16 พฤติกรรมที่ทำผิดต่อเล็บมาตลอด ทำเล็บเองต้องรู้! (Part2)

16 พฤติกรรมที่ทำผิดต่อเล็บมาตลอด ทำเล็บเองต้องรู้! (Part2)

ทำเล็บเองมันง่าย สนุก และประหยัดเงินได้เยอะก็จริงอยู่ แต่หารู้ไม่ว่ามีหลายพฤติกรรมที่เราเข้าใจผิดและทำผิดต่อเล็บมาตลอด มาเช็ค 8 ข้อที่เหลือกันเลย (Part2)

03 October 2016
parae
03 October 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


อ่าวๆ ไม่ต้องใจร้อน เรามาต่อให้แล้วค่า ยังเหลืออีก 8 ข้อที่เป็นพฤติกรรมที่ทำผิดต่อเล็บมาตลอด ทำเล็บเอง ต้องรู้เอาไว้ให้ครบนะ เพราะถ้าเผลอขาดไปข้อใดข้อหนึ่งแล้ว ทำเล็บเอง จนเพลิน เผลอทำ 1 ใน 16 พฤติกรรมนี้ จากเล็บสวยๆ จะกลายเป็นเล็บเปื่อยๆ พังๆ ไม่ปัง จะรักษาก็ยากแล้วนะจ๊ะพวกเธอ

ทำเล็บเอง ดูแลเล็บ

ทำเล็บเองก็อย่าปล่อยให้เล็บเปื่อยเล็บพัง มาดูอีก 8 พฤติกรรมที่ทำผิดต่อเล็บกันต่อเลย

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

9. ทำเล็บเอง – ผิดต่อเล็บเพราะไม่ทา Top Coat


บางที ทำเล็บเอง แบบรีบๆ ไม่มีใครเห็น ก็แอบโกงตัวเองซะงั้น แต่การที่เราไม่ทาท็อปโค้ท ยาทาเล็บก็จะอยู่กับเราแค่แป๊บเดียว ไม่คงทนเลยนะคะสาวๆ ดังนั้นทาเถอะๆ

ทำเล็บเอง ทา Top Coat สม่ำเสมอ

ช่างทาเล็บไม่เคยลืมทาท็อปโค้ทให้เรา ดังนั้นถ้าทำเล็บเองก็ห้ามกระโดดข้ามขั้นตอนนี้ไปเด็ดขาดนะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

10. ทำเล็บเอง – ผิดต่อเล็บเพราะทา Top Coat แบบลวกๆ


ทำเล็บเอง ทาสีสันซะสวยงามแต่กลับทาท็อปโค้ทแบบลวกๆ ขอให้เสร็จไปที แบบนี้ไม่ดีไม่เอานะคะ เราควรทาท็อปโค้ทให้ละเมียดละไมพอๆ กับ การทาสีทาเล็บ ด้วย เพราะท็อปโค้ทจะช่วยให้สีที่ทามาแน่นขึ้น ตึงขึ้น อยู่กับนิ้วเรานานขึ้น และสีเล็บไม่แตกง่าย ไม่เป็นคลื่นง่ายอีกด้วย ดีจะตาย

ทำเล็บเอง เบสโค้ท และ ท็อปโค้ท

เบสโค้ทและท็อปโค้ทคือเพื่อนคู่ชีพของคนที่ชอบทำเล็บเองเลยล่ะค่ะ พกไว้ๆ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

11. ทำเล็บเอง – ผิดต่อเล็บเพราะไม่ทา Coat ให้ถึงปลายเล็บ


รอยบิ่นและรอยแหว่งมักจะเกิดขึ้นได้ง่ายที่ปลายเล็บ และสาวๆ ก็มักจะลืมเน้นท็อปโค้ทที่บริเวณนี้ แต่นี่แหละคือจุดสำคัญ ดังนั้นใครที่ ทำเล็บเอง และทาโค้ทที่ ปลายเล็บ อยู่แล้วก็ทำต่อไป จะให้ดีก็รอจนแห้งแล้วทาซ้ำไปอีกครั้งนะ

ทำเล็บเอง ทา Top Coat ปลายเล็บ

ทำเล็บเองน่ะดีแล้วค่ะ แต่ก็อย่าลืมทาท็อปโค้ทให้ถึงปลายเล็บเลยนะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

12. ทำเล็บเอง – ผิดต่อเล็บเพราะลืมทำความสะอาดหนังรอบเล็บที่เลอะเทอะ


เมื่อทำเล็บเองจนสวยงาม แต่ว่าลืมอะไรไปรึเปล่า..อย่าลืมว่าทุกครั้งควรใช้บลัชเล็กๆ จุ่มที่น้ำยาล้างเล็บ ทาบริเวณจมูกเล็บหรือบริเวณโดยรอบที่เลอะน้ำยาทาเล็บ และค่อยๆ แตะ ทาผิวๆ ที่เลอะเทอะสีที่เกินออกมาจากเล็บ วิธีนี้จะช่วยให้สีทาเล็บที่ทำมามีความคมขึ้น

ทำเล็บเอง อุปกรณ์ทำเล็บแบรนด์อังกฤษ

อุปกรณ์ทำเล็บสวยหรูคลาสสิคขนาดนี้ ทำให้อยากดูแลเล็บเอง ทำเล็บเองทุกวันเลยค่ะ

- ที่มารูป: media.glamour.com

Nails: Removing Fingernail Cuticles

 

13. ทำเล็บเอง – ผิดต่อเล็บเพราะแช่มือที่ทาเล็บลงในน้ำเย็น ( หวังให้เล็บแห้งเร็วขึ้น! )


เหมือนจะเป็นวิธีมาใหม่สุดฮิตที่เชื่อว่าจะทำให้น้ำยาทาเล็บแห้งเร็วขึ้น แต่! ความจริงคือกลับทำให้ยาทาเล็บไม่คงทนพอๆ กับการเป่าลมด้วยปากเพราะกะจะให้ยาทาเล็บแห้งนั่นแหละค่ะ การทำเช่นนี้จะทำให้ยาทาเล็บที่ทาไว้เผยอออกมา เกิดรู เปิดโอกาสให้ออกซิเจนเข้ามาได้ง่ายขึ้น แถมอาจทำให้มีหยดเล็กๆ และฟองอากาศเกิดขึ้นอีกด้วย .. แต่ถ้าอยากทำให้เล็บแห้งเร็วจริงๆ ก็ใช้วิธีฉีดสเปรย์ที่ทำให้แห้งเร็วก็ได้ค่ะ วิธีนี้จะช่วยลดออกซิเจนจากภายในยาทาเล็บออกมาภายนอกเล็บ รับรองแห้งเร็วชัวร์

ทำเล็บเอง แช่มือในน้ำเย็น

ช้าก่อน! อย่าเพิ่งแช่มือลงในอ่างน้ำเย็นนะเพราะยาทาเล็บอาจเกิดฟองอากาศและไม่ติดทนแน่นได้

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

14. ทำเล็บเอง – ผิดต่อเล็บเพราะพอเล็บเลอะก็เลยทาทับลงไปใหม่


เวลา ทำเล็บเอง แล้วเล็บเลอะเทอะก็ไม่ต้องอารมณ์เสียและแก้ไขด้วยการทาซ้ำลงไปใหม่นะ ถ้ารอยเลอะนั้นมันเบาบาง มองเห็นไม่ชัดมากนักก็ แก้ไขด้วยการทา Top Coat ทับลงไป ทิ้งไว้ 30 วินาที แล้วทา Top Coat ทับอีกครั้งหนึ่ง สีทาเล็บ ที่นิ้วก็จะดูดีขึ้นมาเหมือนทาใหม่เลยล่ะ

ทำเล็บเอง Top Coat แก้ไขเล็บ

ทำเล็บเองมันก็ต้องเกิดการผิดพลาดกันบ้าง แต่ถ้ามี Top Coat ชนิดที่ช่วยปกปิดรอยเลอะหรือไม่เรียบ ก็จะช่วยเติมเต็มการทำเล็บเองให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นค่ะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

15. ทำเล็บเอง – ผิดต่อเล็บเพราะไม่บำรุงเล็บและมืออย่างสม่ำเสมอ


เวลาที่เราทำเล็บเอง พอทำเสร็จก็มักจะลืมขั้นตอนบำรุงมือกันบ่อยๆ สาวๆ พึงรู้ไว้เลยนะคะว่าขั้นตอนการบำรุง ดูแลด้วยโลชั่นหรือครีม หรือน้ำมันต่างๆ นั้นเป็นพฤติกรรมที่ควรทำเป็นกิจวัตรประจำวัน โดยเฉพาะใครที่มีกิจกรรมที่ต้องใช้มือบ่อยๆ หากใช้ Cuticle Oils บำรุงเล็บทุกวันจะช่วยเก็บกักความชื้นให้กับเล็บและจมูกเล็บได้อย่างดี

ทำเล็บเอง มีเล็บสวยๆ

อยากมีเล็บสวยๆ ต้องหมั่นดูแลมือและเล็บ ยิ่งใครทำเล็บเองยิ่งควรบำรุงด้วยครีมหรือออยล์ทุกๆ วันนะคะ

- ที่มารูป: media.glamour.com

 

16. ทำเล็บเอง – ผิดต่อเล็บเพราะลอกยาทาเล็บเจลผิดวิธี


จริงอยู่ที่ การทำเล็บเอง ช่วยให้ประหยัด การล้างเล็บเจลออกเองก็ยิ่งเซฟเงินไปได้เยอะ แต่วิธีการทำนี่ล่ะควรทำให้ถูกต้อง ไม่งั้นเล็บจะพังเอาง่ายๆ นะ เริ่มจากใช้ตะไบเล็บตะไบส่วนท็อปโค้ทและชั้นสียาทาเล็บออกไปแต่อย่าตะไบให้ถึงตัวเล็บ จากนั้นใช้สำลีก้อนกลมชุบน้ำยาล้างเล็บให้ชุ่ม วางบนเล็บและใช้แผ่นฟอยล์บางๆ พันไว้โดยรอบ ทิ้งไว้ 15 นาที จึงใช้ Orange Wood Stick ขูดสีหน้าเล็บออก ขูดจากโคนเล็บไปปลายเล็บ อย่าเผลอขูดไปในทิศทางอื่นน้า เดี๋ยวเล็บจะเสียหายไม่มีชิ้นดีเลยล่ะค่ะ

ทำเล็บเอง ล้างเล็บเจล

ถึงแม้ขั้นตอนการทำเล็บเจลจะไม่ได้เป็นการทำเล็บเอง แต่ถ้าอยากล้างเล็บเจลออกเองก็ทำตามนี้ได้เลย

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


ครบ 16 ข้อแล้วค่ะ รู้อย่างนี้แล้วใครที่ชอบ ทำเล็บเอง ก็อย่าเผลอทำพฤติกรรมที่ผิดต่อเล็บทั้ง 16 ข้อนี้ล่ะ เพราะที่จริงแล้วสิ่งนี้ก็เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่เราอาจจะเคยสงสัยอยู่ หรือเคยได้ยินคำบอกเล่ากันมาบ้างแล้วแต่ยังไม่เคยทำตามกันซักที งั้นคราวนี้ลองดูนะคะ เลี่ยง 16 พฤติกรรมที่ทำผิดต่อเล็บซะ เล็บและมือจะได้สวยจริงๆ ซักที :)

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @