สรุปเทคนิค เขียนบทความ / รีวิว ออนไลน์ให้คนตามอ่าน ฉบับสั้น เข้าใจง่าย

สรุปเทคนิค เขียนบทความ / รีวิว ออนไลน์ให้คนตามอ่าน ฉบับสั้น เข้าใจง่าย

ถ้าอยากที่เป็นรู้จักในโลกออนไลน์ รีวิวอะไรคนก็ตาม เขียนบทความอะไรคนก็สนใจ จนคนอ่านต้องกด Follow เป็น Top Fan ไว้ คำถามทั้งหมดนี้ มีคำตอบอยู่แล้วในบทความนี้

03 July 2019
SistaCafe
03 July 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ขอแสดงความยินดีกับทุกคนที่เข้ามาอ่านในบทความนี้นะคะ! เพราะคุณคือผู้โชคดีที่สามารถเป็นคนดังได้ง่าย ๆ ด้วยเทคนิคการเขียนบทความอย่างมืออาชีพที่ไม่ว่าคุณจะปล่อยบทความแบบไหนออกไป เหล่า Follower ก็พร้อมใจกันกดเข้ามาตามอ่านบทความของคุณทันทีที่เห็นนามปากกา


บทความนี้จึงทำมาเพื่อ สรุปเทคนิคการเขียนบทความ หรือการเขียนรีวิวในโลกออนไลน์ ฉบับสั้น เข้าใจง่าย อ่านครั้งเดียวรู้เรื่องแต่ผลลัพธ์คุ้มค่าด้วยเทคนิคมืออาชีพ

1. เลือกคำ ( คีย์เวิร์ด ) ที่คนส่วนใหญ่ เสิร์ชหาใน google มาเขียนในบทความ

image_928803


โดยปกติแล้วเทคนิคนี้จะใช้เครื่องมือ ( Tool ) ในการค้นหาคีย์เวิร์ดแต่สำหรับ User มือใหม่ แนะนำว่าพยายามเลือกใช้ ‘ คำ ’ หรือ ' คีย์เวิร์ด ' ที่คนส่วนใหญ่มักจะเสิร์ชหากันใน Google จะได้ผลดีกว่า สังเกตง่าย ๆ ได้จากส่วน การค้นหาที่เกี่ยวข้อง ที่มักแสดงอยู่ด้านล่างสุดของหน้าค้นหา Google เพราะถ้าเราเลือกใช้คีย์เวิร์ดได้ตรงกับความต้องการของผู้อ่าน การจะดึงความสนใจของผู้อ่าน ให้เข้ามาในบทความของเรา ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป


**คีย์เวิร์ด คือ คำหลักที่เรานำไปใช้ในการเขียนบทความ โดยยึดจากคำที่คนส่วนใหญ่นิยมเสิร์ชหาใน google เช่น ทรงผมสั้น ลดน้ำหนัก ( หรือจะลองเทียบกับตัวเองก็ได้ว่าถ้าอยากรู้เรื่องผมสั้น เราจะเสิร์ชว่าอะไร เช่น เสิร์ชเรื่อง สีผมสวย ๆ หรือ ว่าร้านตัดผมดี ๆ เป็นต้นค่ะ )


2. เขียนหัวข้อบทความให้ สั้น กระชับ ไม่เกิน 45 คำ

image_928804


กระชับ! เข้าใจง่าย! ไม่ยืดเยื้อ! จำ 3 คำนี้ให้ขึ้นใจ เพราะเราต้องเขียนให้คนอ่านเห็นหัวข้อแล้วร้อง อ๋อ! และยังต้องตอบโจทย์กับสิ่งที่คนอ่านต้องการอีกด้วย เช่น เราเสิร์ชวิธีที่ทำให้รอยสิวหายไปแล้วดันเจอบทความ รวม 10 แบรนด์ใช้ดี ลดรอยสิว แบบนี้เป็นต้น ( ถ้าถามว่าจะรู้ได้ยังไงว่า เรื่องไหน แบบไหน ที่คนอยากจะอ่าน คิดง่าย ๆ โดยเริ่มจากการมองปัญหาของตัวเองก่อน จากนั้นค่อยคิดต่อว่าแล้วสิ่งที่เราอยากรู้ ใครหลาย ๆ คนก็คงอยากรู้เหมือนกัน อย่างเช่น หน้าเป็นสิว อ้วนขึ้น หรือ ครีมที่ทำให้หน้าขาว เป็นต้น )


โดยจำนวนคำที่ใช้เขียนหัวข้อจะอยู่ที่ 45 คำ กำลังดี เพียงแค่มีเทคนิคเหล่านี้ก็สามารถสร้างหัวข้อบทความให้น่าสนใจ ดึงดูดคนอ่านได้แล้ว


3. Description ก็สำคัญ เพราะมันช่วยแก้ปัญหาให้ ' หัวข้อ '

image_928805


Description หรือคำอธิบายใต้หัวข้อ มองเผินๆ หลายคนอาจคิดว่ามันไม่สำคัญ แต่จริงๆ แล้ว คำอธิบายใต้หัวข้อก็สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ เลย เพราะเป็นส่วนที่ขยายข้อความ หรือ อธิบายวิธีการแก้ปัญหาของหัวข้อนั้น ๆ แต่ประเภทที่ เขียนว่า มาดูกันเลย / ไปดูกัน เขียนแค่นี้มันไม่ได้เรื่องนะคะ  มานี่มา เดี๋ยวทำให้ดูว่าเขียนแบบไหนแล้วปัง เขียนแบบไหนแล้วแป็ก


* เปรียบเทียบ การเขียน description ที่ดีและไม่ดี *

การเขียน description ที่ดี

หัวข้อคือ : 20 ทรงผมสั้น สำหรับสาวอวบ

Description : เพราะสาวอวบมักจะกังวลเกี่ยวกับเรื่องทรงผมที่ไม่ว่าจะเปลี่ยนกี่ทรงต่อกี่ทรง หน้าก็ยังดูอวบอ้วนไม่เลิก วันนี้เลยจะมาแนะนำทรงผมสั้น เนรมิตรสาวอวบให้หน้าดูเรียวแบบไม่ต้องพึ่งแอปฯ ลองตามมาอ่านกันเลยค่า


การเขียน description ที่ไม่ดี

หัวข้อคือ : 20 ทรงผมสั้น สำหรับสาวอวบ

Description : มาดูกันเลยค่า ตามมา ๆ  


4. ต้องมีคีย์เวิร์ดทั้งใน ' หัวข้อ ' และ ' Description ' อย่างละ 1 คำ

image_928808


เมื่อเราเลือก ‘ คีย์เวิร์ด ’ ได้แล้ว เราจำเป็นต้องมีคำที่เป็นคีย์เวิร์ดนั้น ๆ ปรากฎอยู่ใน ‘ หัวข้อบทความ ’ และ ‘ description ’ ตำแหน่งละ 1 คำ ด้วยนะห้ามลืม!


5. ‘ คีย์เวิร์ดหลัก ’ ยังไม่พอ ต้องขอ ‘ คีย์เวิร์ดรอง ’ ช่วยเสริมความแข็งแรง

image_928809


หลังจากที่เราได้คีย์เวิร์ดหลักมาแล้ว อย่าเพิ่งดีใจไปค่ะ! มันยังไม่พอนะเออ เพราะแค่คีย์เวิร์ดหลักยังไม่สามารถทำให้บทความของเราแข็งแรงพอที่จะสู้กับคนอื่นได้ ดังนั้นตัวช่วยที่จะทำให้บทความของเราแข็งแรงมากขึ้นก็คือ ‘ คีย์เวิร์ดรอง ’ นั่นเอง


คีย์เวิร์ดรองคืออะไร ? คีย์เวิร์ดรองคือ คีย์เวิร์ดที่ใกล้เคียงกับคีย์เวิร์ดหลัก เช่น คีย์เวิร์ดหลักคือ ‘ ครีมกันแดด ’ ส่วนคีย์เวิร์ดรองอาจจะเป็น ‘ ราคาครีมกันแดด / แนะนำครีมกันแดด ’ เป็นต้น


ถ้ายังนึกคีย์เวิร์ดรองไม่ออกให้นึกถึงตอนที่เรากำลังเสิร์ชเรื่อง ๆ นึงค่ะ เช่น เสื้อผ้าสาวอวบ ( คีย์เวิร์ดหลัก ) > เสื้อผ้าพรางหุ่น ( คีย์เวิร์ดรอง ) > IG ร้านเสื้อผ้าสาวอวบ ( คีย์เวิร์ดรอง ) ประมาณนี้เลย เริ่มเก็ทกันแล้วใช่ไหมคะ


6. ถ้าเป็นรีวิวสินค้า เน้นโปรดักชั่นง่าย ๆ ถ่ายรูปเองเป็นหลัก

image_928810


สำหรับบทความที่เขียนรีวิวผลิตภัณฑ์ อย่าลืมว่าผลิตภัณฑ์ที่นำมารีวิวต้องมาจากการใช้งานจริงของ User เท่านั้น ดังนั้นในส่วนของเนื้อหาที่บอกเล่าประสบการณ์ หรือความรู้สึกหลังใช้จึงเป็นสิ่งสำคัญ เช่นเดียวกับรูปภาพประกอบ ถึงจะตกแต่งสวย มีกราฟิกดีไซน์ที่ดี แต่ก็ไม่สู้พลังของความ Real เพราะอย่างนั้นจึงอยากแนะนำให้ใช้เป็นรูปที่ถ่ายเอง โปรดักชั่นง่าย ๆ จะประทับใจผู้อ่านมากกว่า


7. รูปปกไม่ต้องเยอะ ถ้าเป็นรีวิวเน้น real

image_928811


ต่อเนื่องกันมาเลยกับเรื่อง ‘ หน้าปก ’ ที่จะต้องเน้นย้ำให้มาก ๆ เพราะหน้าปกเป็นด่านแรกที่ผู้อ่านจะสนใจเลือกอ่านบทความ เทคนิคการเลือกหน้าปกให้น่าสนใจ ควรเลือกภาพที่สอดคล้องกับเนื้อหาที่เราเขียน เช่น เราเขียนเรื่องลิปสติกถูกและดี ภาพปกที่ควรใช้ คือภาพที่เน้นสีปากจัด ๆ ให้สะดุดตาหรือจะเป็นภาพของผู้หญิงที่กำลังทาลิปสติก/ถือลิปสติกอยู่ก็จะดีมาก 


ส่วนการเขียนบทความรีวิวจากการใช้จริง แนะนำให้ ‘ ถ่ายภาพเอง ’ เหมือนข้อที่ 7 เลย เพราะการถ่ายภาพสินค้าด้วยตัวเอง จะทำให้บทความดูจริงใจ มีความน่าเชื่อถือมากกว่า แถมยังสร้างอิมแพคให้กับผู้อ่านได้ดีอีกด้วยนะ


8. เนื้อหากระชับด้วย 800-1,200 คำ

image_928812


เมื่อพูดถึงเนื้อหาของบทความ อีกสิ่งที่เราควรจะนึกถึงเลยก็คือ ‘ จำนวนคำ ’ นั่นเองค่ะ เพราะจำนวนคำที่เหมาะสมกับ 1 บทความ จะเฉลี่ยอยู่ที่ 800 - 1,200 คำ หลายคน ๆ อาจจะสงสัยว่า … แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าพิมพ์ไปกี่คำแล้ว สังเกตได้ง่าย ๆ แบบเบสิกเลยก็คือ ดูจากโปรแกรม Microsoft Words หรือ โปรแกรมเวิร์ด เพื่อเช็กจำนวนคำที่บอกอยู่ด้านล่างซ้ายของหน้าโปรแกรม Words หรือสามารถกดที่รูปเพื่อตามลิงก์ไปได้เลยค่ะ


9. เทคนิคเด็ดแค่ไหน ก็ไม่แพรวพราวเท่า ' การเป็นตัวของตัวเอง '

image_928813


‘ การเป็นตัวของตัวเอง ‘ คือเสน่ห์เฉพาะตัวที่ยากจะลอกเลียนแบบ หากคุณลองสังเกตดูจะพบว่าเหล่า Influencer ที่เรา Follow กันอยู่ทุกวันนี้ ต่างคนต่างก็มีเอกลักษณ์ในแบบฉบับของตัวเอง ดังนั้นถ้าคุณอยากจะเป็นเหมือนกับพวกเขาบ้าง ก็ต้องเริ่มจากการที่ ‘ ใส่ความเป็นตัวเองเข้าไป ’ เพราะสุดท้ายแล้ว การจะเลือกติดตามใครซักคน เราก็มักจะเลือกติดตามที่ตัวตนของเขา การเป็นตัวเองนี่แหละ ดีที่สุดแล้ว!


*********************************************************************************

เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย? หวังว่าเทคนิคต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยเป็นแนวทางให้ผู้ที่มีความสนใจ หรือมีความต้องการพัฒนาบทความของตัวเองให้ปังมากขึ้น บอกเลยว่าถ้าได้ลองนำเทคนิคเหล่านี้บวกกับการฝึกเขียนบ่อย ๆ ไม่แน่นะ Influencer ชื่อดังที่จะแจ้งเกิดในวงการออนไลน์คนต่อไป อาจเป็นคุณ... :)

แนะนำบทความ ที่ยอดผู้อ่านพุ่งปรี๊ด น่า Follow ไว้


ก่อนไป ขอฝากไว้ในอ้อมใจอีกนิดนึงว่า อย่าลืมดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน SistaCafe ไว้นะจ๊ะ มีไว้อินแน่นอน โหลดได้ทั้ง ios และ android คลิกที่นี่เลยค่า >> SistaCafe Application

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]sistacafe.com
Search @