profile: aonggnt.
aonggnt.
ติดตาม
icon 28 มิ.ย. 2016
icon 2
icon 6.8K
10 ผลไม้ดี ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก โล่งท้อง สบายใจ

10 ผลไม้ดี ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก โล่งท้อง สบายใจ

ใครมีปัญหาเกี่ยวกับอาการท้องผูกอยู่ มาทานผลไม้ 10 อย่างนี้กันเถอะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ


เชื่อว่าใครที่เจอกับอาการท้องผูกอยู่ คงจะไม่มีใครรู้สึกสบายตัวกันหรอกค่ะ ก็มันไม่ได้ขับถ่ายให้โล่งท้องกันเลยน่ะสิ ซึ่งนั่นก็ดูจะเป็นปัญหาที่คงไม่มีใครอยากจะเจอกันใช่ไหมล่ะ แถมมันยังจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย และอารมณ์ของเราอีกด้วย ไม่ชอบเลย!!


สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาท้องผูกนี้อยู่ วันนี้เรามีวิธีดีๆ มาแนะนำค่ะ แบบที่ไม่ต้องพึ่งยาถ่าย หรือยาระบายตัวไหนกันเลยล่ะ เพียงแค่เลือกทานผลไม้ 10 ชนิดเหล่านี้เท่านั้นเอง ที่จะมีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายให้คล่องปรื๋อ ถ่ายได้อย่างปกติ โล่งท้อง สบายตัว สบายใจเลยล่ะ

มาดูกันดีกว่าว่าจะมีผลไม้ชนิดไหนให้ทานกันบ้างนะ ?

 

1. ละมุด

image_146790
- ที่มารูป: www.lesla.com

สำหรับละมุด บางคนอาจจะหาทานยากสักนิดนึง แต่บอกเลยว่ามันมีประโยชน์ต่อคนที่มีอาการท้องผูกอยู่สุดๆ เลยล่ะ ถ้าเจอแล้วรีบซื้อมาทานเลยนะคะ เพราะมันมีไฟเบอร์มาก ช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้อย่างดีเลย ถึงจะดี แต่ไม่ควรทานบ่อยนะคะ เพราะน้ำตาลก็ค่อนข้างสูงอยู่ค่ะ

 

2. แอปเปิ้ล

image_146791
- ที่มารูป: th.theasianparent.com

ในแอปเปิ้ลจะมีสารเพคติน ที่ช่วยเพิ่มกากใยให้ทางเดินอาหาร ซึ่งก็เหมือนการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับถ่ายให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ รวมถึงยังมีวิตามินซีที่ช่วยป้องกันโรคหวัด และแอปเปิ้ลยังสามารถป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ ป้องกันไม่ให้ร่างกายดูดซึมคอเรสเตอรอลได้อีกด้วยค่ะ

 

3. ส้ม

image_146800
- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com

เชื่อว่าหลายคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าส้มมีวิตามินซีสูงมากๆ ช่วยบำรุงร่างกาย ผิวพรรณได้ดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเวลาจะทานส้ม ควรทายไปทั้งกากใยส้มจะยิ่งดีเลยะนะคะ เพราะนั่นคือส่วนที่จะช่วยเรื่องของระบบขับถ่ายได้อย่างดี ทำให้ไม่เกิดอาการท้องผูก ถ่ายได้คล่องเชียวล่ะ

 

4. กล้วย

image_146793
- ที่มารูป: www.samunpri.com

ผลไม้สารพัดสารอาหาร และประโยชน์อย่างกล้วย นอกจากจะสามารถทานให้อิ่มท้องยามไดเอทได้แล้ว ยังช่วยลดอาการท้องผูก ให้ขับถ่ายง่ายขึ้น และยังช่วยปรับสมดุลในระบบขับถ่ายของร่างกายให้เป็นปกติได้อีกด้วยล่ะค่ะ

 

5. สับปะรด

image_146794
- ที่มารูป: prayod.com

สับปะรดเนื้อเหลืองฉ่ำน้ำน่าอร่อยนี้ จะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบขับถ่าย และยังช่วยย่อยอาหารประเภทโปรตีนได้อย่างดีเลยล่ะ แถมยังมีวิตามินซีสูง ลดอาการอักเสบ หรือบวมตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ค่ะ

 

6. มะละกอ

image_146795
- ที่มารูป: www.emmagem.com

มะละกอสามารถช่วยในการขับปัสสาวะได้ และยังช่วยในการขับถ่ายได้ดีอีกด้วยนะ เพราะในมะละกอสุกเนื้อหวานฉ่ำนี้ จะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ค่ะ ทานได้สบายย่อยง่าย โล่งท้องเชียวล่ะ แต่ไม่ควรทานบ่อย หรือทานมากไปนะ เพราะอาจจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูก และอาจจะทำให้ผิวดูเหลืองขึ้นได้ด้วย

 

7. มะเฟือง

image_146796
- ที่มารูป: www.usahawan.com

สำหรับมะเฟืองจะมีคุณสมบัติเป็นยาระบายอ่อนๆ แน่นอนว่าช่วยในเรื่องของการขับถ่าย สำหรับคนที่เจอกับปัญหาท้องผูกอยู่ได้ค่ะ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

 

8. มะม่วงสุก

image_146797
- ที่มารูป: thesibclinic.com

ในมะม่วงสุกจะมีวิตามินซีสูงค่ะ รวมถึงวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา และสารต้านอนุมูลอิสระ เบต้าแคโรทีน และมีประโยชน์ช่วยในการขับถ่าย ทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มขึ้น แต่ในผลไม้ชนิดนี้น้ำตาลค่อนข้างสูงนะจ๊ะ สาวๆ ต้องระวังกันนิดนึง ทานมากก็อาจจะอ้วนได้นะ

 

9. ลูกพรุนแห้ง

image_146799
- ที่มารูป: sv5.postjung.com

ลูกพรุนเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการช่วยขับถ่ายอยู่แล้วค่ะ นอกจากนี้ยังอุดมไปดวยเบต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ และเสริมสร้าง บำรุงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างดีอีกด้วยนะ

 

10. องุ่น

image_146801
- ที่มารูป: www.hongthongrice.com

อย่างสุดท้ายคือองุ่นคือ ที่มีฤทธิ์เป็นยาระบาย แก้ปัญหาท้องผูกเรื้อรังได้อย่างดีเลยล่ะ  สามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม หรือทานเล่นก็ได้เลยนะ แต่ระวังทานเยอะๆ แล้วน้ำตาลขึ้นด้วยนะสาวๆ

 

สาวๆ ที่รู้สึกไม่โอเคกับระบบขับถ่ายของร่างกาย เพราะอาการท้องผูกกวนใจ ลองันมาทานผลไม้เหล่านี้กันดูนะคะ ทั้งดี และมีประโยชน์มากมายเลยล่ะ จะได้เป็นการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับร่างกายของตัวเองไปด้วยอีกทางนะจ๊ะ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง