This website uses cookies. Cookies remember you so we can give you a better online experience. Learn more. OKAY, THANKS

1565321194 beauty 2x
ความงาม

#ผู้เชี่ยวชาญมาตอบเอง! Q&A แยกยังไงว่าผิวเราเป็น 'ผิวแห้ง' หรือ 'ผิวขาดน้ำ'?? (ノД`゚)゚。

เคยสงสัยมั้ยว่า เวลาจับหน้าแล้วผิวหยาบกร้าน แทบเอาไปขัดแทนกระดาษทรายได้เนี่ย เพราะเราผิวแห้งมาตั้งแต่แรกแล้ว หรือแค่ขาดน้ำ หรือเป็นทั้งคู่!? (ตายแหล่ว) มาหาคำตอบชัดๆ ในบทความนี้กันเลย


» » - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ขั้นตอนที่ 1 : เช็คสภาพผิวหน้าของตัวเองก่อน!! ❤

  • 2. เมื่อรู้สภาพผิวแล้ว ก็หา 'วิธีรักษา' ให้ผิวสุขภาพดี ❤

  • -- ผลัดเซลล์ผิว (Exfoliate) --

  • -- เพิ่มขั้นตอนทา 'เซรั่ม' ลงในสกินแคร์ก่อนนอนด้วย --

  • -- ใช้มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิว 'เนื้อเข้มข้น' ในตอนกลางคืน --

  • เลือกใช้สกินแคร์ที่ใช้ ตาม 'ฤดูกาล' ในขณะนั้น

  • ดื่มน้ำเยอะๆ เป็นประจำ ให้ติดนิสัย

  • ถ้าพอมีงบ ลองซื้อ 'เครื่องทำความชื้น (humidifier)' ไว้ติดบ้านดูสิ

  • ขั้นตอนที่ 3 : คงสภาพผิวหน้าที่ดีไว้ ห้ามละเลย ไม่งั้นผิวจะกลับมาพังอีก! ❤


  ฮัลโหลค่าา สาวๆ SistaCafe สุดที่รัก
  เจอกันอีกแล้วน้า (´ ω `♡)

  หนึ่งในปัญหาอันดับต้นๆ ของการดูแลตัวเอง เชื่อว่า 8 ใน 10 คนต้องยกมือตอบรัวๆ ว่า ' ก็ผิวหน้ายังไงล่ะ!! ' แค่พื้นที่บริเวณเล็กๆ บนร่างกายแท้ๆ แต่เรื่องเยอะมากกก เวอร์! เราว่าทุกคนต้องเจออย่างน้อยหนึ่งอย่าง เช่น ผิวมันเยิ้ม ผิวแห้งกร้าน สิวขึ้น มีจุดด่างดำ ริ้วรอย มีฝ้า ผิวหน้าตกสะเก็ด etc. ซึ่งบางคนก็จะเจอปัญหาว่า ผิวหน้าแห้งกร้านสุดๆ หยาบเป็นกระดาษทรายเลย แต่ไม่แน่ใจว่าแห้งจากกรรมพันธุ์ หรือแห้งเพราะ ' ขาดน้ำ ' กันแน่ เลือกใช้สกินแคร์ไม่ถูกจ้า ( ̄~ ̄;)

  ก่อนอื่นต้องบอกว่า ' ผิวขาดน้ำ ' เหมือนอาการย่อยๆ ของสภาพผิวมากกว่า จะมีผิวมัน ผิวผสม หรือผิวแห้ง ก็อาจเป็นผิวขาดน้ำ ( dehydrated ) ไปพร้อมๆ กันได้ ซึ่งผิวแห้งโดยทั่วไป คือการที่ชั้นใต้ผิว ' ผลิตน้ำมัน ' ออกมาหล่อเลี้ยงผิวหน้าและผิวกายน้อยเกินไป แต่ผิวขาดน้ำคือ ' ผิวที่ขาดน้ำ ไม่ใช่น้ำมัน ' ค่ะ

  สำหรับสาวๆ ที่ยังสงสัยว่า เราเป็นผิวแห้งหรือผิวขาดน้ำ จะเช็คยังไง ถ้ารู้แล้วจะบำรุงผิวยังไง ก็มาทำตาม 3 ขั้นตอนในบทความนี้กันเลยค่า ^___^!

  ขั้นตอนที่ 1 : เช็คสภาพผิวหน้าของตัวเองก่อน!! ❤

  ผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำจำกัดความไว้ว่า ' ผิวแห้ง ' เป็นคำที่บอกประเภทของผิว แต่ ' ผิวขาดน้ำ ' เป็นคำที่บอกลักษณะผิว สรุปสั้นๆ คือผิวขาดน้ำสามารถเป็นแพ็กเกจ คู่กับสภาพผิวได้ทุกแบบนั่นเอง! โดยผิวแห้ง จะขาดน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว เพราะชั้นใต้ผิวผลิตน้ำมันได้น้อยกว่าผิวชนิดอื่นๆ เมื่อผิวหนังไม่มีไขมันมากพอ ผิวจึงต้องการเกราะป้องกันที่แข็งแรง มีความชุ่มชื้น ต่อต้านมลภาวะภายนอก

  ส่วนผิวขาดน้ำ คือการที่ชั้นใต้ผิวไม่มีน้ำโอบอุ้มเพียงพอ หรือผิวไม่ชุ่มชื้น ไม่อิ่มน้ำนั่นเอง! ซึ่งสาเหตุก็เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น สภาพอากาศ สภาพแวดล้อม อาหาร และการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ มากเกินไป เพราะคาเฟอีนมีฤทธิ์ขับน้ำออกจากร่างกายค่ะ 

  วิธีเช็คว่าสภาพผิวของสาวๆ เป็นยังไง ง่ายมาก แค่ลองหยิกแก้มตัวเองเบาๆ ดู! หากหยิกแล้วแต่แก้มยังยุบตัวเป็นร่องอยู่อย่างนั้น ไม่เด้งกลับคืนสภาพเดิม แสดงว่าผิวกำลังขาดน้ำอย่างรุนแรง! สภาพผิวขาดน้ำ เมื่อจับแล้วจะรู้สึกผิวตึงๆ ระคายเคือง ส่องกระจกแล้วดูหน้าหมอง และอาจมีริ้วรอยก่อนวัยโผล่ตามจุดต่างๆ บนหน้า + แพนด้าใต้ตาอีกด้วย ก็คือผิวพังที่แท้จริงจ้า  (ーー;)

   
  สัญญาณชัดเจนว่า ' ผิวขาดน้ำ หรือแค่ผิวแห้ง '
  มีจุดแตกต่างดังนี้!!!


  ผิวขาดน้ำ : ผิวมีรอยแดง, ตัวดูบวม มีน้ำคั่งในผิว และอาการผิวอักเสบ
  ผิวแห้ง : ระคายเคือง ไม่สบายผิว ลอก ตกสะเก็ดเป็นขุยๆ สีขาว แถมคันยิบๆ โดยเฉพาะบริเวณผิวเหนือคิ้ว, ขอบข้างจมูก-ปาก ถ้าแห้งทั้งตัว บริเวณยอดฮิตก็มีลำคอ ด้านในต้นแขน และด้านในต้นขา หากเกาหรือถูแรงๆ ผิวจะยิ่งหยาบ เหมือนขัดกระดาษทรายเลยล่ะ!

  อ่านถึงตรงนี้แล้ว รู้หรือยังว่าผิวแห้ง / ผิวขาดน้ำ หรือเป็นทั้งคู่ TT 
  ถ้าพร้อมแล้วก็มาลุยต่อที่ขั้นตอนถัดไปกันค่ะ!


  2. เมื่อรู้สภาพผิวแล้ว ก็หา 'วิธีรักษา' ให้ผิวสุขภาพดี ❤

  ใครเป็น ' สาวผิวแห้ง ' แม้จะแสบ จะคัน แต่ก็ยังไม่แย่ขนาดนั้น เพราะมีวิธีรักษา บำรุงผิวมากมาย ทั้งภายนอกและภายใน สครับหน้า ทาครีม กินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ไม่ทาสกินแคร์จำพวกกรดบนผิวหน้า เป็นต้น

  และถ้าใครเป็น ' สาวผิวขาดน้ำ ' ล่ะก็ การบำรุงผิวจะซับซ้อนกว่า ไม่เหมือนผิวแห้ง 100% จะมีบางอย่างที่ดูแลต่างกัน ดังนั้นจึงต้องตั้งใจดูแลตามสภาพผิวให้ดี อย่าให้พลาด ถ้าทำผิด ผิวอาจแย่กว่าเดิมค่ะซิส! 

  วิธีดูแลผิวแห้ง / ผิวขาดน้ำยอดฮิต ที่สาวๆ นิยมทำกันมีดังนี้

  -- ผลัดเซลล์ผิว (Exfoliate) --

  วิธีแรกที่แนะนำคือการ ' สครับหน้า ' หรือผลัดเซลล์ผิวเก่า กระตุ้นเซลล์ผิวใหม่ให้กระจ่างใส! จะผิวแห้ง หรือผิวขาดน้ำก็ทำได้ ( แต่ควรเบามือหน่อย ) เพราะการสครับ จะเป็นการขจัดสิ่งสกปรก ขี้ไคล ซีบัมต่างๆ และเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วบนชั้นผิวหนังออก ทำให้ผิวพร้อมดูดซึมมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวมากยิ่งขึ้นค่ะ

  ความถี่ที่เหมาะสม คือสาวๆ ควรสครับสัปดาห์ละครั้ง เลือกสครับสูตรอ่อนโยน เลือกเม็ดสครับละเอียด ไม่บาดผิว ( จะซื้อเอาหรือ D.I.Y เองที่บ้านก็ได้ ใช้น้ำตาลผสมวาสลีน น้ำผึ้ง โยเกิร์ต น้ำผึ้งมะนาว คนให้เข้ากันก็พร้อมใช้! ) นำสครับมาวนเป็นวงกลมให้ทั่วใบหน้า แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เท่านี้ก็เหมือนเปิดผิวให้ทาครีมแล้วได้ประสิทธิภาพ 100% ผิวสวยปิ๊งอย่างแน่นอนค่า ♡ ( ̄З ̄)

   

  -- เพิ่มขั้นตอนทา 'เซรั่ม' ลงในสกินแคร์ก่อนนอนด้วย --

  ข้อนี้สาวผิวขาดน้ำควรทำอย่างยิ่ง! เนื่องจากผิวขาดความชุ่มชื้น การทำให้ผิวอิ่มน้ำจึงเป็นเรื่องสำคัญ เธอควรเพิ่ม ' เซรั่ม ' ซึ่งมีลักษณะเป็นออยล์เข้มข้น โปะลงไปให้ผิวฟู เหมือนราดน้ำลงไปบนฟองน้ำแห้งๆ แบบนั้นเลย! หลังทาเซรั่มเสร็จ ก็ตามด้วยครีมบำรุงผิวอีกที **ต้องใช้คู่กัน เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด** โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ควรเป็นเซรั่มที่มีส่วนผสมของ hyaluronic acid ซึ่งเป็นส่วนผสมยอดฮิต เวลาไปคลินิกทำฟิลเลอร์หน้านั่นเองค่ะ

  ปกติแล้ว ผิวหน้าของเราจะผลิตกรด hyaluronic ได้เองตามธรรมชาติ แต่ถ้าผิวขาดน้ำ นั่นหมายถึงกรดที่ผลิตออกมาน้อยเกินไป จึงควรอัดเพิ่มด้วยสกินแคร์ที่เสริมความชุ่มชื้น โดยหลังล้างหน้า เช็ดโทนเนอร์แล้ว ก็หยดเซรั่ม 5 จุดทั่วใบหน้า แล้วใช้มืออุ่นๆ นวดให้เซรั่มซึมเข้าผิว แล้วลงครีมตัวต่อไปได้เลย (❤ω❤)

   
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1527661995 33921061 10214857291239571 3243824778162733056 n

  Mollacake

  Content quotation bg
  สวัสดีค่ะ ชื่อมอลล่า ชอบสีชมพูมากเป็นชีวิตจิตใจ แต่ตัวการ์ตูนที่ชอบกลับเป็นหมีพูห์และริลัคคุมะ >_< เคยอ้วนมากๆ มาตลอดและกลับมาฮึดจนลดได้ช่วงปีสอง ตั้งใจว่าจะรักษาสุขภาพไปพร้อมกับแต่งหน้าทำผมสวยๆ จะได้สวยทั้งภายนอกภายในยังไงล่ะ ^_^ อีเมล์ติดต่องานได้ที่ mollacake@gmail.com และเพจ mollacake นะคะ ขอบคุณค่ะ
  ► อ่านต่อContent quotation bg
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe