[Editor's Pick] เคล็ดลับดูแลผิวแห่งปี 'สำหรับสาวผิวมัน' เป๊ะทั้งตัวใน 4 Steps ต้อนรับปี 2019

[Editor's Pick] เคล็ดลับดูแลผิวแห่งปี 'สำหรับสาวผิวมัน' เป๊ะทั้งตัวใน 4 Steps ต้อนรับปี 2019

เป็นสาวผิวมันเยิ้มมม เพื่อนชอบยืมหน้าไปทอดไข่หลายรอบละนะ สิวก็ผุดรัวๆ ไม่ให้หน้าได้หายใจเลย จะร้องไห้ล้าว! ถ้าใครเป็นแบบนี้อยู่ เราจะมาเล่าประสบการณ์ และวิธีแก้ปัญหาในแบบฉบับ SistaCafe กันค่ะ คลิกเลย!

21 December 2018
SistaCafe Editor
21 December 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่า สาวๆ ชาวซิส SistaCafe ที่น่าร้ากก ทุกคน  ♡

ใกล้จะเข้าสู่ช่วงเทศกาลสิ้นปีแล้ว คริสต์มาสเอย ปีใหม่เอย ทยอยสร้างความสุข รอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้เราไม่หวาดไม่ไหว ^^ เราเองก็อยากเป็นอีกหนึ่งความสุข ที่ทำให้ผู้อ่านสวยเป๊ะ! พร้อมจับมือข้ามปีเข้าสู่ 2019 ไปด้วยกันเนอะ ><

ทาง SistaCafe Editor จึงขอคลอดบทความพิเศษ เป็นซีรีส์ ' เคล็ดลับดูแลผิว ส่งท้ายปี 2018 ' แยกเป็นผิวมัน ผิวผสมและผิวแห้ง รวม 3 บทความด้วยกัน เนื้อหาจะรวบรวมทั้งอาหารการกิน สกินแคร์ เครื่องสำอาง และข้อห้ามต่างๆ ที่ทำให้ผิวแย่ลง ในมุมมองของซิส เพื่อสาวซิส #อ่านกันจุใจไปเลยค่า!

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวมัน,ผิวมันดูแลยังไง

ลูบหน้าทีนึง มันเยิ้มเต็มฝ่ามือเลยจ้าาาา #สะพรึง

- ที่มารูป: pa1.narvii.com

 
โดยสัปดาห์นี้ เราขอเริ่มกันที่ ' ผิวมัน ' ความมันเยิ้ม เพื่อนชอบยืมไปทอดไข่นี้... เอะอะสิวขึ้น หน้าหมอง ดูโทรม เมคอัพก็หลุดเก่ง อากาศบ้านเราก็ร้อนชื้น มันเมือก เป็นใจสุดๆ! แต่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะอ่านจบแล้ว เธอจะได้ทริคเริ่ดๆ ไปทำให้ผิวปั๊วะ! ความมันน้อยลงจนรู้สึกได้ สวยส่งท้ายสิ้นปี เข้าสู่ปีใหม่ 2019 อย่างสดใส!!! พร้อมแล้วก็ไปอ่านกันได้เลย ♡\( ̄▽ ̄)/♡

❤ ' ผิวมัน ( Oily Skin ) ' คือผิวแบบไหนกันนะ? ❤

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวมัน,ผิวมันดูแลยังไง
- ที่มารูป: i.pinimg.com

จากเว็บไซต์ webMD ( เว็บไซต์ทางการแพทย์ของฝรั่ง ) ได้กล่าวไว้ว่า สาวๆ ที่มี ' ผิวมัน ' คือผิวที่รูขุมขนกว้าง หน้าเงาวาวจากความมัน จึงทำให้เกิดสิวได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่นๆ ทั้งสิวอักเสบ สิวหัวดำ เพราะฮอร์โมนไม่สมดุล แปรปรวน จึงกระตุ้นต่อมน้ำมัน ให้ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิมนั่นเอง! *โดยเฉพาะช่วง T-Zone ที่จะมันเป็นพิเศษค่ะ*

ข้อดี : ริ้วรอยขึ้นช้า หน้าเด็ก แก่ช้า หน้าไม่ค่อยแห้งแตก ทนกับอากาศหนาวได้ดีกว่าสาวผิวแห้ง 
ข้อเสีย : สิวขึ้นง่าย หน้ามัน แต่งหน้าติดไม่ทน หน้าดูโทรม หมองคล้ำ เพราะน้ำมันดูดซับฝุ่นละอองมาอยู่บนหน้า ;_;

แก้ไขความเข้าใจผิด : สาวๆ บางคนคิดว่า สิว=ผิวมัน 100% ซึ่งไม่จริงค่ะ! มันมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่น ความเครียด กรรมพันธุ์ ใช้มือสกปรกจับหน้าบ่อยๆ มลภาวะและแสงแดด เป็นต้น*

วิธีรักษาความสะอาดเบื้องต้น
- ล้างหน้าเช้า-เย็น ด้วยน้ำสะอาดและโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน

- สระผม ทำความสะอาดหนังศีรษะ " ทุกวัน " ( มากสุดวันเว้นวัน )
- รวบผม อย่าปล่อยผมบังใบหน้า ความมันจากเส้นผมจะทำให้ผิวมันกว่าเดิม เกิดสิวได้

เมื่อสาวๆ เข้าใจสภาพผิวหน้าของตัวเองแล้ว เราก็มาเริ่มดูแลผิวทีละ Step กันเลย ไปค่ะ!!!

♡ เคล็ดลับดูแลผิว สาวผิวมัน Step1

- อาหารการกิน -

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวมัน,ผิวมันดูแลยังไง
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สเต็ปแรกจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก ' ของกิน ' เพราะเราต้องเอาอาหารเข้าปากอยู่ทุกวันเนอะ ♡(。- ω -) ถ้าเธอเป็นสาวผิวมัน ให้ทำตามเช็คลิสต์ด้านล่างนี้เลย!

*ควรกิน*
❤ อาหารที่มีวิตามิน A และ B2 เช่น ถั่วและธัญพืชไม่ขัดสี แครอท แคนตาลูป ผักโขม และผลไม้ต่างๆ
กินทำไม? : เพราะวิตามิน A ช่วยลดกระบวนการผลิตไขมันของสิว, วิตามิน B2 ช่วยทำให้หน้ามันน้อยลงค่ะ

น้ำเปล่าสะอาด โดยดื่มแบบจิบไปเรื่อยๆ ทั้งวัน อย่าดื่มรวดเดียวหมดล่ะ!
กินทำไม? : น้ำเปล่าช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี ผิวชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง กระจ่างใส ทำให้ผิวสมดุล จึงเกิดความมันและสิวน้อยลงนั่นเอง

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวมัน,ผิวมันดูแลยังไง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

*ไม่ควรกิน*
ของมัน ของทอดทุกชนิด เช่น มันฝรั่งทอด แฮมเบอร์เกอร์ ขนมหวาน เค้ก คุกกี้ โดนัท etc.
ห้ามกินทำไม ? : อาหารทอดมีน้ำมันเยอะ ผิวเรามันอยู่แล้ว ยิ่งกินยิ่งกระตุ้นต่อมไขมัน ให้ผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น!

แอลกอฮอล์ & อาหารรสเผ็ด เช่น ส้มตำ บะหมี่เผ็ดเกาหลี แกงป่า แกงส้ม ลาบ ต้มยำ ผัดเผ็ด / โซจู ไวน์ เบียร์ ทั้งหลาย
ห้ามกินทำไม ? : อาหารรสจัดเหล่านี้ ทำให้หลอดเลือดขยายตัว ร่างกายจะขับให้เหงื่อออกเพื่อลดอุณหภูมิให้เย็นลง หากดื่มน้ำไม่พอ ผิวจะขาดน้ำ กระตุ้นให้ผลิตน้ำมันออกมาโดยใช่เหตุค่ะ

เข้าใจเรื่องอาหารแล้ว มาทำความสะอาด-บำรุงผิวกัน ที่ขั้นตอนต่อไปเลย!

 

♡ เคล็ดลับดูแลผิว สาวผิวมัน Step2

- คลีนซิ่ง + สกินแคร์ -

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวมัน,ผิวมันดูแลยังไง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ขั้นตอนที่สอง มาดูแลผิวกันแบบจริงจังมากขึ้น! โดยเริ่มจากขั้นตอนเบสิกสุดๆ ที่ยังไงก็ต้องทำ นั่นคือการ ' ล้างหน้า ' นั่นเอง มีผิวมัน จะล้างลวกๆ ไม่ได้นะคะซิส ต้องล้างอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น และใช้คลีนซิ่งที่เหมาะกับประเภทผิวของตัวเอง ซึ่งมีหลักเกณฑ์เลือก ' คลีนซิ่ง ' ที่เหมาะสมดังนี้


หลักการใช้คลีนซิ่ง ที่เหมาะกับสาวผิวมัน

✔ ไม่ใช้คลีนซิ่งที่มีส่วนผสมของ ' น้ำมัน ' ( Oil-Free ) *ยกเว้นน้ำมันล้างเครื่องสำอาง* ควรเลี่ยงเนื้อครีมเข้มข้น ให้ใช้เนื้อเจล เนื้อน้ำนม เนื้อโลชั่น หรือเนื้อโฟมจะดีกว่า

✔ หากต้องการรักษาสิวด้วย และผิวไม่แพ้ง่าย ให้เลือกที่มีส่วนผสมของ ' Salicylic Acid ' และ ' Benzoyl Peroxide ' เพราะกรดเหล่านี้จะช่วยดูดซับความมัน ลดกระบวนการเกิดสิวบวมแดง ทำให้สิวยุบ และแห้ง

✔ ใช้ ' โทนเนอร์ ' หลังล้างหน้า ( ไม่ผสมแอลกอฮอล์ ) เพราะบางครั้งโฟมล้างหน้า ก็ขจัดความมันออกได้ไม่เกลี้ยง โทนเนอร์จะทำให้ใบหน้าสะอาดยิ่งขึ้น

✔  ใช้ ' สครับหน้า ' และ ' มาส์กหน้า ' 1 ครั้ง/ สัปดาห์ เพื่อผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวไม่หมองคล้ำ รูขุมขนไม่อุดตัน เกิดสิวได้ยากขึ้น โดยเลือกเป็นสูตรอ่อนโยน ไม่ขัดแรงเกินไป เดี๋ยวผิวจะระคายเคือง ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิมนะจ๊ะ

 

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวมัน,ผิวมันดูแลยังไง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ล้างให้สะอาดแล้ว ก็มาบำรุงผิวกันต่อด้วย ' สกินแคร์ ' เพื่อให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น อิ่มน้ำ สุขภาพดี แต่งหน้าได้ติดทนขึ้น สาวผิวมันคนไหน ยังไม่รู้ว่าจะเลือกครีมแบบไหน เซรั่มยังไง ก็อ่านได้จากเช็คลิสต์นี้เลย!

หลักการใช้สกินแคร์ ที่เหมาะกับสาวผิวมัน
✔ใช้ ' ครีมกันแดด ' ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน แต่เลือกเป็นสูตรเนื้อเจล เพื่อให้เบาสบายผิว ไม่เลือกเนื้อครีมข้น เพราะจะทำให้หน้ามันเพิ่ม รูขุมขนอุดตันได้ค่ะ

✔ เลือกสูตรที่ใช้ส่วนประกอบพื้นฐานเป็นน้ำ ( water-based ), สูตรป้องกันการเป็นสิว ( non-comedogenic ) ป้องกันรูขุมขนอุดตัน, ไม่ใส่แอลกอฮอล์ ไม่ใส่ขี้ผึ้ง ซิลิโคน และไม่ใส่น้ำมัน!

✔ เลือกสูตรที่ใส่สารช่วยผลัดเซลล์ผิว เช่น lactic, glycolic และ salicylic acid หรือสารจำพวก BHA/AHA หากต้องการรักษาสิว จะทำให้ผิวมันกระจ่างใส และสมดุลมากขึ้น สิวยุบไว

✔ควรทาโลชั่นแบบน้ำ เนื้อบางๆ ในตอนเช้า และบำรุงตอนกลางคืนด้วยเนื้อเจลครีม เลี่ยงครีมเนื้อข้นๆ หน้าจะยิ่งเป็นสิวกว่าเดิม

ถ้าเลือกสกินแคร์ที่ถูกใจกันได้แล้ว ก็ไปแต่งหน้ากันต่อเลยค่า

 

♡ เคล็ดลับดูแลผิว สาวผิวมัน Step3

- เครื่องสำอาง -

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวมัน,ผิวมันดูแลยังไง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

เป็นสาวรักสวยรักงาม ยังไงก็ต้องแต่งหน้าเนอะ! สาวผิวมัน ก็จะมีความลำบากในการเลือกเครื่องสำอางอยู่หน่อยๆ แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป แค่อ่านตามเช็คลิสต์นี้

หลักการใช้เครื่องสำอาง ที่เหมาะกับสาวผิวมัน
✔ เตรียมผิวทุกครั้งก่อนแต่งหน้า ด้วยการล้างหน้าให้สะอาด และเช็ดโทนเนอร์
✔ เมคอัพทุกอย่าง ให้เลือกเนื้อ ' แมตต์ ' ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เช่น ไพรเมอร์ รองพื้น แป้งผสมรองพื้น เป็นต้น
✔ทา ' ไพรเมอร์ ' รองพื้นทั้งเปลือกตา และใบหน้าเป็นขั้นตอนแรกทุกครั้ง เพื่อให้เมคอัพหลุดระหว่างวันได้ยากขึ้น และควรเป็นเนื้อซาติน หรือเนื้อแมตต์ เพื่อให้หน้าไม่มันเกินไป ( ระหว่างวันหน้าจะมันเองอยู่แล้ว หากทาเนื้อฉ่ำๆ ตั้งแต่แรก หน้าจะเมือกสุดๆ )
✔ใช้ ' แป้งฝุ่นโปร่งแสง ' เซ็ตผิวหลังจากลงไพรเมอร์และรองพื้น หน้าจะเนียนกริบ ติดทนกว่าใช้แป้งตลับเพียงขั้นตอนเดียว ( ลงหลายขั้นตอนหน่อย แต่คุ้ม! )
✔ลงทั้ง ' บลัชครีม ' และบลัชออนแบบฝุ่น โดยลงเนื้อครีมก่อน แล้วเซ็ตผิวด้วยบลัชแบบฝุ่น ให้ผิวติดทนนานทั้งวัน
✔ใช้ ' สเปรย์เซ็ตผิว ' ฉีดทุกครั้งหลังแต่งหน้าเสร็จ เพื่อล็อคเมคอัพได้ทั้งวัน
✔พก ' กระดาษซับมัน ' ซับช่วงทีโซนระหว่างวัน แต่อย่าซับเยอะจนหน้าแห้งเกินไป เพราะจะยิ่งกระตุ้นต่อมไขมัน เลือกแบบแผ่นแป้ง ดีกว่าแผ่นฟิล์มทั่วไป เพราะแป้งจะช่วยดูดซับความมันค่ะ

 

♡ เคล็ดลับดูแลผิว สาวผิวมัน Step4

- ข้อห้าม / ข้อผิดพลาด ที่ทำให้ 'หน้ามันเยิ้ม' เพิ่มขึ้น ! -

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวมัน,ผิวมันดูแลยังไง
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ดูแลผิวจัดเต็มทั้งสามข้อ แต่ทำข้อผิดพลาดซ้ำๆ กับผิวหน้าโดยไม่รู้ตัวก็ไร้ความหมาย หน้ามันเยิ้มกว่าเดิม หรือหน้ามันไม่ยอมหายซะที เราจึงมาขอตีแผ่ ข้อผิดพลาดที่สาวๆ ส่วนใหญ่เผลอทำ จะได้หลุดออกจากวงจร ' คนหน้ามัน ' ซะทีเนอะ! ^_^ ไปดูกันค่ะ

ข้อผิดพลาดที่ ' สาวผิวมัน ' ทำโดยไม่รู้ตัว
✔ ใช้คลีนเซอร์ & สกินแคร์ที่ใช้ส่วนผสม ' แรงเกินไป ' เช่น ใส่แอลกอฮอล์ น้ำหอมเยอะมาก กลัวใช้แล้วหน้าไม่สะอาดหมดจด แต่ที่จริงแล้ว ยิ่งหน้าแห้ง ผิวยิ่งกระตุ้นการผลิตน้ำมัน เอาแห้งพอดีๆ ก็พอ!

✔ล้างหน้า / สครับเยอะเกินไป! เช้า สาย บ่าย เย็นเลยก็มี หารู้ไม่ว่ายิ่งผิวแห้งยิ่งหน้ามันกว่าเดิม ควรล้างแค่ 2 ครั้ง เช้า-เย็นก็พอค่ะ

✔ ไม่บำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เลย กลัวหน้ามันเพิ่ม แต่ที่จริง ผิวมันก็ขาดน้ำได้ เพราะความชุ่มชื้นมาจากภายใน! จะผิวอะไรก็ควรใช้ครีมบำรุงค่ะ แต่ใช้แบบเนื้อเจล/ โลชั่น / เนื้อน้ำนมจะดีกว่า

✔ ใช้เครื่องสำอางเนื้อเข้มข้น อุดตันรูขุมขน จึงควรเลือกเนื้อเมคอัพที่บางเบา ไม่ผสมซิลิโคนและน้ำมัน

✔เครียดสะสม ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน ซึ่งอาจทำให้หน้ามันได้! สาวๆ จึงควรผ่อนคลายความเครียด ทำจิตใจให้สงบ แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แล้วหน้าจะค่อยๆ ใสโดยที่ไม่รู้ตัวเลยล่ะ!

 

เคล็ดลับดูแลผิว,ผิวมัน,ผิวมันดูแลยังไง
- ที่มารูป: bloggingaboutblog.files.wordpress.com


-----------------------
เป็นไงบ้างคะซิสสส?? รู้สาเหตุแล้วหรือยังว่าการที่เป็น ' สาวผิวมัน ' มาจากอะไร และจะดูแลผิวแบบไหนได้บ้าง เราเชื่อว่าสาวซิสต้าหลายคนพอมีความรู้แหละ ว่าต้องเลี่ยงน้ำมัน ใช้ครีมเนื้อที่ไม่อุดตัน แต่ก็ยังมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างขั้นตอนการแต่งหน้า, ส่วนผสมพิเศษในสกินแคร์ กรดต่างๆ ที่เราอาจไม่รู้และมองข้ามไป ( เข้าใจวัยรุ่นนะ บางทีก็ไม่มีเวลาศึกษาขนาดนั้น >//< ) 

หวังว่าบทความชิ้นนี้ จะช่วยให้สาวๆ หน้ามัน หน้าเยิ้ม รูขุมขนกว้าง ผิวหมองคล้ำ ดูแลผิวหน้าและผิวกายของตัวเองได้เป๊ะขึ้นน้า เราตั้งใจคัดสรรสุดๆ เพื่อเป็นของขวัญสุดพิเศษสำหรับผู้อ่าน แล้วเราจะก้าวผ่านข้ามปี 2018 ไปด้วยกันนะคะ! แล้วเจอกันใหม่ในปีหน้า บ๊ายบายย

*สาวผิวผสม สาวผิวแห้ง รอติดตามบทความดูแลผิวได้ในครั้งหน้านะคะ ไม่นานเกินรอ!*

ด้วยรักและห่วงใย
SistaCafe Editor

-----------------------


อ่านบทความ ' เคล็ดลับดูแลผิวแห่งปี ' สำหรับสาวผิวหน้าอื่นๆ ตามลิงก์ด้านล่างไปเลยค่า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @