10 คำพูดที่คนลดน้ำหนัก "ไม่อยากได้ยิน!!!"  (ノ)ω(ヾ)

10 คำพูดที่คนลดน้ำหนัก "ไม่อยากได้ยิน!!!" (ノ)ω(ヾ)

คำพูดที่คนอยากผอมไม่อยากรับรู้ อย่าพูด ไ่ม่อยากฟังงง!

22 August 2015
Mollacake
22 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

และแล้วก็ถึงคราวที่น้ำหนักของสาวซิสต้าพุ่งสูงแตะขอบเพดาน ทนไม่ไหวแล้ว ต้องผอม! มาตรการไดเอทอย่างเคร่งครัดก็มา พกน้ำเปล่าติดตัวไว้จิบ กินสลัดผัก ไม่แตะขนมหวาน ออกไปวิ่งที่ฟิตเนสทุกเย็น กำลังใจมาเต็มที่ หวังว่าจะได้หุ่นสวยเพรียวอย่างที่เคยเป็นในไม่ช้า แต่ทว่า...คำพูดจากปากคนรอบข้างที่หวังดีทำให้เธอเริ่มหงุดหงิด อยากจะเหวี่ยงเต็มทีว่า อย่ามายุ่งได้ไหม!

" อันนี้กินได้เหรอ " , " กินนิดเดียวไม่อ้วนหรอกน่า" , " อย่าลดเยอะนะ เดี๋ยวผอมซูบล่ะแย่เลย " "อย่าเรื่องมากได้ไหม มีอะไรให้กินก็กินเข้าไป" ( อ้าวเฮ้ย!)

พูดซ้ำๆ ซากๆ ตลอดเวลาจนเธออยากจะปิดหูสองข้างแล้วทะยานออกนอกโลกทุกครั้งที่ได้ยิน! พวกเขาจะรู้ไหมว่ามันทั้งบั่นทอนกำลังใจ และไม่ส่งผลดีใดๆ กับการลดน้ำหนักเลยแม้แต่น้อย บางทีทำให้เหล่าหมูน้อยสติแตก ไม่ลดแล้วเว้ย! สรุปแพลนไดเอทล่มจ้า

 
วันนี้เรามีบทความรวมคำพูดที่คนลดน้ำหนัก " ไม่อยากได้ยิน " มาให้อ่าน รับรองตรงใจอย่างแรง! ไปดูกันเลย

 

1. " เธอจะกินของแบบนี้จริงๆ เหรอ เดี๋ยวก็อ้วนหรอก "
image_26834
- ที่มารูป: youqueen.com

บางทีเพื่อนสนิทของเธอก็หวังดีมากไปหน่อย! เธอจะหยิบอะไรใส่ปากก็คอยจุปากจุ๊ๆ แล้วบอกว่า “ กินได้เหรอ เดี๋ยวก็อ้วนหรอก ” จะให้กินแต่น้ำกับผักไหมถึงจะพอใจ ยากถามว่าเธอสถาปนาตัวเองเป็น “ สายตรวจอาหาร ” ตั้งแต่เมื่อไหร่จ๊ะ! คนพวกนี้คิดว่าถ้าเธอจะลดน้ำหนัก ก็ต้องห้ามกินนู้นสิ ห้ามกินนี้สิ ก็ตำราไดเอทบอกมาอย่างนั้นนี่นา ทั้งที่ไม่รู้ว่าเธอถูกกับอาหารอะไร และจะลดน้ำหนักด้วยวิธีใด และที่สำคัญ จะกินหรือไม่กินอะไร มันก็ไม่ใช่เรื่องของเขาอยู่ดี!

การทำตัวเป็นฉลากแสดงพลังงานเคลื่อนที่ บอกว่าอันนี้พลังงานสูง ไขมันสูง น้ำตาลสูงไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ อย่าตัดสินคนอื่นด้วยประสบการณ์ตัวเอง คนที่ไดเอทสำเร็จไม่ได้ดื่มแต่น้ำเปล่านะเฮ้ย ตายก่อนพอดี!

 

2. " ลดน้ำหนักน่ะง่ายจะตาย ใครๆ ก็ทำได้ "
image_26835
- ที่มารูป: 40.media.tumblr.com

คำพูดที่โหดร้ายและบั่นทอนปัญญามากที่สุดที่คนลดน้ำหนักสะเทือนใจคือ “ ลดน้ำหนักง่ายจะตาย ” โดยเฉพาะถ้าคนพูดผอมเป็นไม้กระดานและทั้งชีวิตนี้ไม่เคยอ้วน! ร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน คนบางคนมีระบบเผาผลาญสูง ลดแค่ 5 – 10 กิโลกรัมเป็นเรื่องหวานหมูสำหรับพวกเขา แต่บางคนอดอาหารแทบตาย ลงแค่สองขีด!

คนทุกคนต่างก็ดื้นรนอยากผอม มีหุ่นดีสร้างความมั่นใจให้ตัวเองด้วยการกินอาหารคลีนอย่างเคร่งครัด ออกกำลังกายทุกวันอย่างมีวินัยในตัวเอง บางคนถึงกับเปลี่ยน “ พฤติกรรมการกิน ” ของตัวเองตลอดชีวิตเพื่อคงน้ำหนักให้ไม่กลับมาอ้วนอีก รู้ไหมว่ามันเหนื่อย! 

อยากไปกระซิบกับพวกผู้หวังดีทั้งหลาย ทั้งเพื่อน คนในครอบครัว ป้าแม่บ้านหรือวินมอเตอร์ไซค์ปากซอยให้รู้ว่า อย่าคิดว่ามันง่ายอย่างนั้น มาสลับร่างกับพวกฉันไหมล่ะ จะได้รู้ว่าจะลงแต่ละขีด กระอักเลือดขนาดไหน 

 

3. " น้ำหนักลงสักขีดหรือยัง "
image_26836
- ที่มารูป: 4.bp.blogspot.com

คนที่พูดแบบนี้ แปลได้ง่ายๆ อย่างเดียวว่า “ เหมือนน้ำหนักจะไม่ลดลงเลยนะ ” อ้าว ดูถูกกันนี่หว่า! คนลดน้ำหนักก็กดดันและเครียดกับน้ำหนักแต่ละขีดอยู่แล้ว ไม่ได้ต้องการเครื่องตรวจจับน้ำหนักพูดได้ ! รือบางครั้งเธอก็พึงพอใจกับน้ำหนักที่ลดลงแล้ว แม้ตัวเลขจะไม่ดูอลังการเหมือนแชมป์ลดน้ำหนักในรายการทีวี แต่คนพวกนี้ก็ทำให้เธอเสียความมั่นใจด้วยการถามคำถามแปลกๆ และทำสีหน้าเหมือนเวทนาเธอเสียเต็มประดา ไม่ใช่รายการวงเวียนชีวิต ไม่ต้องมาสงสาร =_=

คิดจะเป็นเพื่อนที่ดี ขอร้องล่ะ ให้กำลังใจเถอะ รูปร่างเธออาจจะเปลี่ยนแต่พวกเขาไม่คิดจะสังเกตเองมากกว่า!

 

4. " อยากผอมก็งดแป้ง งดหวานสิ เดี๋ยวน้ำหนักก็ลดแล้ว "
image_26837
- ที่มารูป: cdn.images.express.co.uk

การลดน้ำหนักไม่มีคำว่า “ แค่ ” หรอก แค่คือง่าย และถ้าง่ายก็คงไม่มีใครในโลกนี้อ้วน! การงดแป้ง งดน้ำตาล หรืองดอาหารหมู่ใดหมู่หนึ่งไปเลยไม่ใช่เรื่องควรทำ นอกจากหงุดหงิดแล้วยังเสียสุขภาพด้วย การลดน้ำหนักอย่างถูกวิธีจะทำแบบเร่งด่วนไม่ได้เด็ดขาด เปรียบเสมือนการวิ่งไปถึงเส้นชัยนั่นแหละ ต้องวิ่งด้วยกำลังขาตัวเองไปจนถึงจุดมุ่งหมาย

ถ้าเธอโกงด้วยการขับรถไปถึงเส้นชัย ก็ใช่ ถึงเหมือนกัน แต่ไขมันหายไปจากตัวไหมล่ะ ก็ไม่! เมื่อเธอกลับมากินเหมือนเดิม น้ำหนักจะเด้งกลับมาที่เดิมอย่างรวดเร็ว เผลอๆ อ้วนกว่าเดิมอีกจ้า จงตอบกลับคำพูดนี้ไปว่า มันเสียสุขภาพ ขอลดแบบช้าแต่ชัวร์ดีกว่าค่ะ!

 

5. " ก็เคยไดเอทแบบนี้ไปรอบนึงแล้วนี่ "
image_26838
- ที่มารูป: thumbs.dreamstime.com

การพูดแบบนี้ มันหมายความว่าตัวเธอ “ ล้มเหลว ” ชัดๆ! เหมือนถูกตบหน้ากลางสี่แยกรัวๆ แล้วเอาไปตบในน้ำจนกว่าหน้าจะแห้งเลยทีเดียว (/`o´)/ บางครั้งการลดน้ำหนักก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องทดลองหลายแบบหลากวิธี ทำแล้วกลับมาอ้วนใหม่เพราะตามใจปากก็ต้องกลับมาทำแบบเดิม ไม่เห็นผิดตรงไหน!

บางครั้งเธอก็ต้องหาวิธีไดเอทที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และบุคลิกของเธอมากที่สุด ไม่อย่างนั้นก็ยากที่จะผอม เช่น ถ้าเธอเกลียดการวิ่ง แต่ชอบการเต้นเป็นชีวิตจิตใจ เธอก็ควรจะเต้นเพื่อลดน้ำหนักมากกว่าออกไปวิ่งตะลอนๆ ข้างนอก จริงไหมล่ะ

ดังนั้นถ้าใครถามด้วยประโยคนี้ จงทำหน้าเชิด ตัวตรง ไม่ต้องสนใจ คิดไว้ว่าถ้าผอมอย่ามาเสียใจทีหลังก็แล้วกัน!

 

6. " อย่าลดมากไปนะ เดี๋ยวผอมเป็นโครงกระดูก "
image_26839
- ที่มารูป: 36.media.tumblr.com

สาวๆ บางคนก็ตั้งใจลดน้ำหนักมากเกินไปจนผอมซูบซีดจริงๆ แต่ถ้าเพิ่งเริ่มลดแล้วมาพูดแบบนี้ บางทีก็ทำให้ขี้เกียจลดซะงั้น! ถ้าจะเตือน ให้บอกตอนที่ผอมในเวลาที่รวดเร็วจนน่าตกใจ คล้ายจะเป็นอะนอเร็กเซียดีกว่า! คนพูดอาจไม่รู้ว่าเธอกำลังลดน้ำหนักแบบไหนอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าคนที่ทำตามแบบแผน สุขภาพดี ออกกำลังกายตามสมควรจะไม่มีทางผอมซีดได้อยู่แล้ว ( เพราะกล้ามเนื้อจะขึ้นแทน )

ส่วนใหญ่คนพูดประโยคนี้ มักจะเป็นพ่อ แม่ หรือผู้ปกครองของสาวๆ เพราะกลัวว่าลูกสุดที่รักจะผอมหัวลีบ อดอาหารจนสติเบลอไปซะก่อน  แก้ไขได้ด้วยการอธิบายแผนไดเอทของเธออย่างละเอียด เพื่อให้พวกท่านยอมปรับทัศนคติใหม่และเอาใจช่วยให้เธอทำตามเป้าหมายได้สำเร็จ

 

7. " ฉันทำของหวานมาให้เธอโดยเฉพาะเลยนะเนี่ย "
image_26840
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com

แผนการสกัดดาวรุ่งมาแล้ว! ยิ่งช่วงเทศกาลแข่งลดน้ำหนัก ฝ่ายตรงข้ามจะเริ่ม “ วิชามาร ” ด้วยการทำขนมหวาน ราดครีมซะมันเยิ้มมาวางล่อ แล้วบอกว่า “ นี่ทำเค้กของโปรดมาให้เธอคนเดียวเลยนะ กินให้หมดสิ เดี๋ยวเสียกำลังใจ ” คนก็ยิ่งหิวๆ อยู่ เจอขนมวางอยู่ตรงหน้า จะไม่ให้เผลอใจฟาดทั้งชิ้นได้อย่างไรไหว! หรือบางคนก็เป็นคุณปู่คุณย่าไปเที่ยวแล้วเอาขนมมาฝาก ไม่รู้ว่าหลานรักไดเอทอยู่ สรุปอ้วนขึ้นกว่าเดิมอีก

สิ่งที่ต้องมีเป็นอย่างยิ่งคือ “ กำลังใจ ” และ “ ความอดทน ” อย่ามอง อย่าไปสนใจ คิดไว้ตลอดเวลาว่า เอาออกยากกว่าเอาเข้าหลายร้อยหลายพันเท่า อย่าทำให้อารมณ์หิวชั่ววูบทำให้แผนไดเอทพัง!

 

8. " ไม่ต้องลดหรอก เธอก็อ้วนสวยๆ ในแบบของเธอก็ได้นี่ "
image_26841
- ที่มารูป: www.slate.com

ที่จริงคำชมว่าสวยก็อยากรับไว้อยู่หรอกนะ แต่เมื่อพูดแบบนี้ก็ทำให้ลดน้ำหนักไม่สำเร็จสักที  ความรู้สึกฝ่ายผอมกับฝ่ายขี้เกียจต่อสู้กันอย่างหนักหน่วงเลยเชียว

ในโลกความจริงนั้น วัยรุ่นอย่างเธอควรมีหุ่นที่ดี กินอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ไม่ใช่ตั้งหน้าตั้งตากินจนอ้วนเป็นหมู แล้วหลอกตัวเองไปวันๆ ว่าตัวเองสวย หากแค่อวบก็ยังพอทน แต่ถ้าอ้วนเป็นหลักร้อยกิโล ระวังโรคจะมาเยือนรัวๆ

อย่ามัวแต่เคลิ้มกับคำชมอาบยาพิษ สวยอยู่ในโลกส่วนตัวคนเดียว ไม่ได้บังคับให้ผอมเป็นหุ่นนางแบบ แต่อ้วนจนลุกนั่งลำบาก เป็นภาระคนอื่นก็คงเริ่มไม่สวยแล้วล่ะ!

 

9. " กินนิดหน่อยไม่อ้วนหรอกน่ะ อย่าเรื่องมากนักเลย "
image_26842
- ที่มารูป: favim.com

สาวๆ ที่อ่านมาถึงข้อนี้น่าจะตบเข่าฉาดด้วยความถูกใจ เพราะน่าจะเจอกันหมดทุกคน! ทั้งคนอื่นกล่อมและหลอกตัวเอง คำพูดประเภทที่ว่า “ คำเดียวเอง ” หรือ “ ชิ้นเล็กแค่นี้ไม่อ้วนหรอก ” อันที่จริงกินบ้างนิดหน่อย อาทิตย์ละครั้งสองครั้งไม่ส่งผลต่อแผนไดเอทของเธอหรอก แต่ส่วนใหญ่กินชิ้นแรกแล้วมักจะหลุดยาวน่ะสิ กินต่อเนื่องจนพุงขยายรัวๆ เรียบร้อย พอขนมหมดเกลี้ยงก็รู้สึกผิด จะไปล้วงคอออกก็ไม่ได้!

เธออาจไม่รู้ว่า น้ำตาลทำให้เราอยากอาหาร ยิ่งเธอกินแค่คำสองคำ ยิ่งทำให้เธออยากกินในปริมาณที่มากขึ้นเรื่อยๆ สู้ไม่กินซะเลยยังจะดีกว่าข้มแข็งและอดทนเข้าไว้ คิดถึงรูปร่างผอมสวยแล้วบอกคนพูดว่า “ ไม่ดีกว่าค่ะ ”

 

10. " ก็กินให้มันน้อยๆ หน่อยสิ "
image_26843
- ที่มารูป: civileats.com

อ้าว ก็ถูกแล้วนี่! สาวซิสต้าอาจเห็นด้วยกับคำพูดนี้ จะลดความอ้วนก็ต้องกินน้อยลงสิ แต่ที่จริงถูกแค่ครึ่งเดียว เธอต้องกิน “ อาหารขยะและขนมหวาน ” น้อยลงต่างหาก ไม่ใช่อาหารโดยรวมทั้งวัน! หลายคนเข้าใจผิด ตั้งหน้าตั้งตาอดข้าวจนเดินเซไปเซมา เสียสุขภาพกาย สุขภาพจิต ในที่สุดก็ตบะแตก กินแหลกกลับมาอ้วนเท่าเดิม แล้วก็วนลูปเดิมอีกไม่จบไม่สิ้น!

การลดน้ำหนักที่ดีต้องใช้เวลาและความอดทน กินอาหารครบห้าหมู่และออกกำลังกายสม่ำเสมอ อาจไม่เห็นผลในทันทีแต่ทำให้สุขภาพแข็งแรงในระยะยาว การอดอาหารอาจผอมได้จริงในช่วงสั้นๆ แต่สุดท้ายก็ไปไม่ถึงฝัน จงอย่าเชื่อคำคนเหล่านี้และไปในทางที่ถูกต้องนะคะ คุณแม่ขอร้อง!

 

======================================

โดนใจคนอยากผอมกันบ้างไหม แต่ละคำพูดนี่ บั่นทอนจิตใจกันทั้งนั้น ! ( ปาดน้ำตาแป๊บ ) คนลดน้ำหนักมักจะมีภาวะอ่อนแอ  เพราะต้องลดอาหารที่อยากกินอยู่แล้ว ยิ่งเจอคำพูดประเภทนี้ยิ่งท้อถอยเข้าไปใหญ่ หลายคนถึงกับดูถูกว่าไม่มีทางผอมได้ ห้ามอาหารมันทุกอย่าง กินได้แต่น้ำกับผักก็มี พราะคนมีหลายประเภท บางคนก็ขาดความรู้ด้านโภชนาการ แต่บางคนก็แค่พูดเอาสนุก อยากแกล้งอยากล้อเท่านั้นเอง ( ฮึ่ย! มันแค้น )

ทางแก้ก็ไม่ยาก แค่ยิ้มหวานๆ ให้แล้วบอกว่าเราไดเอทอย่างถูกวิธี ตามหลักโภชนาการ ไม่ต้องห่วง แล้วไดเอทตามแผนต่อไป อดทนและเข้มแข็งจนกว่าจะถึงจุดมุ่งหมาย เมื่อเธอผอมแล้ว คำพูดร้ายๆ ก็ไม่สามารถทำอะไรเธอได้อีก สู้ๆ ค่ะสาวๆ พวกเราชาวซิสต้าเป็นกำลังใจให้ ฮุยเลฮุย!!! ヾ(o´∀`o)ノ  

======================================

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @