Curator
curator
INSH
76 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ตื่นมาพร้อมกับความตั้งใจใหม่
  • 2. แอบส่องโซเชียลสักนิด
  • 3. พักสมองบ้างในยามว่าง
  • 5. อะไรที่มันดูเดิม ๆ เปลี่ยนมันให้ใหม่ขึ้น
  • 6. ทิ้งงานไว้ที่ทำงาน
  • บทความที่เกี่ยวข้อง

เบื่องาน!! มาทางนี้ วิธีขจัดความเบื่อในเวลาทำงาน

ทั้งเหนื่อย!! ทั้งเบื่อ!! ทำอย่างไรดี!! มาหาคำตอบกัน

08 November 2015
curator_INSH INSH
08 November 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

เมื่อยามที่เราได้ทำงาน ในช่วงเริ่มงานใหม่ ๆ ทุกคนย่อมทำอย่างสนุกสนานและมีความสุขที่ได้เริ่มต้นการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ แต่พอทำ ๆ ไปได้สักพักเรากลับรู้สึกเบื่อขึ้นมาซะอย่างงั้น ไม่ว่าเป็นเพราะตัวงานที่ซ้ำซากจำเจ เพื่อนร่วมงานที่คอยแต่จะเสียดสี หรือเจ้านายที่คอยแต่จะติเตียน สิ่งเหล่านี้จะยิ่งทำให้ไฟในการทำงานของเราหมดลงไป จนอาจจะลุกลามไปถึงขั้นอยากลาออกเลยก็เป็นได้

ไม่ว่าจะงานแบบไหน สักวันที่เราทำไปนาน ๆ เข้าก็จะเกิดทางตัน ทางตันไม่ใช่อะไร แต่เป็นอารมณ์เบื่อของเราเอง ที่รู้สึกบื่อหน่ายกับงานที่จำเจ อยู่กับที่จนความเบื่อนั้นอาจจะพาลไปยันเรื่องอื่น ๆ จนอาจทำให้คุณไม่มีความสุขกับงานอีกต่อไป วันนี้เรามีวิธีผ่อนคลายแบบง่าย ๆ มาให้ลองทำแก้เบื่อในระหว่างงานกันดูค่ะ

 

1. ตื่นมาพร้อมกับความตั้งใจใหม่
image_53867
- ที่มารูป: www.scbsme.com

พองานมันน่าเบื่อ ตื่นเช้ามาก็เลยรู้สึกไม่อยากตื่นไปทำใช่มั้ย? เอาแบบนี้สิคะ ก่อนจะนอนลองคิดว่าพรุ่งนี้เราจะไปเปลี่ยนงานของตัวเองให้มันดูสนุกขึ้น ตื่นเต้นขึ้นได้ยังไง พอตื่นเช้ามาก็ให้คิดแบบก่อนนอนค่ะ แล้วพอเราเริ่มคิดได้ อาทิเช่น วันนี้ฉันจะลองเขียนแผนงานในแบบที่ไม่เคยเขียนมาก่อน หรือวันนี้ฉันจะรับลูกค้าในแบบที่ฉันไม่เคยทำดู มันจะเป็นยังไงนะ?? แค่นี้ก็จะทำให้สมองเราตื่นตัวขึ้น และเราก็อยากจะลองค้นหาวิธีใหม่ ๆ ขึ้นมาแบบอัตโนมัติเลยค่ะ

 

2. แอบส่องโซเชียลสักนิด
image_53869
- ที่มารูป: men.mthai.com

ถ้ามันเบื่อมาก ๆ ก็ลองยกโทรศัพท์ขึ้นมา แล้วเล่นโซเชียลแก้เครียดสักแป๊บนึงสิคะ ย้ำว่าแป๊บเดียวนะคะ ลองอ่านฟีดข่าว หรือลงสถานะแบบขำ ๆ เรื่องราวที่เราเจอมาเมื่อเช้า แต่แนะนำว่าอย่าเอาเรื่องงานไปลงโพสบ่นหรือโวยวายนะคะ เพราะนอกจากจะไม่ทำให้หายเบื่อแล้ว อาจจะมีมือดีเอาเราไปฟ้องเจ้านายจนอาจจะเครียดหนักกว่าเดิมก็ได้ จะให้ดีก็ให้เสร็จงานก่อนแล้วค่อยเล่น และเล่นแค่ในช่วงเวลาสั้น ๆ พอค่ะ จะได้ไม่เสียนิสัยและโดนเพื่อนร่วมงานเพ่งเล็งเอาได้

 

image_53871
- ที่มารูป: www.livingclick.com

        แนะนำให้เอาเวลาพักเบรก พักกกลางวัน ออกไปหาที่นั่งชิลล์ ๆ แค่คนเดียว หลับตาแล้วสูดหายใจลึก ๆ เข้าออกเพื่อให้สมองได้พักเหนื่อย หาต้นไม้ใบเขียวให้ได้พักสายตา หาสมุดสัก 1 เล่มแล้วเอาปากกาขีดเขียนอะไรก็ได้ หรือจะหาอะไรมาระบายสีเล่น หนังสือการ์ตูนขำ ๆ มาอ่านมาทำให้สมองได้หายช็อต ถ้าทำวิธีนี้พอถึงเวลาเข้างานเราอาจจะได้ไอเดียอะไรใหม่ ๆ ขึ้นมาทำให้เราได้หายเบื่อในงานได้ด้วยนะคะ

 

3. พักสมองบ้างในยามว่าง
image_53872
- ที่มารูป: sv5.postjung.com

นั่นสิ...มีไว้ทำไมในเมื่อเค้าเป็นเพื่อร่วมงานเรา เค้าเม้าท์กัน เราก็ร่วมวงเม้าท์ไปกับเค้าเลย ( ยกเว้นเม้าท์คนอื่นนะคะ นอกจากไม่ช่วยให้หายเบื่อแล้ว เราอาจจะเหนื่อยได้ ) เรื่องละคร ซีรีย์ หนัง เพลง อิจิปาถะที่ไม่ทำให้เราเครียด หรือไม่วันว่างก็ชวนไปกันไปเที่ยว ไปดูหนังซะเลย จะได้เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน และยังทำให้รู้จักกับคำว่าทีมเวิร์ค บางทีการทำงานเป็นทีมเข้าขากันได้ มันอาจจะสนุกกว่าการทำงานคนเดียวก็ได้นะคะ

 

5. อะไรที่มันดูเดิม ๆ เปลี่ยนมันให้ใหม่ขึ้น
image_53874
- ที่มารูป: homeinteriordesign.biz

โต๊ะทำงาน ของวางเต็มโต๊ะ สีสันก็ไม่สดใส นั่งแล้วรู้สึกหดหู่ ก็เปลี่ยนมันใหม่ค่ะ จัดโต๊ะทำงานให้สะอาด สดใสมากยิ่งขึ้นด้วยการจัดเอกสารให้เป็นระเบียบ หากระถางต้นไม้เล็ก ๆ แบบมีสีสันมาวางมุมโต๊ะ ตุ๊กตาตัวน้อยวางประดับให้เราเห็นแล้วได้ยิ้ม รูปภาพที่ทำให้เราสบายตาสบายใจ อะไรที่ทำให้เรารู้สึกมีกำลังใจเอามาจัดได้เลยค่ะ แต่ก็อย่าเยอะจนกลายเป็นดูรก คราวนี้แทนที่จะสบายตามันจะกลายเป็นเกะกะแทนค่ะ

6. ทิ้งงานไว้ที่ทำงาน
image_53876

ถ้าเป็นแบบในภาพนี้ ก็ไม่โอเคนะคะ

- ที่มารูป: static.guim.co.uk

เมื่อเลิกงานแล้วก็ทิ้งงานไว้ที่ทำงานค่ะ อย่าเอามันกลับมาบ้านด้วย หรือติดสมองกลับมาคิดจนกินไม่ได้นอนไม่หลับ ต่อให้หนักหนาแค่ไหนก็ทิ้งไว้ แล้วพรุ่งนี้ก็กลับไปแก้ใหม่ค่ะ เพราะการนำงานกลับมาด้วยจะยิ่งพาเราเครียด ไม่มีเวลาให้คนรอบข้าง ยิ่งทำให้เราเบื่องานตัวเองหนักขึ้น ไม่ใช่เรื่องที่ดีเลยใช่มั้ยคะ เพราะฉะนั้นเวลางานก็ทำให้เสร็จในเวลาค่ะ แต่ถ้าจำเป็นจริง ๆ ที่ต้องเอากลับมาทำ แนะนำให้จัดเวลาเลยค่ะ อาบน้ำแต่งตัว ทานข้าว ดูทีวี คุยเล่นกับคนที่บ้าน แล้วค่อยมาทำ หรือจะทำให้เสร็จก่อนก็กะเวลาไปเลยกี่นาที กี่ชั่วโมงถึงจะเสร็จ ทำให้จบตามเวลา แล้วเวลาที่เหลือเราก็เอาไปพักผ่อน หากิจกรรมทำคลายเครียด เพื่อที่เราจะได้ไม่รู้สึกว่าชีวิตนี้มีแต่งานจนน่าเบื่อ

6 วิธี ข้างต้นนี้เป็นเพียงวิธีแบบง่าย ๆ เพื่อให้เราอยู่กับงานได้อย่างมีความสุขและยืดระยะเวลาในการทำงานของเราให้นานขึ้น  แต่ไม่ว่างานของคุณจะเป็นแบบไหน จะนั่งโต๊ะในออฟฟิศ หรือจะเป็นพนักงานบริการตามร้านต่าง ๆ ก็ขอให้รัก เคารพ และตั้งใจทำในหน้าที่ของตน หมั่นฝึกฝนพัฒนาเพื่อให้ตัวเองได้ก้าวไปสู่จุดที่ดีกว่าในอนาคตนะคะ 

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก
- ที่มา: www.pattanakit.net
ข้อมูลเพิ่มเติมจาก
- ที่มา: news.sanook.com

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Comment
โฆษณา