Curator
curator
TheNitiMe
91 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
 • 1. เธอทำ Cardio ก่อนที่จะมายกเวท
 • 2. ไม่วอร์มอัพกล้ามเนื้อก่อนยกเวท
 • 3. กางข้อศอกขณะทำท่าบริหารกล้ามเนื้อ Triceps
 • 4. งอหลังเวลายกขึ้นเหนือศีรษะ
 • 5. รีบยกมากเกินไป
 • เอาเป็นว่าลองมาดูภาพต่อไปนี้ดีกว่า เราแนะนำว่าความเร็วประมาณนี้น่าจะดีกว่านะ
 • 6. ก้มหลังเวลาทำท่า Dumbbell Row
 • 7. ปล่อยศอกให้ตกเมื่อทำท่า triceps kickbacks
 • 8. ก้มศีรษะเวลาทำท่า weighted squats
 • 9. ปล่อยเวทลงไปแค่ครึ่งทางเวลาทำท่า biceps curls
 • 10. ใช้แรงเหวี่ยงแทนที่จะใช้กล้ามเนื้อ
 • 11. ถือดัมเบลล์ผิด!
 • 12. หายใจผิดจังหวะ
 • บทความที่เกี่ยวข้อง

12 วิธี เล่นเวทแบบผิด ๆ ไม่ลดแถมยังเจ็บตัวอีก

การยกเวทเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดส่วนเกินของร่างกาย แต่ถ้ายกผิดวิธีขึ้นมาล่ะก็นอกจากจะไม่ลดแล้วยังจะเจ็บตัวอีกต่างหาก

27 January 2016
curator_TheNitiMe TheNitiMe
27 January 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ถ้าเธอต้องการที่จะออกกำลังกายให้มีประสิทธิภาพที่สุด ได้ผลและลดได้ตามที่ต้องการ สิ่งสำคัญก็คือการที่เธอต้องทำท่าให้ถูกต้องด้วย การยกเวทแบบผิดวิธีนอกจากที่จะไม่ลดในส่วนเกินที่เธอตั้งใจแล้ว ยังสามารถทำให้เกิดอาการบาดเจ็บจนบางคนเข็ดกับการออกกำลังกายไปเลย!

ดังนั้นท่าจะถูกหรือจะผิดอย่างไร ตามมาดู 12 วิธีที่หลายๆ คนมักทำผิดพร้อมคำแนะนำดีๆ กัน ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณข้อมูลดีๆ รวมถึงภาพวิธีการออกกำลังที่ถูกต้องจาก Cosmopolitan.com ด้วยค่ะ :)

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

1. เธอทำ Cardio ก่อนที่จะมายกเวท
image_85838
- ที่มารูป: www.estilodevidasano.com

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ( cardio ) ก็คือการออกกำลังกายแบบแอโรบิกนั่นเอง เป็นการออกกำลังกายที่ไม่เน้นการใช้พลังจากมัดกล้ามเนื้อในระดับรุนแรง หลายคนมักเริ่มจากการออกกำลังแบบคาร์ดิโอก่อนและใช้เวลาค่อนข้างนานเพราะมักคิดว่าจะช่วยลดน้ำหนักได้ ( ซึ่งก็ช่วยได้แหละ ) แต่ยิ่งกล้ามเนื้อได้ใช้งานมากเท่าไหร่ เธอก็จะเบิร์นแคลอรี่มากเท่านั้น ถ้ายิ่งสามารถทำทั้งคาร์ดิโอและยกเวทได้ก็จะเยี่ยมเลย แต่การทำคาร์ดิโอก่อนจะทำให้มีแนวโน้มของการที่กล้ามเนื้อจะอ่อนล้า ทำให้การยกเวทของเธอไม่สามารถทำได้อย่าเต็มที่นั่นเอง

 

2. ไม่วอร์มอัพกล้ามเนื้อก่อนยกเวท
image_85839
- ที่มารูป: www.fitnessbin.com

เธอไม่จำเป็นถึงขนาดต้องไปวิ่งมาราธอนเพื่อให้กล้ามเนื้อพร้อมที่จะออกกำลังต่อไปหรอก แต่การยืดกล้ามเนื้อเล็กน้อย เช่น การหมุนแขน ก้มแตะ เป็นต้น จะช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ช่วยให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่นได้ดีและช่วยลดอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดได้จากการออกกำลังด้วย ดังนั้นไม่เพียงเฉพาะยกเวท แต่ก่อนออกกำลังทุกครั้งก็ต้องอบอุ่นร่างกายก่อนนะ

 

3. กางข้อศอกขณะทำท่าบริหารกล้ามเนื้อ Triceps
image_85851
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

การกางข้อศอกออกในท่านี้เป็นท่าที่สามารถทำได้ง่ายและไม่ยุ่งยาก แถมไม่ต้องเกร็งกล้ามเนื้ออะไรมากมาย

โชคร้ายที่ความเป็นจริงคือ ยิ่งง่าย = ยิ่งไม่ได้ผล -_-" ดังนั้นครั้งต่อไปที่ทำท่านี้ ให้เก็บศอกให้ตรง ให้ดีคือให้ศอกอยู่ในตำแหน่งที่ถัดจากหูจะดี 

 

4. งอหลังเวลายกขึ้นเหนือศีรษะ
image_85871
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

เรียกว่าท่านี้เป็นท่าฮอตฮิตในการเซลฟี่ในยิมของใครหลายๆ คนเลยทีเดียว แต่ดูจากหลายๆ คนแล้ว ถ้าทำผิดล่ะก็จะส่งผลที่ไม่น่าอภิรมย์กับหลังของเธออย่างแน่นอน พยายามตั้งลำตัวให้ตรง เก็บก้นด้วย! เพื่อคงให้กระดูกสันหลังตรงอยู่เสมอและป้องกันอาการบาดเจ็บบริเวณหลังด้วย

 

5. รีบยกมากเกินไป
image_85899
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

การที่เรารีบยก รีบทำรอบ มากเกินไปก็เป็นการยากที่จะทำให้สามารถทำแต่ละท่าได้อย่างถูกต้อง เวลาที่เธอรีบทำรอบ เธอใช้ความเร็วเป็นตัวออกแรง เช่นกันการใช้ความเร็วเพื่อยกให้เร็วขึ้นทำให้ทุกอย่างง่ายไปหมด ทำให้กล้ามเนื้อไม่ได้ออกกำลังอย่างเต็มที่

เอาเป็นว่าลองมาดูภาพต่อไปนี้ดีกว่า เราแนะนำว่าความเร็วประมาณนี้น่าจะดีกว่านะ
image_85904

ทำให้เป็นจังหวะ ไม่ต้องรีบ ใช้ความเร็วที่สม่ำเสมอ

- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

 

6. ก้มหลังเวลาทำท่า Dumbbell Row
image_85908
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

การทำท่านี้ผิดวิธีจะทำให้ยากต่อการบริหารกล้ามเนื้อบริเวณ triceps และหน้าท้อง พยายามเกร็งร่างกายส่วนบน ทำหลังตรง จะช่วยให้การยกเวทท่านี้ได้ผลมากขึ้น

 

7. ปล่อยศอกให้ตกเมื่อทำท่า triceps kickbacks
image_85992
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

พยายามยกแขนท่อนบนให้ขนานกับพื้นเพื่อบริหารกล้ามเนื้อบริเวณ triceps ยิ่งสามารถยกศอกให้ไกลจากพื้นได้มากเท่าไหร่ ก็จะทำให้ออกกำลังกายของเธอต้านแรงโน้มถ่วงของโลกมากขึ้นเท่านั้น 

 

8. ก้มศีรษะเวลาทำท่า weighted squats
image_85999
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

การทำท่านี้ผิดวิธีด้วยการก้มศีรษะจะส่งผลต่อกระดูกสันหลังและทำให้การยกเวทเป็นเรื่องยากไปอีก วิธีที่ดีทีสุดคือเงยหน้าเข้าไว้! พยายามมุ่งสายตาขึ้นบนไว้ กระดูกคอจะได้ไม่ลั่นและก็ช่วยให้คอไปจนกระดูกสันหลังตั้งตรงอยู่ตลอดด้วย

9. ปล่อยเวทลงไปแค่ครึ่งทางเวลาทำท่า biceps curls
image_86003
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

ถ้าหากไม่ปล่อยแขนไปจนสุด กล้ามเนื้อ biceps จะไม่สามารถขยายและหดตัวได้เต็มที่ ดังนั้นจึงกลายเป็นว่าผลที่ได้ก็จะได้แค่ครึ่งเดียวเท่านั้น เมื่อยกเวทท่านี้ให้ปล่อยแขนลงจนสุดแขนให้อยู่ในตำแหน่งบริเวณต้นขาเพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

10. ใช้แรงเหวี่ยงแทนที่จะใช้กล้ามเนื้อ
image_86022
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

มันคือกฎฟิสิกส์อยู่แล้ว เคยได้ยินกฏโมเมนตั้มมั้ย ยิ่งมีแรงเหวี่ยง กำลังที่ต้องใช้ในการยกก็จะยิ่งน้อยลงไป ซึ่งหมายความว่าการเหวี่ยงเวทในแต่ละรอบไม่เพียงแต่ทำให้เธอดูตลก  แต่มันคือการโกงตัวเองค่ะ! ฉะนั้นควรให้ไหล่อยู่นิ่งขนานกับช่วงเอวแล้วยกเวททีละข้างด้วยกำลังแขนจะช่วยให้ได้ผลที่ดีกว่าค่ะ


11. ถือดัมเบลล์ผิด!
image_86031

งอข้อมือเพื่อเอนน้ำหนักมาบริเวณแขนท่อนล่างเป็นการเสี่ยงให้ข้อมือเกิดอาการตึง ให้วางนิ้วโป้งไว้ตรงไหนก็ได้ยกเว้นแต่ไม่ใช่ตรงที่จับเพราะจะทำให้เวทหลุดมือเมื่อไหร่ก็ได้ ทางที่ดีควรกำนิ้วโป้งไว้ใต้ที่จับบนนิ้วที่เหลือของเธอจะดีกว่า อีกทั้งพยายามให้ข้อมืออยู่ในท่าเหยียดตรงอยู่เสมอตลอดการออกกำลังกาย

12. หายใจผิดจังหวะ
image_86032
- ที่มารูป: www.b-fit.uk.com

วิธีที่ดีที่สุดคือการหายใจออกทางปากในขณะที่เธอยกเวทขึ้นและหายใจเข้าลึกๆ ผ่านทางจมูกในขณะที่ยกลง ถ้าเธอหายใจอย่างถูกวิธีขณะออกกำลังกาย เธอจะช่วยให้ออกซิเจนเข้าไปสู่กล้ามเนื้อซึ่งจะช่วยให้พลังงานกับการเคลื่อนไหวร่างกายต่อไป

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เอาล่ะสาวๆ รู้อย่างนี้แล้วครั้งต่อไปที่ไปยกเวทก็อย่าไปยกตามอำเภอใจล่ะ ดูวิธีจับเวท วิธียก วิธีจัดระเบียบร่างกายให้ดี รับรองว่าลดได้ถูกจุด บริหารกล้ามเนื้อได้เต็มที่ แถมไม่ทำให้ร่างกายเจ็บปวดด้วย 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker Comment
โฆษณา