7 สเต็ป !! ลดความอ้วนได้จริง ถาวร ไม่กลับมาอ้วน!!

7 สเต็ป !! ลดความอ้วนได้จริง ถาวร ไม่กลับมาอ้วน!!

ไม่ว่าจะทำอะไรก็ Just Do It!!

21 April 2016
✧ Soul・* Sparkling ✧
21 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


มาอีกแล้ว เข้าบทความทำนองนี้รอบที่เท่าไหร่แล้วล่าาาา สารรูปมาซะ!! ( สารภาพ!! ) เข้าใจๆ เราเข้าใจปัญหาที่บอกว่าจะลดความอ้วน แต่ก็ผลัดไปเรื่อยๆ เพราะของกินมันล่อตาล่อใจ ซึ่งทำให้ผอมไม่ได้ซักที  ทีนี้เราก็อยากถามสาวๆ ว่า แล้วของกินที่ล่อตาล่อใจ กับหุ่นสวยๆ อันไหนที่อยากได้มากกว่ากัน?

ตอบคำถามกันได้อ๊ะยางงง ถ้าตอบได้แล้ว และตั้งใจแน่วแน่แล้วว่า ไม่ว่ายังไง หุ่นสวยๆ ก็ต้องเป็นของชั้น ตลอดไป!!! ( ดูโหดร้ายแฮะ 555 ) เอาล่ะ... สาวๆ ที่อยากเริ่มต้นการมีหุ่นที่ดีอย่างถาวร แต่ไม่รู้จะทำยังไง ก็ทำตาม 7 สเต็ปนี้ได้เล้ย!!

1. ถามตัวเองว่า ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงตัวเองแล้วหรือยัง?
image_116947
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

แน่ล่ะว่า คนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ก็แสดงว่าต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างจริงๆ จังๆ แล้วล่ะเนอะ ว่าแต่ นี่บอกตัวเองรอบที่เท่าไหร่แล้วเหยอ...'_'  อ่อ ไม่ใช่ๆ ที่ต้องการบอกก็คือ มันง่ายมากเวลาบอกว่าจะลดความอ้วน แต่เราพร้อมแล้วใช่มั้ยว่า เราจะลดจริงๆ เราจะทุ่มเท และมีเวลาให้กับการทำสิ่งนี้ เพราะการลดความอ้วนไม่ได้ทันทีภายในอาทิตย์ สองอาทิตย์แน่นอน

ถ้าสาวๆ ตั้งใจอย่างเต็มที่แล้ว ก็ไปขั้นตอนต่อไปเลย!!

 

2. ตั้งเป้าหมายให้แน่ชัด
image_116952
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ขั้นตอนต่อมาคือตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองว่า ต้องการลดน้ำหนักเพื่ออะไร  ซึ่งระหว่างนี้ก็ต้องสังเกตพฤติกรรมการทานของเราด้วย ปริมาณแคลอรี่ อาหารที่ทานแต่ละวันนั้นมีของที่ไม่ดีต่อสุขภาพหรือไม่ เพื่อการลดน้ำหนักให้ได้สุขภาพที่ดียืนยาว ให้เริ่มจากดูว่าดัชนีมวลกายแบบไหนที่เหมาะกับเรา  สาวๆ สามารถคลิกเข้าไปดูได้ที่นี่ค่ะ

หลังจากนั้นให้คำนวณแคลอรี่ที่ต้องการในแต่ละวันโดยการนำ น้ำหนักปัจจุบัน x12 แล้วนำมาลบกับ 500 หรือ 1,000  ขึ้นอยู่กับว่าต้องการลดเท่าไหร่แต่ละสัปดาห์

ต้องการลดให้ได้ 1 ปอนด์/สัปดาห์ : ลบออก 500
ต้องการลดให้ได้ 2 ปอนด์/สัปดาห์ : ลบออก 1,000

หลังจากนั้นก็นำข้อมูลที่ได้มาเขียนให้ชัดๆ เพื่อจะได้เห็นภาพและมีกำลังใจในการลด สาวๆ สามารถโหลดใบเขียนเป้าหมายได้ที่ลิงก์นี้ค่ะ

 

3. คอยติดตามผลของตัวเอง
image_116949
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

การตระหนักรู้ตัวเองในปัจจุบัน จะทำให้มีแรงจูงใจได้อย่างมาก ระหว่างลดน้ำหนัก สาวๆ ควรหาสมุดสักเล่มเพื่อจดบันทึกการกิน การออกกำลังกายของตัวเอง เพื่อดูและจะได้รู้ว่าควรปรับปรุงอย่างไรบ้าง แต่ถ้าใครคิดว่าเป็นการเคร่งครัดไป ทำแล้วหมดกำลังใจ ก็ไม่ต้องจดก็ได้ค่ะ แค่ควบคุมอาหาร ทานอาหารที่มีประโยชน์แล้วออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันหรือ สัปดาห์ละ 4 ครั้งก็พอ  

ส่วนสาวๆ คนไหนที่คิดว่าวิธีการจด เป็นวิธีที่ดีสำหรับตัวเองก็ลุยเลยค่ะ สาวๆ จะจดเอง หรือใช้แอปพลิเคชั่นที่ช่วยลดความอ้วนก็ได้นะคะ  เข้าไปดูได้ที่ลิงก์บทความนี้เลย มีให้เลือกเพียบ!

 

4. ทานอย่างมีสติ
image_116954
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

การทานอย่างมีสติหมายความว่า เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์กับตัวเอง  รู้ว่าอันไหนกินแล้วอ้วนก็อย่าไปฝืนเลย การคิดว่า เอาก็เอา! นิดๆ หน่อยๆ นี่แหละ ไปๆ มาๆ มันก็เยอะแล้วค่ะ  ส่วนอันไหนกินแล้วช่วยลดความอ้วน ช่วยเรื่องระบบเมตาบอลิซึ่มก็หามาเลยค่ะ และที่สำคัญไม่ควรอดอาหารนะคะ โดยเฉพาะอาหารเช้า ว่าแล้วก็เข้าไปดูเลยว่า ทานแบบไหนถึงจะทำให้ลดความอ้วนได้ผล

 

5. ออกกำลังกายให้มากขึ้น
image_116950
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

การควบคุมอาหารทำให้น้ำหนักลดลง แต่การออกกำลังกายจะทำให้หุ่นสวย และลดความอ้วนได้เร็ว!! ฉะนั้นถ้าเราควบคุมอาหารอย่างเดียว อาจต้องใช้เวลาอีกนานนนนมากๆ แต่ถ้าออกกำลังกายเพียงวันละอย่างน้อย 30 นาที ก็จะช่วยย่นเวลาได้ยังกับกรอเทปเลยทีเดียว

พูดแบบนี้แล้ว ควรมั้ยล่ะ? ควรเนอะ!! ไหนๆ ก็ไหนๆ ขอฝากท่าออกกำลังกายให้สาวๆ ผู้อยากมีหุ่นดีๆ กันซะหน่อย

 

6. ผู้ร่วมอุดมการณ์ที่คอยสนับสนุน
image_116951
- ที่มารูป: 41.media.tumblr.com

ารลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่ต้องใช้พลังใจในการทุ่มเท ฉะนั้นอาจมีบ้างที่เราท้อ ซึ่งเราก็เลยควรมีคนที่จะคอยช่วยเหลือให้การสนับสนุน เช่น เพื่อนสนิท พี่น้อง หรือพ่อแม่ คนรู้ใจเป็นต้น บอกเขาให้รู้ว่าเรากำลังลดความอ้วนอยู่ แน่นอนว่าพวกเขาต้องเป็นกำลังใจให้แน่ๆ  สาวๆ

ลิสต์มาสัก 2-3 คน
ที่คิดว่าน่าจะช่วยเราในเรื่องนี้ได้ อย่างน้อยการที่เราป่าวประกาศกับ 3 คนนั้นไปว่าจะลดความอ้วน ก็จะทำให้เราจริงจังเพิ่มขึ้น เพราะมีคนรู้เห็น นอกจากนี้เขาจะได้ให้คำแนะนำและคอยช่วยเรื่องอาหาร หรือไม่พาเราไปทำอะไรที่ขัดต่อการลดความอ้วนนั่นเอง

 

7. มีแผนระยะยาว
image_116957
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

เพราะเราไม่ได้อยากลดความอ้วน 3 เดือน เพื่อมาผอมแค่ 1 อาทิตย์  ฉะนั้นเราเลยควรมีแผนในการลดความอ้วนให้หุ่นดีได้อย่างยาวนาน ซึ่งบางทีเราอาจจะเผลอไผลหลุดจากแผนไปบ้างบางครั้ง และแน่นอนว่าเราคงไม่อยากกลับไปอ้วนอีกแล้ว ฉะนั้นสาวๆ ควรจะมีแบบฟอร์มการลดความอ้วนให้ได้ระยะยาวไว้ โดยสามารถเข้าไปโหลดได้ที่ข้างล่างนี้


และนอกจากนี้เรายังมี 3 คำถามวิเศษที่ช่วยทำให้ไม่เผลอกินแบบผิดๆ ให้ด้วย

1. เราหิวจริงหรือไม่? ถ้าไม่ ให้รออีก 20 นาที แล้วถามตัวเองซ้ำอีกรอบ
2. มื้อที่กินล่าสุดผ่านไป 3 ชั่วโมงหรือยัง ( ถ้ายังแสดงว่าแค่อยากกิน ไม่ได้หิวจริง )
3. มีของว่างเล็กๆ ที่พอจะทำให้หายอยากระหว่างรอมื้อต่อไปมั้ย เช่น องุ่น อัลมอนด์ ฯลฯ


เพียงแค่ 7 ขั้นตอนนี้ สาวๆ ก็มั่นใจได้แล้วว่าจะสามารถลดความอ้วนได้สำเร็จและถาวร ไม่กลับมาอ้วนอีก และไม่โยโย่ หลักสำคัญเลยคือ ตั้งเป้าให้ชัดเจน และควบคุมอาหาร พร้อมกับออกกำลังกายควบคู่ รับรองว่าสาวๆ ก็จะมีหุ่นที่สวยได้เร็ววันนี้แน่นอน!

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @