☃ กลีเซอรีน หน้าฉ่ำจนมีซีน ตัวช่วยสำหรับหน้าหนาวที่ชาวซิสห้ามพลาด ❄

☃ กลีเซอรีน หน้าฉ่ำจนมีซีน ตัวช่วยสำหรับหน้าหนาวที่ชาวซิสห้ามพลาด ❄

กลีเซอรีน ตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวสตรองพร้อมรับหน้าหนาวนี้! จะดียังไง ทำไมไม่ว่าจะโปรดักส์ไหนก็มีกลีเซอริน? มาดูไปพร้อมๆ กันเลย

13 November 2022
SIS GURU
13 November 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


หน้าหนาวใกล้เข้ามาแล้วค่ะซิส พอถึงช่วงนี้ผิวหน้าก็เริ่มจะมีปัญหาทั้งแห้งทั้งแตก วนลูปไปเหมือนกับทุกปี
ทีนี้ก็คงถึงเวลาที่จะต้องหาผลิตภัณฑ์มาช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแล้วแหละ

ซิสขอนำเสนอ กลีเซอรีน ส่วนผสมสุดฮิตที่ถ้าเราได้ไปลองเดินดูสินค้าตามห้าง แน่นอนว่าก็ต้องมีกลีเซอรีนเป็นหนึ่งในส่วนผสมบนฉลากนั้นแน่นอน ว่าแต่อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้กลีเซอรินเป็นที่นิยมและอยู่ในผลิตภัณฑ์แทบจะทุกตัวกันล่ะ? มาค่ะซิสจะเล่าให้ฟัง มาลองทำความรู้จักกับกลีเซอริน Active Ingredient ที่เหมาะกับหน้าหนาวนี้ไปด้วยกันเลยจ้า 

⋆·˚ ༘ * กลีเซอรีนคืออะไร? ⋆·˚ ༘ *

image_1105083

ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับกลีเซอรีนกันก่อน ซึ่งกลีเซอรีน หรือกลีเซอรอล เค้าถูกค้นพบครั้งแรก เมื่อปี ค.ศ. 1779 โดยนักเคมีชาวสวีเดน ชื่อ Carl W. Scheele จากการทดลองปฏิกิริยาสะปอนนิฟิเคชันในการสกัดน้ำมันมะกอก หลังจากนั้นจึงถูกพัฒนามาเป็นสารตั้งต้นสำคัญในหลายอุตสาหกรรมไม่ว่าจะเป็น อุตสาหกรรมทางด้านอาหาร ยา หรือเครื่องสำอาง

กลีเซอรีนในวงการบิวตี้นั้นจะถูกจัดเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ในกลุ่ม Humectant คือเค้าสามารถที่จะดูดความชื้นจากในอากาศให้เข้าสู่ผิวหนังของเรา หรือเมื่อความชื้นในอากาศน้อยกว่าในผิวเค้าก็ดึงน้ำจากชั้นล่างของผิวเราขึ้นสู่ชั้นบนเพื่อรักษาความชุ่มชื้นไว้ให้กับผิว นอกจากกลีเซอรีนแล้วจริงๆ ยังมีส่วนผสมอีกหลายชนิดที่ทำหน้าที่คล้ายกับกลีเซอรีน ตัวอย่างที่เราอาจจะได้เคยได้ยินผ่านหูมาบ่อยๆ กัน คือ Hyaluronic acid, Sorbitol, Propylene Glycerol ซึ่งล้วนแล้วแต่อยู่ในกลุ่ม Humectant เป็นส่วนผสมสำคัญที่ช่วยมอบความชุ่มชื้นให้กับผิวเรา

⋆·˚ ༘ * ประโยชน์ของกลีเซอรีน ⋆·˚ ༘ *

image_1105084
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Pinyapattigky
รีวิว Laneige Radian-C Advanced Effector
4
4
Kwang_Manee
ฟื้นฟูผิวหมองคล้ำ ให้กลับมากระจ่างใสใน 7 วัน ด้วย "ซุปเปอร์ซีเซรั่ม" จากศรีจันทร์
5
2
Pepermintchill
ป้ายยาไอเทมลับ! คอลลาเจนผิวใส ลดสิว ตัวช่วยผิวฟู ดูเปล่งเปล่งแบบไม่ต้องเสียเงินเข้าคลินิก
2
1

ซิสขออธิบายเพิ่มเติมอีกนิดในเรื่องหน้าที่สำคัญของกลีเซอรีนที่มีต่อผิวเรา ด้วยความที่กลีเซอรีนเค้ามีประโยชน์ในหลายด้าน เลยทำให้เค้าเป็นส่วนผสมที่หลายๆ ผลิตภัณฑ์ต้องมี ไม่ว่าจะเป็น

รักษาระดับน้ำในผิวหนังของเรา เพิ่มความชุ่มชื้นทำให้ผิวที่แห้งกลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น
เป็นเกราะป้องกัน ช่วยป้องกันผิวในการกักเก็บความชุ่มชื้น ไม่ให้เกิดการระคายเคืองจากมลภาวะต่างๆ
ทำหน้าที่ร่วมกับสารตัวอื่นๆ ช่วยให้ส่วนผสมต่างๆ สามารถซึมลงสู่ผิวชั้นในได้ดียิ่งขึ้น

⋆·˚ ༘ * กลีเซอรีนปลอดภัยต่อผิวไหม? ⋆·˚ ༘ *

image_1105085

ถึงแม้ว่ากลีเซอรีนจะได้รับการยอมรับว่าเป็นส่วนผสมที่มีความปลอดภัยต่อผิวของเรา แต่หลายๆ ครั้งเราก็มักจะได้ยินว่า " ถ้าอากาศหนาวๆ จนแห้ง การใช้กลีเซอรีนก็มีส่วนทำให้ผิวหนังขาดน้ำได้นะ " ที่เป็นอย่างนั้นนั่นอาจจะเพราะสารในกลุ่ม Humectant อย่างกลีเซอรีน นอกจากที่จะช่วยมอบความชุ่มชื้นเค้าก็มีสถานะที่เป็นสารดูดความชื้นได้ด้วย และเมื่ออยู่ในสภาวะที่มีความชื้นต่ำ ( อธิบายง่ายๆ ว่าอากาศของนอกแห้งกว่าผิว ) แทนที่จะช่วยมอบความชุ่มชื้นให้ผิวกลายเป็นว่ามันจะดูดน้ำออกจากผิวหน้าเราไป เพราะความชื้นในอากาศไม่เพียงพอแทน จนสุดท้ายหน้าเราแห้ง กลายเป็นผิวขาดน้ำ

หตุการณ์นี้จะสามารถเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อกลีเซอรินมีความเข้มข้นสูงๆ ซึ่งเป็นปริมาณที่เราจะไม่ค่อยเจอในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกันเท่าไหร่ เพราะปกติ​แล้ว​เนี่ยถ้าเราใส่ Glycerin​  ในปริมาณเยอะๆ เค้าจะมี Warming effect คือเวลา​ทาแล้วจะรู้สึกร้อน​ ใช้​เยอะ​หน้าอาจเหนียวหรือจะ​ลอก​เอา​ได้​ ​นี่เลยเป็นเหตุผลที่เราจึงไม่ค่อยใส่ในปริมาณสูงๆ ในผลิตภัณฑ์อยู่แล้วค่ะ เพราะฉะนั้นเวลาเห็นกลีเซอรีนบนฉลากเพื่อนๆ ก็สามารถใช้อย่างสบายใจได้เลย

แต่ถึงอย่างนั้นแม้ว่าจะมีผลวิจัยรองรับจาก American Academy of Dermatology ( AAD ) หรือที่รู้จักกันในนามองค์กรแพทย์ผิวหนังโลกแล้วว่ากลีเซอรีนที่ใช้ในเครื่องสำอางมีความปลอดภัยสูง แต่สุดท้ายแล้วผิวมนุษย์เราก็เซนซิทีฟต่อสิ่งต่างๆ ไม่เหมือนกัน ถ้าหากว่าหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นแล้วเกิดอาการคันหรือรอยแดงขึ้น ก็อาจแปลว่าเราแพ้ได้ ควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นแล้วรีบไปพบแพทย์ทันทีนะคะ

.⋆。⋆☂˚。⋆。˚☽˚。⋆..⋆。⋆☂˚。⋆。˚☽˚。⋆.

image_1105086

หลายๆ ครั้งเราเจอในฉลากเครื่องสำอางแต่ไม่เคยรู้ว่ามันดียังไงทำไมเค้าต้องใส่มา หวังว่าวันนี้เราจะทำให้เพื่อนๆ ชาวซิสเข้าใจเกี่ยวกับกลีเซอรีนได้มากขึ้นนะคะ ใช้เป็นแล้วก็ต้องเลือกเป็น อะไรเหมาะและดีกับผิวเราจะได้เลือกให้ถูกต้อง แล้วก็อย่าลืมบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีกลีเซอรีนเป็นส่วนผสมด้วยน้า มาโพรเทกต์หน้าให้เนียนนุ่ม ยังคงความชุ่มชื้นไว้ ให้รอดหน้าหนาวนี้ไปด้วยกัน ໒( ̿・ ᴥ ̿・ )ʋ

.⋆。⋆☂˚。⋆。˚☽˚。⋆..⋆。⋆☂˚。⋆。˚☽˚。⋆.


Desi
gner : kidasindahouse
Writer : BabyPeachy

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
15 November 2022 06:50
14 November 2022 10:19
14 November 2022 08:18
Search @