Curator
curator
Mollacake
467 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. เป็นมื้อจุด " ระบบเผาผลาญ " ในร่างกาย
  • 2. อาจเกิดอารมณ์ซึมเศร้า / เฟล / จิตตกได้
  • 3. การกินมื้อเช้า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมองได้
  • 4. ทำให้กินจุบจิบน้อยลง
  • 5. ทำให้อิ่มท้องนานขึ้น ( ไปถึงมื้อถัดไป )
  • บทความที่เกี่ยวข้อง
10 เหตุผล ที่เราไม่ควรงด "อาหารเช้า" [ภาค1]

ใครออกบทบัญญัติว่ากินข้าวเช้าแล้วจะอ้วน! ลบความเชื่อเดิมๆ แล้วมากินอาหารให้ครบ 3 หมู่ เพื่อหุ่นสวยสุขภาพดีกันดีกว่า >

17 September 2015
curator_Mollacake Mollacake
17 September 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 
น้ำหนักเริ่มพุ่งสูง ทะยานติดเพดานจนเริ่มสะพรึงตัวเองแล้วใช่ไหมคะ! ไม่เคยต้องไดเอทมาก่อน ปิดเทอมนี้กินๆ นอนๆ เยอะไปหน่อย แขนขาเริ่มใหญ่ แก้มเริ่มบวม ไม่ต้องพูดถึงตัวเลขบนตาชั่ง T_T จะแบกร่างอ้วนๆ ไปเจอเพื่อนไม่ได้ ต้องผอมเดี๋ยวนี้ เริ่มจากสิ่งที่ง่ายที่สุดแล้วกัน กินให้น้อยลง วันละสองมื้อก็พอ ข้ามตอนเช้าไปกินเที่ยงกับเย็นเลยดีกว่า ต้องสำเร็จแน่ๆ *_*
หยุด หยุดความคิดนั้นเดี๋ยวนี้เลย! เข้าใจผิดแล้วที่คิดว่า " อดมื้อเช้า " จะทำให้ผอม ตรงกันข้ามต่างหากล่ะ! นอกจากทำให้อ้วนขึ้นแล้วยังส่งผลกระทบต่างๆ ต่อกันเป็นลูกโซ่ จะน่ากลัวขนาดไหน เลื่อนลงมาอ่านเลยค่ะ =w=
 

1. เป็นมื้อจุด " ระบบเผาผลาญ " ในร่างกาย

image_36426
- ที่มารูป: www.boston2berkeley.com
 เธอรู้ไหมว่า คำว่า " breakfast " ที่แปลว่า " อาหารเช้า " มีความหมาย นั่นคือ " break the fast " หรือระงับช่วงเวลา " อด " ( fast ) นั่นเอง! 
ในขณะที่เรานอนหลับทั้งคืน ร่างกายของเราจะขาดสารอาหารเป็นเวลาอย่างน้อย 8 ชั่วโมง เมื่อเราเริ่มกินอาหารมื้อแรกหลังตื่นนอน จะเป็นการเริ่มระบบ " เมตาบอลิซึ่ม " หรือระบบเผาผลาญให้ทำงานดีเยี่ยมไปทั้งวัน รวมถึงการทำงานของกล้ามเนื้อ และการทำงานของสมองและจิตใจอีกด้วย
 

2. อาจเกิดอารมณ์ซึมเศร้า / เฟล / จิตตกได้

image_36427
- ที่มารูป: www.tropical-tanning.com
การอดมื้อเช้าไม่ใช่ผลดีเลย! เพราะร่างกายต้องการอาหารไปสร้างพลังงานให้ร่างกาย เมื่อต้องใช้ชีวิตทั้งที่ท้องหิว จิตใจจะเริ่มได้ผลกระทบไปด้วย นอกจากสมองเบลอแล้วยังเริ่มเศร้า หดหู่ง่ายกว่าปกติ จิตตกรัวๆ TT_TT
เธอลองสังเกตว่าเวลาหิว เธอจะมีความอดทนต่ำกว่าปกติ พอได้กินของหวานเท่านั้นแหละ อารมณ์ดีขึ้นเป็นคนละคนเลย รู้อย่างนี้แล้วก็กินมื้อเช้า สร้างสุขภาพดีกันอย่างมีความสุขดีกว่า ^-^
 

3. การกินมื้อเช้า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมองได้

image_36428
- ที่มารูป: ordiate.com
มีงานวิจัยทางการแพทย์ค้นพบว่า เด็กๆ วัยเรียนที่ตื่นสาย กินข้าวเช้าไม่ทัน ไปกินอีกทีมื้อต่อไปต่อเนื่องกันเป็นเวลานานๆ จะมีอาการเอื่อยเฉื่อย เฉยเมย ไม่กระตือรือร้นในการทำกิจกรรม และที่สำคัญ หงุดหงิดฉุนเฉียวง่าย! ( แน่ล่ะ ก็หิวนี่นา ) 
 ตรงข้ามกับเด็กที่กินมื้อเช้าสม่ำเสมอ จะมีสุขภาพกายและจิตที่ดี ขยัน กระตือรือร้นและอารมณ์ดีอยู่เสมอค่ะ อย่าอดมื้อเช้าเลย กินกันดีกว่า!!!
 
 

4. ทำให้กินจุบจิบน้อยลง

image_36429
- ที่มารูป: healtheatingfood.com
หากได้กินมื้อเช้าอย่างเพียงพอ ( ไม่ใช่แค่นมแก้วเดียวหรือส้มหนึ่งผล ) จะทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายของเธอดีขึ้นในมื้อถัดไป การเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมีข้อนี้เรียกว่า " ผลกระทบในมื้อที่สอง " หรือ " second meal effect " 

ผลของการเปลี่ยนแปลงนี้คือ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ ซึ่งแปลว่า เธอจะไม่โหยขนมจุบจิบนอกมื้อ และทำให้น้ำหนักลดลงเองอัตโนมัติค่ะ
 

5. ทำให้อิ่มท้องนานขึ้น ( ไปถึงมื้อถัดไป )

image_36430
- ที่มารูป: img2.timeinc.net
อาหารเช้าแบบมีประโยชน์ เช่น เนื้อสเต๊กไม่ติดมัน ไข่ และกรีกโยเกิร์ตที่เป็นโปรตีนล้วนๆ และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจำพวกขนมปังโฮลวีทและข้าวกล้อง อาหารเหล่านี้จะทำให้เธออิ่มท้องและไม่กินจุบจิบไปจนถึงมื้อถัดไป

เมื่อกินน้อยลง น้ำหนักก็ลดลง หุ่นสวยแบบสุขภาพดีจริงๆ นะเนี่ย!!!

=============================

เห็นไหมว่า การอดมื้อเช้าส่งผลเสียมากมาย! นอกจากทำให้สมองเฉื่อยชา เหนื่อยล้า พาลไม่อยากทำอะไรแล้ว ยังมีผลกระทบด้านร่างกายและจิตใจอีกมากมาย เมื่ออดมื้อเช้าสะสมต่อเนื่องอาจทำให้ระบบอวัยวะในร่างกายเสียหายด้วยนะคะ TT_TT

เลือกอาหารดีๆ มีประโยชน์มาเติมพลังงานให้ตัวเองในมื้อเช้ากันดีกว่า เพื่อระบบเผาผลาญที่ดีเยี่ยม ไม่อ้วนง่าย มีความสุขร่าเริงทั้งวัน หัวโปร่ง ทำการบ้านได้สบายบรื๋อ ที่สำคัญอิ่มท้องนาน ไม่ต้องกินจุบจิบให้น้ำหนักพุ่งปรื๊ดอีกด้วย มีแต่ข้อดีแบบนี้ ตื่นนอนแล้วรีบหาอะไรรองท้องกันด่วนๆ ><

=============================
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked