7 ส่วนผสมในอาหารที่จะทำให้เธอ " กินแหลก "

7 ส่วนผสมในอาหารที่จะทำให้เธอ " กินแหลก "

กินแหลก หยุดตัวเองไม่ได้ เพราะมีเจ้าวายร้ายพวกนี้ผสมอยู่นั่นเอง!

30 August 2015
Mollacake
30 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เธอเคยสังเกตไหมว่า ทำไมอาหารบางอย่างถึงเหมือนมี " สารเสพติด " ทำให้เธออยากกินมากขึ้นและมากขึ้น ในที่สุดน้ำหนักก็ดีดตัวพุ่งสูงขึ้นยิ่งกว่าตึกใบหยก! อาหารเหล่านี้มีความลับที่ส่วนผสม น้อยคนจะรู้ว่ามีสารเคมีบางอย่างที่ทำให้เธอ " กินแหลก " สุดๆ ถ้าไม่สนใจเรื่องฉลากอาหารก็จะไม่มีวันรู้เลย

แต่คราวนี้จะได้รู้กันเสียที!!! วันนี้เรามีรวมบทความ " ส่วนผสมในอาหารที่ทำให้เธอกินแหลกสุดๆ " มาเป็นกรณีศึกษา ถ้าเลี่ยงได้ก็หลีกเลี่ยงนะจ๊ะ ไปอ่านกันได้เลย!

 

1. High Fructose Corn Syrup
image_30688
- ที่มารูป: leitesculinaria.com

น้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุกโตสหรือ HFCS เป็นส่วนผสมที่ร้ายกาจสุดๆ เพราะกินเยอะอาจทำให้เอวเผละไม่รู้ตัว! แค่ใส่น้ำเชื่อมนี้ลงไปในอาหารสำเร็จรูป แคลอรี่ก็สูงขึ้นพรวดพราดเลยล่ะ ที่น่ากลัวคือ มันมักเป็นส่วนผสมหลักในอาหารสำเร็จรูปแทบทุกชนิดด้วยนี่สิ

อาหารที่พบส่วนผสมนี้มีขนมปังถุง ขนมขบเคี้ยว น้ำสลัด ซีเรียล และลูกกวาดสีหวานทั้งหลาย โทษของมันคือเ พิ่มระดับไขมันชนิดเลว ( LDL ) ในเลือด อ้วนขึ้น และอาจทำให้เป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ค่ะ

 

2. Trans Fat
image_30689
- ที่มารูป: i.ytimg.com

ไขมันอิ่มตัว หรือไขมันทรานส์ เป็นส่วนประกอบในอาหารที่อันตรายสุดๆ !  ส่วนใหญ่มักแฝงตัวอยู่ในอาหารประเภท " ฟาสต์ฟู้ด " เช่น แฮมเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟรายส์ นักเก็ต ไก่ทอด แครกเกอร์ ขนมอบทุกชนิด และอาหารที่ปรุงด้วยมาร์การีน และน้ำมันพืชชนิดเติมสารไฮโดรเจน

โทษของมันคือ เพิ่มระดับไขมันเลวในเลือด ( LDL ) นำไปสู่โรคหัวใจ เบาหวาน โรคอักเสบเรื้อรัง และโรคหลอดเลือดในสมอง ( Strokes )

 

3. แอสปาร์แตม ( Aspartame )
image_30690
- ที่มารูป: xlerantblog.tempdomainname.com

แอสปาร์แตม ส่วนผสมสุดอันตรายที่มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า " น้ำตาลเทียม " มักนิยมในสาวที่ต้องการลดน้ำหนักเพราะไม่มีพลังงาน ( 0 แคลอรี่ ) ไม่มีไขมัน และน้ำตาล มักเจอในน้ำอัดลมไดเอ็ท หมากฝรั่ง ขนม ซีเรียล โยเกิร์ต หรือเป็นส่วนผสมในชาและกาแฟ

แอสปาร์แตมส่งผลร้ายต่อระบบประสาท และเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่งอีกด้วย! พูดง่ายๆ มันคือ น้ำตาลเคลือบยาพิษนั่นเอง การกินบ่อยๆ อาจก่อให้เกิดโรคร้ายมากมาย เช่น เนื้องอกที่สมอง  เบาหวาน เส้นเลือดตีบ อัลไซเมอร์ มีอาการวิตกกังวล และเป็นไมเกรน!

 

4. สีย้อมอาหาร ( Food Dyes )
image_30691
- ที่มารูป: 40.media.tumblr.com


สีผสมอาหาร หรือสีย้อมอาหารก็เป็นส่วนผสมอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม! สียอดฮิตที่มักใส่ในอาหาร และขนมหวานได้แก่ สีน้ำเงิน สีแดง สีเหลือง สีย้อมอาหารถูกแบนในประเทศแถบยุโรป เจอในขนมหวาน ขนมขบเคี้ยว มักกะโรนีชีสสำเร็จรูป ซีเรียล น้ำอัดลม น้ำเกลือแร่ และไอศกรีม!

มีผลร้ายต่อสมอง พฤติกรรมที่ผิดปกติ ต่อมไทรอยด์ และโรคมะเร็งต่อมหมวกไต ที่หนักสุดคือ ทำลายไปถึงระดับโครโมโซมเลยทีเดียว!


5. ผงชูรส ( โมโนโซเดียมกลูตาเมต )
image_30692
- ที่มารูป: techpudding.com

ผงชูรส หรือโมโนโซเดียมกลูตาเมต ( MSG ) เป็นส่วนประกอบในอาหารมากมาย เพราะช่วยทำให้อาหารรสชาติดียิ่งขึ้น “ อูมามิ ” สุดๆ! มักเจอในอาหารจำพวกข้าวในร้านอาหารตามสั่ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซุปสำเร็จรูป แต่หารู้ไม่ว่า การกินผงชูรสปริมาณมากเป็นประจำนั้น นอกจากผมร่วงแล้วยังมีอันตรายดังนี้

เธอจะเจออาการเวียนศีรษะ มองไม่ค่อยชัด ตาพร่ามัว ปวดศีรษะ หากกินต่อเนื่องกันนานๆ ในปริมาณมาก อาจเกิดความเสียหายถึงระดับประสาทได้เชียวนะ!

 

6. โซเดียม ไนเตรด ( Sodium Nitrate )
image_30693
- ที่มารูป: mamiverse.com

อาจจะฟังไม่คุ้นหูนัก แต่ถ้าบอกชื่ออาหารที่มีโซเดียม ไนเตรดผสมอยู่ด้วยแล้วจะร้อง อ๋อออออ ดังมาก! ไม่ว่าจะเป็นเบคอน แฮม ฮอทด็อก และเหล่าเนื้อทำไส้กรอกหลากหลายยี่ห้อ! 

ผลเสียก็มีมากมายสุดๆ เป็นสารก่อมะเร็งต่อระบบย่อยอาหาร ยิ่งอาหารนั้นมีสี เพิ่มวัตถุกันเสียแล้วก็ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ หนักสุดคือ ทำให้ตับ และตับอ่อนเสียหาย! โอยยย น่ากลัวสุดๆ

 

7. โพแตสเซียม โบรเมต ( Potassium Bromate )
image_30694
- ที่มารูป: www.everydadgourmet.com

เป็นชื่อส่วนผสมที่ไม่คุ้นเท่าไหร่ แต่เชื่อเถอะว่า เธอเจอส่วนผสมนี้บ่อยกว่าที่คิด! ลองนึกถึงอาหารที่เคี้ยวแล้วรู้สึก " นุ่ม " สิ เธอนึกถึงอะไรบ้าง ใช่แล้ว ผลิตภัณฑ์ขนมปังไงล่ะ! พวกแป้งขาวทั้งหลายนี่แหละตัวดีเลย ขนมครัวซองต์ ขนมปังปิ้ง พาสต้า สปาเก็ตตี้ทั้งหลายแหล่ กัดแล้วมีไส้ไหลเยิ้ม โอ้โห! สวรรค์ชัดๆ แต่เดี๋ยวก่อน! คิดผิดคิดใหม่ได้นะ

ผลเสียของมัน แม้จะไม่แน่ชัดนัก แต่ก็ถูกวินิจฉัยในการวิจัยอาหารที่ป้อนให้สัตว์ว่า อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ค่ะ T w T

 

============================

โอ้โห! อาหารตามท้องตลาดมีภัยร้ายแรงมากกว่าที่คิดนะเนี่ย! อาหารที่มีฉลากส่วนผสมติดอย่างละเอียดยังพอรู้ทางหนีทีไล่ แต่อาหารที่ขายตามตลาดนัด ซื้อกับแม่ค้าทั่วไปอาจเดาส่วนผสมจริงได้ยากสักหน่อย ( อย่าอ้างว่าลิ้นแยกรสชาติได้ เธอไม่ใช่ X-men ) ทำได้ดีที่สุดคือ เลี่ยงอาหารที่มีรสหวาน มัน ทอดมากจนเกินไป เลือกอาหารจำพวกสลัด ผลไม้สด แค่นี้ก็หมดห่วงแล้ว!

อย่างไรก็อยากย้ำคำเดิมว่า กินอาหารให้ครบห้าหมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงตลอดไป >w<

============================

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @