให้ผิวแห้งกว่าเดิมด้วย

 

♡ เคล็ดลับดูแลผิว สาวผิวแห้ง Step 4

- ข้อห้าม / ข้อผิดพลาด ที่ทำให้ ' หน้าแห้งแตก ' เพิ่มขึ้น ! -

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวแห้ง,ผิวแห้งดูแลยังไง
- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com

เชื่อไหมว่า สาวผิวแห้งหลายคน เผลอทำพฤติกรรมบางอย่างที่ทำให้ ' ผิวแห้งแตก ' เพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว ถึงแม้จะบำรุงผิวก่อนนอนดีแค่ไหน แต่ถ้าระหว่างวันทำร้ายผิวอยู่เรื่อยๆ ผิวก็ไม่ดีขึ้นสักที -_- ลองไปดูกันว่าเธอเคยพลาดข้อไหนบ้าง

ข้อผิดพลาดที่ ' สาวผิวแห้ง ' ทำโดยไม่รู้ตัว
✔ เช็ดโทนเนอร์บนผิวหน้าจนแห้งผาก ก่อนจะลงครีมบำรุงผิว วิธีที่ถูกต้องคือลงครีมบนผิวหมาดๆ หลังอาบน้ำทันที จะทำให้ผิวซึมซับความชุ่มชื้นได้มากกว่าค่ะ

✔ ไม่กล้าใช้ ' ออยล์ ' กลัวผิวอุดตัน อันที่จริงมีออยล์หลายสูตรที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ เพียงหยดออยล์ 4-5 หยดให้ทั่วหน้า แล้วใช้นิ้วตบๆ แท็ปเบาๆ อย่าลงเยอะในคราวเดียว สิวอาจขึ้นได้

✔ อบไอน้ำ ซาวน่าบ่อยๆ ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น แม้จะทาครีมทุกวัน ผิวก็อาจไม่เนียนนุ่มเท่าที่ควร ถ้าอยากผ่อนคลาย ก็ลดความถี่ลง เช่น 2 สัปดาห์/ครั้ง หรือเดือนละครั้งค่ะ

✔อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เย็นและแห้ง แต่ไม่ทาสกินแคร์ เช่น เป็นสาวออฟฟิศในห้องแอร์ตลอดวัน ควรลงสกินแคร์ระหว่างวันด้วย ไม่ใช่ช่วงเช้า-ก่อนนอนอย่างเดียว 

✔ ไม่ทาครีมกันแดด! เพราะรังสียูวี ( หรือแม้แต่รังสีจากแสงหน้าจอคอม ไฟส่องเหนือเพดาน ) จะทำให้ผิวเสียคอลลาเจน ยืดหยุ่นน้อย แห้งตึงกว่าเดิม จึงควรทาทุกวัน หากออกแดดต้องทาทุก 2 ชั่วโมงค่ะ


----------------------------
รู้แล้วใช่ไหมคะซิสซี่~ ว่า ' สาวผิวแห้ง ' อย่างเราๆ มีสาเหตุจากอะไร ต้องรักษายังไง ทั้งในด้านการกินอาหาร ล้างหน้า ทาครีม และใช้เครื่องสำอางที่เหมาะสม เราไม่ลืมแนบข้อผิดพลาดที่พวกเธอมักทำบ่อยไว้ด้วย จะได้ไม่เกิดปัญหาว่า ' บำรุงแล้ว แต่ทำไมผิวยังแห้ง ' นั่นเพราะเธอบำรุงไม่ถูกจุด แก้ไขแล้วชีวิตจะดีขึ้นค่ะซิส

หวังว่าบทความชิ้นนี้ จะช่วยให้สาวๆ ที่ต้องทนทรมานจากผิวแห้งเป็นขุย เกายิบๆ จนเป็นแผล ได้เจอทางสว่างให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นเหมือนผิวเด็กได้อีกครั้งน้า ^^ แล้วเราจะก้าวผ่านข้ามปี 2018 ไปด้วยกันนะคะ! แล้วเจอกันใหม่ในปีหน้า บ๊ายบายย

*บทความนี้เป็นบทความสุดท้ายในซีรีส์ ' เคล็ดลับดูแลผิว ' ต้อนรับปี 2019 แล้ว แอบใจหาย ;_; แล้วกลับมาพบกันใหม่ในโอกาสพิเศษครั้งหน้านะคะ ไม่นานเกินรอแน่นอน*

ด้วยรักและห่วงใย
SistaCafe Editor

----------------------------


อ่านบทความ ' เคล็ดลับดูแลผิวแห่งปี ' สำหรับสาวผิวหน้าอื่นๆ ตามลิงก์ด้านล่างไปเลยค่า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @