เตรียมพร้อมคุณแม่มือใหม่! รวม 6 ภาวะร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปของ ‘ คุณแม่หลังคลอด ’ มีอะไรบ้าง

เตรียมพร้อมคุณแม่มือใหม่! รวม 6 ภาวะร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปของ ‘ คุณแม่หลังคลอด ’ มีอะไรบ้าง

วันนี้เราลิสต์ปัญหาหลักๆ ที่คุณแม่หลังคลอดจะต้องเจอแน่ๆ มาให้อ่านกัน ทั้งความเปลี่ยนแปลงของผิวที่อาจแห้งและแตกลาย ผมร่วง และอาการอื่นๆ พร้อมบอกวิธีดูแลตัวเองหลังคลอดแบบง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนสามารถทำตามกันได้!

22 November 2022
SIS GURU
22 November 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1105042
- ที่มารูป: fertile.com


จริงๆ แล้วถ้าพูดถึงปัญหาหลังคลอด เราว่าคุณแม่หลายๆ คนน่าจะเจอกันหลายเรื่องอยู่เหมือนกันนะ โดยเฉพาะภาวะทางจิตใจอย่าง โรคซึมเศร้าหลังคลอด ซึ่งเป็นเรื่องที่คุณแม่พูดถึงกันเยอะแบบสุดๆ ขนาดเราที่ยังไม่มีลูก ยังพอจะเข้าใจได้เลยว่า การมีลูกสักคน มันไม่ง่าย ก็ไม่แปลกที่เหล่าแม่ๆ จะมีอาการนี้เกิดขึ้น แต่วันนี้เราไม่ได้จะมาเมาท์กันเรื่องนี้ค่ะ แต่เรื่องที่เราจะมาโฟกัสกันในวันนี้คือเรื่องของความสวยความงามค่ะ! เรารวมภาวะร่างกายเปลี่ยนแปลงของ ‘คุณแม่หลังคลอด’ มาให้เพื่อนๆ ได้ดูกัน ทั้งเรื่องของผิว และผม มีอะไรบ้างที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงไป จะได้เตรียมตัวถูก พร้อมบอกวิธีดูแลตัวเองง่ายๆ ให้ด้วย จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง แล้วหลังคลอดสภาพผิวของเราจะเป็นแบบไหน ไปดูกันเลย!

#คุณแม่มือใหม่ รวม 6 ภาวะร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปของ ‘คุณแม่หลังคลอด’

 

1. รักแร้ดำ

image_1105043
- ที่มารูป: img.kapook.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Bunnyjunji
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นของดีที่ต้องมีติดบ้าน
0
1
Pan​ Warapok​
ฝ้า​ จุดด่าวดำ.. หายแล้วหนา​ ออเจ้า
12
5
หลักสี่ รีวิว
รีวิว เฌอ Miracle Essence ตัวช่วยสิวอักเสบ สิวหัวช้าง!?!
3
1

คุณแม่หลายๆ คนอาจจะกำลังเผชิญหน้ากับปัญหานี้อยู่ ก่อนท้อง รักแร้กระจ่างใส เนียนสวย ไร้ที่ติสุดๆ แต่พอตั้งท้องปุ๊บ ความดำคล้ำบังเกิด ยิงยาวยันคลอดลูกเสร็จ ความดำคล้ำก็ยังไม่หาย งงมาก! ซึ่งปัญหานี้ เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ค่ะ บางคนอาจมีเส้นดำ เป็นขีดสีดำกลางท้องด้วย แต่รอยดำที่เกิดขึ้นกับคนท้องจะค่อยๆ หายไปได้เองหลังจากคลอดลูกแล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่ฮอร์โมนในร่างกายกลับคืนสู่สภาวะปกติ แต่ถ้าหากไม่หายไป วิธีการดูแลก็ง่ายๆ เลยค่ะ หลังคลอดแล้ว ให้บำรุงผิวบริเวณที่มีรอยดำคล้ำด้วยครีมบำรุงทุกวัน เท่านี้ก็ช่วยได้แล้ว

2. ผิวแตกลาย

image_1105045
- ที่มารูป: cdn.mamaexpert.com

ปัญหาผิวแตกลาย เกิดขึ้นกับคุณแม่ทุกคนค่ะ จริงๆ แทบจะเป็นเรื่องปกติของคนท้องเลยก็ว่าได้ ซึ่งรอยแตกลายนั้น เกิดจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วตามขนาดของลูกน้อย จริงๆ แล้วเราสามารถดูแลและป้องกันได้ ตั้งแต่ตอนคลอดเลย วิธีก็คือ ทาครีมบำรุงที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถใช้ได้ หรือพวกออยล์ ก็ใช้ได้เช่นกัน และควรเริ่มทาตั้งแต่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันการเกิดรอยแตกลายเมื่อหน้าท้องขยายขึ้น ทั้งนี้จุดที่ผิวมักจะแตกลายก็จะมีทั้งบริเวณหน้าท้อง สะโพก ต้นขา ต้นแขน หน้าอก และหลังล่าง สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือ การทาครีมบำรุง ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการลดรอยแตกลายโดยเฉพาะ อาจจะต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูหน่อย แต่เราเชื่อว่า ถ้าเพื่อนๆ หมั่นทาครีมบำรุงทุกวัน ดูแลตัวเองดีๆ ผิวที่เคยแตกลาย ก็สามารถกลับมาเรียบเนียนได้สักวันนึงแน่นอนค่ะ

3. ผิวเป็นสิวง่าย

image_1105046
- ที่มารูป: epark.jp

คุณแม่หลายๆ มีปัญหาเรื่องผิวพังกันหนักมาก บางคนเครียดจัดจนสิวเห่อขั้นรุนแรง! ต้องบอกก่อนว่า ช่วงที่เราตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่ฮอร์โมนของคุณแม่จะขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งนี่แหละ ที่จะไปกระตุ้นให้สิวขึ้นได้ และถึงแม้จะคลอดลูกไปแล้วก็ตาม แต่สิวและรอยสิวก็ยังคงอยู่! เพราะงั้นเพื่อป้องกันสิว วิธีดูแลผิวที่ง่ายที่สุดคือ การล้างหน้าให้สะอาด บวกกับการบำรุงผิวด้วยครีมบำรุง ที่เหมาะกับผิวของคุณแม่ตั้งครรภ์ สมัยนี้ก็มีให้เลือกใช้เยอะแยะ ทั้งนี้การนอนหลับพักผ่อน รวมไปถึงการลดความเครียดก็สำคัญเช่นกันนะคะ เพื่อไม่ให้ปัญหาสิวส่งผลไปจนถึงหลังคลอด ก็ต้องเริ่มดูแลตั้งแต่ตอนท้องเลย หลังจากนั้น พอคลอดแล้ว ค่อยหันกลับมาดูแลอีกครั้งอย่างเต็มที ก็ยังไม่สาย

4. ผิวแห้งขาดน้ำ

image_1105051
- ที่มารูป: lidea.today

ว่ากันว่าประมาณ 2 สัปดาห์หลังคลอด คุณแม่หลายๆ คนมักจะเจอกับปัญหาผิวแห้งขาดน้ำ ซึ่งอาจจะเกิดจากมีการขับเอาน้ำที่สะสมในระหว่างตั้งครรภ์ออกไป ซึ่งจะทำให้คุณแม่บวมน้ำน้อยลง แต่ก็ส่งผลต่อสุขภาพผิวตามมา นั่นก็คือปัญหาผิวแห้งนั่นเอง ยิ่งถ้าคุณแม่ดื่มน้ำน้อยด้วยแล้ว ปัญหาผิวขาดน้ำยิ่งรุนแรงขึ้น คุณแม่บางคนอาจจะไม่รู้ตัวว่ามีปัญหานี้ เพราะงั้นลองสังเกตตัวเองดูได้เลยค่ะ ถ้าระหว่างวันที่เลี้ยงลูก รู้สึกปากแห้ง ปากแตก ปากลอกเป็นขุย กลืนน้ำลายแล้วรู้สึกเหนียวคอ ผิวแห้ง ผิวไม่สดใส ผมขาดหลุดร่วงง่าย น้ำนมออกน้อย ถ้าคุณแม่มีปัญหาเหล่านี้ แสดงว่าตอนนี้คุณแม่กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาผิวขาดน้ำอยู่นะ

ฉะนั้นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยป้องกันและดูแลปัญหานี้ได้คือ เราจะมาเติมน้ำให้ผิวกันค่ะ ด้วยการดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป วิธีนี้จะเป็นการดูแลผิวและสุขภาพจากภายใน นอกจากจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เปล่งปลั่งแล้ว ยังช่วยทำให้มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูกน้อยอีกด้วย ทั้งนี้จะเพิ่มการดูแลผิวจากภายนอกด้วยการบำรุงผิวด้วยครีมบำรุงหรือออยล์ก็ได้นะ แต่ต้องเลือกตัวที่อ่อนโยนหน่อย โอเคมั้ย!

5. ผิวหย่อนคล้อย

image_1105052
- ที่มารูป: static.wixstatic.com

ปัญหาผิวที่มาควบคู่กับผิวแตกลายก็คือ ผิวหย่อนคล้อย นี่แหละ อีกหนึ่งปัญหาหนักใจของคุณแม่หลังคลอด ซึ่งผิวหย่อนคล้อย มักจะเกิดขึ้นทั้งที่บริเวณหน้าท้อง ต้นขา ต้นแขน เกิดจากน้ำหนักที่ลดลงอย่างรวดเร็วหลังการคลอด ผิวจึงสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสตินไป ทำให้ผิวขาดความกระชับ ยิ่งถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยอยู่แล้ว หลังคลอดอาจจะยิ่งหย่อนคล้อยหนักมากกว่าเดิมอีก ช่างน่าปวดใจจริงๆ ซึ่งวิธีการดูแลผิวหย่อนคล้อยหลังคลอด มีอยู่หลายวิธี นอกจาบำรุงผิวด้วยสกินแคร์ดีๆ ที่ช่วยดูแลปัญหานี้โดยเฉพาะแล้ว ยังมีวิธีการนวดกระชับผิวบริเวณที่หย่อนคล้อยด้วย แต่อาจจะต้องพึ่งคลีนิคนะ ใครที่พอจะมีงบประมาณสักหน่อย แล้วอยากกำจัดปัญหานี้ให้หมดๆ ไป การเข้าคลีนิค ก็ถือว่าเป็นทางออกที่ไม่เลวเลยค่ะ

6. ผมร่วง

image_1105075
- ที่มารูป: japanelgon2020.itembox.design

และปัญหาสุดท้าย ที่คุณแม่หลังคลอดหลายๆ คนเจอ นั่นก็คือ ผมร่วง ซึ่งอาการผมร่วงหลังคลอดมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกายค่ะ เมื่อเราตั้งครรภ์ ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผมร่วงลดลงและทำให้ผมดูมีสุขภาพดี แต่พอเราคลอดลูกเสร็จปุ๊บ ระดับฮอร์โมนที่ว่านี้จะลดลง ส่งผลให้ผมที่หยุดร่วงกลับสู่วงจรเดิมอีกครั้ง ด้วยเหตุนี้เลยทำให้ดูเหมือนว่าผมร่วงมากกว่าปกติ เพราะตอนท้องไม่มีปัญหานี้เลยนั่นเอง

วิธีการดูแลตัวเอง ในวันที่ผมร่วงหลังคลอด
ง่ายมากๆ เลยค่ะ เพียงแค่ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ อาจจะมีทานอาหารเสริม หรือวิตามินบ้าง แต่ช่วงหลังคลอด ตอนให้นมลูก เว้นเรื่องอาหารเสริมไปก่อนก็จะดี เลือกทานอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงผมแทนจะดีกว่า นอกจากนี้ให้หวีผมเบาๆ หรือจะตัดผมให้สั้นลงก็ได้ บวกกับบำรุงและดูแลเส้นผมด้วยออยล์บำรุงผม หรือทรีทเมนต์บ้างก็ดีนะ แล้วอย่าเพิ่งให้ผมโดนความร้อนหนักๆ ล่ะ ผมจะได้ไม่แห้ง ไม่ร่วงนะจ๊ะ

image_1105082
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นยังไงกันบ้าง คุณแม่หลายๆ คนมีปัญหาที่ว่ามานี้หรือไม่เอ่ย แวะเข้ามาคอมเมนต์แชร์ประสบการณ์กันได้นะ จะได้เป็นประโยชน์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ ด้วยนะคะ หลักๆ แล้ว เวลาเจอปัญหาอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับผิว ผม วิธีการดูแลก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก อาศัยความใส่ใจ การดูแล ก็สามารถฟื้นฟูความงามของเราให้กลับมาสดใสได้ค่ะ ฉะนั้นอย่าไปกังวลมากเกินไป จนป่วยนะ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

   ♡  ♡  ♡  ♡  ♡

Designer : kidasindahouse
Writer : belfry

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @