5 วิธีเด็ด! กิน "มื้อเย็น" แบบไม่ต้องกลัวอ้วน

5 วิธีเด็ด! กิน "มื้อเย็น" แบบไม่ต้องกลัวอ้วน

ลดน้ำหนักอยู่ก็ไม่จำเป็นต้องอดอาหารเย็นนะ มาดูดีกว่าว่ากินยังไงถึงไม่อ้วน

28 April 2016
aonggnt.
28 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


การอดอาหาร เป็นความเชื่อผิดๆ ของสาวๆ ที่กำลังไดเอทอยู่ บอกเลยค่ะว่ามันผิดมากจริงๆ เพราะผลที่ได้มันอาจจะไม่ได้ดีต่อสุขภาพของคุณเท่าไร และส่วนใหญ่เลือกที่จะอดกันในมื้อเย็น เพราะคิดว่าการทานมื้อเย็น จะเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักขึ้น และอ้วน


แต่จริงๆ แล้ว มื้อเย็นก็มีความสำคัญนะคะ แม้ว่าจะไม่ได้สำคัญเท่ามื้อเช้าและมื้อกลางวันเท่าไรนัก แต่อย่างไรก็ตาม ร่างกายก็ยังคงต้องการพลังงานอยู่ เพื่อนำไปช่วยรักษาความสมดุลภายในร่างกาย และช่วยลดความหิวในเวลากลางคืนได้อีกด้วย

มาดู 5 วิธี ที่จะทำให้คุณกินมื้อเย็นได้ แบบไม่ต้องกลัวอ้วนกันดีกว่าค่ะ

1. ไม่ควรอดอาหารมื้อเย็น

image_122428
- ที่มารูป: cq.lnwfile.com

สิ่งที่ควรทำไม่ใช่การอดอาหารค่ะ นอกจากจะทำให้คุณหิวตอนกลางคืนแล้ว ยังทำให้น้ำย่อยออกมากัดกระเพาะ เพราะไม่มีอาหารในกระเพาะเลย รวมถึงทำให้ร่างกายมีประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานลดลงอีกด้วย 


ดังนั้นให้เปลี่ยนจาก "อด" มาเป็น "ลด" ดีกว่าค่ะ ให้ลดอาหารมื้อเย็น เลือกทานเบาๆ ชนิดแคลอรี่ไม่สูงมากนัก และควรทานก่อนหกโมงเย็นหรือ 1 ทุ่มนะคะ

 

2. หลังทาน ไม่ควรออกกำลังกายทันที

image_122465
- ที่มารูป: static.naewna.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
DaimondAR
รองพื้นที่ใช้แล้วผิวหน้าเนียนกริ๊บบบบ
5
0
Nichapats
รีวิวเซรั่มบูสต์ผิว หน้าใส x7 เลยย❤️‍🔥
1
2
lookseesom
มาสก์แผ่นละหลายร้อยดีจริงมั้ย🤔
1
1

หลายคนอาจมีความกังวลว่าทานมื้อเย็นแล้วต้องอ้วน ต้องรีบออกกำลังกายทันที หยุดความคิดนั้นไปได้เลยค่ะ มันเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะมันจะทำให้จุกได้ ให้เดินช้าๆ เรื่อยๆ แทนดีกว่า เนื่องจากเวลาเดิน ลำไส้จะมีการขยับตัว ช่วยทำให้ย่อยได้ง่ายขึ้น

หรือถ้าจะออกกำลังกายหลังทานอาหารแล้วจริงๆ ให้เว้นช่วงจากตอนที่ทานเสร็จแล้วประมาณ 1-2 ชั่วโมง และควรงดอาหารที่ย่อยยากด้วยนะคะ

 

3. หลังอาหารเย็น ไม่ควรอาบน้ำทันที

image_122470
- ที่มารูป: health.mthai.com

เมื่อทานอาหารเสร็จ กระเพาะก็จะช่วยย่อยอาหารที่ทานไป และเลือดก็ต้องถูกนำไปหล่อเลี้ยงกระเพาะเพื่อช่วยย่อย ซึ่งถ้าเราไปอาบน้ำทันที จะทำให้เลือดต้องถูกแบ่งมาที่ผิวหนังก่อน เพื่อช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นจากน้ำเย็นๆ ขณะเวลาอาบน้ำ และจะทำให้เลือดถูกส่งไปเลี้ยงที่กระเพาะน้อยลง จนทำให้ระบบย่อยทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องแน่นได้

ฉะนั้นควรเว้นช่วงหลังทานอาหารอย่างน้อย 30 นาที แล้วค่อยอาบน้ำจะดีกว่าค่ะ

 

4. ถ้ากลัวอ้วน ให้ทานผัก ผลไม้ เป็นมื้อเย็นแทน

image_122480
- ที่มารูป: www.thaihealth.or.th

สาวๆ ที่กลัวอ้วน แนะนำให้ทานมื้อเย็นเป็นผัก ผลไม้ได้เลยค่ะ เพราะอาหารจำพวกนี้มีใยอาหารสูง พลังงานต่ำ สามารถทานให้อิ่มและอยู่ท้องได้เช่นกัน แต่ถ้าขณะท้องว่างก็ควรเลี่ยงการทานผัก ผลไม้ดิบนะคะ ให้ทานเป็นผักลวกหรือต้มสุกจะดีกว่า เพื่อป้องกันอาการท้องอืดค่ะ

 

5. เลี่ยงอาหารคอเลสเตอรอลสูง

image_122487
- ที่มารูป: btsstation.com

ถ้าไม่อยากอ้วนก็ควรเลี่ยงอาหารจำพวกของมัน หรือของทอดไปเลยค่ะ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมาก!! และทำให้ย่อยยากจนทำให้อ้วนอีกด้วย

ถ้าอยากทานก็ควรทานในปริมาณเล็กน้อยก็พอแล้วค่ะ หรือเลือกทานเนื้อสัตว์แบบที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลาจะดีกว่า ไม่ควรทานอาหารที่มีกรดมาก เพราะอาจจะทำให้เกิดกรดไหลย้อนหลอดอาหารได้ค่ะ


ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ รับรองว่าดีต่อสุขภาพกว่าการอดอาหารเป็นไหนๆ แค่เปลี่ยนจากอดอาหารมื้อเย็น มาปรับนิสัยใหม่ในการลดน้ำหนัก ทั้งการปฏิบัติตัว และการทานอาหาร ที่สำคัญต้องทานให้ครบ 5 หมู่ด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @