8 วิธี ช่วยให้ 'นอนหลับสบาย' อย่างไม่น่าเชื่อ

8 วิธี ช่วยให้ 'นอนหลับสบาย' อย่างไม่น่าเชื่อ

อยากนอนหลับสบายต้องทำไง อยากรู้ต้องอ่านค่า ++

28 February 2016
Polahha
28 February 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เรื่องการนอนเป็นสิ่งที่ทุกคน Love กันอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนกำลังนั่งเรียน หรือตอนทำงาน แหมะ ถึงจะอยากขนาดไหนก็นอนไม่ได้นะคะสาวๆ!

การนอนตอนกลางคืนเป็นกิจกรรมที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความใส่ใจ สาวๆ คนไหนที่ชอบนอนดึกหรือดูซีรีย์จนไม่เป็นอันนอน ระวังนะจ๊ะ!

แต่การนอนที่นอนแค่ 2-3 ชั่วโมง อย่าเรียกว่านอนเลยค่ะ เรียกว่าแค่หลับตา เพราะอย่างที่เรารู้เราควรนอนอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน และการนอนที่ช่วยให้เราหลับสบายยิ่งขึ้นนั้น ทำไม่ยากเลย

อยากรู้กันมั้ยล่ะ ว่าต้องทำอย่างไร ถ้าอยากรู้ ก็ไปดูกันเลยย!

image_95905

อ่ะค่ะ นอนค่ะนอนเนอะ

- ที่มารูป: www.theoneshots.com
1. ตื่นนอนเวลาเดิมทุกวัน
image_92192
- ที่มารูป: on-thewall.com

"การตั้งเวลาตื่นให้ตื่นเป็นเวลาเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้ประสิทธิภาพในการนอนดีขึ้น" นี่คือผลการวิจัยจากสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งในแคลิฟลอเนียร์ 


การตื่นนอน
"เวลาเดิม" ในทุกๆ วัน จะเป็นเหมือนการฝึกตัวเอง ที่ช่วยส่งผลให้เราเข้านอนเป็น "เวลาเดิม" เช่นเดียวกันในทุกๆ คืน


ร่างการของเราจะเริ่มปล่อยฮอร์โมนการนอน หากเราฝึกตัวเองให้สามารถนอนตรงเวลา เราจะรู้สึกเหนื่อยล้า จนอยากเข้านอน ซึ่งนี่เรียกว่าเป็น การตั้งค่านาฬิกาชีวิตของร่างกาย และเวลาชีวิตอื่นๆ ของสาวๆ ก็จะถูกหมุนให้เป็นไปตามสิ่งที่ถูกต้อง


#เห็นมะ การนอนเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นมานอนกันเถอะ นอนเลยตอนนี้ ฮ่าๆ ไม่ใช่ละ แหะๆ


2. ออกกำลังกาย กระตุ้นการนอนหลับ?
image_92190
- ที่มารูป: media3.onsugar.com

"คนเราจะมีประสิทธิภาพการนอนที่ดีขึ้นและจะรู้สึกกระตือรือร้นตลอดวัน หากเราออกกำลังกายอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ --> หรืออย่างน้อยก็มากกว่า 20 นาทีต่อวัน"


มีงานวิจัยบอกไว้ว่าจากตัวอย่างของผู้คน ชายกว่า 2,600 คน และหญิงอายุราวๆ 18-85 ปี ที่มีการออกกำลังกายเป็นเวลาอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ มันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนของพวกเขามากขึ้นถึง 65 เปอร์เซ็นต์ (เยอะมากนะ เกินครึ่งแหนะ) และพวกเขายังบอกอีกว่า พวกเขาไม่ค่อยรู้สึกง่วงระหว่างวันเลย 


การที่เราไม่รู้สึกง่วงหงาวก็เพราะว่า เมื่อเราออกกำลังกาย ร่างกายมันจะหลั่งสารที่ชื่อว่าอะดรีนาลีน ซึ่งเจ้าตัวนี้สามารถไปแทรกแซงความรู้สึกอยากนอนหลับ (ก็คือไปสู้รบตบมือความง่วงแทนเรานั่นแหละ) 


ซึ่งช่วงเวลาการออกกำลังกายที่ดีที่สุดคือ ตอนเช้า หรือ ก่อนบ่าย แต่อย่างไรก็ตาม ขึ้นชื่อว่าการออกกำลังกาย สาวๆ สามารถทำมันได้ตลอดเวลา เอาที่สะดวกเลยค่า


3. Stop กาเฟอีน!
image_92189
- ที่มารูป: i2.mirror.co.uk

เมื่อเราจะนอน ของกิน/ดื่ม อย่างพวกกาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง น้ำอัดลม หรือช็อกโกแลต คุณน้องอยากให้คุณพี่ Stop ไว้ก่อนค่ะ หรืออย่างน้อยก็ 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน 


เพราะข้อแนะนำจากการวิจัยพบว่า เมื่อเราดื่มกาเฟอีนเข้าไปก่อนนอน มันจะเป็นการลดทอนช่วงเวลาการนอนของเราลงไป ประสิทธิภาพการนอนไม่เต็มที่ และที่สำคัญนอกจากจะไม่ช่วยให้หลับสบายแล้ว มันยังจะไปกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตลอดคืน เสียเวลานอนไปมากกว่า 1 ชั่วโมง โอโน่ เอาเวลานอนของช้านนน คืนน มาาา


นี่แหละมั้ง ถึงว่าเวลาที่ต้องปั่นงานส่ง หรือ อ่านหนังสือสอบ เขาถึงกินพวกกาเฟอีนเข้าไปเยอะๆ จะได้ตื่นตาแตกตลอดคืน ฮ่าๆ


4. นั่งสมาธิ ทำใจให้สงบ
image_92196
- ที่มารูป: www.carolinebrealey.co.uk

เมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งจะมีผลการวิจัยเปิดเผยว่า การที่คนเรา "นั่งสมาธิจะช่วยให้เราสามารถได้ดียิ่งขึ้น"


คลินิคแห่งหนึ่งที่มีคนเข้ารับการรักษาที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ที่ต้องการอยากจะรู้วิธีการนอนที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้พวกเขาได้หรือไม่ โดยพวกเขาจะต้องใช้เวลาในการฝึกสมาธิเป็นเวลา 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ มากกว่าการทำงานบ้านเสียอีก!


หลังจากนั้นแค่หนึ่งปี กลุ่มที่ถูกประเมินด้วยการฝึกสมาธิ รับรู้ได้ถึงประสิทธิภาพในการนอนหลับที่ดีขึ้น หมดปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ ความเครียดและความเหนื่อยลดลง


เอาเป็นว่า สาวๆ ต้องลองตั้งใจนั่งสมาธิ หลังจากเลิกงาน การนั่งสมาธิก็เปรียบเหมือนการชาร์จแบตให้กับร่างกาย หลังจากที่ต้องเหนื่อยล้ามาตลอดทั้งวันแล้ว


5. หยุดกินตอนกลางคืนเสียที!
image_92197
- ที่มารูป: images.fitnessmagazine.mdpcdn.com

โดยปกติแล้ว ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการหยุดกินทุกสิ่งทุกอย่างคือ 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพราะนั่นเป็นเวลาที่อาหารของเรากำลังถูกลำเลียงเพื่อไปย่อย อย่าฝืน ไม่เอานะตัวเธอ


ถ้าสาวๆ นอนไปทั้งๆ ที่ร่างกายอุดมไปด้วยอาหารเต็มท้อง อารมณ์แบบว่า กินจิ๊บจั๊บจัดเต็มตอนกลางคืน กินเสร็จ ไม่มีอะไรทำ ก็นอนเลย ไม่ได้ ไม่ได้ เพราะนอกจากจะอืดเป็นหมูตอนแล้ว โรคกรดไหลย้อน น่ะรู้จักไหม มันจะถามหาเอานะคะ 


คราวนี้ล่ะ ไม่ต้องหลับต้องนอนแล้วค่า 


6. ปิดไฟ/แสงสว่างให้หมด
image_92199
- ที่มารูป: images.fitnessmagazine.mdpcdn.com

แหม มันช่างเข้ายุคเข้าสมัยเสียจริงๆ เพราะสาวๆ สมัยนี้มักจะนอนหลับไปพร้อมกับมือถือ แลบทอป แสงสีฟ้าจากคอมพิวเตอร์หรือจากโทรศัพท์มือถือ มันจะไปปิดกั้นการนอนหลับสบายของสาวๆ ได้ 

เพราะเจ้าพวกเครื่องมือเทคโนโลยีแบบนี้ มันจะมีผลต่อสารเคมีในสมองของเรา ที่เราอาจไม่มองเห็นได้ด้วยตา


มีงานวิจัยบอกว่า (มาอีกล่ะ ฮ่าๆ) เพียงแค่เราจ้องมองที่หน้าจอไม่ว่าจะคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ เป็นเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง จะทำให้สารเคมีตัวหนึ่งในร่างการที่ชื่อว่า Melatonin ถูกกดไว้ ซึ่งสารเคมีตัวนี้แหละที่ช่วยทำให้เรารู้สึกง่วงนอน และเมื่อไหร่ที่พวกมันถูกห้ามไม่ให้ทำงาน นั่นก็แสดงว่าสาวๆ ก็จะรู้สึกนอนไม่หลับนั่นแหละค่า


ดังนั้น เมื่อมันเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ที่เราจะต้องทำงานหน้าจอคอม ทางแก้ไขคือการใส่แว่นตาที่ช่วยกรองแสงเหล่านี้ หาซื้อได้ทั่วไปมากๆ และในทางกลับกัน เมื่อจะนอนหลับควรปิดไฟ/แสงสว่างเหล่านี้ให้หมด หรืออย่างน้อยก็ 2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน


7. สวมถุงเท้า
image_92201
- ที่มารูป: i.dailymail.co.uk

เค้าว่ากันว่าเมื่อตอนนอน แล้วเราทำเท้าของเราให้อบอุ่นนั้น จะช่วยให้เลือดในร่างกายไหลเวียนลงสู่เท้าได้ดียิ่งขึ้น และสาวๆ จะรู้สึกนอนหลับได้เร็วมากขึ้น ไม่ต้องพลิกตัวไปพลิกตัวมา


หลักการก็คงเหมือนกันที่ว่า หากร่างกายอบอุ่น เราก็จะรู้สึกสบาย ไม่ร้อนเกินไป ไม่หนาวเกินไป นอกจากจะช่วยเรื่องการนอนหลับสบายแล้ว การใส่ถุงเท้านอนยังมีประโยชน์เกี่ยวกับความสวยความงามด้วยน้า


คือก่อนนอนให้บำรุงเท้าด้วยครีมบำรุง หรือพวกบาล์ม และจากนั้นก็ใส่ถุงนอน ตื่นมาสาวๆ ก็จะพบว่าเท้าของเรานุ่ม ส้นเท้าไม่แตกขุย น่าเกลียด


8. อย่าพยายามเปลี่ยนเวลานอน
image_92203
- ที่มารูป: cdn.inquisitr.com

"ส่วนหนึ่งของวิธีที่จะช่วยให้การนอนหลับของเราเป็นเวลา ก็คือ การตั้งค่าเวลานอน" แหมพูดเหมือนร่างกายเป็น iPhone เลยเนอะ ที่จะมาเข้าเมนู Setting แล้วไปกดเมนูนั้น เมนูนี้


แต่ถ้าถามจริงๆ มันก็ทำได้แต่มันเป็นเรื่องของการฝึก วางแผนล่วงหน้า ว่าเราตั้งใจจะนอนเวลาใด แต่ทำพฤติกรรมการนอนในเวลานั้นๆ ทำทุกวันๆ ร่างกายของเราก็จะทำหน้าที่ตามสมองที่เราได้เทรนไว้แล้วอย่างดี 


มื่อร่างกายเราทราบตารางกิจวัตรที่เราได้เซ็ทไว้แล้วนั้น การนอนหลับตรงตามเวลาทุกวันก็จะไม่ใช่เรื่องยาก ดังนั้นอย่าพยายามเปลี่ยนเวลานอน เพราะมันจะทำให้ตารางสมองเราแปรปรวน แต่ถ้าทำตามที่เคยทำ รับรองค่ะว่าจะมีตัวช่วยให้สาวๆ รู้สึกง่วงได้แน่นอน


image_95861

ณ วินาทีนี้ อิฉันว่าอิฉันเริศ!สุดแล้วค่ะ นอนเต็มอิ่มมากๆ

- ที่มารูป: www.thegentlemansjournal.com
image_95875

บางทีนอนอย่างงี้ก็ สบายแถมฟินอีกด้วย ฮ่าๆ

- ที่มารูป: www.seoulsync.com

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

การนอนหลับที่ดี ไม่ใช่แค่เพียงหลับตา แต่มันหมายถึงการหลับลึก ที่เราสามารถได้รับมันเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง ดังนั้นเราก็ควรไขว้คว้าไว้ เพราะมันเป็นสิทธิของเราที่ควรจะได้รับ อย่าปล่อยให้รายการทีวี หรือซีรีย์(สนุกๆ) มาพรากชั่วโมงแห่งการนอนหลับอันมีประสิทธิภาพของเราเลยค่า

เอาน่า เริ่มใหม่ ปฎิบัติตัวใหม่ เพื่อชีวิตเราที่ดีขึ้น เพื่อตัวเองสุขภาพกายและใจที่ดี เริ่มค่ะ!

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @