7 วิธีดูแลเล็บ ให้สุขภาพดี

7 วิธีดูแลเล็บ ให้สุขภาพดี

7 วิธีดูแลเล็บของคุณให้มีสุขภาพดี

09 April 2015
อักษร
09 April 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

การแต่งแต้มสีสันให้กับเล็บมือนั้นถือเป็นการเพิ่มเสน่ห์อย่างหนึ่งให้กับมือของสาวๆ แต่อีกหนึ่งเรื่องที่คุณผู้หญิงทั้งหลายไม่ควรมองข้ามก็คือการดูแลรักษาสุขภาพเล็บให้ดีอยู่เสมอค่ะ ต่อให้ตกแต่งสีและลวดลายบนเล็บได้ออกมาสวยแค่ไหน แต่ถ้าเล็บของคุณนั้นทั้งแห้งและเสีย ก็คงไม่ใช่เรื่องดีซักเท่าไหร่ใช่มั้ยคะ? เอาเป็นว่า เรามีวิธีดูแลเล็บของคุณให้สวยและมีสุขภาพดีมาฝากกันค่ะ!~

1. แช่เล็บในน้ำมันมะกอก

image_430
- ที่มารูป: www.fashionmeg.com

วิธีนี้เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่เล็บบางค่ะแช่เล็บของคุณลงในน้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์พิเศษ (extra virgin olive oil) วันละประมาณ 10-15 นาที ทำต่อเนื่องกัน 1 เดือน หลังจากนั้นให้เปลี่ยนเป็นทุกๆ 2 สัปดาห์ค่ะ วิธีนี้จะช่วยบำรุงเล็บที่เสียหรือฉีกให้มีสุขภาพดีขึ้นด้วย

 

2.ใช้ cuticle cream

image_438
- ที่มารูป: www.fashionmeg.com

Cuticle Cream คือครีมบำรุงผิวบริเวณโดยรอบเล็บมือและเล็บเท้าค่ะ โดยครีมที่แนะนำคือ Burt's Bees Lemon Butter Cuticle Creme ที่อุดมไปด้วยวิตามิน E และน้ำมันสกัดจากเลมอน ที่จะช่วยทำให้เล็บสะอาด สุขภาพดี เงางาม และมีกลิ่นหอมด้วย ทาครีมนี้ให้ทั่วเล็บก่อนนอนทุกคืนนะคะ

 

3.ใส่ถุงมือเมื่อทำงานบ้าน

image_444
- ที่มารูป: www.intosino.com

ไม่ว่าจะล้างจาน ทำความสะอาด หรือทำสวน อย่าลืมใส่ถุงมือค่ะ พวกผงซักฟอกหรือน้ำยาทำความสะอาดนั้นอาจจะทำให้เล็บของคุณละคายเคืองได้ ดินและอุปกรณ์ทำสวนก็เช่นเดียวกัน อาจจะทำให้เล็บของคุณฉีกหรือเสียได้ง่ายค่ะ

 

4. ทานอาหารที่มีวิตามินไบโอติน (biotin)

image_448
- ที่มารูป: www.shinestruck.com

ทานอาหารที่มีวิตามินไบโอติน เช่น ตับ ไข่สุก ธัญพืชดอกกระหล่ำ และอโวคาโด เพราะไบโอตินมีส่วนช่วยเสริมสร้างและบำรุงเล็บให้แข็งแรงค่ะ

 

5. นวดเล็บ

image_450
- ที่มารูป: images.nailsmag.com

การนวดบริเวณรอบๆเล็บ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดซึ่งจะทำให้เล็บของคุณสุขภาพดีขึ้นค่ะ เวลานวด ให้ใช้โลชั่นนวดมือและเล็บให้ทั่ว นอกจากนี้ ทุกครั้งที่ล้างมือเสร็จ ก็ให้ทาโลชั่นที่มือเป็นประจำด้วยค่ะ

6. อย่าใช้เล็บมากเกินไป

image_453
- ที่มารูป: chloeorganicsalon.com

หลายๆคนมักชอบใช้เล็บเปิดกระป๋องน้ำอัดลม กรีดกระดาษ หรือขูดนู่นนี่ออกจากข้าวของ โดยลืมนึกไปเลยว่าเล็บของเรานั้นไม่ได้ถูกสร้างมาให้เป็นอุปกรณ์ทำสิ่งเหล่านี้นะคะ การใช้เล็บทำแบบนี้ บ่อยๆทำให้สุขภาพเล็บของเราเสียได้ง่าย ทางที่ดีควรใช้เครื่องมือที่เหมาะสมทำแทนจะดีกว่าค่ะ

7. ดื่มน้ำเยอะๆ

image_458
- ที่มารูป: cdn.thedentalcheck.com

เคล็ดลับง่ายๆที่หลายคนมักมองข้าม! การดื่มน้ำเป็นประจำมีประโยชน์กับทุกส่วนในร่างกาย รวมทั้งเล็บด้วยเช่นกันค่ะ ฉะนั้นในแต่ละวัน สาวๆควรดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพเล็บที่ดีนะคะ

 

วิธีดูแลรักษาสุขภาพเล็บที่ยกมาฝากกันนั้น ทำตามได้ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ? สาวๆรู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมไปปฏิบัติตามกันด่วนๆเลย~ เพราะถึงแม้ว่าเล็บจะเป็นเพียงส่วนเล็กๆ แต่ก็มีความสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆในร่างกายของเราเหมือนกันนะคะ มาดูแลเล็บของเราให้สวยและแข็งแรงกันน้า~

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @