10 วิธี แก้ ตัวบวม ด้วย การ 'ลดเกลือ' ในอาหาร [ ภาค 1 ]

10 วิธี แก้ ตัวบวม ด้วย การ 'ลดเกลือ' ในอาหาร [ ภาค 1 ]

บางครั้งเราท้องอืด พุงบวมหนาเพราะกินอาหารที่มีเกลือมากเกินไป ไม่ได้อ้วน! นี่คือวิธีลด " เกลือ " จากอาหารเพื่อหุ่นสวยอย่างสุขภาพดีค่ะ ^_^

12 September 2015
Mollacake
12 September 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

แม้สาวซิสต้าส่วนใหญ่จะกลัว " เกลือ " เพราะทำให้ตัวบวมน้ำ ดูอ้วน หุ่นไม่เพรียวสวย แต่ที่จริงร่างกายของเราต้องการเกลือเพื่อทำให้ของเหลวในร่างกายสมดุลนะ! ผักผลไม้ เนื้อสัตว์ ข้าวปกติก็มีเกลือพอกับความต้องการแล้ว แต่ปัญหาของคนไทยส่วนใหญ่คือกินอาหารกระป๋อง อาหารสำเร็จรูป อาหารฟาสต์ฟู้ดมากเกินไป ก่อให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และอื่นๆ อีกเยอะแยะเลย T W T

image_35711
- ที่มารูป: p3.isanook.com

เพื่อไม่ให้พุงป่อง แขนขาบวม เราจึงมีบทความ " วิธีลดเกลือในอาหาร " โดยไม่ต้องหักดิบให้ทรมานมากเกินไป แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเล็กน้อยเท่านั้น มีอะไรบ้างไปดูกันเล้ย!

 

1. อ่านฉลากอาหารก่อนกินทุกครั้ง

image_35025
- ที่มารูป: www.activebeat.com

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ครีมมาส์กfallinlove สูตรหน้าใสเพียงข้ามคืน ช่วยบำรุงผิวหน้า ลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ ปรับผิวหน้าให้ดูขาวใสสม่ำเสมอ

ผิวหน้า
7
4
7.6K

จัดเต็ม!! ไม่จกตา กันแดดเนื้อลิควิดผสม BB “นิสิตกันแดด (Nisit sunscreen) กันแดดเกลือหิมาลายัน ” 💚

ผิวหน้า
0
3
7.8K

อ่านฉลากข้างอาหารกล่องให้ติดเป็นนิสัย! ไม่ใช่แค่อ่านอย่างเดียว แต่ต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับสารอาหารด้วย สิ่งที่ควรสังเกตคือ อาหารที่เธอกำลังจะซื้อ " มีโซเดียมเท่าไหร่ " ( ขนมถุงและอาหารสำเร็จรูปบางยี่ห้อจะแปะปริมาณโซเดียมและพลังงานโดยรวมไว้หน้าห่อเลย สังเกตง่ายค่ะ )

ถ้าปริมาณโซเดียมต่อหน่วยเยอะเกินไป เกินครึ่งต่อร่างกายที่ได้รับต่อวันอย่างมันฝรั่งทอด ขนมกรุบกรอบทั้งหลาย ลองหาอาหารชนิดอื่นที่มีเกลือน้อยลงดีกว่าค่ะ

 

2. ถ้ากินอาหารกระป๋อง ให้นำออกมาล้างก่อนกิน

image_35026
- ที่มารูป: media2.popsugar-assets.com

ถึงเธอจะเป็นแฟนพันธุ์แท้อาหารกระป๋องก็ไม่ต้องหักดิบ เลิกกินหรอกนะ! ถ้าเป็นอาหารประเภทเอาออกมาล้างได้ อย่างถั่วหรือผักกระป๋อง ก็เอาออกมาผ่านน้ำสะอาดสักรอบสองรอบก่อน ล้างเกลือเค็มๆ ส่วนเกินออกแล้วค่อยกิน ซอสในถั่วบางชนิดนี่แหละ ตัวการทำให้ตัวบวมเลย!

แต่ถ้าเป็นอาหารที่ล้างแล้วจะเสียรสชาติ ก็ไม่ต้องล้างให้เสียของ หาของสดกินแทนง่ายกว่า =_=

 

3. ลดการกินอาหารฟาสต์ฟู้ด

image_35028
- ที่มารูป: www.fitgirlcode.com

อาหารฟาสต์ฟู้ด หรืออาหารจานด่วนประเภทสั่งกลับบ้านได้นี่แหละตัวดี! กินต่อเนื่องกันไม่กี่วันเอวคอดๆ ก็เริ่มขยายใหญ่ขึ้นรัวๆ ดังนั้นควรลดปริมาณลง (แต่ถ้าเป็นไปได้...หยุดกินไปเลยดีที่สุด!! ) 

แทนที่จะซื้ออาหารนอกบ้าน ซื้อวัตถุดิบสดๆ จากซูเปอร์มาร์เก็ตมาทำอาหารโฮมเมด กินเองที่บ้านดีกว่า สารอาหารและคุณประโยชน์คุ้มค่ากว่ากันเยอะค่ะ

 

4. อย่าใส่เครื่องปรุงในอาหารเยอะเกินไป

image_35030
- ที่มารูป: img0.etsystatic.com

เธอรู้ไหมว่า บางครั้งที่น้ำหนักขึ้นทั้งที่กินอาหารแคลอรี่ต่ำ เป็นเพราะเธอใส่เครื่องปรุงลงไปในจานแทบจะหมดขวด ทุกช้อนที่เธอกินล้วนมีแคลอรี่ ยิ่งกินเยอะก็ทำให้อ้วนโดยไม่จำเป็น! 

ลด ละ เลิกผงเครื่องปรุงต่างๆ เช่น พริกป่น ผงปาปริก้าที่มีโซเดียมสูง แล้วเลือกยี่ห้อที่โซเดียมต่ำดีกว่า  ( ถ้าเธอทนกินอาหารจืดๆ ไม่ได้จริงๆ น่ะนะ -.- )

 

5. ใช้ " สาหร่าย " แทนเกลือ

image_35031
- ที่มารูป: news.algaeworld.org

แทนที่จะเพิ่มรสชาติให้ข้าวต้ม ข้าวผัด สปาเก็ตตี้ พาสต้าด้วยเกลือเป็นหยิบมือ ลองใช้สาหร่ายปรุงรสอย่าง " สาหร่ายคอมบุ " ดูสิคะ! สาหร่ายชนิดนี้มีรสเค็มพอใช้แทนเกลือได้ แต่ดีกว่าเยอะ เพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง แต่มีโซเดียมน้อย แค่ 180 มิลลิกรัมต่อหนึ่งหน่วยเท่านั้นเอง

แต่ขอเตือนว่า ใช้สาหร่ายสดนำไปลวกใส่ในอาหารนะคะ ไม่ใช่สาหร่ายแผ่นที่เป็นขนมกินเล่น อย่างหลังนี่โซเดียมสูงจนขนลุก!

 

==============================

โซเดียมไม่ใช่ศัตรูคู่อาฆาตของเรา! หากกินเกลือในปริมาณที่เหมาะสมย่อมส่งผลดีต่อร่างกาย แต่หากกินมากเกินไปก็อาจทำให้อวัยวะในร่างกายผิดปกติได้ แค่ปรับพฤติกรรมการกินให้พอดี ลด ละ เลิกอาหารกระป๋อง อาหารสำเร็จรูปที่ใส่สารกันบูด เกลือถนอมอาหารสูงปรื๊ด หันมากินอาหารสดจากธรรมชาติมากขึ้น สุขภาพก็จะดีขึ้นตามลำดับค่ะ

ขอสนับสนุนให้สาวซิสต้าทุกคนหุ่นสวย สุขภาพดี มีความสุขค่ะ ^_^

==============================

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @