สิว! สิว! สิว! เกิดจากอะไรกันแน่ ?

สิว! สิว! สิว! เกิดจากอะไรกันแน่ ?

วันนี้เราขอมาแชร์เรื่อง สิว! ที่ไม่ สิว! เลยให้เพื่อนๆ มาลองปรับความคิด ลองปรับพฤติกรรม และลองปฏิบัติตามกันดูนะคะ จะได้รู้ว่าเจ้าสิวมันเกิดจากอะไรกันแน่ ???

11 May 2016
eyeye.ooy
11 May 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


วันนี้เราขอมาแชร์เรื่อง สิว! ที่ไม่ สิว! เลย ให้เพื่อนๆ มาลองปรับความคิด ลองปรับพฤติกรรม และลองปฏิบัติตามกันดูนะคะ จะได้รู้ว่าเจ้าสิวมันเกิดจากอะไรกันแน่ ???

1. การล้างหน้า

  
  จะบอกว่าเรื่องนี้หลายๆ คนคงรู้อยู่แล้วใช่มั้ยคะ แต่บางคนก็ยังละเลยในการทำความสะอาดใบหน้าอยู่ดี การล้างหน้าถือว่าเป็นปัจจัยพื้นฐานของความสะอาดของผิวเลยล่ะค่ะ เวลาเราล้างหน้าเราควรล้างให้ทั่วทั้งใบหน้า นั่นหมายความว่า ต้องล้างบริเวณกรอบหน้าด้วย...

image_129451
- ที่มารูป: www.khanghy.vn

- กรอบหน้า  ที่ว่าก็คือ บริเวณขอบๆ ใบหน้าเรานั่นเองแหละค่าา เพราะบางคนอาจจะเน้นการล้างหน้าไปแค่เฉพาะกลางๆ หน้า เลยไม่ได้ใส่ใจในการล้างบริเวณขอบๆ ของหน้าด้วย...

  - ล้างหน้าช่วงกรอบหน้าบริเวณใต้คาง... จะบอกว่าบริเวณนี้เนี่ย ต้องใส่ใจเป็นพิเศษเลยนะคะ เพราะเป็นบริเวณที่เรามักจะขี้เกียจล้างกัน ( บางครั้งเราก็เคยเป็นนะ 55 )  บริเวณนี้มันเป็นบริเวณที่กึ่งอับชื้น หลายๆ คนคงเคยเป็นสิวผด สิวอุตัน บริเวณนี้กันมาบ้างนะคะ  ถ้ารู้อย่างงี้แล้วก็ต้องล้างหน้าให้ถูกวิธี

  - อย่าถูหน้าแรงเกินไป... ก็อย่างว่าล่ะนะ ล้างหน้าไม่ต้องรีบถูขนาดนั้นหรอกจ้า บางทีการถูแรงๆ เนี่ย มันไประคายเคืองผิวเราได้นะ แล้วก็ทำให้เกิดสิวขึ้นอย่างไม่รู้ตัวเลยล่ะ เบาๆ มือดีกว่าเนอะ


 - อย่าล้างหน้าบ่อยเกินไป... ล้างหน้าแนะนำว่าควรวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ก็พอจ้า ไม่ใช่ว่าหน้ามันตอนไหน ฉันก็ล้างมันตอนนั้นเลย อยากให้ปรับมุมมองดูใหม่เนอะ เพราะถ้าเราล้างหน้าด้วยโฟมหลายๆ ครั้ง/วัน เนี่ย มันจะทำให้ผิวหน้าเราแห้ง พอหน้าเราแห้ง มันก็จะไประคายเคืองผิวได้ง่าย ต่อจากนั้นเจ้าสิวก็จะมาเยือนได้เช่นกันนนนน เอาแค่พอดีๆ ดีกว่านะ

 

2. สารเคมีต่างๆ

  

  สารเคมีต่างๆ ที่ว่าเนี่ย ก็คือพวกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าของสาวๆ เนี่ยแหละค่า... ไม่ว่าจะเป็นโฟมล้างหน้า ครีมบำรุง ครีมกันแดด โทนเนอร์ / คลีนซิ่ง แล้วก็บลาาาา...เราลองมาทบทวนกันดูนะคะ 


image_129452
- ที่มารูป: content.chemipan.net

  - โฟมล้างหน้า... เราต้องตรวจสอบก่อนว่าเราเป็นคนผิวแบบไหน ผิวมัน - ผิวผสม - ผิวแห้ง - ผิวปกติ ควรเลือกโฟมที่เหมาะกะผิวเรา โดยเฉพาะผิวที่แพ้ง่าย แนะนำให้เป็นโฟมที่อ่อนโยนจริงๆ เน้นไปทางธรรมชาติ ก็จะดีกว่าการใช้มั่วๆ นะคะ

  - คลีนซิ่ง / โทนเนอร์... เราว่าต้องเลือกแบบให้เข้ากะผิวหน้าเราไปเลยจะดีกว่านะคะ เช่น ถ้าเราเป็นคนผิวแพ้ง่าย ก็ใช้แบบผิวแพ้ง่าย และก็ต้องดูชนิดที่ไม่ผสมแอลกอฮาล์ พาราเบน แต่งสีกลิ่น และก็สารเคมีต่างๆที่อันตรายด้วยนะคะ และที่สำคัญเวลาเช็ดหน้าด้วยสำลี ควรเช็ดเบาๆ ไม่ต้องถูหน้าแรงนะ เพราะมันจะไประคายเคืองผิวหน้าของเรา แล้วสิวก็จะโผล่มาอยู่ดีจ้าาาา

  - ครีมบำรุงต่างๆ...เราแนะนำให้ใช้แบบครีมที่มีอย. ตามเคาท์เตอร์แบรนด์ดีที่สุด อย่าไปหลงเชื่อครีมในอินเตอร์เน็ตนัก เพราะเราไม่รู้ที่มาที่ไปของครีมนั้นจริงๆ ใช้ครีมที่เหมาะกับผิวหน้าเราที่สุด ดูพวกส่วนผสมให้ดีนะคะ ถ้าเราแพ้ก็ควรหยุดใช้ปรึกษาแพทย์ให้ดี

  - ครีมกันแดด... ก้เช่นเดียวกันจ้า ดูส่วนผสมอย่าให้มีพวกแอลกอฮอล์ สารกันเสีย อะไรพวกนี้เพราะครีมกันแดดเราต้องการให้มันเป็นเกราะปกป้องผิวหน้าของเราทั้งวัน เพราะฉะนั้นถ้าเลือกไม่ดีก็เจอสิวมาแน่ๆ อ้อ...จะบอกว่า วันไหนที่เพื่อนๆ ทากันแดด วันนั้นก็ต้องล้างหน้าด้วยคลีนซิ่งด้วยนะ เพราะสารที่อยู่ในกันแดดอ่ะ มันจะอุดตันรูขุมขนของเราได้เช่นกันจ้า


3. อาหารการกิน

  จะบอกว่าสำคัญมากๆ นะ... หลายๆ คนมองข้ามกันไป คิดว่า สิว เกิดจากนู้น นี่ นั่น สารพัดนึก แต่ลืมมองไปว่า อาหาร เป็นปัจจัยที่สำคัญมากในการทำให้สิวโผล่มา....

image_129454
- ที่มารูป: kirikabu.net

  - การกินอาหารที่มีไขมัน ของทอดต่างๆ จากน้ำมัน เช่น หมู่ติดมัน เนื้อติดมัน ปิ้งย่าง...ตัวดีเลยนะ ( เราเจอมากับตัว55) เพราะว่าถ้าเรากินของมันๆ เข้าไปบ่อยๆ มันก็จะไปสะสมในร่างกายของเรา พอกินเข้าไปปริมาณมากๆ ไขมันที่อยู่ในร่างกายเรา ก็จะถูกขับออกมาทางอุจจาระ แต่...ไม่พอแค่นั้น มันจะขับออกมาทางผิวหนังที่หน้าเราได้ด้วยค่ะ ซึ่งมันก็คือพวกสิวอุดตัน นั่นเอง! เป็นสิวที่รักษายากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ลากยาวววเลย 5555 พูดจริงๆ นะ ไม่ได้โม้... เพื่อนๆ คนไหนที่หาสาเหตุของสิวไม่เจอ มาอ่านตรงนี้แล้วลองหยุดกินของมันๆ ไปสัก 1-2 อาทิตย์นะ แล้วรอดูผลว่าสิวจะลดลงมั้ย :)

  - เน้นกินผัก ปลา....ดีกว่า เพราะอาหารชนิดนี้ ย่อยง่าย และไม่ค่อยทำให้เกิดสิวนะ สาวๆ ที่ทานคลีนน่าจะพอรู้ เราว่ามันดีนะการทานคลีน มันเป็นการดีท็อกซ์สิ่งที่ไม่ดีออกจากร่างกายของเรา รับแต่สิ่งที่ดีๆ เข้ามาสู่ร่างกายแทน ^^ และการกินปลา กินผัก จะทำให้เราย่อยง่าย ขับถ่ายสะดวก พอร่างกายเราขับถ่ายสะดวก ขับถ่ายเป็นเวลา ก็จะทำให้ไม่เหลือไขมันตกค้าง มาเกิดเป็นสิวที่หน้าเรายังไงล่ะคะ เพราะฉะนั้นๆ สาวๆ คนไหนที่ถ่ายยากกกกกกกกกก แนะนำเลย ทานผัก ทานปลาเถอะค่ะ ลองดูนะ

 

4. การนอนหลับให้เพียงพอ

  
  พูดถึงการนอน...มีใครนอนเพียงพอในแต่ละวันบ้างคะ ยกมือหน่อยยย ??? ( แต่เราไม่ค่อยนะ นานๆ ที 555 ) ข้อนี้เนี่ยเป็นปัจจัยหลักๆ ที่หลายๆ คนก็รู้นะเราว่า....นอนดึก ใต้ตาดำ แถมยังสิวขึ้น......

image_129455
- ที่มารูป: pr.prd.go.th

  ใช่แล้วล่ะคะ...การนอนดึก นอนหลับไม่เพียงพอเท่าที่ร่างกายต้องการ มันเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว ใครอยากมีสิว นอนดึก นอนเช้า เลยจ้าาาาา อิอิ

  การที่ร่างกายของเรา นอนหลับไม่เป็นเวลา มันจะทำให้เกิดสิวอักเสบขึ้น สังเกตได้ง่ายมาก ถ้าสิวขึ้นไม่ต้องไม่นึกถึงปัจจัยอะไร ให้นึกถึงการนอนหลับมาเป็นอันดับแรกเลยค่ะ ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันดูนะ แล้วจะรู้ว่า สาวๆ ที่หน้าใสๆ เนี่ยยย เค้าไม่ได้มีเคล็ดลับอะไรมากหรอก แค่เค้านอนเป็นเวลาก็เท่านั้นเองจ้า ^^

.
.
.
หวังว่าสาระที่เราได้สาธยายมา น่าจะมีประโยชน์แก่เพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะคะ
แนะนำติชมมาได้ทุกเมื่อนะคะ

ขอบคุณมากนะคะ ที่เข้ามาอ่านบทความของเรา 
^_____________^
.
.
.

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @